นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

10 อันดับเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

share image

10 อันดับเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

      ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยของคุณถือว่ามีความสำคัญพอๆกับคุณภาพของการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งนั้นมอบให้  จากผลสำรวจจากนักเรียนต่างชาติพบว่าสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัย มีความสำคัญเป็นอันดับสองต่อการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยของพวกเขา  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาเล่าถึงเรื่องนี้ให้ฟังกันค่ะ ว่า QS Best Student Cities ได้ทำการจัดอันดับเมืองที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกสำหรับนักเรียนไว้ว่าอย่างไรบ้าง

      การจัดอันดับมหาวิทยาลัยของโลกนั้นมีมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะสนใจไปที่มาตรฐานการศึกษามากกว่า โดยการจัดอันดับจะมีการวัดค่าอย่างระมัดระวังทั้งในเรื่องของการสอนและผลงานวิจัยต่างๆที่นักเรียนต่างชาติสนใจ

      อย่างไรก็ตาม ความต้องการของนักเรียนต่างชาติก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงภาพใหญ่ของการศึกษาด้วย คือ ถึงแม้พวกเขาต้องการการศึกษาที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกแต่พวกเขาก็ต้องการประสบการณ์ที่ดีด้วยเช่นกัน  ทั้งประสบการณ์ที่ได้จากการใช้ชีวิตและจากสาธารณูปโภคที่มหาวิทยาลัยต่างๆเหล่านั้นมอบให้  ดังนั้นการสำรวจเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนนั้น จึงได้ผลออกมาว่ายุโรปมีคุณภาพในการใช้ชีวิตและสาธารณูปโภคที่ดีกว่าอเมริกา ด้วยค่าเล่าเรียนที่เฉลี่ยอยู่ต่ำกว่าอเมริกาถึง 1000 ดอลล่าร์ต่อปี  ทั้งๆที่มหาวิทยาลัยในยุโรปนั้นได้รับการจัดอันดับอยู่ใน Top20 ของมหาวิทยาลัยโลกเพียงแค่ไม่กี่แห่งเท่านั้น

      สถานที่แรกที่เอาชนะลอนดอนและเมืองอื่นๆในออสเตรเลียมาได้นั้นคือ ปารีส โดยปารีสได้รับเลือกจากนักเรียนต่างชาติมากมายว่ามีค่าเล่าเรียนที่สมเหตุสมผลและมีการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพและปลอดภัย ถึงแม้ลอนดอนจะมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกมากกว่าปารีส แต่ลอนดอนก็ยังถือว่ามีค่าครองชีพที่สูงกว่าปารีสมากนัก นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการสมัครของนักเรียนด้วยก็คือ การได้งานทำหลังจากจบการศึกษานั่นเอง

      มาดูกันค่ะ ว่าเมืองยอดเยี่ยม 10 อันดับสำหรับนักเรียนนั้น มีอะไรบ้าง

อันดับ 1 : ปารีส

      ปารีสตั้งอยู่ใจกลางของทวีปยุโรป และได้รับการจัดอันดับอยู่เสมอว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่มากที่สุดในยุโรป ปารีสยังเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์, วัฒนธรรมและเต็มไปด้วยความทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  อีกทั้งยังได้รับคะแนนสูงในเรื่องการวัดคุณภาพชีวิตของผู้คนที่นี่อีกด้วย จึงเหมาะมากที่คุณจะมาเรียนที่นี่! นอกจากนี้ปารีสยังมีค่าครองชีพที่ถูก และยังเป็นเมืองที่นักเรียนจบใหม่สามารถสร้างสัมพันธ์ทางธุรกิจหรือพบเจอนายจ้างจากทุกประเทศทั่วทั้งยุโรปได้ง่ายดายอีกด้วย

paris

 

อันดับ 2 : ลอนดอน

london

      ลอนดอนเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ของโลก เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้มีใจรักในสื่อแขนงต่างๆและศิลปะ  อย่างไรก็ตามความสนุกสนานเหล่านี้ก็ย่อมมาพร้อมราคาที่หรูหราด้วย นอกจากนี้ลอนดอนยังเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของโลก ทำให้ที่นี่เป็นเมืองแห่งความหวังสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่ต้องการทำงานในบริษัทใหญ่ๆอีกด้วย 

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
King's College London (KCL) 
University of Greenwich 
Brunel University 

อันดับ 3 : บอสตัน

boston

      บอสตัน ภาคภูมิใจในความเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมและเป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของอเมริกาเป็นอย่างมาก  อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในเรื่องพื้นที่สีเขียวและความสวยงามของธรรมชาติในฤดูใบไม้ร่วงตามแบบฉบับของนิวอิงแลนด์ด้วย โดยข้อเสียของที่นี่ก็คือค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน  แต่อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วที่นี่จะมีการช่วยเหลือหรือเงินสนับสนุนมากมาย ทำให้นักเรียนจำนวนมากจ่ายค่าเล่าเรียนน้อยกว่าปกติ  ดังนั้นในแต่ละปีจึงมีนักเรียนจากทั่วโลกมาเรียนที่นี่มากกว่า 250,000 คนเลยทีเดียว

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
University of Massachussets – Boston

อันดับ 4 : เมลเบิร์น

Melbourne

      เมลเบิร์น เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของออสเตรเลีย และเมื่อเมืองศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของประเทศด้วย  นักเรียนที่มาเรียนที่นี่จะได้ทำสิ่งต่างๆมากมาย ทั้งสำรวจบาร์ชั้นยอดที่ซ่อนตัวอยู่ในที่ที่มีแต่คนท้องถิ่นรู้, ได้นั่งที่ร้านคาเฟ่กลางแจ้งตามท้องถนน, ได้ทานอาหารที่เป็นอันดับต้นๆของเมือง หรือแม้แต่เข้าไปดูการแสดงดีๆในโรงละครของเมือง เมลเบิร์นถือว่าเป็นเมืองที่มีทุกสิ่งอย่างที่น่าถวิลหาของนักเรียนอยู่รอบตัว

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
CQ University Australia 

อันดับ 5 : เวียนนา

 

Vienna

      เวียนนามักจะได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก และยังเป็นเมืองที่มีค่าเล่าเรียนถูกที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกด้วย   โดยเวียนนาเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญและ Stadtsoper and Volksoper แกลอรี่   และมีระบบคมนาคมที่เป็นเยี่ยม  ด้วยความที่นักเรียนที่นี่มีความหลากหลายและเป็นเมืองที่ได้รับการจัดอันดับต้นๆของโลก จึงทำให้เวียนนาเป็นเมืองอันดับสองของยุโรปที่เป็นเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

อันดับ 6 : ซิดนีย์

Sydney

      เมืองศูนย์กลางของเศรษฐกิจและการเงินของออสเตรเลียอย่างซิดนีย์  ได้รับรางวัลในฐานะเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกหลายครั้ง และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความงดงามและถูกใจสำหรับนักเรียนจากทุกระดับและทุกแขนงสาขาวิชาด้วย  และด้วยความสวยงามของ Sydney Harbour, Opera house, สวนที่สวยงามและชายหาดที่งดงาม ทำให้ที่นี้สามารถดึงดูดนักเรียนต่างชาติมากมายทุกปี

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
The University of Sydney 
University of New South Wales 

อันดับ 7: ซูริค

Zurich

      ซูริคเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรป และมีชื่อเสียงในเรื่องตลาดการเงินที่กระจายไปทั่วโลกผ่านบริษัทของพวกเขา และด้วยความมั่งคั่งนี้ จึงทำให้นักเรียนต่างชาติปลอดภัยและมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามค่าครองชีพที่นี่ก็สูงตามไปด้วยเช่นกัน

อันดับ 8 : เบอร์ลิน

      เบอร์ลินได้ตั้งตัวเองว่าเป็นเมืองที่เจ๋งที่สุดในโลก ด้วยวัฒนธรรมที่สวยงาม, ศูนย์กลางทางการออกแบบ, แฟชั่น, ดนตรี และศิลปะที่เป็นคู่แข่งของนิวยอร์กและลอนดอนอย่างสูสี  นอกจากนี้เบอร์ลินยังเป็นเมืองที่ค่าเล่าเรียนไม่แพงมาก ทั้งๆที่เป็นเมืองที่มีศูนย์กลางทางการเงินของโลกสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานในบริษัทต่างๆ เบอร์ลินเป็นเมืองที่มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาติและหลักสูตรปกติเข้าไว้ด้วยกัน ในค่าเล่าเรียน เพียง 1,000-2,000 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น

อันดับ 8 : ดับลิน

      ดับลิน มีทั้งบาร์ที่สวยงามหรูหรา, ร้านอาหารและร้านบูติกที่แปลกตา รายล้อมไปด้วยประวัติศาสตร์ที่หลากหลายและชาวเมืองที่ยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นมิตร ทำให้ที่นี่ดึงดูดนักเรียนต่างชาติมานานนับสิบปี ในฐานะที่เป็นนักเรียนต่างชาติในดับลินนั้น คุณจะได้รับโอกาสในการฟังเพลงแบบไอริส, ได้ฟังเรื่องราวและตำนานมากมาย, ได้ทานอาหารที่เต็มไปด้วยไมตรีจิต, ได้รู้จักวัฒนธรรมแบบ Gaelic และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสีเขียวและทิวทัศน์ที่หลากหลาย

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
European College of Management in Ireland 
University of Limerick 

อันดับ 10 : มอนทรีออล

      มอนทรีออลได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมของแคนาดา และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมลูกผสมอย่างชัดเจน ที่เมืองนี้มีเทศกาลมากมาย ทั้ง the Montreal International Jazz Festival และ the world's largest comedy festival นอกจากนี้มอลทรีออลยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักเรียนต่างชาติที่รักการผจญภัยมากมาย

อะไรคือสิ่งที่นักเรียนต่างชาติต้องการอย่างแท้จริง?

      ทั้งๆที่ความจริงแล้วมหาวิทยาลัยใน 10 อันดับเมืองยอดเยี่ยมที่กล่าวมานั้น จะเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ world university rankings เพียงแค่ไม่กี่แห่ง  แต่ผลสำรวจล่าสุดได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่มีผลอย่างยิ่งต่อการเลือกของนักเรียนก็คือ คุณภาพชีวิต, งานที่คาดหวัง และความหลากหลายของนักเรียน  เห็นได้ว่าพวกเขาไม่ได้สนใจแต่เรียนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น!

      สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับคุณภาพการศึกษากับประสบการณ์การทำงาน เป็นหนึ่งในปัจจัยอันดับ 1 ที่มีผลต่อการรับเข้าทำงานและการจ้างงานของบริษัทต่างๆ จึงทำให้นักเรียนชาวต่างชาติต้องกระตือรือร้นมากขึ้น ทั้งการพยายามหาประสบการณ์การใช้ชีวิต และการเลือกสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพ

การสร้างสมดุลของสถาบันการศึกษา

      การเมืองและธุรกิจของประเทศต่างๆที่เติบโตขึ้น ได้เพิ่มความสำคัญให้กับการเลือกเมืองของนักเรียนชาวต่างชาติ ในการเลือกเมืองที่มีเศรษฐกิจอยู่ในระดับที่ดี  ในขณะที่มหาวิทยาลัยเองก็มุ่งเน้นไปที่ความต้องการชาวต่างชาติมากขึ้น  อย่างไรก็ตามรัฐบาลท้องถิ่น, มหาวิทยาลัยและนักเรียนเองก็มองไปที่ความสดใหม่ของนักเรียนที่มีความสามารถ  ว่าจะมาสร้างความเจริญให้กับประเทศของพวกเขาได้อย่างไร ท่ามกลางการถกเถียงเหล่านี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการย้ายเข้าเมืองและการทำวีซ่านักเรียนในแต่ละประเทศ และกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการเลือกเรียนต่อไป

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.3K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2.1K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.3K