ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

10 อันดับเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

share image

10 อันดับเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

      ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยของคุณถือว่ามีความสำคัญพอๆกับคุณภาพของการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งนั้นมอบให้  จากผลสำรวจจากนักเรียนต่างชาติพบว่าสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัย มีความสำคัญเป็นอันดับสองต่อการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยของพวกเขา  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาเล่าถึงเรื่องนี้ให้ฟังกันค่ะ ว่า QS Best Student Cities ได้ทำการจัดอันดับเมืองที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกสำหรับนักเรียนไว้ว่าอย่างไรบ้าง

      การจัดอันดับมหาวิทยาลัยของโลกนั้นมีมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะสนใจไปที่มาตรฐานการศึกษามากกว่า โดยการจัดอันดับจะมีการวัดค่าอย่างระมัดระวังทั้งในเรื่องของการสอนและผลงานวิจัยต่างๆที่นักเรียนต่างชาติสนใจ

      อย่างไรก็ตาม ความต้องการของนักเรียนต่างชาติก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงภาพใหญ่ของการศึกษาด้วย คือ ถึงแม้พวกเขาต้องการการศึกษาที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกแต่พวกเขาก็ต้องการประสบการณ์ที่ดีด้วยเช่นกัน  ทั้งประสบการณ์ที่ได้จากการใช้ชีวิตและจากสาธารณูปโภคที่มหาวิทยาลัยต่างๆเหล่านั้นมอบให้  ดังนั้นการสำรวจเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนนั้น จึงได้ผลออกมาว่ายุโรปมีคุณภาพในการใช้ชีวิตและสาธารณูปโภคที่ดีกว่าอเมริกา ด้วยค่าเล่าเรียนที่เฉลี่ยอยู่ต่ำกว่าอเมริกาถึง 1000 ดอลล่าร์ต่อปี  ทั้งๆที่มหาวิทยาลัยในยุโรปนั้นได้รับการจัดอันดับอยู่ใน Top20 ของมหาวิทยาลัยโลกเพียงแค่ไม่กี่แห่งเท่านั้น

      สถานที่แรกที่เอาชนะลอนดอนและเมืองอื่นๆในออสเตรเลียมาได้นั้นคือ ปารีส โดยปารีสได้รับเลือกจากนักเรียนต่างชาติมากมายว่ามีค่าเล่าเรียนที่สมเหตุสมผลและมีการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพและปลอดภัย ถึงแม้ลอนดอนจะมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกมากกว่าปารีส แต่ลอนดอนก็ยังถือว่ามีค่าครองชีพที่สูงกว่าปารีสมากนัก นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการสมัครของนักเรียนด้วยก็คือ การได้งานทำหลังจากจบการศึกษานั่นเอง

      มาดูกันค่ะ ว่าเมืองยอดเยี่ยม 10 อันดับสำหรับนักเรียนนั้น มีอะไรบ้าง

อันดับ 1 : ปารีส

      ปารีสตั้งอยู่ใจกลางของทวีปยุโรป และได้รับการจัดอันดับอยู่เสมอว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่มากที่สุดในยุโรป ปารีสยังเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์, วัฒนธรรมและเต็มไปด้วยความทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  อีกทั้งยังได้รับคะแนนสูงในเรื่องการวัดคุณภาพชีวิตของผู้คนที่นี่อีกด้วย จึงเหมาะมากที่คุณจะมาเรียนที่นี่! นอกจากนี้ปารีสยังมีค่าครองชีพที่ถูก และยังเป็นเมืองที่นักเรียนจบใหม่สามารถสร้างสัมพันธ์ทางธุรกิจหรือพบเจอนายจ้างจากทุกประเทศทั่วทั้งยุโรปได้ง่ายดายอีกด้วย

paris

 

อันดับ 2 : ลอนดอน

london

      ลอนดอนเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ของโลก เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้มีใจรักในสื่อแขนงต่างๆและศิลปะ  อย่างไรก็ตามความสนุกสนานเหล่านี้ก็ย่อมมาพร้อมราคาที่หรูหราด้วย นอกจากนี้ลอนดอนยังเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของโลก ทำให้ที่นี่เป็นเมืองแห่งความหวังสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่ต้องการทำงานในบริษัทใหญ่ๆอีกด้วย 

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
King's College London (KCL) 
University of Greenwich 
Brunel University 

อันดับ 3 : บอสตัน

boston

      บอสตัน ภาคภูมิใจในความเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมและเป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของอเมริกาเป็นอย่างมาก  อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในเรื่องพื้นที่สีเขียวและความสวยงามของธรรมชาติในฤดูใบไม้ร่วงตามแบบฉบับของนิวอิงแลนด์ด้วย โดยข้อเสียของที่นี่ก็คือค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน  แต่อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วที่นี่จะมีการช่วยเหลือหรือเงินสนับสนุนมากมาย ทำให้นักเรียนจำนวนมากจ่ายค่าเล่าเรียนน้อยกว่าปกติ  ดังนั้นในแต่ละปีจึงมีนักเรียนจากทั่วโลกมาเรียนที่นี่มากกว่า 250,000 คนเลยทีเดียว

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
University of Massachussets – Boston

อันดับ 4 : เมลเบิร์น

Melbourne

      เมลเบิร์น เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของออสเตรเลีย และเมื่อเมืองศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของประเทศด้วย  นักเรียนที่มาเรียนที่นี่จะได้ทำสิ่งต่างๆมากมาย ทั้งสำรวจบาร์ชั้นยอดที่ซ่อนตัวอยู่ในที่ที่มีแต่คนท้องถิ่นรู้, ได้นั่งที่ร้านคาเฟ่กลางแจ้งตามท้องถนน, ได้ทานอาหารที่เป็นอันดับต้นๆของเมือง หรือแม้แต่เข้าไปดูการแสดงดีๆในโรงละครของเมือง เมลเบิร์นถือว่าเป็นเมืองที่มีทุกสิ่งอย่างที่น่าถวิลหาของนักเรียนอยู่รอบตัว

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
CQ University Australia 

อันดับ 5 : เวียนนา

 

Vienna

      เวียนนามักจะได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก และยังเป็นเมืองที่มีค่าเล่าเรียนถูกที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกด้วย   โดยเวียนนาเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญและ Stadtsoper and Volksoper แกลอรี่   และมีระบบคมนาคมที่เป็นเยี่ยม  ด้วยความที่นักเรียนที่นี่มีความหลากหลายและเป็นเมืองที่ได้รับการจัดอันดับต้นๆของโลก จึงทำให้เวียนนาเป็นเมืองอันดับสองของยุโรปที่เป็นเมืองยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

อันดับ 6 : ซิดนีย์

Sydney

      เมืองศูนย์กลางของเศรษฐกิจและการเงินของออสเตรเลียอย่างซิดนีย์  ได้รับรางวัลในฐานะเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกหลายครั้ง และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความงดงามและถูกใจสำหรับนักเรียนจากทุกระดับและทุกแขนงสาขาวิชาด้วย  และด้วยความสวยงามของ Sydney Harbour, Opera house, สวนที่สวยงามและชายหาดที่งดงาม ทำให้ที่นี้สามารถดึงดูดนักเรียนต่างชาติมากมายทุกปี

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
The University of Sydney 
University of New South Wales 

อันดับ 7: ซูริค

Zurich

      ซูริคเป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรป และมีชื่อเสียงในเรื่องตลาดการเงินที่กระจายไปทั่วโลกผ่านบริษัทของพวกเขา และด้วยความมั่งคั่งนี้ จึงทำให้นักเรียนต่างชาติปลอดภัยและมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามค่าครองชีพที่นี่ก็สูงตามไปด้วยเช่นกัน

อันดับ 8 : เบอร์ลิน

      เบอร์ลินได้ตั้งตัวเองว่าเป็นเมืองที่เจ๋งที่สุดในโลก ด้วยวัฒนธรรมที่สวยงาม, ศูนย์กลางทางการออกแบบ, แฟชั่น, ดนตรี และศิลปะที่เป็นคู่แข่งของนิวยอร์กและลอนดอนอย่างสูสี  นอกจากนี้เบอร์ลินยังเป็นเมืองที่ค่าเล่าเรียนไม่แพงมาก ทั้งๆที่เป็นเมืองที่มีศูนย์กลางทางการเงินของโลกสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานในบริษัทต่างๆ เบอร์ลินเป็นเมืองที่มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาติและหลักสูตรปกติเข้าไว้ด้วยกัน ในค่าเล่าเรียน เพียง 1,000-2,000 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น

อันดับ 8 : ดับลิน

      ดับลิน มีทั้งบาร์ที่สวยงามหรูหรา, ร้านอาหารและร้านบูติกที่แปลกตา รายล้อมไปด้วยประวัติศาสตร์ที่หลากหลายและชาวเมืองที่ยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นมิตร ทำให้ที่นี่ดึงดูดนักเรียนต่างชาติมานานนับสิบปี ในฐานะที่เป็นนักเรียนต่างชาติในดับลินนั้น คุณจะได้รับโอกาสในการฟังเพลงแบบไอริส, ได้ฟังเรื่องราวและตำนานมากมาย, ได้ทานอาหารที่เต็มไปด้วยไมตรีจิต, ได้รู้จักวัฒนธรรมแบบ Gaelic และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสีเขียวและทิวทัศน์ที่หลากหลาย

มหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ
European College of Management in Ireland 
University of Limerick 

อันดับ 10 : มอนทรีออล

      มอนทรีออลได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมของแคนาดา และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมลูกผสมอย่างชัดเจน ที่เมืองนี้มีเทศกาลมากมาย ทั้ง the Montreal International Jazz Festival และ the world's largest comedy festival นอกจากนี้มอลทรีออลยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักเรียนต่างชาติที่รักการผจญภัยมากมาย

อะไรคือสิ่งที่นักเรียนต่างชาติต้องการอย่างแท้จริง?

      ทั้งๆที่ความจริงแล้วมหาวิทยาลัยใน 10 อันดับเมืองยอดเยี่ยมที่กล่าวมานั้น จะเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ world university rankings เพียงแค่ไม่กี่แห่ง  แต่ผลสำรวจล่าสุดได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่มีผลอย่างยิ่งต่อการเลือกของนักเรียนก็คือ คุณภาพชีวิต, งานที่คาดหวัง และความหลากหลายของนักเรียน  เห็นได้ว่าพวกเขาไม่ได้สนใจแต่เรียนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น!

      สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับคุณภาพการศึกษากับประสบการณ์การทำงาน เป็นหนึ่งในปัจจัยอันดับ 1 ที่มีผลต่อการรับเข้าทำงานและการจ้างงานของบริษัทต่างๆ จึงทำให้นักเรียนชาวต่างชาติต้องกระตือรือร้นมากขึ้น ทั้งการพยายามหาประสบการณ์การใช้ชีวิต และการเลือกสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพ

การสร้างสมดุลของสถาบันการศึกษา

      การเมืองและธุรกิจของประเทศต่างๆที่เติบโตขึ้น ได้เพิ่มความสำคัญให้กับการเลือกเมืองของนักเรียนชาวต่างชาติ ในการเลือกเมืองที่มีเศรษฐกิจอยู่ในระดับที่ดี  ในขณะที่มหาวิทยาลัยเองก็มุ่งเน้นไปที่ความต้องการชาวต่างชาติมากขึ้น  อย่างไรก็ตามรัฐบาลท้องถิ่น, มหาวิทยาลัยและนักเรียนเองก็มองไปที่ความสดใหม่ของนักเรียนที่มีความสามารถ  ว่าจะมาสร้างความเจริญให้กับประเทศของพวกเขาได้อย่างไร ท่ามกลางการถกเถียงเหล่านี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการย้ายเข้าเมืองและการทำวีซ่านักเรียนในแต่ละประเทศ และกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการเลือกเรียนต่อไป