ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

เลือกเรียนต่อประเทศไหนดี

share image

เมื่อต้องวางแผนเรียนต่อเมืองนอก การตัดสินใจว่าจะไปเรียนต่อประเทศไหนดีไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนอาจมีประเทศเป้าหมายในใจอยู่แล้ว แต่เมื่อต้องตัดสินใจให้เด็ดขาดก็ชักเกิดอาการลังเลไม่แน่ใจ ว่าเมืองไหนดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ เพราะแต่ละที่ก็ล้วนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป สิ่งที่ควรทำคือศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านและเลือกเมืองที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ซึ่งมีปัจจัยที่ควรพิจารณา 5 ด้าน ดังต่อไปนี้ค่ะ

 

เมืองในฝัน

กางแผนที่โลกออกมา แล้วเลือกสัก 2-3 เมืองที่คุณอยากลองไปใช้ชีวิตที่นั่นดูสักครั้ง ลองศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียของแต่ละที่ หรือถ้ามีโอกาสก็ควรจัดทริปสั้นๆ ไปสำรวจที่ทางดูสักหน่อย ว่าเราพอจะใช้ชีวิตในเมืองนี้ได้อย่างมีความสุขหรือไม่

 

งบประมาณ

แต่ละเมืองมีอัตราค่าครองชีพและปัจจัยการดำรงชีพแตกต่างกันออกไป บางเมืองค่าครองชีพถูกก็จริง แต่หางานพิเศษทำยากมากหรือแทบไม่มีงานสำหรับนักศึกษาต่างชาติเลย ถ้าไปอยู่เมืองใหญ่ค่ากินอยู่ขยับขึ้นมาอีกนิดนึง แต่มีงานให้ทำเยอะ หาเพื่อนแชร์ค่าที่พักง่าย แบบนี้ก็ต้องชั่งใจค่ะว่าทางเลือกไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน หรือหลายๆ ประเทศในยุโรปค่าครองชีพอาจจะสูงหน่อย แต่ไม่เสียค่าเทอม (โดยอาจมีเงื่อนไขว่าต้องรู้ภาษาของประเทศนั้นๆ) กรณีนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม >> ค่าใช้จ่ายและทุนการศึกษา

 

วัฒนธรรม

ทุกวันนี้แม้การเหยียดสีผิวเหยียดเชื้อชาติ ในหลายๆ ประเทศจะเหลือน้อยมาก แต่ใช่ว่าจะหมดไปนะคะ บางพื้นที่ยังมีคนท้องถิ่นบางกลุ่มที่ไม่เปิดใจกับเรื่องพวกนี้อยู่บ้าง ถ้าคุณเป็นคนเซนซิทีฟมากๆ ก็อาจจะต้องชั่งใจสักหน่อยก่อนตัดสินใจแพ็คกระเป๋า หรือบางเมืองที่มีวัฒนธรรมเฉพาะตัวสุดทางมาก การปรับตัวคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ถ้าใครพร้อมเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆ อยู่แล้ว ก็ลุยเลยค่ะ

 

ความห่างไกล

อาการโฮมซิกเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับนักเรียนนอก โดยเฉพาะเด็กไทยอย่างเราๆ ที่ส่วนใหญ่เติบโตมาแบบใกล้ชิดกับครอบครัว ได้รับการดูแลอย่างอบอุ่นมาตั้งแต่เล็กจนโต พอต้องไปใช้ชีวิตคนเดียว ใจมันหวิวๆ อยากจะกลับบ้านมันเสียทุกเดือน แต่ก็ยังอยากได้ความรู้และประสบการณ์ในการใช้ชีวิตเมืองนอก แบบนี้ลองมองประเทศในแถบเอเชียไว้เป็นทางเลือกหนึ่งก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะ

 

อ่านเพิ่มเติม >> เรียนต่อประเทศในเอเชีย : สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย

 

สาขาวิชาที่อยากเรียน

หลักสูตรของแต่ละประเทศจะแตกต่างกันออกไปค่ะ อาจมีความใกล้เคียงบ้าง แต่ก็มักจะไม่เหมือนกันเสียทีเดียว อย่างเช่นถ้าเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ส่วนใหญ่จะเป็นหลักสูตรหนึ่งปี ตารางเรียนแน่นเอี๊ยด บางคอร์สต้องเรียนออนไลน์ไปก่อนล่วงหน้าด้วย แต่ถ้าเป็นอเมริกาส่วนใหญ่จะเป็นหลักสูตรสองปี

นอกจากนี้แต่ละแห่งก็ยังมีความโดดเด่นในสาขาวิชาที่แตกต่างกันออกไปด้วย เช่น ถ้าอยากเรียนด้านเทคโนโลยีการเกษตร นิวซีแลนด์ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะการเกษตรเป็นทั้งวิถีชีวิตและปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของคนที่นั่น หรือถ้าอยากเรียนด้านกฎหมาย เมืองมหาวิทยาลัยอย่างลอนดอนในสหราชอาณาจักร ก็นับว่าขึ้นชื่อในสาขาวิชานี้เป็นอย่างยิ่ง

 

:: มหาวิทยาลัยต่างประเทศทั้งหมดที่เปิดคอร์สพัฒนาภาษาอังกฤษ EFL ::

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท