ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

เลือกเรียนต่อประเทศไหนดี

share image

เมื่อต้องวางแผนเรียนต่อเมืองนอก การตัดสินใจว่าจะไปเรียนต่อประเทศไหนดีไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนอาจมีประเทศเป้าหมายในใจอยู่แล้ว แต่เมื่อต้องตัดสินใจให้เด็ดขาดก็ชักเกิดอาการลังเลไม่แน่ใจ ว่าเมืองไหนดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ เพราะแต่ละที่ก็ล้วนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป สิ่งที่ควรทำคือศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านและเลือกเมืองที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ซึ่งมีปัจจัยที่ควรพิจารณา 5 ด้าน ดังต่อไปนี้ค่ะ

 

เมืองในฝัน

กางแผนที่โลกออกมา แล้วเลือกสัก 2-3 เมืองที่คุณอยากลองไปใช้ชีวิตที่นั่นดูสักครั้ง ลองศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียของแต่ละที่ หรือถ้ามีโอกาสก็ควรจัดทริปสั้นๆ ไปสำรวจที่ทางดูสักหน่อย ว่าเราพอจะใช้ชีวิตในเมืองนี้ได้อย่างมีความสุขหรือไม่

 

งบประมาณ

แต่ละเมืองมีอัตราค่าครองชีพและปัจจัยการดำรงชีพแตกต่างกันออกไป บางเมืองค่าครองชีพถูกก็จริง แต่หางานพิเศษทำยากมากหรือแทบไม่มีงานสำหรับนักศึกษาต่างชาติเลย ถ้าไปอยู่เมืองใหญ่ค่ากินอยู่ขยับขึ้นมาอีกนิดนึง แต่มีงานให้ทำเยอะ หาเพื่อนแชร์ค่าที่พักง่าย แบบนี้ก็ต้องชั่งใจค่ะว่าทางเลือกไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน หรือหลายๆ ประเทศในยุโรปค่าครองชีพอาจจะสูงหน่อย แต่ไม่เสียค่าเทอม (โดยอาจมีเงื่อนไขว่าต้องรู้ภาษาของประเทศนั้นๆ) กรณีนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม >> ค่าใช้จ่ายและทุนการศึกษา

 

วัฒนธรรม

ทุกวันนี้แม้การเหยียดสีผิวเหยียดเชื้อชาติ ในหลายๆ ประเทศจะเหลือน้อยมาก แต่ใช่ว่าจะหมดไปนะคะ บางพื้นที่ยังมีคนท้องถิ่นบางกลุ่มที่ไม่เปิดใจกับเรื่องพวกนี้อยู่บ้าง ถ้าคุณเป็นคนเซนซิทีฟมากๆ ก็อาจจะต้องชั่งใจสักหน่อยก่อนตัดสินใจแพ็คกระเป๋า หรือบางเมืองที่มีวัฒนธรรมเฉพาะตัวสุดทางมาก การปรับตัวคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ถ้าใครพร้อมเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ๆ อยู่แล้ว ก็ลุยเลยค่ะ

 

ความห่างไกล

อาการโฮมซิกเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับนักเรียนนอก โดยเฉพาะเด็กไทยอย่างเราๆ ที่ส่วนใหญ่เติบโตมาแบบใกล้ชิดกับครอบครัว ได้รับการดูแลอย่างอบอุ่นมาตั้งแต่เล็กจนโต พอต้องไปใช้ชีวิตคนเดียว ใจมันหวิวๆ อยากจะกลับบ้านมันเสียทุกเดือน แต่ก็ยังอยากได้ความรู้และประสบการณ์ในการใช้ชีวิตเมืองนอก แบบนี้ลองมองประเทศในแถบเอเชียไว้เป็นทางเลือกหนึ่งก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะ

 

อ่านเพิ่มเติม >> เรียนต่อประเทศในเอเชีย : สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย

 

สาขาวิชาที่อยากเรียน

หลักสูตรของแต่ละประเทศจะแตกต่างกันออกไปค่ะ อาจมีความใกล้เคียงบ้าง แต่ก็มักจะไม่เหมือนกันเสียทีเดียว อย่างเช่นถ้าเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ส่วนใหญ่จะเป็นหลักสูตรหนึ่งปี ตารางเรียนแน่นเอี๊ยด บางคอร์สต้องเรียนออนไลน์ไปก่อนล่วงหน้าด้วย แต่ถ้าเป็นอเมริกาส่วนใหญ่จะเป็นหลักสูตรสองปี

นอกจากนี้แต่ละแห่งก็ยังมีความโดดเด่นในสาขาวิชาที่แตกต่างกันออกไปด้วย เช่น ถ้าอยากเรียนด้านเทคโนโลยีการเกษตร นิวซีแลนด์ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะการเกษตรเป็นทั้งวิถีชีวิตและปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของคนที่นั่น หรือถ้าอยากเรียนด้านกฎหมาย เมืองมหาวิทยาลัยอย่างลอนดอนในสหราชอาณาจักร ก็นับว่าขึ้นชื่อในสาขาวิชานี้เป็นอย่างยิ่ง

 

:: มหาวิทยาลัยต่างประเทศทั้งหมดที่เปิดคอร์สพัฒนาภาษาอังกฤษ EFL ::

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

1.4K

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

1.1K

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

745