นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

ถามเด็กอาร์ต การเรียนต่อปริญญาโทมันจำเป็นจริง ๆ หรือ?

share image

 

เพื่อน ๆ เคยมีความคิดที่จะกลับมาเรียนต่อปริญญาโทกันมั้ยคะ?

 

จากประสบการณ์การสอนการวาดภาพประกอบของคุณ Scott Bakal ให้กับนักเรียนและมืออาชีพทั่วทั้งอเมริกา เขามักจะถูกคำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อปริญญาโทอยู่เสมอว่ามันเป็นความคิดที่ดีหรือไม่ บางครั้งอาจมีหัวข้อเกี่ยวกับตลาดแรงงานที่ซบเซาหรือความกลัวต่อการต้องออกมาประกอบอาชีพนักวาดภาพประกอบอีกด้วยค่ะ รวมถึงความสงสัยในใบปริญญา (โท) ว่าจะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานให้พวกเขาจริงหรือเปล่า หรือแม้กระทั่งช่วยเพิ่มความสามารถก็ตามที คำถามเหล่านี้ถือเป็นคำถามที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

 

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ อาจสงสัยว่า Scott Bakal เขาเป็นใครกัน? แล้วเขาเจ๋งพอที่เราจะเชื่อคำแนะนำของเขาได้จริงหรอ? Scott Bakal เป็นศิลปินวาดภาพประกอบชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง เขามีประสบการณ์ในสายงานนี้มามากกว่า 20 ปี ผลงานของเขาได้รับรางวัลมากมายและมักถูกจัดแสดงในนิทรรศการต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลหรือชมผลงานเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์นี้เลยค่ะ www.scottbakal.com

 

สำหรับตัวของ Scott เอง เขาได้ตัดสินใจละทิ้งความคิดเรื่องการทำงานแล้วสมัครเรียนต่อปริญญาโทในสาขาทัศนศิลป์ ซึ่งตัวเขาเองก็สับสนในการเลือกสาขาเหมือนกัน แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจเลือกในสิ่งที่เหมาะกับตัวเขามากที่สุดค่ะ

 

เราลองมาศึกษาตัวอย่างคำแนะนำที่คุณ Scott เคยได้ให้ไว้กับลูกศิษย์และคนรู้จักของเขากันดีกว่านะคะ

 


คำถามแรกที่เขามักจะพบบ่อย ๆ ก็คือ ในฐานะนักวาดภาพประกอบ เราต้องใช้ใบปริญญาโทหรือเปล่า?

แน่นอนว่าคำตอบคือ “ไม่” ซึ่งไม่เพียงแต่ปริญญาโทเท่านั้นนะคะ ศิลปินเก่ง ๆ บางคนยังไม่จบปริญญาตรีด้วยซ้ำค่ะ

 

ทุกครั้งที่เขาสอนหนังสือ เขาจะบอกกับลูกศิษย์เขาอยู่เสมอว่า เด็ก ๆ ของเขาจะต้องใช้ทั้งชีวิตในการเป็นนักวาดภาพประกอบ และจะไม่มีลูกค้าคนไหนที่จะถามถึงเรื่องเกรดหรือชีวิตในมหาวิทยาลัยเลย หรือถ้ามีก็อาจเป็นเพียงการคุยเล่นเท่านั้น ลูกค้าเพียงต้องการเห็นงานศิลปะดี ๆ ที่คุณเคยทำหรือกำลังจะทำเท่านั้นค่ะ ดังนั้นสิ่งที่จะหาเงินให้กับอาชีพนักวาดภาพประกอบไม่ใช่ใบปริญญา แต่เป็นงานศิลปะ

 

แต่ก็ไม่ได้ความว่าคุณ Scott จะไม่สนับสนุนให้เด็ก ๆ เรียนต่อปริญญาตรีหรือโทนะคะ ศิลปินรุ่นใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการวาดภาพ แต่หากมหาวิทยาลัยไม่สามารถตอบโจทย์ได้ พวกเขาก็ต้องออกไปหาความรู้จากที่อื่นค่ะ แต่ก็แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วโรงเรียนหรือครอบครัวเองก็ไม่สามารถที่จะป้อนข่าวสารหรือช่องทางที่แตกต่างที่จะทำให้เด็กก้าวสู่ความสำเร็จได้

 

 

 

คำถามที่สองก็คือ แล้วในฐานะนักวาดภาพประกอบ “มือใหม่” ล่ะ เราต้องใช้ใบปริญญาโทหรือเปล่า?

เด็ก ๆ หลายคนมีความคิดที่จะเรียนต่อปริญญาโททันทีที่เรียนจบ ซึ่งตัวเขาเองก็ค่อนข้างประหลาดใจกับสิ่งเหล่านี้ เขามักจะออกความเห็นอยู่เสมอว่า “ก่อนที่เธอจะตัดสินใจเรียนต่อ เธอแน่ใจแล้วหรอว่าเธอต้องการจะเป็นนักวาดภาพประกอบ?” แต่เขาก็มักได้รับเสียงหัวเราะคิกคักกลับมาค่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้วนี่เป็นคำถามที่สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ในทุกวันนี้ เราจะเห็นนักศึกษาศิลปศาสตร์หลาย ๆ คนที่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ออกมาทำงานเป็นนักวาดภาพประกอบค่ะ

 

ตัวอย่างก็คือ เมื่อไม่นานมานี้ Scott เพิ่งจะพูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารู้จักมานาน และเธอก็จบการศึกษาจากโรงเรียนสอนศิลปะชั้นนำของประเทศ เธอได้งานในสายงานของเธอในนิวยอร์คในขณะเดียวกันเธอก็รับงานวาดภาพประกอบไปด้วย หลายปีผ่านไปเธอได้พบสัจธรรมของโลกธุรกิจ เธอบอกกับ Scott ว่าเธอจะเลิกทำงานวาดภาพประกอบแล้วหันไปทำงานประจำเธออย่างเต็มที่ เพราะเธอได้พบกับนักวาดภาพประกอบมากมายที่ไม่สามารถหาเงินพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้ค่ะ ซึ่งเธอเองไม่สามารถยอมรับในจุดนี้ได้ เขาจึงได้บอกกับเธอไปว่า “เธอจงกลับไปใช้ชีวิตปกติของเธอเถอะ และชีวิตแบบนั้นมันก็ต้องใช้เงินเยอะด้วย”

 

ในอีกมุมหนึ่ง Scott ก็ได้ให้คำแนะนำสำหรับนักเรียนที่อยากจะละทิ้งการเรียนปริญญาตรี (แล้วออกไปทำงานเลย) คือการอดทนเรียนอีกสักหน่อย แล้วต้องมั่นใจว่าความคิดของตัวเองถูกต้องแล้วจริง ๆ จึงค่อยเริ่มทยอยหาเงินจ่ายคืนทุนกู้ยืมค่าเล่าเรียนค่ะ

 

แน่นอนว่าทุกคนก็ต่างมีเส้นทางชีวิตของตัวเอง มีการคาดหวังและมีกฎระเบียบที่ตัวเองตั้งขึ้นไว้ในใจ Scott เองรู้จักนักวาดภาพประกอบเพียงไม่กี่คนที่เรียนต่อปริญญาทันทีที่เรียนจบ แล้วพวกเขาก็ออกมาทำผลงานได้ดีซะด้วยค่ะ

 

Scott illustration work
Scott Illustration Work

 


คำถามที่สามก็คือ แล้วถ้าชั้นอยากจบออกมาเป็นครูล่ะ เราต้องใช้ใบปริญญาโทหรือเปล่า?

ถ้าจะตอบง่าย ๆ เลยก็คงตอบว่า “ไม่” แต่หากลองคิดให้ดี ๆ คำตอบอาจกลายเป็น “อาจจะ”

หลาย ๆ โรงเรียนในสหรัฐอย่างเช่น โรงเรียนทัศนศิลป์ Alma Mater ครูส่วนใหญ่ก็ไม่ได้จบปริญญาโทค่ะ เพราะพวกเขาถูกจัดให้เป็นผู้ช่วยสอน และประสบการณ์การทำงานก็ถูกยึดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าใบปริญญาค่ะ นอกจากนั้นโรงเรียนทัศนศิลป์ส่วนใหญ่ยังเป็นโรงเรียนเอกชน ซึ่งมีระบบการจัดการที่ยืดหยุ่นมากกว่าด้วยค่ะ แต่หากเพื่อน ๆ ต้องจะทำงานในโรงเรียนรัฐบาลหรือมหาวิทยาลัย วุฒิปริญญาอาจมีความสำคัญขึ้นมาทันทีค่ะ อีกทั้งโรงเรียนเอกชนบางโรงเรียนก็เริ่มมีความเข้มงวดในเรื่องนี้เพื่อเพิ่มมาตรฐานการจัดการศึกษานั่นเองค่ะ 

 

สรุปก็คือ หากเพื่อน ๆ ต้องจะเป็นครูหรืออาจารย์ประจำ คำตอบก็คงเป็น “ใช่ ปริญญาโทมันจำเป็นในการทำงาน” หรืออย่างน้อยทางสถาบันต่าง ๆ ก็อาจใช้เงื่อนไขการจ้างงาน โดยการขอให้เพื่อน ๆ สมัครเรียนปริญญาโท จะให้พูดซ้ำอีกทีก็คือมันขึ้นอยู่กับสถาบันที่เพื่อน ๆ สนใจจะทำงานด้วยนั่นเองค่ะ 

 

ปริญญาโทกลายเป็นสิ่งสำคัญในการสมัครงานในฐานะครูมากขึ้น ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการเพิ่มโอกาสในการถูกเลือก การเรียนต่อปริญญาโทอาจเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

 

 

แต่แล้วก็จะมาสู่คำถามที่ว่า...

แล้วชั้นอยากสอนหนังสือจริง ๆ หรอ?

การสอนหนังสืออาจไม่ใช่เป้าหมายที่แท้จริงสำหรับทุกคน คุณ Scott ยังคงแปลกใจกับนักวาดภาพประกอบบางคนที่อยากจะเรียนต่อปริญญาโทด้านการสอนศิลปะแต่ยังไม่เคยลองสอนหนังสือแม้แต่ครั้งเดียวค่ะ เขารู้ว่าศิลปินบางคนก็ไม่ได้มีความอดทนมากพอที่จะสอนหนังสือหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนที่มีกฎระเบียบต่าง ๆ เขาจึงได้แนะนำให้คนเหล่านั้นลองสมัครเป็นครูผู้ช่วยสอนดูซัก 2-3 ปีก่อน แล้วจึงค่อยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับการเรียนต่อใหม่อีกครั้งค่ะ

 


คำถามที่สี่ที่ต่อเนื่องมาเมื่อเพื่อน ๆ ตัดสินใจว่าจะเรียนต่อก็คือ แล้วเราจะเรียนต่อสาขาอะไรดีล่ะ?

 

แต่ละสาขาก็มีจุดดีและจุดด้อยของตัวเอง แต่ถึงยังไงมันก็ไม่ได้มีสาขาให้เลือกเรียนมากนักหรอกค่ะ สำหรับปริญญาโทของศิลปกรรมศาสตร์หรือ MFA (Master of Fine Arts) ซึ่งนั่นก็ทำให้การค้นหาข้อมูลง่ายขึ้นมากค่ะ  ทีนี้เพื่อน ๆ ก็จะสามารถรู้ได้ว่าเพื่อน ๆ อยากเป็นศิลปินแบบไหน และสาขาไหนที่สามารถช่วยให้เพื่อน ๆ เป็นแบบนั้นได้ค่ะ

สมัครด่วน! 2 ทุนการศึกษาต่อประเทศแคนนาดา 

     >>> Master of Fine Arts (MFA) - Studio Arts, Photography

     >>> Master of Fine Arts (M.F.A.) - Painting

 

หากย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่เขาต้องตัดสินใจเลือกสาขาที่จะเรียนต่อปริญญาโท คุณ Scott เองก็มีตัวเลือกในใจอยู่สองที่เหมือนกันค่ะ ซึ่งแต่ที่ก็มีข้อดีที่ต่างกันไปในแบบของตัวเอง แต่เขาก็พบว่ามีอยู่หลักสูตรนึงที่เขาต้องเข้าเรียนทุกอาทิตย์ตลอดทั้งหลักสูตร ซึ่งนั่นเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเขาได้ทิ้งชีวิตการเรียนแล้วเข้าสู่ชีวิตการทำงานมานานถึง 10 ปี เขาจึงมีค่าใช้จ่ายมากมายที่ทำให้เขายังคงต้องทำงานต่อไปค่ะ

 

ในที่สุดเขาก็เลือกโปรแกรม Low Residency ที่มหาวิทยาลัย Hartford ค่ะ

เพื่อน ๆ อาจสงสัยว่า Low Residency มันคืออะไรใช่มั้ยคะ? มันคือโปรแกรมสำหรับนักวาดภาพประกอบที่มีประสบการณ์ทำงานค่ะ หรืออาจพูดได้ว่าเป็นคอร์สสำหรับมืออาชีพเลยค่ะ เพราะคนที่มาเรียนมักผ่านการทำงานมาแล้ว 5-10 ปีค่ะ แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อบังคับนะคะ นั่นหมายความว่านักศึกษาในโปรแกรมนี้มีฐานลูกค้าที่มั่นคงและเข้าใจระบบธุรกิจนี้อย่างชัดเจน มันไม่ใช่หลักสูตรที่สอนการวาดภาพอีกต่อไปค่ะ แต่เป็นหลักสูตรที่เน้นการขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ในทางของตัวเอง และยังสอนการพัฒนาธุรกิจอีกด้วยค่ะ

 

การวิเคราะห์สิ่งที่เราต้องการเป็นสิ่งที่สำคัญมากและมันช่วยกำหนดสาขาที่เพื่อน ๆ จะไปศึกษาต่อได้ และยังช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาดค่ะ เพื่อน ๆ ต้องถามตัวเองว่าอยากปรับปรุงอะไร ความสามารถทางศิลปะหรือเปล่า? หรือความรู้ทางธุรกิจ? หรือจะเป็นความเข้าใจในการสอนหนังสือ? แต่ละหลักสูตรก็มีจะสอบโจทย์ที่ต่างกันออกไปค่ะ ดังนั้นเพื่อน ๆ ต้องซื่อสัตย์กับตัวเองและสิ่งที่ต้องปรับปรุงในตัวเองนะคะ แล้วเพื่อน ๆ ก็จะได้พบกับหลักสูตรที่มีประโยชน์ค่ะ 

 

สำหรับคุณ Scott เอง เขาตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี เขาคิดเสมอว่าเขาจะต้องได้อะไรบ้างจากการเรียนปริญญาโท เขาจึงต้องทำให้แน่ใจว่าตัวเขาได้เก็บเกี่ยวทุกอย่างที่เขาต้องการ ซึ่งแน่นอนว่าความรู้และประสบการณ์เรียนเหล่านั้นล้วนแลกมาด้วยเงินและเวลาของเขา เขาจะต้องทำให้มันคุ้มค่าที่สุดค่ะ

 

นอกจากนั้นคุณ Scott ยังได้พูดทิ้งท้ายไว้ด้วยนะคะว่า “ผมสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า การเลือกเรียนต่อปริญญาโทเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดของผมในฐานะนักวาดภาพประกอบ”

 

บทความที่น่าสนใจ! อึด สนุก โต้ลมเหงา กับชีวิตนักเรียนอาร์ต | ARTS LIFE IN UK ตอนที่ 1

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

3.9K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K