ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

ถามเด็กอาร์ต การเรียนต่อปริญญาโทมันจำเป็นจริง ๆ หรือ?

share image

 

เพื่อน ๆ เคยมีความคิดที่จะกลับมาเรียนต่อปริญญาโทกันมั้ยคะ?

 

จากประสบการณ์การสอนการวาดภาพประกอบของคุณ Scott Bakal ให้กับนักเรียนและมืออาชีพทั่วทั้งอเมริกา เขามักจะถูกคำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อปริญญาโทอยู่เสมอว่ามันเป็นความคิดที่ดีหรือไม่ บางครั้งอาจมีหัวข้อเกี่ยวกับตลาดแรงงานที่ซบเซาหรือความกลัวต่อการต้องออกมาประกอบอาชีพนักวาดภาพประกอบอีกด้วยค่ะ รวมถึงความสงสัยในใบปริญญา (โท) ว่าจะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานให้พวกเขาจริงหรือเปล่า หรือแม้กระทั่งช่วยเพิ่มความสามารถก็ตามที คำถามเหล่านี้ถือเป็นคำถามที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

 

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ อาจสงสัยว่า Scott Bakal เขาเป็นใครกัน? แล้วเขาเจ๋งพอที่เราจะเชื่อคำแนะนำของเขาได้จริงหรอ? Scott Bakal เป็นศิลปินวาดภาพประกอบชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง เขามีประสบการณ์ในสายงานนี้มามากกว่า 20 ปี ผลงานของเขาได้รับรางวัลมากมายและมักถูกจัดแสดงในนิทรรศการต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลหรือชมผลงานเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์นี้เลยค่ะ www.scottbakal.com

 

สำหรับตัวของ Scott เอง เขาได้ตัดสินใจละทิ้งความคิดเรื่องการทำงานแล้วสมัครเรียนต่อปริญญาโทในสาขาทัศนศิลป์ ซึ่งตัวเขาเองก็สับสนในการเลือกสาขาเหมือนกัน แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจเลือกในสิ่งที่เหมาะกับตัวเขามากที่สุดค่ะ

 

เราลองมาศึกษาตัวอย่างคำแนะนำที่คุณ Scott เคยได้ให้ไว้กับลูกศิษย์และคนรู้จักของเขากันดีกว่านะคะ

 


คำถามแรกที่เขามักจะพบบ่อย ๆ ก็คือ ในฐานะนักวาดภาพประกอบ เราต้องใช้ใบปริญญาโทหรือเปล่า?

แน่นอนว่าคำตอบคือ “ไม่” ซึ่งไม่เพียงแต่ปริญญาโทเท่านั้นนะคะ ศิลปินเก่ง ๆ บางคนยังไม่จบปริญญาตรีด้วยซ้ำค่ะ

 

ทุกครั้งที่เขาสอนหนังสือ เขาจะบอกกับลูกศิษย์เขาอยู่เสมอว่า เด็ก ๆ ของเขาจะต้องใช้ทั้งชีวิตในการเป็นนักวาดภาพประกอบ และจะไม่มีลูกค้าคนไหนที่จะถามถึงเรื่องเกรดหรือชีวิตในมหาวิทยาลัยเลย หรือถ้ามีก็อาจเป็นเพียงการคุยเล่นเท่านั้น ลูกค้าเพียงต้องการเห็นงานศิลปะดี ๆ ที่คุณเคยทำหรือกำลังจะทำเท่านั้นค่ะ ดังนั้นสิ่งที่จะหาเงินให้กับอาชีพนักวาดภาพประกอบไม่ใช่ใบปริญญา แต่เป็นงานศิลปะ

 

แต่ก็ไม่ได้ความว่าคุณ Scott จะไม่สนับสนุนให้เด็ก ๆ เรียนต่อปริญญาตรีหรือโทนะคะ ศิลปินรุ่นใหม่จำเป็นต้องเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการวาดภาพ แต่หากมหาวิทยาลัยไม่สามารถตอบโจทย์ได้ พวกเขาก็ต้องออกไปหาความรู้จากที่อื่นค่ะ แต่ก็แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วโรงเรียนหรือครอบครัวเองก็ไม่สามารถที่จะป้อนข่าวสารหรือช่องทางที่แตกต่างที่จะทำให้เด็กก้าวสู่ความสำเร็จได้

 

 

 

คำถามที่สองก็คือ แล้วในฐานะนักวาดภาพประกอบ “มือใหม่” ล่ะ เราต้องใช้ใบปริญญาโทหรือเปล่า?

เด็ก ๆ หลายคนมีความคิดที่จะเรียนต่อปริญญาโททันทีที่เรียนจบ ซึ่งตัวเขาเองก็ค่อนข้างประหลาดใจกับสิ่งเหล่านี้ เขามักจะออกความเห็นอยู่เสมอว่า “ก่อนที่เธอจะตัดสินใจเรียนต่อ เธอแน่ใจแล้วหรอว่าเธอต้องการจะเป็นนักวาดภาพประกอบ?” แต่เขาก็มักได้รับเสียงหัวเราะคิกคักกลับมาค่ะ ซึ่งจริง ๆ แล้วนี่เป็นคำถามที่สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ในทุกวันนี้ เราจะเห็นนักศึกษาศิลปศาสตร์หลาย ๆ คนที่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ออกมาทำงานเป็นนักวาดภาพประกอบค่ะ

 

ตัวอย่างก็คือ เมื่อไม่นานมานี้ Scott เพิ่งจะพูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เขารู้จักมานาน และเธอก็จบการศึกษาจากโรงเรียนสอนศิลปะชั้นนำของประเทศ เธอได้งานในสายงานของเธอในนิวยอร์คในขณะเดียวกันเธอก็รับงานวาดภาพประกอบไปด้วย หลายปีผ่านไปเธอได้พบสัจธรรมของโลกธุรกิจ เธอบอกกับ Scott ว่าเธอจะเลิกทำงานวาดภาพประกอบแล้วหันไปทำงานประจำเธออย่างเต็มที่ เพราะเธอได้พบกับนักวาดภาพประกอบมากมายที่ไม่สามารถหาเงินพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้ค่ะ ซึ่งเธอเองไม่สามารถยอมรับในจุดนี้ได้ เขาจึงได้บอกกับเธอไปว่า “เธอจงกลับไปใช้ชีวิตปกติของเธอเถอะ และชีวิตแบบนั้นมันก็ต้องใช้เงินเยอะด้วย”

 

ในอีกมุมหนึ่ง Scott ก็ได้ให้คำแนะนำสำหรับนักเรียนที่อยากจะละทิ้งการเรียนปริญญาตรี (แล้วออกไปทำงานเลย) คือการอดทนเรียนอีกสักหน่อย แล้วต้องมั่นใจว่าความคิดของตัวเองถูกต้องแล้วจริง ๆ จึงค่อยเริ่มทยอยหาเงินจ่ายคืนทุนกู้ยืมค่าเล่าเรียนค่ะ

 

แน่นอนว่าทุกคนก็ต่างมีเส้นทางชีวิตของตัวเอง มีการคาดหวังและมีกฎระเบียบที่ตัวเองตั้งขึ้นไว้ในใจ Scott เองรู้จักนักวาดภาพประกอบเพียงไม่กี่คนที่เรียนต่อปริญญาทันทีที่เรียนจบ แล้วพวกเขาก็ออกมาทำผลงานได้ดีซะด้วยค่ะ

 

Scott illustration work
Scott Illustration Work

 


คำถามที่สามก็คือ แล้วถ้าชั้นอยากจบออกมาเป็นครูล่ะ เราต้องใช้ใบปริญญาโทหรือเปล่า?

ถ้าจะตอบง่าย ๆ เลยก็คงตอบว่า “ไม่” แต่หากลองคิดให้ดี ๆ คำตอบอาจกลายเป็น “อาจจะ”

หลาย ๆ โรงเรียนในสหรัฐอย่างเช่น โรงเรียนทัศนศิลป์ Alma Mater ครูส่วนใหญ่ก็ไม่ได้จบปริญญาโทค่ะ เพราะพวกเขาถูกจัดให้เป็นผู้ช่วยสอน และประสบการณ์การทำงานก็ถูกยึดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าใบปริญญาค่ะ นอกจากนั้นโรงเรียนทัศนศิลป์ส่วนใหญ่ยังเป็นโรงเรียนเอกชน ซึ่งมีระบบการจัดการที่ยืดหยุ่นมากกว่าด้วยค่ะ แต่หากเพื่อน ๆ ต้องจะทำงานในโรงเรียนรัฐบาลหรือมหาวิทยาลัย วุฒิปริญญาอาจมีความสำคัญขึ้นมาทันทีค่ะ อีกทั้งโรงเรียนเอกชนบางโรงเรียนก็เริ่มมีความเข้มงวดในเรื่องนี้เพื่อเพิ่มมาตรฐานการจัดการศึกษานั่นเองค่ะ 

 

สรุปก็คือ หากเพื่อน ๆ ต้องจะเป็นครูหรืออาจารย์ประจำ คำตอบก็คงเป็น “ใช่ ปริญญาโทมันจำเป็นในการทำงาน” หรืออย่างน้อยทางสถาบันต่าง ๆ ก็อาจใช้เงื่อนไขการจ้างงาน โดยการขอให้เพื่อน ๆ สมัครเรียนปริญญาโท จะให้พูดซ้ำอีกทีก็คือมันขึ้นอยู่กับสถาบันที่เพื่อน ๆ สนใจจะทำงานด้วยนั่นเองค่ะ 

 

ปริญญาโทกลายเป็นสิ่งสำคัญในการสมัครงานในฐานะครูมากขึ้น ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการเพิ่มโอกาสในการถูกเลือก การเรียนต่อปริญญาโทอาจเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

 

 

แต่แล้วก็จะมาสู่คำถามที่ว่า...

แล้วชั้นอยากสอนหนังสือจริง ๆ หรอ?

การสอนหนังสืออาจไม่ใช่เป้าหมายที่แท้จริงสำหรับทุกคน คุณ Scott ยังคงแปลกใจกับนักวาดภาพประกอบบางคนที่อยากจะเรียนต่อปริญญาโทด้านการสอนศิลปะแต่ยังไม่เคยลองสอนหนังสือแม้แต่ครั้งเดียวค่ะ เขารู้ว่าศิลปินบางคนก็ไม่ได้มีความอดทนมากพอที่จะสอนหนังสือหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนที่มีกฎระเบียบต่าง ๆ เขาจึงได้แนะนำให้คนเหล่านั้นลองสมัครเป็นครูผู้ช่วยสอนดูซัก 2-3 ปีก่อน แล้วจึงค่อยให้ตัดสินใจเกี่ยวกับการเรียนต่อใหม่อีกครั้งค่ะ

 


คำถามที่สี่ที่ต่อเนื่องมาเมื่อเพื่อน ๆ ตัดสินใจว่าจะเรียนต่อก็คือ แล้วเราจะเรียนต่อสาขาอะไรดีล่ะ?

 

แต่ละสาขาก็มีจุดดีและจุดด้อยของตัวเอง แต่ถึงยังไงมันก็ไม่ได้มีสาขาให้เลือกเรียนมากนักหรอกค่ะ สำหรับปริญญาโทของศิลปกรรมศาสตร์หรือ MFA (Master of Fine Arts) ซึ่งนั่นก็ทำให้การค้นหาข้อมูลง่ายขึ้นมากค่ะ  ทีนี้เพื่อน ๆ ก็จะสามารถรู้ได้ว่าเพื่อน ๆ อยากเป็นศิลปินแบบไหน และสาขาไหนที่สามารถช่วยให้เพื่อน ๆ เป็นแบบนั้นได้ค่ะ

สมัครด่วน! 2 ทุนการศึกษาต่อประเทศแคนนาดา 

     >>> Master of Fine Arts (MFA) - Studio Arts, Photography

     >>> Master of Fine Arts (M.F.A.) - Painting

 

หากย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่เขาต้องตัดสินใจเลือกสาขาที่จะเรียนต่อปริญญาโท คุณ Scott เองก็มีตัวเลือกในใจอยู่สองที่เหมือนกันค่ะ ซึ่งแต่ที่ก็มีข้อดีที่ต่างกันไปในแบบของตัวเอง แต่เขาก็พบว่ามีอยู่หลักสูตรนึงที่เขาต้องเข้าเรียนทุกอาทิตย์ตลอดทั้งหลักสูตร ซึ่งนั่นเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเขาได้ทิ้งชีวิตการเรียนแล้วเข้าสู่ชีวิตการทำงานมานานถึง 10 ปี เขาจึงมีค่าใช้จ่ายมากมายที่ทำให้เขายังคงต้องทำงานต่อไปค่ะ

 

ในที่สุดเขาก็เลือกโปรแกรม Low Residency ที่มหาวิทยาลัย Hartford ค่ะ

เพื่อน ๆ อาจสงสัยว่า Low Residency มันคืออะไรใช่มั้ยคะ? มันคือโปรแกรมสำหรับนักวาดภาพประกอบที่มีประสบการณ์ทำงานค่ะ หรืออาจพูดได้ว่าเป็นคอร์สสำหรับมืออาชีพเลยค่ะ เพราะคนที่มาเรียนมักผ่านการทำงานมาแล้ว 5-10 ปีค่ะ แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อบังคับนะคะ นั่นหมายความว่านักศึกษาในโปรแกรมนี้มีฐานลูกค้าที่มั่นคงและเข้าใจระบบธุรกิจนี้อย่างชัดเจน มันไม่ใช่หลักสูตรที่สอนการวาดภาพอีกต่อไปค่ะ แต่เป็นหลักสูตรที่เน้นการขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ในทางของตัวเอง และยังสอนการพัฒนาธุรกิจอีกด้วยค่ะ

 

การวิเคราะห์สิ่งที่เราต้องการเป็นสิ่งที่สำคัญมากและมันช่วยกำหนดสาขาที่เพื่อน ๆ จะไปศึกษาต่อได้ และยังช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาดค่ะ เพื่อน ๆ ต้องถามตัวเองว่าอยากปรับปรุงอะไร ความสามารถทางศิลปะหรือเปล่า? หรือความรู้ทางธุรกิจ? หรือจะเป็นความเข้าใจในการสอนหนังสือ? แต่ละหลักสูตรก็มีจะสอบโจทย์ที่ต่างกันออกไปค่ะ ดังนั้นเพื่อน ๆ ต้องซื่อสัตย์กับตัวเองและสิ่งที่ต้องปรับปรุงในตัวเองนะคะ แล้วเพื่อน ๆ ก็จะได้พบกับหลักสูตรที่มีประโยชน์ค่ะ 

 

สำหรับคุณ Scott เอง เขาตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี เขาคิดเสมอว่าเขาจะต้องได้อะไรบ้างจากการเรียนปริญญาโท เขาจึงต้องทำให้แน่ใจว่าตัวเขาได้เก็บเกี่ยวทุกอย่างที่เขาต้องการ ซึ่งแน่นอนว่าความรู้และประสบการณ์เรียนเหล่านั้นล้วนแลกมาด้วยเงินและเวลาของเขา เขาจะต้องทำให้มันคุ้มค่าที่สุดค่ะ

 

นอกจากนั้นคุณ Scott ยังได้พูดทิ้งท้ายไว้ด้วยนะคะว่า “ผมสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า การเลือกเรียนต่อปริญญาโทเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดของผมในฐานะนักวาดภาพประกอบ”

 

บทความที่น่าสนใจ! อึด สนุก โต้ลมเหงา กับชีวิตนักเรียนอาร์ต | ARTS LIFE IN UK ตอนที่ 1

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

1.4K

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

1.2K

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

765