ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

รวมมหาลัยรอบโลกที่จัดว่าเป็นมิตรสุดกับ LGBT

มหาลัย เพศหลากหลาย

 

 

LGBT เป็นเรื่องที่ต้องพูดถึงกันตลอดเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำความเข้าใจกันตั้งแต่แรก ยิ่งสำหรับคนที่จะต้องไปอยู่ต่างประเทศที่มี diversity หลากหลายก็ต้องมาเรียนรู้กันหน่อย ส่วนสำหรับใครที่อยากทำความรู้จักเรื่อง LGBT กันมากขึ้นลองไปอ่านบทความด้านล่างก่อนได้จ้า

 

 

แต่คร่าวๆ ก็คือ LGBT เป็นกลุ่มคนเพศหลากหลาย และจำกัดเพศของตัวเองที่มากกว่าการเป็นชายหรือหญิง ซึ่งในแง่สิทธิมนุษยชนถือว่าสำคัญมากเพราะมันเป็นการแสดให้เห็นสิทธิว่าคนๆ หนึ่งมีสิทธิที่จะชอบ หรือจำกัดตัวเองได้ตามที่ตัวเองต้องการ และเพื่อที่จะเป็นการการันตีว่าคนๆ หนึ่งจะได้รับสิทธินั้น มหาวิทยาลัยหลายๆ ที่ก็พยายามแสดงออกแบบนั้นเช่นกัน 

 

วันนี้เราจะพาไปดูตัวแทนมหาวิทยาลัยจากรอบโลกทั้งทางอเมริกาเหนือ ยุโรป และออสกับ 3 ประเทศใหญ่ อเมริกา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย มาดูกันว่ามหาวิทยาลัยปังๆ ด้านสิทธิสำหรับเพื่อนๆ LGBT มีที่ไหนกันบ้าง!

 

อเมริกา

 

University of Massachusetts Lowell

ที่มหาวิทยาลัย Massachusettes Lowell สนับสนุนด้าน LGBT หลายด้านมาก วันนี้เราจะมาสรุปกันให้ฟังว่ามีอะไรบ้าง

 • ผู้ให้คำปรึกษาฟรี ถ้านักศึกษาคนไหนต้องการปรึกษาอย่างอื่นนอกเหนือจากด้านการเรียน ทางมหาวิทยาลัยก็มีนะ
 • พื้นที่สำหรับจับกลุ่มและถกกันเรื่องสิทธิ LGBT พร้อมทำกิจกรรม
 • คณบดีและกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่เข้าใจสิทธิสำหรับนักศึกษาทุกคน
 • กลุ่มให้ความช่วยเหลือกับนักศึกษาที่ประสบปัญหาต่างๆ เช่น การตกเป็นเหยื่อของการกระทำความรุนแรง
 • บริการด้านสุขภาพ
 • องค์กรอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัย
 • UMatter: เว็บเพจที่ให้ความสำคัญของนักศึกษาและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต
 • กิจกรรม
  • บริการให้ความรู้แก่นักศึกษาและเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุน LGBT
  • การให้ความรู้เกี่ยวกับ Transexual เรียกว่า Trans 101

ถ้าสนใจและอยากรู้เรื่องมหาวิทยาลัยนี้ กดเข้าไปดูโปรไฟล์มหาลัยได้ที่ชื่อด้านบนเลย :)

 

University of Kentucky

ที่มหาวิทยาลัย Kentucky มีโครงการสนับสนุน LGBT จำนวนมาก โดยมี 3 เสาหลักของโครงการเหล่านี้คือ การศึกษา พื้นที่ และการมีสิทธิมีเสียง เพราะฉะนั้นนักศึกษาทุกคนจะได้รับสิทธิที่เท่าเทียมกันแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสำหรับคนกลุ่มเพศหลากหลาย สถาบันสอนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิต่างๆ งานเลี้ยง งานเสวนา กิจกรรมศิลปะต่างๆ รวมถึงโครงการให้ความรู้ผ่านสื่อต่างๆ

 

ทางมหาวิทยาลัย Kentucky ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนกลุ่มเควียร์ในอเมริกาทางตอนใต้มากๆ มหาวิทยาลัยหนึ่งก็ว่าได้

 

ถ้าสนใจรายละเอียดอื่นๆ สามารถคลิกเข้าไปดูที่ชื่อมหาวิทยาลัยได้เลย ^^

 

 

เรียนต่อ california

 

 

University of California San Diego

สิทธิพื้นฐานของกลุ่มเพศหลากหลายในมหาวิทยาลัย California Dan Deigo ก็เหมือนกับมหาวิทยาลัยที่เราได้กล่าวไป ที่มีการหยิบยื่นทุกมุมเพื่อให้นักศึกษามั่นใจว่าจะอยู่อย่างปลอดภัยและมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ ชมรม องค์กร แถมยังมีกิจกรรมที่หลากหลายอีกต่างหาก อย่างเช่นกิจกรรมเหล่านี้เป็นต้น

 • Bored Gaymers
  • กิจกรรมสำหรับชาวเควียร์ที่ชอบเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดเกม วิดีโอเกม ถือว่าเป็นการสร้างเพื่อนที่มีรสนิยมเดียวกันได้ดีเลย ไม่ต้องกลัวเหงา
 • DIY Marble Stationary  
  • กิจกรรมสำหรับชาวเควียร์ที่รักศิลปะ
 • Gender Expressos
  • กิจกรรมชื่อน่ารักอันนี้เป็นกิจกรรมที่จะมานั่งถกกันเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศ เรื่องชีวิตและสิทธิของกลุ่มเพศหลากหลาย ถกไปด้วยแล้วก็จิบชา กาแฟ ขนมนมเนยกันเพลินๆ เลย

 

 

 

สหราชอาณาจักร

 

Cardiff University

ที่มหาวิทยาลัย Cardiff ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นเลยที่เป็นมิตรกับกลุ่ม LGBT มาก โดยนักศึกษาที่นี่สามารถเข้าไปปรึกษากับผู้ให้คำปรึกษามืออาชีพเกี่ยวกับด้านอัตลักษ์ด้านเพศของตัวเองได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายเพื่อให้เพื่อนๆ ได้พบกับนักศึกษาคนอื่นที่เป็นกลุ่ม LGBT เหมือนกัน โดยกลุ่มนักศึกษาที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดของมหาวิทยาลัยมีชื่อว่า CU pride (LGBT +Society) เป็นกลุ่มที่จัดกิจกรรมหลากหลายมากมายทุกปี โดยไม่ว่าจะมีเพศอะไรก็สามารถเข้าร่วมได้

 

 

มหาวิทยาลัย Cardiff

 

 

นอกจากทางมหาวิทยาลัยยังมีสมาคมเฉพาะสำหรับด้านนี้โดยเฉพาะที่รวมไปด้วยบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะที่จบไปแล้วหรือที่นังเรียนอยู่ที่เรียกว่า Enfys โดยสมาชิกจะจัดกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นงาน LGBT History Month, Cardiff Pride and IDAHO (International Day Against Homophobia and Transphobia).

 

University of Liverpool

มหาวิทยาลัย Liverpool ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกันของนักศึกษาทุกคนไม่ว่าจะจะถือสัญชาติอะไร นับถือศาสนาอะไร หรือจะมีรสนิยมแบบใด โดยนักศึกษาที่ Liverpool ที่เรียกตัวเองว่าเป็น LGBT สามารถเข้าร่วมกับกลุ่ม Liverpool LGBT+ group ที่สนับสนุนสิทธิของนักศึกษาที่เป็นสมาชิกกลุ่มเพศหลากหลายที่จัดกิจกรรมจำนวนมากมาย อีกทั้งแม้แต่บุคลากรเองก็ยังมีเครือข่ายบุคลากร LGBT เองด้วย นับว่าให้เสรีกันสุดๆ ไปเลย

 

University of Glasgow

มหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรกับ LGBT หนีไม่พ้นที่มหาวิทยาลัย Glasgow มหาวิทยาลัยที่สก็อตนี้มีเครือข่ายสนับสนุน LGBT พร้อมกิจกรรมจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสมาคมที่ตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 เพื่อทำให้พื้นที่มหาวิทยาลัยเป็นมิตรกับทุกคนทุกเพศ และต่อต้านความรุนแรงทุกชนิด รวมถึงจัดเสวนาต่างๆ เพื่อส่งเสริมสิทธิของคนเพศหลากหลาย และถ้าหากใครมีปัญหาอะไรกลุ่มเหล่านี้ก็พร้อมให้การสนับสนุนและช่วยเหลือในการส่งเรื่องให้ทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย

 

 

 

 

ออสเตรเลีย

 

The University of Sydney

มหาวิทยาลัยซิดนี่ย์มีกลุ่มที่เรียกว่า The Pride Network ที่รวมบุคลากรและนักศึกษาที่สนับสนุนสิทธิของกลุ่มเพศหลากหลาย โดยสมาชิกในกลุ่มจัดกิจกรรมเพื่อมาพบปะกันบ่อยครั้งเพื่อถกปัญหาหรือประเด็นเรื่อง LGBT ในรั้วมหาวิทยาลัย พร้อมสร้างพื้นที่เป็นกระบอกเสียงให้กับสมาชิก ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นใครมาจากไหน มีรสนิยมอะไร ถ้ามาอยู่ที่นี่มีความสุขเต็มที่แน่นอน ^^

 

 

เรียนต่อ sydney

 

 

The University of Queensland

ทางมหาวิทยาลัยมีกลุ่มที่นักศึกษาเป็นคนดูแลที่เรียกว่า UQ Queer Collective และองค์กรที่เป็นทางการของมหาวิทยาลัยเรียกว่า UQ Ally Network ที่จะคอยสนับสนุนเพื่อนๆ ในทุกระดับ

นอกจากนี้ยังรวมไปถึง:

 • การให้ความรู้กับบุคลากรและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยด้าน LGBT เพื่อสร้างพื้นที่ที่เป็นมิตรให้กับทุกคน
 • นโยบายที่ให้ความเท่าเทียมกันแก่ครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นเพศหลากหลาย
 • นโยบายที่ส่งเสริมความเท่าเทียมกันในมหาวิทยาลัยและทลายกำแพงที่จะเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของทุกคนในรั้วมหาวิทยาลัยที่เป็น LGBT
 • สนับสนุนกับสมาชิกที่ต้องการผ่าตัดแปลงเพศหรือการเผยอัตลักษณ์ทางเพศของทุกคนโดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกรังแก
 • กิจกรรมต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองสิทธิของ LGBT

 

 

 

 

La Trobe University

ทาง La Trobe University ได้รวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับ LGBT เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมั่นใจว่าตัวเองจะได้รับการต้อนรับที่อุบอุ่นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • การอธิบายความหมายของ LGBT
 • กลุ่ม ชมรม สำหรับให้นักศึกษามาพบปะกัน
 • การให้คำปรึกษาด้านการจำกัดความตัวตนของตัวเองกับเพศที่หลากหลาย
 • การสนับสนุนความหลากหลายของนักศึกษาแต่ละคน
 • สาขาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาด้านเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ
 • เครือข่ายเพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมกันของ LGBT
 • เทศกาล Pride เชิดชูสิทธิของกลุ่ม LGBT ในมหาวิทยาลัยทุกๆ ปี

แถมยังไม่ต้องพูดถึงอีกว่าที่เมลเบิร์นเป็นอีกเมืองที่สนับสนุนความหลากหลายของ LGBT เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลว่าออกนอกรั้วไปแล้วจะสูญเสียสิทธิอะไรไป

 

เมืองก็น่าอยู่ มหาวิทยาลัยก็น่าไปเรียนเลยว่าไหม :)

 

 

 

ที่เรายกมาก็เป็นตัวอย่างกลุ่มหนึ่ง แต่ยังมีมหาวิทยาลัยอีกมากที่มอบสิทธิเหล่านี้ให้แก่นักศึกษา และเป็นเพียงปัจจัยเดียวสำหรับการเลือกมาเรียนต่อ เพื่อนๆ ยังต้องคำนึงถึงด้านอาหารการกิน การอยู่อาศัย การเดินทางต่างๆ แต่ไม่ต้องกังวลไป! เรารวมมาไว้ให้ในคู่มือมหาวิทยาลัยด้านล่างแล้ว

 

คลิกด้านล่างเพื่อดาวน์โหลดคู่มือมหาวิทยาลัยทั่วโลกแล้วไปพบกับข้อมูลแน่นๆ กันฟรีๆ ได้เลย!

 

 

 

sources:

BEST LGBTQ SCHOOLS

The Complete Guide To Studying and Living in UK as an LGBT Student

AUSTRALIA’S MOST LGBTI-FRIENDLY UNIVERSITIES

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท