นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

รวมมหาลัยรอบโลกที่จัดว่าเป็นมิตรสุดกับ LGBT

มหาลัย เพศหลากหลาย

 

 

LGBT เป็นเรื่องที่ต้องพูดถึงกันตลอดเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำความเข้าใจกันตั้งแต่แรก ยิ่งสำหรับคนที่จะต้องไปอยู่ต่างประเทศที่มี diversity หลากหลายก็ต้องมาเรียนรู้กันหน่อย ส่วนสำหรับใครที่อยากทำความรู้จักเรื่อง LGBT กันมากขึ้นลองไปอ่านบทความด้านล่างก่อนได้จ้า

 

 

แต่คร่าวๆ ก็คือ LGBT เป็นกลุ่มคนเพศหลากหลาย และจำกัดเพศของตัวเองที่มากกว่าการเป็นชายหรือหญิง ซึ่งในแง่สิทธิมนุษยชนถือว่าสำคัญมากเพราะมันเป็นการแสดให้เห็นสิทธิว่าคนๆ หนึ่งมีสิทธิที่จะชอบ หรือจำกัดตัวเองได้ตามที่ตัวเองต้องการ และเพื่อที่จะเป็นการการันตีว่าคนๆ หนึ่งจะได้รับสิทธินั้น มหาวิทยาลัยหลายๆ ที่ก็พยายามแสดงออกแบบนั้นเช่นกัน 

 

วันนี้เราจะพาไปดูตัวแทนมหาวิทยาลัยจากรอบโลกทั้งทางอเมริกาเหนือ ยุโรป และออสกับ 3 ประเทศใหญ่ อเมริกา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย มาดูกันว่ามหาวิทยาลัยปังๆ ด้านสิทธิสำหรับเพื่อนๆ LGBT มีที่ไหนกันบ้าง!

 

อเมริกา

 

University of Massachusetts Lowell

ที่มหาวิทยาลัย Massachusettes Lowell สนับสนุนด้าน LGBT หลายด้านมาก วันนี้เราจะมาสรุปกันให้ฟังว่ามีอะไรบ้าง

 • ผู้ให้คำปรึกษาฟรี ถ้านักศึกษาคนไหนต้องการปรึกษาอย่างอื่นนอกเหนือจากด้านการเรียน ทางมหาวิทยาลัยก็มีนะ
 • พื้นที่สำหรับจับกลุ่มและถกกันเรื่องสิทธิ LGBT พร้อมทำกิจกรรม
 • คณบดีและกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่เข้าใจสิทธิสำหรับนักศึกษาทุกคน
 • กลุ่มให้ความช่วยเหลือกับนักศึกษาที่ประสบปัญหาต่างๆ เช่น การตกเป็นเหยื่อของการกระทำความรุนแรง
 • บริการด้านสุขภาพ
 • องค์กรอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัย
 • UMatter: เว็บเพจที่ให้ความสำคัญของนักศึกษาและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต
 • กิจกรรม
  • บริการให้ความรู้แก่นักศึกษาและเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุน LGBT
  • การให้ความรู้เกี่ยวกับ Transexual เรียกว่า Trans 101

ถ้าสนใจและอยากรู้เรื่องมหาวิทยาลัยนี้ กดเข้าไปดูโปรไฟล์มหาลัยได้ที่ชื่อด้านบนเลย :)

 

University of Kentucky

ที่มหาวิทยาลัย Kentucky มีโครงการสนับสนุน LGBT จำนวนมาก โดยมี 3 เสาหลักของโครงการเหล่านี้คือ การศึกษา พื้นที่ และการมีสิทธิมีเสียง เพราะฉะนั้นนักศึกษาทุกคนจะได้รับสิทธิที่เท่าเทียมกันแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสำหรับคนกลุ่มเพศหลากหลาย สถาบันสอนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิต่างๆ งานเลี้ยง งานเสวนา กิจกรรมศิลปะต่างๆ รวมถึงโครงการให้ความรู้ผ่านสื่อต่างๆ

 

ทางมหาวิทยาลัย Kentucky ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนกลุ่มเควียร์ในอเมริกาทางตอนใต้มากๆ มหาวิทยาลัยหนึ่งก็ว่าได้

 

ถ้าสนใจรายละเอียดอื่นๆ สามารถคลิกเข้าไปดูที่ชื่อมหาวิทยาลัยได้เลย ^^

 

 

เรียนต่อ california

 

 

University of California San Diego

สิทธิพื้นฐานของกลุ่มเพศหลากหลายในมหาวิทยาลัย California Dan Deigo ก็เหมือนกับมหาวิทยาลัยที่เราได้กล่าวไป ที่มีการหยิบยื่นทุกมุมเพื่อให้นักศึกษามั่นใจว่าจะอยู่อย่างปลอดภัยและมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ ชมรม องค์กร แถมยังมีกิจกรรมที่หลากหลายอีกต่างหาก อย่างเช่นกิจกรรมเหล่านี้เป็นต้น

 • Bored Gaymers
  • กิจกรรมสำหรับชาวเควียร์ที่ชอบเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดเกม วิดีโอเกม ถือว่าเป็นการสร้างเพื่อนที่มีรสนิยมเดียวกันได้ดีเลย ไม่ต้องกลัวเหงา
 • DIY Marble Stationary  
  • กิจกรรมสำหรับชาวเควียร์ที่รักศิลปะ
 • Gender Expressos
  • กิจกรรมชื่อน่ารักอันนี้เป็นกิจกรรมที่จะมานั่งถกกันเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศ เรื่องชีวิตและสิทธิของกลุ่มเพศหลากหลาย ถกไปด้วยแล้วก็จิบชา กาแฟ ขนมนมเนยกันเพลินๆ เลย

 

 

 

สหราชอาณาจักร

 

Cardiff University

ที่มหาวิทยาลัย Cardiff ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นเลยที่เป็นมิตรกับกลุ่ม LGBT มาก โดยนักศึกษาที่นี่สามารถเข้าไปปรึกษากับผู้ให้คำปรึกษามืออาชีพเกี่ยวกับด้านอัตลักษ์ด้านเพศของตัวเองได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายเพื่อให้เพื่อนๆ ได้พบกับนักศึกษาคนอื่นที่เป็นกลุ่ม LGBT เหมือนกัน โดยกลุ่มนักศึกษาที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดของมหาวิทยาลัยมีชื่อว่า CU pride (LGBT +Society) เป็นกลุ่มที่จัดกิจกรรมหลากหลายมากมายทุกปี โดยไม่ว่าจะมีเพศอะไรก็สามารถเข้าร่วมได้

 

 

มหาวิทยาลัย Cardiff

 

 

นอกจากทางมหาวิทยาลัยยังมีสมาคมเฉพาะสำหรับด้านนี้โดยเฉพาะที่รวมไปด้วยบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะที่จบไปแล้วหรือที่นังเรียนอยู่ที่เรียกว่า Enfys โดยสมาชิกจะจัดกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นงาน LGBT History Month, Cardiff Pride and IDAHO (International Day Against Homophobia and Transphobia).

 

University of Liverpool

มหาวิทยาลัย Liverpool ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกันของนักศึกษาทุกคนไม่ว่าจะจะถือสัญชาติอะไร นับถือศาสนาอะไร หรือจะมีรสนิยมแบบใด โดยนักศึกษาที่ Liverpool ที่เรียกตัวเองว่าเป็น LGBT สามารถเข้าร่วมกับกลุ่ม Liverpool LGBT+ group ที่สนับสนุนสิทธิของนักศึกษาที่เป็นสมาชิกกลุ่มเพศหลากหลายที่จัดกิจกรรมจำนวนมากมาย อีกทั้งแม้แต่บุคลากรเองก็ยังมีเครือข่ายบุคลากร LGBT เองด้วย นับว่าให้เสรีกันสุดๆ ไปเลย

 

University of Glasgow

มหาวิทยาลัยที่เป็นมิตรกับ LGBT หนีไม่พ้นที่มหาวิทยาลัย Glasgow มหาวิทยาลัยที่สก็อตนี้มีเครือข่ายสนับสนุน LGBT พร้อมกิจกรรมจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสมาคมที่ตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 เพื่อทำให้พื้นที่มหาวิทยาลัยเป็นมิตรกับทุกคนทุกเพศ และต่อต้านความรุนแรงทุกชนิด รวมถึงจัดเสวนาต่างๆ เพื่อส่งเสริมสิทธิของคนเพศหลากหลาย และถ้าหากใครมีปัญหาอะไรกลุ่มเหล่านี้ก็พร้อมให้การสนับสนุนและช่วยเหลือในการส่งเรื่องให้ทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย

 

 

 

 

ออสเตรเลีย

 

The University of Sydney

มหาวิทยาลัยซิดนี่ย์มีกลุ่มที่เรียกว่า The Pride Network ที่รวมบุคลากรและนักศึกษาที่สนับสนุนสิทธิของกลุ่มเพศหลากหลาย โดยสมาชิกในกลุ่มจัดกิจกรรมเพื่อมาพบปะกันบ่อยครั้งเพื่อถกปัญหาหรือประเด็นเรื่อง LGBT ในรั้วมหาวิทยาลัย พร้อมสร้างพื้นที่เป็นกระบอกเสียงให้กับสมาชิก ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นใครมาจากไหน มีรสนิยมอะไร ถ้ามาอยู่ที่นี่มีความสุขเต็มที่แน่นอน ^^

 

 

เรียนต่อ sydney

 

 

The University of Queensland

ทางมหาวิทยาลัยมีกลุ่มที่นักศึกษาเป็นคนดูแลที่เรียกว่า UQ Queer Collective และองค์กรที่เป็นทางการของมหาวิทยาลัยเรียกว่า UQ Ally Network ที่จะคอยสนับสนุนเพื่อนๆ ในทุกระดับ

นอกจากนี้ยังรวมไปถึง:

 • การให้ความรู้กับบุคลากรและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยด้าน LGBT เพื่อสร้างพื้นที่ที่เป็นมิตรให้กับทุกคน
 • นโยบายที่ให้ความเท่าเทียมกันแก่ครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นเพศหลากหลาย
 • นโยบายที่ส่งเสริมความเท่าเทียมกันในมหาวิทยาลัยและทลายกำแพงที่จะเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของทุกคนในรั้วมหาวิทยาลัยที่เป็น LGBT
 • สนับสนุนกับสมาชิกที่ต้องการผ่าตัดแปลงเพศหรือการเผยอัตลักษณ์ทางเพศของทุกคนโดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกรังแก
 • กิจกรรมต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองสิทธิของ LGBT

 

 

 

 

La Trobe University

ทาง La Trobe University ได้รวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับ LGBT เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมั่นใจว่าตัวเองจะได้รับการต้อนรับที่อุบอุ่นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • การอธิบายความหมายของ LGBT
 • กลุ่ม ชมรม สำหรับให้นักศึกษามาพบปะกัน
 • การให้คำปรึกษาด้านการจำกัดความตัวตนของตัวเองกับเพศที่หลากหลาย
 • การสนับสนุนความหลากหลายของนักศึกษาแต่ละคน
 • สาขาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาด้านเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ
 • เครือข่ายเพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมกันของ LGBT
 • เทศกาล Pride เชิดชูสิทธิของกลุ่ม LGBT ในมหาวิทยาลัยทุกๆ ปี

แถมยังไม่ต้องพูดถึงอีกว่าที่เมลเบิร์นเป็นอีกเมืองที่สนับสนุนความหลากหลายของ LGBT เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลว่าออกนอกรั้วไปแล้วจะสูญเสียสิทธิอะไรไป

 

เมืองก็น่าอยู่ มหาวิทยาลัยก็น่าไปเรียนเลยว่าไหม :)

 

 

 

ที่เรายกมาก็เป็นตัวอย่างกลุ่มหนึ่ง แต่ยังมีมหาวิทยาลัยอีกมากที่มอบสิทธิเหล่านี้ให้แก่นักศึกษา และเป็นเพียงปัจจัยเดียวสำหรับการเลือกมาเรียนต่อ เพื่อนๆ ยังต้องคำนึงถึงด้านอาหารการกิน การอยู่อาศัย การเดินทางต่างๆ แต่ไม่ต้องกังวลไป! เรารวมมาไว้ให้ในคู่มือมหาวิทยาลัยด้านล่างแล้ว

 

คลิกด้านล่างเพื่อดาวน์โหลดคู่มือมหาวิทยาลัยทั่วโลกแล้วไปพบกับข้อมูลแน่นๆ กันฟรีๆ ได้เลย!

 

 

 

sources:

BEST LGBTQ SCHOOLS

The Complete Guide To Studying and Living in UK as an LGBT Student

AUSTRALIA’S MOST LGBTI-FRIENDLY UNIVERSITIES

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.3K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2.1K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.3K