นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชียปี 2012

The best universities in Asia 2022

   ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย Times Higher Education ล่าสุดประจำปี 2022 เผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยในทวีปเอเชียว่า ในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย 200 อันดับแรก ประเทศที่มีรายชื่อมหาวิทยาลัยติดอันดับมากที่สุดคือจีนมีจำนวน 10 มหาวิทยาลัย รองลงมาคือเกาหลีใต้จำนวน 6 มหาวิทยาลัย ตามมาด้วยญี่ปุ่นมีจำนวน 2 มหาวิทยาลัยเท่านั้น และไต้หวันมีเพียง 1 แห่ง 

 

    ส่วนมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของไทย ปีนี้ตกเป็นของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงอยู่ในอันดับที่ 501

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูว่ามหาวิทยาลัยใดบ้างที่อยู่ Top 5 ของเอชียประจำปี 2022

 

Tsinghua University

ประเทศจีน อันดับโลกที่ 16

 

    Tsinghua University ได้คะแนน Overall Score ที่ 87.5 เท่ากันกับมหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี .. 1911 เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะหนึ่งในมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมของประเทศจีน ซึ่งมีอัตราการสอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อสูงมาก 

 

    ที่นี่เปิดสอนทั้งหลักสูตรปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกทั้งสายวิทย์และสายศิลป์ โดดเด่นด้านการวิจัยและการสอนที่เข้มข้น สาขาที่ดังๆ ก็เช่น 

 

    คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ (School of Architecture)

    คณะวิศวกรรมโยธา (School of Civil Engineering)

    คณะวิศวกรรมเครื่องกล (School of Mechanical Engineering)

    คณะการบินและอวกาศ (School of Aerospace)

    คณะสารสนเทศศาสตร์และเทคโนโลยี (School of Information Science and Technology)

    คณะวิศวกรรมซอฟแวร์ (School of Software)

    คณะวิทยาศาสตร์ (School of Sciences) ฯลฯ

 

    สาขาโดดเด่นมากเป็นพิเศษในสาขาวิชาวิศวกรรมและเทคโนโลยี ศิษย์เก่าจำนวนมากจบไปเป็นผู้ทรงอิทธิพลทั้งในและต่างประเทศ เช่น ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนสองคน ได้แก่ หู จิ่นเทา และ สี จิ้นผิง รวมถึงมีผู้ได้รับรางวัลโนเบล 2 คน ที่มีความเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ 

 

    ค่าธรรมเนียมการศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรีโดยเฉลี่ยเท่ากับ 54,000 หยวน (หรือประมาณ 278,028 บาท)

 

Peking University

ประเทศจีน อันดับโลกที่ 16

 

    มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ได้คะแนน Overall Score ที่ 87.5 ที่นี่มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศจีนที่มีชื่อเสียงในฐานะศูนย์กลางความก้าวหน้าและความเป็นเลิศด้านการวิจัย เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติของจีน 1 ใน 9 (C9 League) และเป็นที่ตั้งของสถาบันวิศวกรรมแห่งชาติสองแห่งด้วย 

 

    สาขาที่มีชื่อเสียงที่นี่ ได้แก่ ครุศาสตร์ วิศวกรรมศาสตรืและเทคโนโลยี ฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ สังคมศาสตร์ อักษรศาสตร์และมนุษยศาสตร์ และโดดเด่นด้านการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์มาก

 

   ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงที่คนไทยน่าจะคุ้นชื่อบ้าง คือ หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน

   

    ค่าธรรมเนียมการศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรีโดยเฉลี่ยเท่ากับ 87,500 หยวน  (หรือประมาณ 450,509 บาท)

 

แม้อันดับโลก ทั้ง Tsinghua University และ Peking University จะอยู่ที่อันดับ 16 เท่ากัน แต่หากวัดกันในเอเชียแล้ว Tsinghua University ถือเป็นมหาลัยอันดับ 1 ในตอนนี้ 

 

National University of Singapore (NUS)

ประเทศสิงคโปร์ อันดับโลกที่ 21

    

    มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ได้คะแนน Overall Score ที่ 85.2 ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศสิงโปร์ มีชื่อเสียงทั้งในด้านงานวิจัยที่เป็นเลิศและนวัตกรรมการศึกษาอันทันสมัย 

 

    ทางมหาวิทยาลัยมีศูนย์นวัตกรรมและธุรกิจเทคโนโลยีที่ก่อตั้งมากว่า 30 ปี ในปัจจุบันเปิดสอนทั้งสิ้น 17 คณะ/วิทยาลัย/สำนักวิชา และดังด้านหลายด้านมาก ไม่ว่าจะเป็น life sciences and biomedicine, engineering, social sciences, และ natural sciences 

 

    ตัวมหาลัยเองก็โดดเด่นด้านการวิจัยสุดๆ นอกจากนี้ NUS ยังจับมือกับ Yale University มหาลัยไอวี่ลีกของอเมริกา ตั้ง Yale-NUS College ด้วยนะ!

 

    ศิษย์เก่าจากที่นี่จบไปเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและทำประโยชน์ให้แก่สังคมมากมาย เช่น นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีสิงคโปร์ จำนวน 4 คน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จำนวน 2 คน นักการเมือง นักธุรกิจ ผู้พิพากษา และคนดังในแวดวงสังคมสิงคโปร์อีกมากมาย 

 

    ค่าธรรมเนียมการศึกษาระดับปริญญาตรีโดยเฉลี่ยเท่ากับ SG$19,580 (หรือประมาณ 486,000 บาท) ส่วนระดับสูงกว่าปริญญาตรีโดยเฉลี่ยเท่ากับ SG$24,390 (หรือประมาณ 606,000 บาท)

 

The University of Hong Kong

ประเทศฮ่องกง อันดับโลกที่ 30

 

    The University of Hong Kong ได้คะแนน Overall Score ที่ 78.9 ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเกาะฮ่องกง ตั้งอยู่ในย่าน Pokfulam โดยหลักสูตรปริญญาตรีของที่นี่ใช้ระยะเวลาเรียน 4 ปี แต่ถ้าเป็นสาขาวิชาการแพทย์เรียนประมาณ 5-6 ปี ที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการเรียนการสอน 

 

    หลักสูตรที่โดดเด่น ได้แก่ หลักสูตรวิทยาศาสตร์, ทันตกรรม, biomedicine, สถาปัตยกรรม, การศึกษา, มนุษยศาสตร์กฎหมาย, เศรษฐศาสตร์, บริหารธุรกิจ, ภาษาศาสตร์ รัฐศาสตร์, งานสังคมสงเคราะห์และการบริหารสังคม 

 

    HKU ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในฐานะสถาบันการศึกษาที่เชี่ยวชาญด้านการวิจัย โดยผลงานล่าสุดคือมีทีมวิจัยที่สามารถทำการวิจัยและแยกเชื้อ Coronavirus SARS-CoV ได้สำเร็จเป็นทีมแรกของโลก 

 

    ค่าธรรมเนียมการศึกษาระดับปริญญาตรีโดยเฉลี่ยเท่ากับ HK$171,000 (หรือประมาณ 748,000 บาท) ส่วนระดับสูงกว่าปริญญาตรีโดยเฉลี่ยเท่ากับ HK$161,000 (หรือประมาณ 704,000 บาท)

 

University of Tokyo

ประเทศญี่ปุ่น ลำดับโลกที่ 35

 

    University of Tokyo ได้คะแนน Overall Score ที่ 76.0 มหาวิทยาลัยโตเกียวก่อตั้งขึ้นเมื่อปี .. 1877 ต่อมามหาวิทยาลัยโตเกียวได้รวมเข้ากับโรงเรียนและสถาบันต่าง มากมายจนกลายเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยขนาดใหญ่ ที่นี่มีคณะ10 คณะ มีบัณฑิตวิทยาลัย 15 แห่ง

    สาขาที่โดดเด่นที่นี่ คือ มนุษยศาสตร์ แพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตรืและเทคโนโลยี ฟิสิกส์ และ Life Sciences

 

    ที่นี่มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย  มีผู้ได้รับรางวัลโนเบลถึง 8 คน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น 15 คน และเป็นนักบินอวกาศ 5 คน

 

    ค่าธรรมเนียมการศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรีโดยเฉลี่ยเท่ากับ ¥535,800 (หรือประมาณ 141,000 บาท)

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

National University of Singapore (NUS)
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.3K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2.1K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K