ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

เคล็ดลับสอบสัมภาษณ์มหาวิทยาลัยต่างประเทศ

ในชีวิตการเรียนและการทำงานของเรา ยังไงก็เลี่ยงการสัมภาษณ์ไม่พ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับเข้าเรียนต่อ หรือการสมัครงานครั้งแรกในชีวิตการทำงาน สิ่งสำคัญคือเราจะแสดงความสามารถที่เรามีอยู่ให้ผู้สัมภาษณ์เห็นได้อย่างไร

share image

เตรียมพร้อม

  1. การทำให้ตัวเองดูเป็นมืออาชีพเป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่การเตรียมพร้อมไม่ใช่แค่ว่าจะใส่ชุดที่ดูดีและไปทำผมให้สวยหล่อก่อนสัมภาษณ์ ทุกวันนี้ผู้คนหลากหลายรูปแบบทั้งวัยรุ่นและคนมีอายุ ล้วนอยากจะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยแทบทั้งสิ้น สิ่งสำคัญคือเราจะต้องแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นมากกว่าอย่างไร
  2. ถ้าเราจริงจังกับหลักสูตรที่เราสนใจจริงๆ เราควรค้นคว้าข้อมูลล่วงหน้าซักหน่อย ถ้าแวะไปมหาวิทยาลัยในวัน Open day ไม่ได้ ก็ลองหาข้อมูลในเว็บไซ์ ถามตััวเองว่าทำไมถึงอยากเรียนหลักสูตรนี้ ทำไมทางสถาบันถึงต้องเลือกเราเข้าไปเรียน อะไรที่ทางสถาบันมองหาจากผู้สมัคร เมื่อเราเข้าใจในสิ่งเหล่านี้แล้ว เราก็จะมีแนวทางในการตอบคำถามหากได้รับเลือกให้เข้าไปสัมภาษณ์ เพื่อที่จะโน้มน้าวใจทางสถาบันว่าเรามีคุณค่าต่อทางสถาบันอย่างไร

ชนิดของการสัมภาษณ์

  1. การสัมภาษณ์แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสำหรับผู้สมัครจากต่างประเทศ การสัมภาษณ์แบบเห็นหน้าอาจทำได้ยาก มหาวิทยาลัยหลายแห่งจะอนุญาติให้ทำการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์หรือ Skype ซึ่งเราก็ควรเตรียมพร้อมในรูปแบบเดียวกับการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้า
  2. การแต่งกายให้ถูกกาละเทศะมีข้อดีเสมอ พยายามทำการสัมภาษณ์ในที่ๆ เงียบและไม่มีคนพลุกพล่าน ส่วนใหญ่ทางสถาบันจะบอกให้เราทราบล่วงหน้าว่าจะติดต่อมาเมื่อไหร่ ดังนั้นถ้าเราอาศัยร่วมกับคนอื่นก็ต้องแจ้งให้คนที่บ้านทราบว่าเราจะมีการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์หรือ Skype เพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวน
  3. ถ้าต้องเข้ารับการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้า ควรแน่ใจว่าเราจะไปถึงที่นัดหมายตรงเวลา ถ้าเป็นไปได้ควรลองเดินทางไปยังสถานที่นัดหมายดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่หลงทางในวันจริง และมีเวลาพอที่จะไม่ต้องห่วงรถติด
  4. ถ้าไม่สามารถเข้ารับการสัมภาษณ์ได้ทั้งแบบเห็นหน้าหรือ Skype ทางสถาบันอาจขอสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถ้าในกรณีนี้ต้องแน่ใจว่าโทรศัพท์ของเราเปิดอยู่ตลอดเวลา และชาร์ตแบตเตอรี่เรียบร้อย ตัวเราเองต้องอยู่ในเขตที่มีสัญญาณโทรศัพท์ในขณะที่รอรับสายด้วย

คำถามที่มักถูกถามในการสัมภาษณ์

คำถามส่วนมากในการสัมภาษณ์จะเกี่ยวข้องกับความเหมาะสมของตัวเราและหลักสูตร

>>>คำถามยอดฮิตที่ถูกใช้บ่อยที่สุดในการสัมภาษณ์นักเรียน<<<

ซึ่งเราอาจจะถูกถามถึงประวัติการศึกษาและการทำงาน และทำไมเราถึงต้องการเข้าเรียนในหลักสูตรนี้ ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้ อะไรที่ทำให้เราพิเศษกว่าคนอื่น จุดแข็งและจุดอ่อนของเราคืออะไร และอะไรที่เราสามารถทำให้ทางมหาวิทยาลัยได้บ้าง

เราควรนึกถึงคำตอบต่อคำถามเหล่านี้ล่วงหน้า และตราบใดที่เรารู้ว่า ทำไมเราถึงเป็นผู้สมัครที่ดีที่สุด เราก็ไม่ต้องกังวลกับการสัมภาษณ์มากจนเกินไป

 

เคล็ดลับสำหรับการสัมภาษณ์

  1. หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสัมภาษณ์คือการเตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้า ทั้งการนึกถึงคำถามและคำตอบที่อาจเกิดขึ้น และการตรวจดูรายละเอียดวันสัมภาษณ์อีกครั้ง ทั้งวันที่ สถานที่ และเวลา
  2. นอกจากจะฝึกตอบคำถามให้คล่องแล้ว ความซืื่อสัตย์ก็เป็นสิ่งสำคัญ การสัมภาษณ์ไม่ใช่แค่ดูว่าเราเหมาะสมกับหลักสูตรหรือเปล่า แต่ต้องดูว่าหลักสูตรเหมาะสมกับตัวเราหรือเปล่าด้วย หากเราไม่ซื่อสัตย์ หรือพูดถึงความสามารถตัวเองแบบเกินจริง พอถึงเวลาเรียนเราอาจพบว่าหลักสูตรยากเกินไป หรือไม่ท้าทายพอสำหรับเราก็ได้
  3. ระหว่างการสัมภาษณ์ พยายามผ่อนคลายให้มากที่สุด (พูดเหมือนทำได้ง่ายๆ?) แต่พอเราผ่อนคลาย ผู้สัมภาษณ์ก็รู้สึกสบายใจขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ความผ่อนคลายจะทำให้เราแสดงความมุ่งมั่นได้มากขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์มองหาจากผู้สมัคร ถ้าปรกติเราเป็นคนตื่นเต้นง่าย ลองพยายามหายใจเข้าลึกๆ ก่อนเดินเข้าห้องสัมภาษณ์

ในกรณีที่เราเจอคำถามที่ไม่คาดฝัน แนะนำว่าให้ตอบตามความเป็นจริงเท่าที่ทำได้ ไม่ต้องกังวลหรือตื่นตระหนก แค่ตอบตามความคิดของเราให้ดีที่สุดก็พอ

MUST READ

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

243.7K

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

77.8K

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

15.6K

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

11.8K