ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

เคล็ดลับสอบสัมภาษณ์มหาวิทยาลัยต่างประเทศ

ในชีวิตการเรียนและการทำงานของเรา ยังไงก็เลี่ยงการสัมภาษณ์ไม่พ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับเข้าเรียนต่อ หรือการสมัครงานครั้งแรกในชีวิตการทำงาน สิ่งสำคัญคือเราจะแสดงความสามารถที่เรามีอยู่ให้ผู้สัมภาษณ์เห็นได้อย่างไร

share image
4978

เตรียมพร้อม

  1. การทำให้ตัวเองดูเป็นมืออาชีพเป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่การเตรียมพร้อมไม่ใช่แค่ว่าจะใส่ชุดที่ดูดีและไปทำผมให้สวยหล่อก่อนสัมภาษณ์ ทุกวันนี้ผู้คนหลากหลายรูปแบบทั้งวัยรุ่นและคนมีอายุ ล้วนอยากจะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยแทบทั้งสิ้น สิ่งสำคัญคือเราจะต้องแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นมากกว่าอย่างไร
  2. ถ้าเราจริงจังกับหลักสูตรที่เราสนใจจริงๆ เราควรค้นคว้าข้อมูลล่วงหน้าซักหน่อย ถ้าแวะไปมหาวิทยาลัยในวัน Open day ไม่ได้ ก็ลองหาข้อมูลในเว็บไซ์ ถามตััวเองว่าทำไมถึงอยากเรียนหลักสูตรนี้ ทำไมทางสถาบันถึงต้องเลือกเราเข้าไปเรียน อะไรที่ทางสถาบันมองหาจากผู้สมัคร เมื่อเราเข้าใจในสิ่งเหล่านี้แล้ว เราก็จะมีแนวทางในการตอบคำถามหากได้รับเลือกให้เข้าไปสัมภาษณ์ เพื่อที่จะโน้มน้าวใจทางสถาบันว่าเรามีคุณค่าต่อทางสถาบันอย่างไร

ชนิดของการสัมภาษณ์

  1. การสัมภาษณ์แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสำหรับผู้สมัครจากต่างประเทศ การสัมภาษณ์แบบเห็นหน้าอาจทำได้ยาก มหาวิทยาลัยหลายแห่งจะอนุญาติให้ทำการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์หรือ Skype ซึ่งเราก็ควรเตรียมพร้อมในรูปแบบเดียวกับการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้า
  2. การแต่งกายให้ถูกกาละเทศะมีข้อดีเสมอ พยายามทำการสัมภาษณ์ในที่ๆ เงียบและไม่มีคนพลุกพล่าน ส่วนใหญ่ทางสถาบันจะบอกให้เราทราบล่วงหน้าว่าจะติดต่อมาเมื่อไหร่ ดังนั้นถ้าเราอาศัยร่วมกับคนอื่นก็ต้องแจ้งให้คนที่บ้านทราบว่าเราจะมีการสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์หรือ Skype เพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวน
  3. ถ้าต้องเข้ารับการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้า ควรแน่ใจว่าเราจะไปถึงที่นัดหมายตรงเวลา ถ้าเป็นไปได้ควรลองเดินทางไปยังสถานที่นัดหมายดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่หลงทางในวันจริง และมีเวลาพอที่จะไม่ต้องห่วงรถติด
  4. ถ้าไม่สามารถเข้ารับการสัมภาษณ์ได้ทั้งแบบเห็นหน้าหรือ Skype ทางสถาบันอาจขอสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถ้าในกรณีนี้ต้องแน่ใจว่าโทรศัพท์ของเราเปิดอยู่ตลอดเวลา และชาร์ตแบตเตอรี่เรียบร้อย ตัวเราเองต้องอยู่ในเขตที่มีสัญญาณโทรศัพท์ในขณะที่รอรับสายด้วย

คำถามที่มักถูกถามในการสัมภาษณ์

คำถามส่วนมากในการสัมภาษณ์จะเกี่ยวข้องกับความเหมาะสมของตัวเราและหลักสูตร

>>>คำถามยอดฮิตที่ถูกใช้บ่อยที่สุดในการสัมภาษณ์นักเรียน<<<

ซึ่งเราอาจจะถูกถามถึงประวัติการศึกษาและการทำงาน และทำไมเราถึงต้องการเข้าเรียนในหลักสูตรนี้ ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้ อะไรที่ทำให้เราพิเศษกว่าคนอื่น จุดแข็งและจุดอ่อนของเราคืออะไร และอะไรที่เราสามารถทำให้ทางมหาวิทยาลัยได้บ้าง

เราควรนึกถึงคำตอบต่อคำถามเหล่านี้ล่วงหน้า และตราบใดที่เรารู้ว่า ทำไมเราถึงเป็นผู้สมัครที่ดีที่สุด เราก็ไม่ต้องกังวลกับการสัมภาษณ์มากจนเกินไป

 

เคล็ดลับสำหรับการสัมภาษณ์

  1. หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสัมภาษณ์คือการเตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้า ทั้งการนึกถึงคำถามและคำตอบที่อาจเกิดขึ้น และการตรวจดูรายละเอียดวันสัมภาษณ์อีกครั้ง ทั้งวันที่ สถานที่ และเวลา
  2. นอกจากจะฝึกตอบคำถามให้คล่องแล้ว ความซืื่อสัตย์ก็เป็นสิ่งสำคัญ การสัมภาษณ์ไม่ใช่แค่ดูว่าเราเหมาะสมกับหลักสูตรหรือเปล่า แต่ต้องดูว่าหลักสูตรเหมาะสมกับตัวเราหรือเปล่าด้วย หากเราไม่ซื่อสัตย์ หรือพูดถึงความสามารถตัวเองแบบเกินจริง พอถึงเวลาเรียนเราอาจพบว่าหลักสูตรยากเกินไป หรือไม่ท้าทายพอสำหรับเราก็ได้
  3. ระหว่างการสัมภาษณ์ พยายามผ่อนคลายให้มากที่สุด (พูดเหมือนทำได้ง่ายๆ?) แต่พอเราผ่อนคลาย ผู้สัมภาษณ์ก็รู้สึกสบายใจขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ความผ่อนคลายจะทำให้เราแสดงความมุ่งมั่นได้มากขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์มองหาจากผู้สมัคร ถ้าปรกติเราเป็นคนตื่นเต้นง่าย ลองพยายามหายใจเข้าลึกๆ ก่อนเดินเข้าห้องสัมภาษณ์

ในกรณีที่เราเจอคำถามที่ไม่คาดฝัน แนะนำว่าให้ตอบตามความเป็นจริงเท่าที่ทำได้ ไม่ต้องกังวลหรือตื่นตระหนก แค่ตอบตามความคิดของเราให้ดีที่สุดก็พอ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

200415

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

65655

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

11947

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

10404