นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

ส่องประสบการณ์ชาวเน็ต เก็บเงินเรียนต่อยังไงให้เวิร์ค!?

saving money tips

   🎶 It's not about the money money money

    we don't need your money money money… 🎶

 

    สวัสดีค่าาา! พบกับ Miss Detective Diva อีกแล้วนะคะ! ฮัมเพลงของ Jessie J เปิดบทความเบาๆ ให้ซิสทายกันเล่นๆ ว่าบทความนี้จะเกี่ยวกับอะไร ...ใช่ค่ะ เงิน! 

 

    ซิส ใครๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการไปเรียนต่อนอกนี่ต้องใช้เงินมากเลยนะ ไหนจะค่าสมัครสอบ IELTS TOEFL ค่าส่งใบสมัคร ค่าทำนู่นทำนี่ แล้วสมมติได้ offer letter จากทางมหาลัยก็ต้องมีค่าเทอม ค่าหอ ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเยอะแยะไปหมดตามมา ซิสลองนึกว่ามีขั้นตอนไหนที่ไม่ต้องใช้เงินบ้าง แทบจะไม่มีอะ ยิ่งคนที่ไม่มีเงินซัพพอร์ตจากทางบ้านด้วย จะทำยังไงล่ะ?

 

    วันนี้มิสเลยไปสืบมาว่าแต่ละคนที่ไปเรียนต่อเมืองนอกเอง โดยไม่มีทุนหรือทางบ้านช่วยซัพพอร์ต เค้ามีวิธีเก็บหอมรอมริบกันยังไงบ้าง ใครที่กำลังจะไปเรียนต่อป.โท แล้วกำลังคิดว่าจะเก็บเงินยังไงดี ลองให้บทความนี้ช่วยกันนะคะ 

 

    สิ่งแรกที่มิสอยากให้ซิสที่อยากไปเรียนต่อปริญญาโทต้องชัดเจนกับตัวเองคือ 

    

    ✔️ อยากเรียนต่อด้านไหน? 

    ✔️ มหาวิทยาลัยอะไร? 

    ✔️ แล้วมหาลัยที่ว่าอยู่ในประเทศและเมืองอะไร?    

 

    ที่อยากให้ตอบให้ได้ก่อน เพราะว่าแต่ละสาขา แต่ละมหาลัย แต่ละประเทศ แต่ละเมือง ค่าใช้จ่ายไม่เท่ากันนะจ๊ะ! อย่างอเมริกาก็จะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าอังกฤษหรือออสเตรเลีย พอรู้คร่าวๆ แล้วลองคำนวณค่าเทอม ค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ที่ต้องใช้ทั้งหมดในการเรียนให้จบได้เลย ทีนี้ใครตอบตรงนี้ได้แล้วมิสยินดีด้วย ซิสได้ไปต่อจ้ะ

 

    เมื่อได้เป้าหมายเงินออมชัดเจนแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องมาวางแผนการใช้จ่ายของตัวเอง บันทึกรายรับรายจ่ายของตัวเองเพื่อดูค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น มิสขอแบ่งการออมเงินออกเป็น 2 แบบคร่าวๆ ก็แล้วกัน

 

    1. ออมทั้งก้อนก่อนไปเรียนต่อ อาจจะใช้เวลานานหน่อยแต่ออมเสร็จทีเดียวจบ 

    2. ออมเงินระหว่างเรียน เรียนไป ทำงานไป เพื่อจ่ายค่าเทอม 

 

    ขอยกตัวอย่างกระทู้ของคุณชาเขียวไกลบ้าน ที่มิสอ่านแล้วเห็นความพยายามชัดเจนมาก ใครอยากอ่านเต็มๆ เข้าไปอ่านได้ที่ประสบการณ์เรียนต่อ ป. โท ที่อเมริกา เก็บตังค์เอง ไม่มีทุนจ้า

 

    พอมีความคิดที่จะมาเรียนต่อเมืองนอก เราก็เริ่มเก็บเงินค่ะ ประหยัดทุกอย่าง ไม่เที่ยว ไม่ช๊อป ค่ารถเมล์ เดินได้เดิน สี่บาท ห้าบาทก็ประหยัด เราทำงานในสายบันเทิง คนที่ทำงานแต่งตัวสวยงาม มี Lifestyle ที่หวือหวา แต่เราตรงกันข้าม เพื่อนก็ไม่ค่อยเข้าใจค่ะว่าเราจะเขียมไปทำไม แต่เรามีแผนอนาคตไว้ในใจ เราก็งกของเราไป ใครจะมองเรายังไง เราก็ไม่แคร์ (แต่เราไม่เคยเบียดเบียนคนอื่นนะคะ) 

 

    จากกระทู้ของคุณชาเขียวไกลบ้าน จะเห็นว่าใช้การออมผสมๆ กันเลย คือออมก้อนเดียวให้เสร็จก่อน พอจ่ายค่าสมัคร ค่าเทอม ค่าใช้จ่ายแรกเริ่มอย่างค่าที่พักไปก่อน จากนั้นก็ไปหางานพิเศษทำเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมา

 

    ระหว่างเปิดเทอม เทอมแรก หาเงินไม่ได้เลย ก็แอบจิตตก (จะรอดมั้ยเรา) 

 

    เทอมที่ 2 เราโชคดี  เราหางานที่โรงอาหารและห้องสมุดได้  ที่โรงอาหาร เราเริ่มจากล้างจาน จากนั้นก็ทำที่ salad bar และเลื่อนตำแหน่งเป็นแคชเชียร์  ที่ห้องสมุด เราก็ดูแลคอมพิวเตอร์ ตอบคำถามปัญหาคอมพิวเตอร์ 

 

    งานใน Campus หายากมาก เพราะนักเรียนต่างชาติทุกคนล้วนอยากได้ ส่วนมากพวกคนอินเดียจะได้ไปเพราะเขาพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่า ตื้อเก่ง ช่วยเหลือกัน เราก็เลยเอาลูกตื้อมาใช้บ้าง

 

    ปิดเทอม ไปหางานที่รัฐอื่น ไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กบ้าง ทำงานในครัวบ้าง เด็กเสริฟบ้าง บินไปหมด หางานที่ไหนได้ เราก็ไป 

 

    วีซ่านักเรียนนอกแต่ละประเทศทำงาน PART-TIME ได้กี่ชั่วโมงบ้าง

    5 ขั้นตอนหางาน PART-TIME ในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

    อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 6 PART-TIME JOB งานอะไรที่นักเรียนไทยทำได้

        

    ลองมาดูวิธีหาเงินอื่นๆ ที่มิสสืบเจอกันบ้าง คุณเม่าปีกกระดาษ แสดงความเห็นไว้น่าสนใจในกระทู้หาวิธีเก็บเงินให้ได้เยอะๆ เอาไว้เรียนป.โท ค่ะ ว่า 

 

    - ลงทุนเงินก้อนนึงในกองทุนที่ปลอดภัย (กรณีที่ไม่มีความรู้เรื่องหุ้น) หรือ หุ้นที่มั่นคงไม่ใช่หุ้นปั่น (กรณีที่มีความรู้เรื่องหุ้นบ้าง)

    - ทำงานเสริม อย่างที่น้องบอกนะครับ ขายของออนไรน์ ถ้าขยัน และตั้งใจทำนะครับก็มีรายได้ที่เยอะพอสมควร พยายามอัพสินค้าเยอะๆ บ่อยๆ อัพเดท มันจะดูมีความหน้าเชื่อถือ บางที่ถ้าขายดีอาจได้เดือนละหลายหมื่น

    - สลากออมสิน มีอยู่แล้วก็ไว้งั้นแหละครับ เผื่อฟลุคได้รางวัลที่หนึ่ง 10ล้านรึเปล่าว สองข้อบนก็ไม่ต้องทำก็ได้ ถ้าถูกสลากแล้วนะครับ 55

    - ไม่งั้นก็ตอนไปเรียนต่างประเทศก็ ทำงานไปด้วยสิครับ ค่าแรงก็คงแปรผันกับค่าครองชีพ ตามประเทศนั้นๆ

 

    ส่วนตัวที่มิสเห็นว่าเข้าท่าก็คือ การทำงานเสริมนั่นแหละ เพราะรู้แน่ๆ ล่ะว่าเราจะได้เงิน (ซิสจงอย่ายอมให้นายจ้างโกงเด็ดขาด) ส่วนวิธีอื่นๆ ใครถนัดวิธีไหนก็ลองจ้ะ! อย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยงนะคะ ซิสศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุนกันด้วยเด้อ 

 

    ลองมาส่องบอร์ดต่างประเทศกันดูบ้าง มิสขอยกตัวอย่างกระทู้จาก The Student Room เว็บบอร์ดที่นักเรียนในอังกฤษชอบมาแชร์เรื่องราวกัน มิสยกตัวอย่างความเห็นน่าสนใจของ Kilx88 ในการเก็บเงินกระหว่างเรียนอยู่ในกระทู้ Tips for saving money เค้าเขียนไว้ว่า 

 

    - ไม่ซื้อหนังสือเรียน นอกจากจะไม่มีให้ยืมที่ห้องสมุดหรือไม่สำคัญจริงๆ

    - ไม่ต้องไปทุกปาร์ตี้ เลือกเฉพาะอันที่เราสนใจจริงๆ

    - จ่ายเงินด้วยเงินสด โยนบัตรเครดิตเข้ากรุไปเลย

    - ในวันคริสต์มาสหรือวันเกิดให้ขอของวัญเป็น Gift cards ของร้านที่เราชอบไปซื้อของแทน

    - หัดทำอาหารเอง พยายามไม่ซื้ออาหารห่อกลับบ้าน 

 

    มาถึงตัวช่วยสุดท้ายที่มิสคิดว่าจะช่วยประหยัดเงินได้มากสำหรับคนงบน้อยอย่างชาวเรา ก็คือ ทุน!! 

 

    ซิส ทุนคือตัวช่วยทุ่นแรงในการหาเงินมากนะ ถ้าได้ทุนคือชีวิตสบายไปหนึ่งเปราะ ที่เหลือเราก็ค่อยไปเวิร์คเอา ใครที่ยังงงๆ ว่า เอ๊ แล้วจะหาทุนยังไงดี มิสแนะนำให้เริ่มจากลองหาทุนในสาขา หรือในมหาลัยที่เราสนใจนั่นแหละ ถ้าไม่มีแนะนำให้เมลล์ไปถามเจ้าหน้าที่เลย แล้วก็ติดตามข่าวสารทุนบ่อยๆ ซิสคนไหนที่เงินน้อยก็หาทุน ซิสที่ไม่ได้ทุนก็เวิร์คไปค่ะ ยังไงเป้าหมายก็เหมือนกันก็คือ ต่อนอก! 

 

    รวมทุนการศึกษายอดฮิตที่คัดแล้วกว่า 20 ทุนเพื่อการเรียนต่อ

    อัปเดตทุนเรียนต่ออเมริกาประจำปี 2019

 

    ท้ายสุด มิสคนคิดว่าใครที่มีเป้าหมายชัดเจนแล้ว รู้ตัวแล้วว่าอยากเรียนอะไร ไปที่ไหน จะไปเรียนตอนไหนให้เริ่มเก็บเงินตอนนี้เลย ยิ่งเร็วยิ่งได้เปรียบเนาะ วิธีออมเงินนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยของแต่ละคนด้วย สิ่งไหนไม่จำเป็นก็ลดๆ ไปก่อน ซิสคนไหนเป็นมนุษย์เงินเดือนก็ลองตัดเค้ก แบ่งเงินออมดู และอย่าเผลอไปใช้เด็ดขาด แยกไว้อีกบัญชีได้ยิ่งดี ส่วนซิสที่ยังเรียนอยู่ก็ลองหักจากค่าขนมดูนะ สี่ปีน่าจะออมได้มากโข 

 

    เก็บเงินยังไงให้ไปได้ไกลถึงเรียนต่างประเทศ

 

    ซิสที่อยากได้คำปรึกษาเรื่องเรียนต่อนอกก็ลองไปขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ IDP ได้ฟรีๆ เลยเด้อ สุดท้ายจริงๆ ล่ะ มิสขอให้ทุกคนที่กำลังออมเงินเพื่อไปเรียนต่อนอกสมหวังทุกคนเลยนะคะ! 

 

 

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

287K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

84.2K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17.3K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.9K