นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

รวมคำชื่นชมแด่คนที่คุณไม่ปลื้ม เวอร์ชั่นผู้ดี๊ผู้ดี

share image

สถานการณ์ตึงเครียดแบบนี้ หลายๆคนที่กักตัวอยู่บ้านก็คงต้องเปิดทีวีดูข่าว เพื่ออัพเดทข้อมูลต่างๆกันใช่มั๊ยคะ แต่เวลาดูข่าวบางข่าว เห็นแล้วก็อยากจะเขวี้ยงรีโมทแล้วหวังใจให้มันทะลุไปถึงคนบนจอ เพราะบางทีเค้าทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจ โอ๊ย ดูแล้วไมเกรนจะขึ้นจ้ะพี่จ๋า


วันนี้เรามาเปลี่ยนความคับแค้นใจ ให้เป็นพลัง(พร้อม)บวก ด้วยการเขียนชื่นชม(?)คนเหล่านั้นกันดีกว่าค่ะ
 

และแน่นอนว่าระดับ Hotcourses Thailand จะให้เขียนแบบโต้งๆ มันก็จะไม่เริ่ดพอ วันนี้เราเลยขอนำเสนอประโยคเหน็บแนมแบบเจ็บๆแบบผู้ดี ชนิดที่ไม่มีคำหยาบซักคำ แต่แสบไปถึงทรวง เอาไว้ทวีตส่งหาคนพวกนี้กันเลยค่ะ 
 

รู้หรือไม่?

การพูดอ้อมๆ หรือพูดจาแบบถนอมน้ำใจ ไม่มีขวานผ่าซากตามสไตล์ชาวอังกฤษแบบนี้ เค้าเรียกกันว่า euphemism ค่ะ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็เช่น

 • ใช้ senior citizen แทนคำว่า  old people 
 • ใช้ pass away แทนคำว่า die
 • ใช้ We're letting you go. แทนประโยคที่ว่า You're fired. หรือคุณโดนไล่ออกค่ะ

 

 

 


 

 1. I envy those that haven’t met you.   ตัวอย่าง นาย A. พูดจาบั่นทอนกำลังใจหมอและพยาบาลที่กำลังช่วยคนไทยต่อสู้ไวรัสร้ายในขณะนี้ เราก็สามารถพูดกับนาย A. ได้ว่า 
  I envy those that haven’t met you. (คนที่ไม่รู้จักเธอนี่เรียกว่าโชคดีโนะ ชั้นล่ะอิจฉาคนพวกนั้นจริงๆ)
   

 2.  I liked you better as a stranger.  ตัวอย่าง คุณ B. เป็นเพื่อนสนิทคิดแทงข้างหลัง แอบมาฉกรุ่นพี่ที่เราปิ๊งไป เราก็บอกได้ว่า 
   I liked you better as a stranger. (ชั้นก็ชอบเธออยู่นะ แต่ชอบสมัยที่เธอยังเป็นแค่คนแปลกหน้าที่ชั้นไม่รู้จักดีมากกว่า)
   

 3. I hope your day is as pleasant as you are.  ตัวอย่าง คุณ P. เป็นเสี่ยใหญ่ที่ชอบเข้าป่าไปล่าเสือดำ นิสัยแบบนี้เราก็บอกได้ว่า แหม คุณนี่เป็นคนดีจริงๆ ขอให้วันของคุณดีเหมือนกับนิสัยคุณเลยนะ
   

 4. Spare me the pleasure of your company.  ตัวอย่าง คุณ P. (อีกละ) 
  ชอบชวนไปซื้อนาฬิกาหรูๆหลักแสนหลักล้าน เราก็ตอบไปว่า ไม่ต้องชวนเราหรอกนะ ถือว่าเว้นชั้นไว้ซักคนเถอะพ่อเอ๊ย อันนี้ก็ประมาณว่า ขอล่ะจ้ะ ไม่ต้องใจดีมาเป็นเพื่อนชั้นหรอกนะ ชั้นอยู่ได้
   

 5. Do me a favour. Lose my number.  ตัวอย่าง มีคนมาแอ๊วเราแต่เราไม่ชอบอย่างแรงเพราะเค้าไม่ค่อยโอปป้า แถมนิสัยขี้โอ่ ก็ขอเทแบบสวยๆ ว่า ช่วยอะไรชั้นซักอย่างได้มั๊ย ช่วยทำเบอร์ชั้นหายไปเลยได้มะ ในวงเล็บว่าจะได้ไม่ต้องติดต่อกันอีกไง 
   

 6. You know what I like about you? Absolutely nothing.  ตัวอย่าง ผีน้อยออกมาคร่ำครวญว่าไม่มีใครรัก ทำไมคนไทยไม่ต้อนรับ เราก็ต้องสนองนี้ดเค้าแบบนี้ค่ะ อ่ะ แต่อันนี้อาจจะต้องยิ้มประกอบไปด้วยนะคะ เช่น เธอรู้มะชั้นชอบอะไรในตัวเธอ (ยิ้มอ่อน) .. ชั้นไม่ชอบอะไรเลยอ่ะ มันไม่มีอะไรให้ชอบเลย (ยิ้มอ่อนกว่าเดิม)

   

 7. Oh sweetie, your opinion of me really is none of my business.  ตัวอย่าง เรากักตัวอยู่บ้านช่วยชาติ แต่พอวีดีโอคอลกับคนที่ไม่ได้เจอมานาน คำแรกที่หล่อนทักคือ ว้ายยยย ทำไมอ้วนขึ้นเยอะจัง ก็ให้ตอบไปเบาๆว่า โถ.. เธอจ๋า เธอจะไม่ชอบชั้น มันก็เรื่องของเธอ ไม่ใช่เรื่องของชั้นจ้า พูดจบก็สะบัดบ๊อบใส่ค่ะ

   

 8. I never forget a face but in your case I’ll make an exception.  ตัวอย่าง นางสาว B. เคยเป็นเพื่อนเรา แต่ตั้งแต่มีโควิท หล่อนก็กวาดซื้อไข่มาตุนแล้วเอามาขายต่อแพงๆ เราก็บอกไปเลยค่ะว่า นี่นะ ปกติชั้นไม่ลืมหน้าใครง่ายๆนะ แต่ในกรณีเธอ ถือเป็นข้อยกเว้นจ้ะ

   

 9. To most people I say, ‘see you later’; but to you sir, as I have no intention of ever speaking with you again, I say, goodbye.  ตัวอย่าง คุณแม่ค้าขายหน้ากากอนามัย ได้เงินเราไปแล้วติดต่อยากมาก แถมส่งของไม่มีคุณภาพมาให้อีก เราก็บอกไปเลยค่ะว่า
  โดยปกติแล้วเนี่ย ชั้นจะบอกว่าบ๊ายบายนะ แล้วเจอกันใหม่นะ แต่สำหรับเธอ ชั้นว่าคำว่า ลาก่อน คงจะเหมาะกว่า เพราะชั้นหวังว่าเราจะไม่ได้เจอกันอีก อูยยยย.. 
   

 10.  I don’t wish you any ill will, but I have no desire to speak to you ever again.  ตัวอย่าง มีเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนชอบค้าขายอะไรผงๆ ขาวๆ (หมายถึงแป้งจ้ะ) เราก็บอกเค้าได้ว่า คือชั้นก็ไม่ได้จะขอสาปแช่งให้เธอเจ็บป่วยหรืออะไรหรอกนะ แค่ขอให้เราไม่ต้องเจอกันอีกก็พอ

 

 

Credit: https://thoughtcatalog.com/january-nelson/2018/11/50-polite-ways-to-tell-someone-to-screw-off-and-never-speak-to-you-again/

 

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

286.9K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

84.2K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17.3K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.9K