ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยในจีนและออสเตรเลียมีอันดับที่ดีขึ้น จากการจัดอันดับโดย SHANGHAI JIAO TONG ประจำปี 2016

2086

ผลการจัดอันดับ ARWU (Academic Ranking of World Universities) เผยข้อมูลว่าปีนี้ University of Queensland มหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย ไต่ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 55 จากอันดับ 77 เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว

 

แม้รายชื่อมหาวิทยาลัย 20 อันดับแรกจะไม่พลิกโผมากนัก แชมป์ยังคงเป็นสถาบันจากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือมหาวิทยาจากประเทศจีน สิงคโปร์ และออสเตรเลีย มีผลการจัดอันดับที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

นี่เป็นครั้งแรกที่มีมหาวิทยาลัยจากประเทศออสเตรเลียเข้ามาอยู่ใน Top 100 ของโลกถึง 6 แห่ง ซึ่งว่ามากเป็นอันดับ 3 รองจากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันก็มีสถาบันอุดมศึกษาจากจีนและสิงคโปร์เข้ามาอยู่ใน Top 100 ด้วยเช่นเดียวกัน ได้แก่

 

ส่วนรายชื่อมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลียที่อยู่ใน Top 100 ได้แก่

 

ข้อมูลที่น่าสนใจคือใน 10 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก มีมหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกาถึง 8 แห่ง โดยอันดับ 1 คือ Harvard University แชมป์เก่าที่ยังคงรักษาตำแหน่งไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ตามมาด้วย 

 

ส่วนใน Top 20 มีมหาวิทยาลัยจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์หนึ่งแห่ง ได้แก่ Swiss Federal Institute of Technology Zurich (อันดับ 19) และมหาวิทยาลัยจากประเทศญี่ปุ่นหนึ่งแห่ง ได้แก่ University of Tokyo (อันดับ 20) ที่สามารถเบียดแทรกมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาเข้ามาได้ 

 

การจัดอันดับ 500 มหาวิทยาลัยของ ARWU พิจารณาจากดัชนีชี้วัดหกด้าน ซึ่งรวมถึงศิษย์เก่าและสต๊าฟที่ได้รับรางวัล นักวิจัยที่ได้รับการอ้างอิงสูง และผลงานวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และธรรมชาติที่ได้รับการตีพิมพ์

 

ดูอันดับทั้งหมดได้ที่ Academic Ranking of World Universities 2016

 

มหาวิทยาลัยต่างประเทศทั้งหมดที่เปิดคอร์สพัฒนาภาษาอังกฤษ EFL

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

The University of Queensland