นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด - MUST READ

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

share image

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ
>> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ

 

The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้

1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations)

บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท แต่แน่นอนว่ารายได้มหาศาลย่อมมาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง นอกจากจะต้องขับเคลื่อนองค์กรผ่านวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนตลอดเวลาแล้ว CEO ยังต้องมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อพัฒนาองค์กรให้เจริญก้าวหน้า วางรากฐานองค์กรให้มั่นคง คอยสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกน้อง และดึงดูดทีมงานเก่งๆ ให้เข้ามาร่วมงานด้วย ในแต่ละวันมีเรื่องปวดหัวที่ต้องแก้ปัญหาเข้ามาไม่ขาดสาย พวกเขาถึงได้เงินเดือนเยอะขนาดนี้ยังไงล่ะ

TIPs : สนใจทำงานระดับสูงกับองค์กรใหญ่ Corporate Company  สามารถเลือกเรียนได้หลายทางในสาขา Business, Finance, Management, Economics ถึงแม้จะไม่ได้เป็นลูกเจ้าสัวที่ครอบครัวมีธุรกิจเป็นของตนเองก็ดีไป แต่ถ้าไม่มีเราก็ยังสามารถทำงานเป็นผู้จัดการระดับสูงในบริษัทชั้นนำได้เช่นกัน

2. นักบิน (Aircraft pilots)

นักบิน วิศวกรการบิน และอาจารย์ผู้สอนด้านการบิน มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 78,356 ปอนด์ต่อปี พวกเขาทำงานสัปดาห์ละประมาณ 55 ชั่วโมง โดยต้องใส่หูฟังอันใหญ่และใช้เวลาขลุกอยู่ในห้องนักบินที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ หน้าตาประหลาดมากมาย และกว่าจะก้าวมาสู่อาชีพที่ได้พุ่งทะยานไปบนท้องฟ้านี้ได้ ผู้ที่อยากเป็นนักบินจะต้องผ่านการฝึกหัดขับเครื่องบินมาไม่น้อยกว่า 150 ชั่วโมง จึงจะได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ รวมถึงต้องสอบวัดระดับความรู้ด้านทฤษฎีต่างๆ และฝึกอบรมการบินไม่น้อยกว่า 25 ชั่วโมง ซึ่งมีค่าใช้ราวๆ 60,000 ปอนด์ ประมาณ 3 ล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่เลยทีเดียว หากอยากก้าวเข้าสู่สายงานด้านนี้อย่างจริงจัง

TIPs : เรียนด้านการบินสามารถทำงานราชการได้เช่น การบินพลเรือน และเอกชนก็ได้คือในธุรกิจสายการบินที่กำลังขยาย หลักสูตร

3. ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Marketing directors)

ใน ที่นี้รวมถึงผู้อำนวยการฝ่ายขาย (Sales directors) ด้วย ไดเร็คเตอร์เหล่านี้จะต้องเป็นผู้กุมบังเหียนขับเคลื่อนทีมงาน ให้ดำเนินงานไปตามนโยบายการตลาดที่วางแผนไว้อย่างราบรื่น วิเคราะห์แผนงานด้วยความเป็นมืออาชีพ เพื่อผลักดันยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยมีรายได้เฉลี่ยสำหรับการแบกรับความกดดันเหล่านี้อยู่ที่ 68,438 ปอนด์ต่อปี งานนี้ต้องอาศัยทั้งความคิดสร้างผนวกกับความเก๋าเกมทางด้านการตลาด ในสภาวะที่การแข่งขันทางธุรกิจเป็นไปอย่างดุเดือด ผู้ที่แม่นยำกว่าเท่านั้นจึงจะสามารถกำชัยชนะ

TIPs : อยากทำงานด้านการตลาดสามารถเลือกเรียนได้ ทั้งทาง Marketing และ Management

4. ผู้เชี่ยวชาญด้านการจราจรทางอากาศ (Transport associate professionals)

เจ้า หน้าที่ผู้ทำหน้าที่ควบคุมการขนส่งและการจราจรทางอากาศ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 64,889 ปอนด์ต่อปี แต่ละวันพวกเขาจะต้องวางแผนการขนส่งทางอากาศให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูง สุด ในทุกสภาวะอากาศและทุกสถานการณ์ ผิดพลาดขึ้นมานี่ก็เสียหายหลายแสนกันเลยทีเดียว ดังนั้น คนที่จะทำงานนี้ได้จะต้องมีความสามารถในการประเมินสถานการณ์ และตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ จึงต้องมีการฝึกอบรมและทดสอบความสามารถอย่างเข้มข้น ทั้งในด้านทักษะงานและการแบกรับความกดดัน ในแต่ละปีจะมีผู้สมัครเข้ารับการทดสอบราวๆ  3,000 คน แต่จะมีเพียง 25 คนเท่านั้นที่ผ่านการทดสอบ

TIPs : อยากทำงานด้านนี้สามารถเรียนด้านการบิน  วิศวกรรมการบิน หรือ เทคโนโลยีการบิน (วิศวกรรมเทคโนโลยี )ก็ได้ แต่การสอบเข้าทำงานก็จะทดสอบผู้สมัครในด้านทักษะการวิเคราะห์และตัดสินใจด้วย

5. แพทย์ (Medical practitioners)

แพทย์ สาขาวิชาต่างๆ ในประเทศอังกฤษ มีรายได้เฉลี่ย 63,677 ปอนด์ต่อปี แต่อย่างที่รู้กันดีว่า กว่าจะเรียนจบด้านการแพทย์ได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิด ในหลักสูตรปริญญาตรีจะต้องใช้เวลาเรียนราวๆ 6 ปี หรือถ้าต้องการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ก็จะใช้เวลาเรียนรวมทั้งสิ้นประมาณ 10 ปี ซึ่งนอกจากจะต้องอดหลับอดนอนขลุกอยู่กับตำราเล่มโตแล้ว การฝึกปฏิบัติก็โหดหินไม่แพ้กัน และเมื่อเรียนจบมาทำงานแล้ว การรักษาผู้ป่วยนี่ก็หนักไม่แพ้ตอนเรียนเลยทีเดียว เราจึงพบว่าแม้จะเป็นอาชีพที่มีรายได้สูง แต่ในหลายๆ พื้นที่ของโลกก็ยังขาดแคลนแพทย์กันอยู่ไม่น้อย

Tips:  แพทย์มีหลายสาขาลองดูว่าสาขาไหนเข้าทางเรามากที่สุด หรือ ดูเรียนแพทย์สาขาไหนรายได้สูงสุด

6. ทนายความบริษัท (Company lawyers)

ค่า ตอบแทนของการปกป้ององค์กรจากการถูกฟ้องร้องมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 63,484 ปอนด์ต่อปี เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 10.2% ทนายความฝีมือเยี่ยมบางคนอาจะทำรายได้สูงถึง 93,847 ปอนด์ หรือประมาณเกือบ 5 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว อาชีพนี้นอกจากจะต้องมีความสามารถในการจดจำข้อกฎหมายจำนวนมหาศาล และเข้าใจศัพท์ทางกฎหมายที่สุดแสนจะซับซ้อนแล้ว ยังต้องหัวไว มีไหวพริบเป็นเลิศ และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีอีกด้วย

Tips : ในบริษัทใหญ่ๆมีฝ่ายกฎหมายเป็นของตัวเองทั้งนั้น ดังนั้นถ้าหากอยากทำงานด้านกฎหมายทางธุรกิจให้เลือกเรียน กฤหมายแพ่ง หรือกฎหมายต่างประเทศ

7. ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ (Public relations directors)

หน้าที่ หลักๆ ของอาชีพนี้คือการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร โดยมีค่าเฉลี่ยของรายได้อยู่ที่ 60,486 ปอนด์ต่อปี ในแต่ละวันนอกจากจะต้องวางแผนขบคิดว่าจะนำเสนอภาพสวยๆ ขององค์กรออกไปอย่างไรดี ฝ่ายประชาสัมพันธ์ยังต้องติดต่อประสานงานกับนักข่าวและลูกค้า ทำอย่างไรก็ได้ให้พวกเขารักองค์กรของคุณและนำเสนอข่าวในแง่บวกให้ นักประชาสัมพันธ์ที่ดีจึงต้องมีคอนเนคชั่นรอบด้าน มีมนุษยสัมพันธ์เป็นเลิศ และควรจะมีความรู้ทางด้านการตลาดติดตัว โดยเฉพาะด้านโซเชียลมีเดียที่กำลังเป็นเทรนด์ของโลกยุคปัจจุบัน

8. เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส (Senior police officers)

บรรดา ตำแหน่งบิ๊กๆ ทั้งหลายในวงการตำรวจของประเทศอังกฤษ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 57,664 ปอนด์ต่อปี เป็นค่าตอบแทนสำหรับการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของชุมชนมาอย่างยาวนาน ซึ่งกว่าจะไต่เต้ามาจนถึงระดับซีเนียร์ได้ ก็ต้องใช้เวลามากพอสมควร รวมถึงยังต้องมีความสามารถและผลงานที่โดดเด่นอีกด้วย การเป็นเจ้าหน้าที่ในตำแหน่งอาวุโสอาจไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่ขับรถตระเวนไป ยังจุดต่างๆ ทุกวัน หรือพันเทปสีแดงในจุดเกิดเหตุด้วยตัวเอง แต่คุณจะต้องเป็นคนที่มองเกมขาด สามารถให้คำปรึกษาแก่ตำรวจรุ่นน้อง และควบคุมดูแลความเรียบร้อยภายในส่วนงานที่รับชอบได้เป็นอย่างดี

ที่มา : The Guardian