นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

มารู้จักกิจกรรมวันพ่อของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกกันเถอะ

วันพ่อของประเทศอื่นๆในโลก เค้ามีกิจกรรมอะไรกันบ้างนะ ?

share image

กิจกรรมวันพ่อแห่งชาติของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

 

สำหรับประเทศไทยเราทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าวันที่ 5  ธันวาคมของทุกปีเป็น “วันพ่อแห่งชาติ”

 

ซึ่งนอกจากจะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชแล้ว
ยังถือว่าวันนี้เป็น “วันชาติไทย” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะ “พ่อแห่งชาติ” โดยสัญลักษณ์ที่ใช้ในวันพ่อคือดอกพุทธรักษา

 

หากพูดถึงกิจกรรมใหญ่ที่จะจัดในวันพ่อปีนี้ก็คือกิจกรรม “ Bike for Dad ” หรือ “ ปั่นเพื่อพ่อ ”

ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2558 โดยประชาชนชาวไทยจะสวมเสื้อสีเหลืองออกมาปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ เพื่อรวมพลังความกตัญญูและแสดงความสามัคคีพร้อมกันทั่วประเทศ
เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

 

แล้วเพื่อนๆทราบกันไหมคะว่าวันพ่อแห่งชาติของประเทศต่างๆ ตรงกับวันที่เท่าไหร่ มีกิจกรรมที่จะแสดงความรักต่อคุณพ่อกันอย่างไรบ้าง วันนี้ทาง Hot Courses จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับวันพ่อของประเทศต่างๆทั่วโลกกันค่ะ

 

ประเทศสหรัฐอเมริกา  - ต้นกำเนิดวันพ่อแห่งชาติทั่วโลก

 

วันพ่อแห่งชาติถือเป็นวันสำคัญในการฉลองความเป็นพ่อและบุคคลที่นับถือว่าเป็นพ่อ ตามประวัติแล้วการฉลองวันพ่อเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 1908 ณ โบสถ์ The Williams Memorial Methodist Episcopal Church South (หรือโบสถ์ The United Methodist ในปัจจุบัน) เมืองแฟร์มอนท์ เวสท์ เวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Grace Golden Clayton เป็นผู้เสนอแนะให้มีวันพ่อขึ้นมา เพื่อระลึกถึงคุณพ่อของลูก ๆ จำนวน 361 คนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุใกล้ ๆ เมืองโมนูก้า (Monongah) เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 1907

 

 

 

หลังจากนั้นเริ่มมีการฉลองวันพ่ออย่างจริงจังเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ค.ศ. 1910 ณ รัฐวอชิงตัน ต่อมาในปี ค.ศ. 1966 ประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน ได้ประกาศให้มีการฉลองวันพ่อในวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน แต่ก็ยังไม่เป็นทางการ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1972 ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ได้ประกาศให้วันพ่อเป็นวันหยุดราชการและมีการฉลองวันพ่อทุกวันอาทิตย์ในสัปดาห์ที่สามของเดือนมิถุนายนของทุกปี

 

วันพ่อในอเมริกาจะถือเป็นวันครอบครัวอีกวันหนึ่ง โดยลูก ๆ จะพากันกลับบ้านมาอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และมอบของขวัญต่างๆให้กับคุณพ่อ ได้แก่ การ์ดอวยพร ดอกไม้ ช็อคโกแลต เนคไท และ เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

 

เกร็ดความรู้ : วันอาทิตย์ในสัปดาห์ที่สามของเดือนมิถุนายนของทุกปี นอกจากจะเป็นวันพ่อของประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังถือเป็นวันพ่อในอีกกว่า 50 ประเทศทั้งในแถบยุโรปและเอเชียอีกด้วย

 

ประเทศแคนาดา  – ประดับดอกกุหลาบสื่อรัก

 

วันพ่อของประเทศแคนาดานั้นเหมือนกับสหรัฐอเมริกาคือตรงกับวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน โดยจะมีประเพณีประดับดอกกุหลาบ ซึ่งถือเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำวันพ่อของแคนาดาแสดงถึงความรักและความรู้ซึ้งถึงพระคุณของคุณพ่อที่มีต่อเรา

 

 

 

การประดับดอกกุหลาบสีแดงจะเป็นการขอบคุณพระคุณของคุณพ่อที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ถ้าหากประดับดอกกุหลาบสีขาวจะเป็นการระลึกถึงพระคุณของคุณพ่อผู้ล่วงลับไปแล้วค่ะ

 

นอกจากนี้วันพ่อของแคนาดานั้นไม่ได้หมายถึงแค่คนที่เป็นพ่อเท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมถึงคุณปู่ คุณตา คุณลุง/น้า/อา คุณพ่อบุญธรรมและผู้ชายทุกคนที่คุณนับถือด้วยค่ะ 

 

ประเทศเนเธอร์แลนด์  – เสิร์ฟอาหารเช้าให้คุณพ่อถึงเตียงนอน !

 

 

 

 

วันพ่อของเนเธอร์แลนด์ตรงกับวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายนหรือในภาษาดัตช์เรียกว่า “Vaderdag” ประเพณีในวันพ่อของชาวดัตช์คือลูก ๆ จะทำอาหารเช้าที่เป็นเมนูสุดโปรดของคุณพ่อ พร้อมทั้งนำไปเสิร์ฟให้คุณพ่อถึงเตียงนอนกันเลยทีเดียว ! หรือที่เรียกกันเป็นภาษาอังกฤษว่า “ Breakfast in bed ” นั่นเองค่ะ

 

ส่วนในระหว่างวันก็จะมีการรวมตัวกันของคนในครอบครัว โดยมักจะนิยมไปรับประทานอาหารเย็นที่บ้านของปู่ย่าตายายหรือออกไปดินเนอร์ตามร้านอาหารร่วมกันค่ะ

 

สำหรับของขวัญวันพ่อ ที่โรงเรียนมักจะสอนให้เด็ก ๆ ประดิษฐ์ของขวัญแฮนด์เมด เพื่อจะได้เป็นของขวัญชิ้นพิเศษชิ้นเดียวในโลกให้กับคุณพ่อค่ะ

 

ประเทศเยอรมัน  – การฉลองวันพ่อสุดแนวที่ไม่เหมือนใครในโลก !

 

วันพ่อในภาษาเยอรมันเรียกว่า “Vatertag”  โดยจะนิยมฉลองในวัน “Ascension Day ” คือวันที่ 40 หลังวันอีสเตอร์ (เป็นวันที่พระเยซูเสด็จขึ้นสวรรค์)


วันพ่อของเยอรมันเป็นวันหยุดประจำชาติและยังถือเป็นวัน Men’s Day หรือ Gentlemen’s Day ในภาษาเยอรมันคือ Mannertag หรือ Herrentag แปลว่า  “วันของผู้ชาย ” ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะคนที่เป็นคุณพ่อแล้วเท่านั้นนะคะ แต่หมายถึงผู้ชายทุกคนเลยค่ะ เรามาดูกันว่าเยอรมันมีกิจกรรมฉลองวันพ่อสุดแนว ไม่เหมือนประเทศไหนในโลกยังไงค่ะ

 

 

ในวันพ่อของเยอรมัน คุณพ่อทุกคนจะได้รับอนุญาตให้พักหน้าที่ความเป็นพ่อไว้ชั่วคราวหนึ่งวัน !
แล้วในแต่ละเมืองทั่วประเทศจะมีประเพณีที่ผู้ชายจะจับกลุ่มกันแต่งตัวแปลก ๆ และพากันเข็นรถเข็นเล็กๆ ขึ้นภูเขาหรือตระเวนไปรอบ ๆ เมือง ซึ่งในรถเข็นจะบรรทุกไวน์หรือเบียร์เอาไว้ด้วย (ขึ้นอยู่กับแต่ละท้องถิ่น) บรรดาชายชาตรีเหล่านี้ก็จะถือเอาวันนี้เป็นวันแห่งการดื่มสังสรรค์กันจนเมาอย่างสนุกสนาน ! แหม ช่างเป็นการฉลองวันพ่อที่แปลกแหวกแนว น่าสนุกจังเลยนะคะ 

 

 

 

ประเทศเม็กซิโก  – วิ่ง 21 km กับคุณพ่อ

 

ประเทศเม็กซิโกก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่วันพ่อตรงกับวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน 

ของขวัญที่มอบให้พ่อก็คล้ายๆกับประเทศทางตะวันตกทั่วไปค่ะ แต่กิจกรรมฉลองวันพ่อที่แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ คือการจัดงานวิ่งแข่งที่เรียกเป็นภาษาเม็กซิกันว่า


“Carrera Día del Padre 21K Bosque de Tlalpan”  ซึ่งก็คือการวิ่งแข่งเป็นระยะทาง 21 กิโลเมตรในเมือง Mexico City จัดขึ้นเพื่อให้คุณพ่อและลูกๆ ออกมาวิ่งแข่งร่วมกัน โดยคนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมนี้จะไปซ้อมวิ่งอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ก่อนวันแข่งขัน

 

 

สำหรับอาหารที่นิยมรับประทานเพื่อฉลองในวันพ่อ ก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากอาหารเม็กซิกันที่เป็นเมนูโปรดของคุณพ่อ และตบท้ายด้วยของหวานเม็กซิกัน อย่างเช่น ช็อกโกแลตเม็กซิกัน หรือขนมปัง
Pan dulce (ขนมปังหวานที่โรยหน้าด้วยท็อปปิ้งต่างๆ)

 

 

 

ประเทศแอฟริกาใต้  – ไปปิคนิคและตกปลากับคุณพ่อกัน !

 

วันพ่อของประเทศแอฟริกาใต้ตรงกับวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน จะมีการฉลองที่คล้ายๆกับสหรัฐอเมริกา โดยลูกๆจะมอบของขวัญให้กับคุณพ่อ เช่น การ์ดอวยพร ดอกไม้ เสื้อผ้า เนคไท ฯลฯ

 

นอกจากการมอบของขวัญแล้ว ประเทศแอฟริกาก็มีประเพณีวันพ่อที่ไม่เหมือนใครกับเค้าเหมือนกันนะคะ

 

โดยกิจกรรมที่ว่าก็คือการที่คุณพ่อกับลูกๆออกไปปิคนิคกันตามสวนสาธารณะ หลังจากทานอาหารปิคนิคกันเสร็จ ก็จะออกไปตกปลาด้วยกันในตอนบ่าย ๆ แล้วนำปลาที่ตกได้มาทำเป็นอาหารและรับประทานร่วมกันในตอนเย็นค่ะ การฉลองวันพ่อของแอฟริกาคือการย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของพ่อในการอบรมและใช้เวลาร่วมกับลูก ๆ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับสังคมค่ะ

 

 

 

ประเทศญี่ปุ่น  – มอบกุหลาบสีเหลืองให้คุณพ่อกันเถอะ !

 

วันพ่อแห่งชาติของญี่ปุ่น หรือ “Chichi No Hi” ในภาษาญี่ปุ่น ตรงกับวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน ดอกไม้ประจำวันพ่อของญี่ปุ่นคือดอกไม้สีเหลือง คนญี่ปุ่นเค้ามักจะนิยมกุหลาบสีเหลืองหรือดอกทานตะวันค่ะ ซึ่งเด็กๆก็จะนำไปมอบให้คุณพ่อในตอนเช้า เพื่อเป็นการเริ่มต้นวันพ่อที่สดใสค่ะ


ส่วนของขวัญวันพ่อยอดนิยม ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อที่คุณพ่อชอบ ไม่ว่าจะเป็น สาเก วิสกี้ หรือโซจู รองลงมาก็จะเป็นเนื้อวัว อย่าง วากิว (Wagyuu) หรือ โกเบ (Kobe beef) ในหมวดของของใช้ยอดนิยมคือ เนคไท เพราะคุณพ่อชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ทำงานเป็นพนักงานบริษัท ก็เลยต้องใส่สูทผูกไทนั่นเองค่ะ

 

 

นอกจากนี้ก็มีการมอบของขวัญแฮนด์เมด อย่างเช่น แก้วเบียร์แฮนด์เมด การทำขนมญี่ปุ่นให้คุณพ่อทาน การพับกระดาษแบบญี่ปุ่น จากกระดาษที่เรียกว่า “Origami paper” โดยจะพับเป็นรูปเสื้อเชิ้ตผูกเนคไทพร้อมเขียนข้อความสั้น ๆ ซึ่งเค้าก็จะมีขั้นตอนวิธีการพับให้ทำตามกันได้ง่าย ๆ เลยค่ะ  

 

นอกจากการมอบของขวัญแล้วลูกๆที่น่ารักบางคนก็เข้าครัวทำอาหารเมนูโปรดให้คุณพ่อและรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว ซึ่งโดยส่วนมากจะนิยมทำอาหารซีฟู้ดกันและเฉลิมฉลองวันพ่ออย่างพร้อมหน้าพร้อมตาค่ะ

 

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ: ในประเทศญี่ปุ่นจะไม่มีการผลิตการ์ดอวยพรวันพ่อออกมาจำหน่ายค่ะ

 

ประเทศเกาหลีใต้  – วันพ่อแม่

 

สำหรับวันพ่อของประเทศเกาหลีใต้จะแตกต่างจากประเทศอื่นๆ โดยที่เกาหลีนั้นเขาได้รวมวันพ่อและวันแม่เป็นวันเดียวกันเลยค่ะ ในประเทศเกาหลีเรียกว่า “วันพ่อ-แม่”  ซึ่งจะตรงกับวันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปี 

 

สัญลักษณ์ของวันพ่อ-แม่ ของประเทศเกาหลีคือดอกคาร์เนชั่นสีแดง ลูก ๆ จะไปมอบให้กับพ่อแม่ของตนโดยเอาไปติดที่หน้าอกด้านซ้าย เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรักและความกตัญญูต่อบุพการีนั่นเองค่ะ

 

นอกจากจะเป็นวันพ่อ-แม่แล้ว ประเทศเกาหลียังถือว่าวันนี้เป็นวันเคารพบรรพบุรุษอีกด้วยค่ะ โดยจะมีอาสาสมัครสังคมสงเคราะห์ไปจัดกิจกรรมเล็ก ๆน้อย ๆ และมอบดอกคาร์เนชั่นให้แก่คนชราที่ไม่มีบุตรหลานดูแล เพื่อสร้างความสนุกสนานและความอบอุ่นให้แก่ผู้สูงอายุค่ะ

 

 

 

ถึงแม้ว่าประเพณีและกิจกรรมในวันพ่อจะมีความแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ
แต่ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ให้ความสำคัญกับวันพ่อวันแม่เสมอค่ะ เพราะความรักที่พ่อและแม่มอบให้
ลูกนั้นเป็นความรักที่บริสุทธิ์และไม่มีเงื่อนไข ดังนั้นลูก ๆ ทุกคนก็อย่าลืมมอบความรักและดูแลเอาใจใส่ เพื่อตอบแทนพระคุณของท่านที่เลี้ยงดูเรามาอย่างดีกันด้วยนะคะ สุขสันต์วันพ่อแห่งชาติค่ะ 

 

-------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://en.wikipedia.org/wiki/Father's_Day

www.buzzle.com/articles/father-day-celebrationa-around-the-world.html

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

36.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K