นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

Oxford ทุ่มวิจัย พัฒนาวัคซีนที่เป็นความหวังใหม่สู้โควิด-19

share image

ถ้าพูดถึงการกักตัวในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็น 1 สัปดาห์ 1 เดือน หรือ 3 เดือน สำหรับพวกเราหลายๆคน ก็นับว่าเป็นเวลาที่ยาวนานเสียเหลือเกินใช่มั๊ยคะ เพราะเราต้องอยู่ห่างจากครอบครัว เพื่อนฝูงและคนที่เรารัก มันเลยยิ่งน่าหดหู่เข้าไปอีก และในหลายๆข่าว ก็มีการพูดถึงการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งต้องใช้เวลานานเป็นปี แต่อย่าเพิ่งหมดหวังไปค่ะ เพราะวันนี้ เราได้ยินข่าวเกี่ยวกับการผลิตวัคซีน ที่อาจจะสามารถนำออกมาใช้ได้ในระยะเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้นเอง

 

ต้องบอกก่อนว่า โดยปกติแล้ว การพัฒนาวัคซีนนั้นจะต้องใช้เวลาระหว่าง 10-15 ปีกว่าจะได้วัคซีนออกมา แต่ ณ ตอนนี้ ทาง Univerity of Oxford ประเทศอังกฤษ ได้มีการเตรียมพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งคาดว่าอาจจะมีการนำมาใช้ได้ในเดือนกันยายนนี้เลยล่ะค่ะ ฟังดูแล้วหลายๆคนอาจจะเอียงคอสงสัยว่าจะทำได้จริงเหร๊อ.. เรามาตามอ่านกันค่ะว่าเค้าจะทำกันได้ยังไง

 

อย่างแรกเลย ต้องเข้าใจว่า ทางสถาบันไม่ได้เริ่มการผลิตวัคซีนจากศูนย์ค่ะ เพราะนักวิจัยเค้าจะใช้วิธีการพัฒนาวัคซีนที่มีมาก่อนอยู่แล้วมาเป็นฐานในการเริ่มกระบวนการ โดยการวิจัยครั้งนี้ ก็จะใช้กระบวนการคล้ายกับการผลิตวัคซีนของโรคที่มีความใกล้เคียงกับเจ้าโควิด-19 เช่น มาลาเรีย วัณโรค และที่สำคัญอีกหนึ่งตัวคือโรคไวรัสเมอร์ส (MERS) ค่ะ 

 

อย่างที่สอง ถ้าต้องผลิตวัคซีนใหม่ขึ้นมาโดยไม่มีการทดลองมาก่อน อาจจะใช้เวลายาวนานขึ้น เพราะต้องทดลองกับสัตว์ก่อนแล้วจึงมาทดลองกับคน แต่เพราะวัคซีนที่มีอยู่ได้ผ่านการทดลองและในการรักษาคนอยู่แล้ว ดังนั้นในกรณีนี้ เราก็อาจจะสามารถทดลองวัคซีนกับสัตว์และคนไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ เพราะถือว่าความเสี่ยงต่ำ

 

ที่น่ายกย่องที่สุด ไม่ใช่แค่นักวิจัยนะคะ คนที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือกลุ่มอาสาสมัครกว่า 500 คนที่มีอายุระหว่าง 18-55 ปี ซึ่งได้ลงชื่อรับทดลองวัคซีนตัวนี้ และจะได้ลองใช้ภายในสิ้นเดือนนี้ค่ะ คนเหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าใจว่าวัคซีนที่ทำอยู่มีผลหรือไม่อย่างไรกับร่างกายของเราค่ะ

 

และหากการทดลองวัคซีนกับคนกลุ่มนี้เป็นไปได้ด้วยดี ขั้นตอนต่อไปก็คือการขยายกลุ่มอาสาสมัคร ให้เข้าถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป ซึ่งนับเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของวัคซีนตัวนี้เลยค่ะ จากในแผนที่วางกันไว้ก็คือจะมีการทดลองวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุนี้มากถึง 5,000คน เพื่อพิสูจน์ว่าวัคซีนได้ผลจริงหรือไม่

 

ในกรณีที่ทุกอย่างเป็นไปตามแผนทั้งหมด เราอาจจะได้เห็นผลสรุปของวัคซีนตัวนี้ภายในเดือนกันยายน และถ้าวัคซีนมีประสิทธิภาพใช้ได้จริง ทางมหาวิทยาลัยก็มีแผนที่จะจัดจ่ายให้กับประชาชนที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนกันไปค่ะ

 

การทดลองวัคซีนแบบนี้ ไม่ได้มีแค่ University of Oxford ที่ทำที่เดียวนะคะ แต่มีถึง 51 สถาบันที่อยู่ในระบบทะเบียนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ทำการวิจัยในลักษณะเดียวกันอยู่ค่ะ

 

แม้ทุกอย่างจะฟังเหมือนดูดีไปมากๆ แต่ก็อย่าลืมนะคะว่าในการทดลองก็อาจจะมีปัญหาและความล่าช้าอยู่บ้าง และทุกอย่างอาจจะไม่เป็นไปตามแผน แต่เพราะทุกคนทุกสถาบันทั่วโลกร่วมมือกัน อาจจะช้าบ้าง เร็วบ้าง ดังนั้น เราก็เชื่อว่าท้ายที่สุดเราจะมีตัวยาที่รักษาออกมาได้ในที่สุดค่ะ

 

Credit: https://www.itv.com/news/2020-04-14/coronavirus-vaccine-university-oxford-how-long-tom-clarke/

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

37.1K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K