ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

เรียนต่อกันเถอะเพื่ออนาคตที่ดีกว่า

1760

เรียนต่อกันเถอะเพื่ออนาคตที่ดีกว่า

>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ
>> ค้นหาทุนการศึกษา

The Higher Education Careers Service Unit (HECSU) สถาบันวิจัยชั้นนำด้านการศึกษาในประเทศอังกฤษได้เผยข้อมูลว่า การเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นจะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีหน้าที่การงานที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะผู้ที่มีวุฒิการศึกษาสูงกว่าระดับปริญญาตรี นอกจากจะมีแนวโน้มได้รับคัดเลือกเข้าทำงานมากกว่าแล้ว ยังมีโอกาสได้รับตำแหน่งงานที่ดีกว่าด้วย มักจะได้รับการเสนอให้ทำงานด้านการบริหารจัดการ และงานที่ใช้ทักษะเฉพาะทางระดับมืออาชีพ

จากการศึกษารายงานที่มีชื่อว่า ‘What Do Graduates Do' พบว่า 86% ของบัณฑิตที่จบการศึกษาระดับปริญญาโท-เอก ได้งานที่ตรงกับความต้องการภายใน 6 เดือนหลังเรียนจบ สูงกว่าบัณฑิตที่จบปริญญาตรี ซึ่งมีโอกาสได้งานราว 74% และมีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก เพียง 5% เท่านั้นที่ว่างงาน ส่วนบัณฑิตระดับปริญญาตรีมีอัตราการว่างงานอยู่ที่ 9% และที่น่าสนใจคือมีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก มากถึง 91% ที่ได้ทำงานในตำแหน่งโปรเฟสชันนอลและตำแหน่งผู้บริหาร แต่ถ้าเป็นบัณฑิตระดับปริญญาตรี สถิติจะอยู่ที่ 65% เท่านั้น

นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบอีกว่าส่วนใหญ่ผู้หญิงจะเรียนต่อปริญญาโท-เอก มากกว่าผู้ชาย และ 1 ใน 5 ของนักศึกษาปริญญาโท-เอก มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป โดย 1 ใน 3 ของผู้ที่เรียนต่อระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี มักจะเป็นบุคลากรในแวดวงการศึกษาตั้งแต่ครูประถมไปจนถึงอาจารย์มหาวิทยาลัย

Charlie Ball รองผู้อำนวยการของสถาบันการวิจัยของ HECSU กล่าวถึงงานวิจัยชิ้นนี้ว่า แม้การเรียนต่ออาจจะทำให้บางคนต้องเริ่มงานช้ากว่าคนอื่น แต่ก็นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะช่วยให้เกิดผลลัพธ์แง่บวกต่อหน้าที่การงานในอนาคตอย่างแน่นอน และหวังว่าตัวเลขสถิติจากงานวิจัยชิ้นนี้ จะช่วยให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะเรียนต่อดีหรือไม่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการเรียนต่อนั้นก็ต้องใช้ความทุ่มเทและเสียเงินมากพอสมควร ผู้ที่วางแผนจะเรียนต่อจึงควรหาข้อมูลอย่างละเอียดรอบคอบ หรือขอคำแนะนำจากมืออาชีพด้านการศึกษาเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ โดยเฉพาะการเรียนต่อในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรีที่มีรายละเอียดและความซับซ้อนมากขึ้น

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง