ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย Shanghai Jiao Tong university

1146

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย Shanghai Jiao Tong university

      การจัดอันดับ 10 อันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย Shanghai Jiao Tong universityในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ลง 10th edition of the Academic Ranking of World Universities (ARWU)  นั้น ยังคงไม่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น โดย Harvard University ยังคงที่ในอันดับ 1 ในการเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอยู่เช่นเดิม แต่มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจใน 500 อันดับแรก

      โดยตารางข้างล่างนี้ รวบรวมคะแนนโดย Chinese Shanghai Jiao Tong university  หรือที่รู้จักกันในชื่อ ARWU ซึ่งจัด 10 อันดับแรกโดยยึดจากผลงานต่างๆ เช่น รางวัลโนเบล, รางวัลที่ได้ในระหว่างปี, ผลงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร รวมถึงผลงานรายบุคคลของมหาวิทยาลัยด้วย

World Rank Institution Country
1 Harvard University US
2 Stanford University US
3 Massachusetts Institute of Technology (MIT) US
4 University of California, Berkeley US
5 University of Cambridge UK
6 California Institute of Technology US
7 Princeton University US
8 Columbia University US
9 University of Chicago US
10 University of Oxford UK

ที่มา : ARWU rankings


      โดยในปีนี้ออสเตรเลียสามารถขยับขึ้นจากอันดับในปีที่แล้ว (ในกลุ่ม Top100) ซึ่งชนะประเทศอย่างเยอรมันและญี่ปุ่นไปได้  โดยมีมหาวิทยาลัยติดอันดับ ดังนี้ The University of Western Australia ติดอันดับ Top 100 เป็นครั้งแรกในปีนี้ในอันดับที่ 96 ส่วน University of Melbourne อยู่ในอันดับ 57 และ University of Sydney  ในอันดับที่ 93

      ทางด้านอังกฤษนั้น ในปีนี้ก็มีการตกลงของจำนวนมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดอันดับ โดยมีเพียงสองสถาบันที่ติดในอันดับ Top 20 และ เก้าสถาบันในอันดับ Top 100  ซึ่งมหาวิทยาลัยที่มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจน คือ University College London ที่ตกจาก Top 20 ไปอยู่ที่ 21 และ the University of Sheffield ก็หลุดออกไปจาก Top  100

      โดยมหาวิทยาลัยอังกฤษที่ติดในอันดับ Top100 มีดังนี้ University of Cambridge (5), the University of Oxford (10), University College London (21), Imperial College London (24), the University of Manchester (40), the University of Edinburgh (51), King’s College London (68), the University of Bristol (70) และ the University of Nottingham (86)
---------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Times Higher World University Ranking 2012 
คู่มือแนะนำมหาวิทยาลัยดีเด่นโดย Times 2013 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก Times Higher Education 2017-2018

Times Higher Education  ที่มักจะจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับโลกได้เผยอันดับออกมาแล้ว สิ่งที่ต่างไปจากเดิมมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย   ทาง THE ได้เผยออกมาว่ามหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรได้ที่หนึ่งและที่สองเป็นครั้งแรกในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกครั้งล่าสุด ถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปีที่ การจัดอันดับของ Times Higher Education  มีมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรได้ขึ้นถึงสองอันดับแรก   อันดับของปี 2017-2018

72498

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

29578

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17057