นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

อันดับมหาวิทยาลัย WORLD REPUTATION RANKINGS 2013 โดย TIMES

Times Rank

อันดับมหาวิทยาลัย WORLD REPUTATION RANKINGS 2013  โดย  TIMES HIGHER EDUCATION

      ล่าสุด นิตยสาร Times Higher Education  นิตยสารที่มีการจัดอันดับที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นการทำแบบสอบถามความเห็นด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นดัชนีชี้วัดชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่สำคัญ   ได้ประกาศอันดับความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัยประจำปี 2013 ออกมาแล้ว  

      โดยอันดับน่าเชื่อถือ จะตั้งอยู่บนคะแนนจากปัจจัยเรื่องความสำเร็จของมหาวิทยาลัย, ความเชี่ยวชาญของบุคลากรของมหาวิทยาลัย, การลงทุน, การวิจัย และความสามารถในการแข่งขันในตลาดการศึกษาโลก

      อันดับในปีนี้ก็ยังคงเป็นการยืนยันถึงความยอดเยี่ยมของกลุ่มมหาวิทยาลัยจากอเมริกาและอังกฤษอีกครั้งว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความยอดเยี่ยมในระดับโลก หรือ เป็น “super-brands” เหนือกว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆในโลก  โดยกลุ่มผู้นำยังคงประกอบไปด้วย Harvard University, the Massachusetts Institute of Technology, the University of Cambridge, the University of Oxford, the University of California, Berkeley และ Stanford University

      ถึงแม้ว่าจะมีการสลับตำแหน่งบ้างในปีนี้ คือ  Oxford จะได้อันดับ 4 และ Stanford ได้อันดับ 6  แต่ในบรรดา 6 อันดับแรกก็ยังคงเป็นมหาวิทยาลัยเดิมกับผลการสำรวจในปี 2011

      โดยเมื่อพิจารณามหาวิทยาลัยจากอเมริกา จะพบว่าในปีนี้มีศักยภาพที่สูงกว่ามหาวิทยาลัยของประเทศอื่น โดยมีมหาวิทยาลัยถึง 43 แห่งที่ติดอันดับ Top100  แต่อย่างไรก็ดี ก็มีสัญญาณแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่ช้าลง เพราะจำนวนมหาวิทยาลัยอเมริกาที่ติดอันดับ Top100 นั้นลดลงตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา

      มาพิจารณามหาวิทยาลัยจากอังกฤษกันบ้าง  ก็พบว่ามีมหาวิทยาลัยติดอันดับ Top100 จำนวน 9 แห่ง  แต่ทั้งหมดล้วนแต่อยู่ในระดับสูง แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีสัญญาณการชะลอตัวเช่นเดียวกับอเมริกา ที่จำนวนมหาวิทยาลัยมีการลดลงตั้งแต่ปี 2011

      นอกจากนี้มหาวิทยาลัยของอังกฤษยังติดอันดับ Top50 มากถึง 7 แห่ง ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงศักยภาพที่ยอดเยี่ยมของการศึกษาอังกฤษ โดย Cambridge อยู่ในอันดับ 3, Oxford ขยับขึ้นมา 2 อันดับอยู่ที่อันดับ 4, University College London ขยับขึ้นมา 1 อันดับอยู่ที่อันดับที่ 20, the LSE ขยับลง 4 อันดับไปอยู่ที่อันดับ 25  และ the University of Manchester ติด Top50 เป็นครั้งแรก โดยอยู่ที่อันดับ 47

      สิ่งที่น่าสนใจในผลครั้งนี้ก็คือ มีมหาวิทยาลัยชื่อดังที่หลุดโผ Top100 ออกไปซึ่งก็คือ the University of Leeds  ซึ่งตาม University of Sheffield และ the London School of Hygiene and Tropical Medicine ที่หลุดโผออกไปตั้งแต่ปี 2012 ไปติดๆ

      Phil Baty ผู้เขียนนิตยสาร Times Higher Education magazine ได้กล่าวถึงผลการจัดอันดับในครั้งนี้ว่า “นี่ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับอังกฤษ แต่ก็ส่งผลดีแต่เฉพาะกับมหาวิทยาลัยชั้นนำเท่านั้น เพราะนับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา มีมหาวิทยาลัยของอังกฤษหลุด Top100 ไปถึง 3 แห่ง ซึ่งเหมือนเป็นสัญญาณเตือนว่ามหาวิทยาลัยในอังกฤษนั้นจำเป็นต้องมีการปรับปรุง”

      ส่วนมหาวิทยาลัยจากประเทศอื่นๆ ก็มีเรื่องที่ต้องจับตาเช่นกัน โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยจากเอเชีย  เช่น The National University of Singapore ที่ไต่อันดับขึ้นมาจากอันดับที่ 27 มาอยู่ที่ 22 , Republic of Korea’s Seoul National University ที่ติดอันดับ Top50 เป็นครั้งแรก และ The University of Hong Kong ที่ขึ้นจากอันดับ 39 มาอยู่ที่ 36

 

สิ่งที่น่าสนใจ

  • มีสถาบันที่ติดอันดับ Top100 จากประเทศทั้งหมด 20 ประเทศ
  • มีสถาบันจาก 5 ประเทศเท่านั้นที่ติดอันดับ Top20 คือ อเมริกา, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, แคนาดาและสวิซเซอร์แลนด์
  • มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มาจากอังกฤษและอเมริกาที่ได้อันดับสูงสุด คือ Japan’s University of Tokyo ได้อันดับ 9
  • สถาบันจากสวิสเซอร์แลนด์หลุดจาก Top100 ไปทั้งหมด 3 สถาบัน แต่ยังคงมีสถาบันที่ได้อันดับสูงอยู่ คือ ETH Zürich – Swiss Federal Institute of Technology ที่อยู่ในอันดับที่ 20

นอกจากนี้ ยังมีการผลการสรุปด้วยว่า ว่าประเทศใดมีมหาวิทยาลัยติดอันดับ Top100 มากที่สุด และมหาลัยแห่งใดที่ได้อันดับสูงสุดของประเทศ

Country

Number of top 100 institutions

Top institution

Top institution rank

US

43

Harvard University

1

UK

9

University of Cambridge

3

Australia

6

University of Melbourne

39

Germany

5

Ludwig-Maximilians-Universität München

44

Japan

5

University of Tokyo

9

Netherlands

5

Delft University of Technology

51-60

France

4

Université Paris-Sorbonne

71-80

Canada

3

University of Toronto

16

Hong Kong

3

University of Hong Kong

36

Sweden

3

Karolinska Institute

61-70

Switzerland

2

ETH Zürich – Swiss Federal Institute of Technology, Zürich

=20

Republic of Korea

2

Seoul National University

41

Singapore

2

National University of Singapore

22

China

2

Tsinghua University

35

Israel

1

Hebrew University of Jerusalem

71-80

Russian Federation

1

Lomonosov Moscow State University

=50

Turkey

1

Middle East Technical University

51-60

Taiwan

1

National Taiwan University

51-60

Belgium

1

Katholieke Universiteit Leuven

71-80

Brazil

1

University of São Paulo

61-70

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อไปได้ที่ Matt de Leon หรือ Fran Langdon ที่เบอร์ +44(0) 20 7079 9222 / หรือส่งอีเมล์ไปที่ timeshighereducation@vancomms.com

----------------------------------------------------------------

ที่มา timeshighereducation.co.uk  

 

 

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

36.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K