นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก Times Higher Education 2020

share image

Times Higher Education ตัวแม่การจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับโลกได้เผยอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกปีล่าสุดออกมาแล้ว จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย
 

ปีนี้ก็เป็นอีกปีที่การแข่งขันเข้มข้นกันเหลือเกิน และในคราวนี้สองมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรก็ติดอันดับท๊อป 3 กันไปสวยๆ โดยครองอันดับที่ 1 และ 3 ส่วนอันดับที่ 2 ตกเป็นของมหาวิทยาลัยจากอเมริกาค่ะ
 

อันดับของปี 2020 ที่ได้มีการเผยแพร่ออกมาเมื่อวันเดือนกันยายน ปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง และผลก็ออกมาว่า University of Oxford ก็คว้าแชมป๋ไปอีกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ในขณะที่คู่แข่งตลอดกาลอย่าง University of Cambridge ปีนี้ตกจากอันดับที่ 2 ไปอยู่ที่ 3 ส่วนมหาวิทยาลัยที่มาแทนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน  California Institute of Technology (Caltech) นั่นเองค่ะ ส่วนมหาวิทยาลัยระดับหัวกะทิอื่นๆ อย่าง Stanford, Yale, Imperial College London และ Harvard ก็ยังติดท๊อป 10 อยู่เช่นเคยค่ะ 


แชมป์เปี้ยนที่เริ่มวิ่งช้าลง

ถึงแม้แชมป์จะตกเป็นของมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักร แต่โดยภาพรวมแล้วจะเห็นได้ว่าสหรัฐอเมริกามีมหาวิทยาลัยติดท๊อป 100 อยู่เยอะมาก ถ้าเทียบกันชอตต่อชอตก็คือ มหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรมีอยู่เพียง 11 แห่ง เทียบกับ 40 แห่งจากสหรัฐอเมริกาที่อยู่ใน 100 อันดับแรกนั่นเองค่ะ

ฟังดูเหมือนกับว่าทั่วโลกจะแข่งกันอยู่แค่สหราชอาณาจักรกับสหรัฐอเมริกาใช่ไหมคะ แต่เรื่องจริงที่ฟังแล้วอาจจะช๊อคก็คือ จากสถิติ 5 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าอันดับของมหาวิทยาลัยจากสองประเทศนี้กำลังตกลงอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าตกช้าๆ แต่ตกเรื่อยๆ เลยล่ะค่ะ อย่างของสหรัฐอเมริกาเนี่ย จากที่เคยมีมหาวิทยาลัยมากถึง 63 แห่งติดอยู่ใน 200 อันดับแรกในปี 2016 มาปีนี้ก็ลดลงเหลือแค่ 60 แห่ง ส่วนของสหราชอาณาจักรนี่ตกหนักยิ่งกว่า เพราะเมื่อ 4 ปีที่แล้วยังมีมหาวิทยาลัยติดอยู่ในท๊อป 200 ตั้ง 34 แห่ง แต่ปีนี้ลดลงเหลือ 28 แห่งเท่านั้นเอง

 

คู่แข่งที่น่าสนใจ


ปีนี้มีหลายประเทศที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวเพิ่มเข้ามาค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยดีๆ ในประเทศเหล่านี้ต่างก็พากันปรับปรุงข้อด้อยของตัวเอง และเสริมกำลังในด้านดีๆ ทำให้คะแนนโดยรวมเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

เริ่มกันที่ประเทศจากแถบเอเชียกันก่อน นั่นก็คือจีนแผ่นดินใหญ่นั่นเอง มหาวิทยาลัยจากประเทศจีนเริ่มเข้ามาร่วมอยู่ในอันดับต้นๆ บ้างแล้วค่ะ โดยมหาวิทยาลัย Tsinghua ได้ที่ 23 (แถมยังเป็นที่หนึ่งของเอเชียด้วยนะ) และ Peking ก็ได้ที่ 24 ตามกันมาติดๆ เลย 
 

เราได้เขียนการวิเคราะห์เรื่องการที่จีนไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ ไว้ในบทความ 10 อันดับมหาวิทยาลัยประเทศกำลังพัฒนาที่ดีที่สุดปี 2018 โดย THE สะท้อนให้เห็นอะไรบ้าง


อีกประเทศที่กำลังมาแรงไม่แพ้กันตอนนี้ก็เป็นของออสเตรเลียค่ะ นี่เค้าไต่อันดับขึ้นมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง จากที่ปี 2016 มีเพียง 8 มหาวิทยาลัยเท่านั้นที่ติด 200 อันดับแรก ปีที่แล้วเค้าก็ทำได้ 9 มหาวิทยาลัย ส่วนปีนี้ฟาดไป 11 มหาวิทยาลัยเลยค่ะ 

ย้ายมาดูในยุโรปกันบ้าง ณ ตอนนี้คงต้องยกให้ประเทศเยอรมันที่กำลังมาแรงสุดๆ อย่างปีนี้ก็มีมหาวิทยาลัยติดอันดับท๊อป 200 มากถึง 23 แห่ง เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ที่มี 20 แห่ง นอกจากนี้คะแนนโดยรวมของมหาวิทยาลัยก็เพิ่มขึ้นจาก 58.9 มาเป็น 60.8 เลยด้วย

ส่วนประเทศอื่นอย่างเดนมาร์กก็ดีไม่แพ้กันค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยเด่นๆ ของเค้า เช่น Copenhagen ก็กลับเข้ามาสู่ 100 อันดับแรกอย่างสวยงาม หรืออย่าง Aarhus ก็ดีดขึ้นมาอยู่ที่ 115 (เพิ่มขึ้นมาตั้ง 8 อันดับแน่ะ)

อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของปีนี้ก็คือ มีอีกหลายประเทศที่ติดโผในนี้เป็นครั้งแรก เช่น บรูไน คิวบา มัลต้า และเวียดนามค่ะ 
 

ตารางของปี 2020

Rank Name Country
1 University of Oxford UK
2 California Institute of Technology US
3 University of Cambridge UK
4 Stanford University US
5 Massachusetts Institute of Technology US
6 Princeton University US
7 Harvard University US
8 Yale University US
9 University of Chicago US
10 Imperial College London UK
11 University of Pennsylvania US
12 Johns Hopkins University US
13 University of California US
13 ETH Zurich Switzerland
15 UCL UK
16 Columbia University US
17 University of California, Los Angeles US
18 University of Toronto Canada
19 Cornell University US
20 Duke University US
21 University of Michigan-Ann Arbor US
22 Northwestern University US
23 Tsinghua University China
24 Peking University China
25 National University of Singapore Singapore
26 University of Washington US
27 Carnegie Mellon University US
27 London School of Economics and Political Science UK
29 New York University US
30 University of Edinburgh UK
31 University of California, San Diego US
32 LMU Munich Germany
32 University of Melbourne Australia
34 University of British Columbia Canada
35 University of Hong Kong Hong Kong
36 King’s College London UK
36 The University of Tokyo Japan
38 École Polytechnique Fédérale de Lausanne Switzerland
38 Georgia Institute of Technology US
38 University of Texas at Austin US
41 Karolinska Institute Sweden
42 McGill University Canada
43 Technical University of Munich Germany
44 Heidelberg University Germany
45 KU LeuvenBelgium Belgium
45 Paris Sciences et Lettres – PSL Research University Paris France
47 The Hong Kong University of Science and Technology Hong Kong
48 University of Illinois at Urbana-Champaign US
48 Nanyang Technological University Singapore
50 Australian National University Australia

 

 

 

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

36.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K