นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

10 เมืองยอดฮิตสำหรับคนที่คิดเรียนต่อเมืองนอกปี 2014

share image

10 เมืองยอดฮิตสำหรับคนที่คิดเรียนต่อเมืองนอกปี 2014

 

บทความนี้จัดอันดับเมืองที่เหมาะแก่การศึกษาต่อโดยประเมินจาก 14 เกณฑ์ ที่ครอบคลุม 5  ประเด็นสำคัญ ได้แก่ การจัดอันดับมหาวิทยาลัย ความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา ความนิยมของผู้ประกอบการ คุณภาพชีวิต และค่าครองชีพ มาดู 10 อันดับเมืองยอดฮิตสำหรับคนที่คิดเรียนต่อเมืองนอก หรือ QS Best Student Cities 2014 กันค่ะว่ามีเมืองอะไรบ้าง

 

>> ค้นหาทุนการศึกษาในหลายประเทศ
>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ

 

1. ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

แม้ปารีสจะเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูง แต่เมื่อเฉลี่ยกับค่าธรรมเนียมการศึกษาที่ค่อนข้างถูกแล้ว ก็ทำให้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณได้โดยไม่ลำบากจนเกินไปนัก อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตดี เป็นแหล่งผลิตนักศึกษาที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างจำนวนมาก มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในปารีสคือ École normale supérieure (นิยมเรียกกันว่า Normale หรือ ENS Paris) ตั้งอยู่ที่ Quartier Latin ย่านนักศึกษาที่มีชื่อเสียงแห่งกรุงปารีส ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1794 และเป็นสถาบันชั้นแนวหน้าในยุโรปมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังติดอันดับที่ 28 จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings อีกด้วย

 

2. ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ลอนดอนเป็นเมืองที่ได้คะแนนการจัดอันดับสูงมาก ในด้านความนิยมของผู้ประกอบการที่ต้องการได้ตัวบัณฑิตจากลอนดอนไปทำงานด้วย และความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา แต่ได้คะแนนค่อนข้างต่ำในด้านค่าครองชีพ ส่วนเรื่องคุณภาพชีวิตแม้จะได้คะแนนต่ำกว่าเมืองอื่นๆ ใน 5 อันดับแรกเล็กน้อย แต่นักศึกษามากมายจากทั่วทุกมุมโลกก็ยังใฝ่ฝันมาเรียนต่อที่นี่ เพราะลอนดอนมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการศึกษามากมาย เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม เต็มไปด้วยสีสันความบันเทิงทั้งยามกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังมีความหลากหลายของเชื้อชาติและวัฒนธรรมให้เรียนรู้อีกด้วย โดยมีสถาบันการศึกษาที่โดดเด่นคือ University College London (UCL) มหาวิทยาลัยอันดับ 4  ของโลก  

 

3. สิงคโปร์ ประเทศสิงคโปร์

หนึ่งในประเทศอาเซียนอย่างสิงคโปร์เป็นเมืองที่มีมาตรฐานการศึกษาสูงระดับแนวหน้าของโลก แถมค่าครองชีพยังอยู่ในระดับที่ไม่แพงเกินไปนักเมื่อเทียบกับประเทศในฝั่งยุโรป อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูงติดอันดับโลก มีคุณภาพชีวิตที่ดี และนักศึกษาเป็นที่ต้องการตัวของตลาดแรงงาน ส่วนในด้านวัฒนธรรม สิงคโปร์ก็เป็นเมืองที่มีความหลากหลายของประชากรหลายเชื้อชาติอย่างมาก ผู้คนในท้องถิ่นจึงคุ้นเคยและยินดีต้อนรับชาวต่างชาติเป็นอย่างดี สิงคโปร์มีสถาบันการศึกษาที่โดดเด่นคือ the National University of Singapore (NUS) มหาวิทยาลัยอันดับ 24 ของโลก ใครที่ไม่อยากไปเรียนต่อไกลบ้านจนเกินไปสิงคโปร์ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

 

4. ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

การจัดอันดับในปีนี้ออสเตรเลียตอกย้ำความเป็นประเทศยอดฮิตของการเรียนต่อเมืองนอก ด้วยการเข้าวิน Top 10 ถึง 2 เมือง ได้แก่ ซิดนีย์และเมลเบิร์น โดยซิดนีย์ได้คะแนนโดดเด่นอย่างมากในด้านคุณภาพชีวิตที่ดี ส่วนด้านอื่นๆ อย่างความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา และความนิยมของผู้ประกอบการ ก็มีผลคะแนนอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว เพราะออสเตรเลียมีนักศึกษาต่างชาติมาเรียนต่อมากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก รองจากอเมริกาและอังกฤษ ด้านการจัดอันดับมหาวิทยาลัยก็อยู่ที่อันดับ 38 ของโลก แต่ค่าครองชีพอาจจะสูงสักเล็กน้อย

 

5. เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

อดีตเมืองหลวงเก่าของออสเตรเลียนอกจากจะเป็นเมืองแห่งการศึกษาแล้ว ยังเป็นเมืองแห่งศิลปะที่มีคะแนนโดดเด่นในด้านคุณภาพชีวิตแซงหน้าเมืองฮิปๆ อย่างปารีสและลอนดอนอีกด้วย ส่วนในด้านความหลากหลายทางเชื้อชาติก็ได้คะแนนสูงไม่เป็นรองใคร แถมยังมีดีที่ทัศนียภาพอันสวยงาม อากาศสดชื่น มองไปทางไหนก็เห็นต้นไม้เต็มไปหมด มีชายหาดให้ชิลล์เก๋ๆ ในฤดูร้อน และมีสีสันของความคึกคักยามค่ำคืน ที่จะทำให้ชีวิตนักเรียนนอกของคุณสนุกสุดเหวี่ยงอย่างแน่นอน และ University of Melbourne ก็ยังเป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพติดอันดับ 31 ของโลก และดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ในออสเตรเลีย

 

6. ซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เมืองใหญ่ที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์แห่งนี้ ได้คะแนนสูงลิ่วในด้านคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะมีความพร้อมทางด้านโครงสร้างพื้นฐานเป็นอย่างมากแล้ว อัตราเกิดอาชญากรรมต่ำ และยังมีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามอย่างแม่น้ำ Limmat ไหลผ่านใจกลางเมืองและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกด้วย ส่วนในด้านการศึกษาก็ถือว่าเป็นประเทศที่เก็บค่าเล่าเรียนค่อนข้างถูก คุ้มค่าต่อการมาศึกษาต่อ และมีสถาบันเทคโนโลยี ETH Zurich ที่ติดอันดับ 12 ของโลก

 

7. ฮ่องกง เขตปกครองพิเศษฮ่องกง

เมืองแห่งการศึกษาอันดับ 2 ของเอเชียแห่งนี้ จัดว่ามีค่าครองชีพค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ที่ติดอันดับโลก และถึงแม้ฮ่องกงจะมีมหาวิทยาลัยของรัฐเพียง 8 แห่ง แต่ทุกแห่งติดอันดับดีทั้งในระดับนานาชาติและเอเชียแปซิฟิก โดย QS ได้จัดให้ University of Hong อยู่ในอันดับที่ 26 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่อยู่ใกล้เมืองไทย วัฒนธรรมความเป็นอยู่มีกลิ่นอายผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันออกและตะวันตก ไม่ฝรั่งจ๋าจนเกินไป ทำให้นักศึกษาใหม่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี และรู้สึกสบายๆ กับการเรียนรู้โลกกว้างแบบไม่กดดันมากนัก

 

8. บอสตัน ประเทศอเมริกา

แม้บอสตันจะตกจากอันดับ 3 มาอยู่ที่อันดับ 8 ในปีนี้ แต่ก็ยังเป็นเมืองที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อด้วยความโดดเด่นทางวิชาการ และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเมือง รวมถึงเป็นแหล่งรวมศิลปะและวัฒนธรรม จนได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการศึกษาที่สำคัญแห่งหนึ่งของอเมริกา อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ  Massachusetts Institute of Technology (MIT) และ Harvard University มหาวิทยาลัยเก่าแก่ของอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจที่นักศึกษามากมายจะหลั่งไหลมาเรียนต่อที่นี่ และผู้ประกอบการองค์กรชั้นนำทั้งหลายก็นิยมมาดึงตัวนักศึกษาจากบอสตันไปร่วมงานด้วยเช่นกัน จึงทำให้บอสตันมีคะแนนสูงทีเดียวในด้าน Employer Activity

 

9. มอนทรีออล ประเทศแคนาดา

มอลทรีออลเป็หนึ่งในเมืองที่ติดอันดับเมืองน่าอยู่ระดับโลกบ่อยครั้ง และเป็นเมืองที่มีคุณภาพการศึกษาเป็นเลิศ โดยมี McGill University อยู่ในอันดับที่ 21 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก คะแนนด้านที่โดดเด่นของมอนทรีออลคือความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา และยังเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง ประชากรสามารถพูดได้หลายภาษาอีกด้วย หากมีโอกาสได้มาเรียนต่อที่เมืองนี้ รับรองว่าไม่มีเบื่อแน่นอน เพราะมีการจัดกิจกรรมด้านดนตรี ศิลปะ วัฒนธรรมอยู่เป็นประจำ อย่างเช่น Montreal International Jazz Festival และ Just for Laughs เทศกาลตลกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

10. มิวนิค ประเทศเยอรมนี

เมืองหลวงรัฐบาเยิร์นทางตอนใต้ของเยอรมนีแห่งนี้ นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องเบียร์ ทีมฟุตบอลสุดเจ๋ง และความสนุกของ Oktoberfest แล้ว มิวนิคยังเป็นที่ตั้งของ Technische Universität München มหาวิทยาลัยที่ดีเป็นอันดับ 53 ของโลกอีกด้วย และในการจัดลำดับ Student City โดย QS มิวนิกก็ได้คะแนนสูงสุดในด้านค่าครองชีพต่ำ ค่าเทอมถูก ถือว่าเป็นเมืองที่คุ้มค่าต่อการมาเรียนต่อเอามากๆ และยังมีความปลอดภัยสูง มีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่แพ้เมืองอื่นในยุโรป จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับการหาที่เรียนต่อ

 

ข้อมูลจาก: สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัย Quacquarelli Symonds (QS)

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

36.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K