นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

10 อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยโลก ถูกจัดใหม่โดยนิตยสารไทมส์

South Korea’s Pohang University

10 อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยโลก ถูกจัดใหม่โดยนิตยสารไทมส์

      นิตยสาร The Times Higher Education ได้ตีพิมพ์การจัดอันดับ Times Higher Education100 Under 50 ซึ่งเป็นการจัดอันดับแบบใหม่ที่นอกเหนือไปจากการจัดอันดับแบบเดิม คือ จัดอันดับ 100 มหาวิทยาลัยโลก จากมหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี

      อันดับใน The THE 100 Under 50 ได้แสดงให้เห็นถึงประเทศมาท้าทายประเทศที่เคยเป็นผู้นำทางด้านนี้มาโดยตลอดอย่างอเมริกาและอังกฤษ  ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านและจุดหมายการเรียนต่อที่สำคัญแห่งใหม่สำหรับนักเรียนที่มีจุดหมายอย่าง Harvard หรือ Cambridge  โดยมีประเทศกว่า 30 ประเทศทั่วโลกที่ติดอันดับ

      อันดับแรกในการจัดอันดับ คือ South Korea’s Pohang University of Science and Technology ซึ่งมีอายุเพียง 26 ปี และสามารถก้าวหน้าจากการได้รับการสนับสนุนและลงทุนจากพรรคการเมืองและหน่วยงานเอกชน 

      อันดับสอง คือ Switzerland’s Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne และอันดับสามคือ Hong Kong University of Science and Technology โดยมี The University of California, Irvine อยู่ในอันดับสี่ และ Korea Advanced Institute of Science and Technology รั้งในอันดับห้า  ส่วน Université Pierre et Marie Curie, of France อยู่ในอันดับ 6 ตามด้วย the University of California, Santa Cruz ในอันดับ 7

      มหาวิทยาลัยจากอังกฤษ ติดสามอันดับสุดท้ายใน Top 10 โดยอันดับ 8 คือ the University of York  อันดับ 9 คือ Lancaster University และ the University of East Anglia  ในอันดับ 10

      ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยจากอังกฤษจากพลาดจากการติดอันดับต้นๆในการจัดอันดับแบบใหม่นี้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีจำนวนมหาวิทยาลัยที่ติดใน 100 อันดับมากกว่ามหาวิทยาลัยจากประเทศอื่น เช่น University of Warwick , Brunel University  และ University of Surrey  เป็นต้น

      อย่างไรก็ตาม หนึ่งในประเทศที่ทำอันดับได้ดีที่สุดอีกแห่งในการจัดอันดับ คือ ออสเตรเลีย ที่มีมหาวิทยาลัยถึง 14 แห่งที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ เช่น Macquarie University, Queensland University of Technology, Charles Darwin University และ University of South Australia

      “รายชื่อของมหาวิทยาลัยในการจัดอันดับแบบใหม่นี้ ถือว่าเป็นข่าวดีของออสเตรเลีย” Phil Baty, นักเขียนของ Times Higher Education Rankings กล่าว “ออสเตรเลียสามารถชนะประเทศอย่างอเมริกา, ฝรั่งเศส, เยอรมัน และแคนาดามาได้ และมีเพียงอังกฤษเพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่มีจำนวนมหาวิทยาลัยติดอันดับมากกว่าออสเตรเลีย  โดยเดิมทีมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียก็สามารถทำได้ดีในการจัดอันดับแบบเดิมอยู่แล้ว แต่แบบใหม่นี้ก็ยิ่งเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงความแข่งแกร่งภายใต้ระบบการศึกษาของออสเตรเลีย”

      Phil Baty กล่าวอีกว่า “มหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งในปี 1960s, 70s, 80s และ 90s ที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ เป็นการแสดงให้เห็นว่าออสเตรเลียไม่เคยพักในการพัฒนาศักยภาพและยึดติดอยู่ในชื่อเสียงเดิมๆของตน”

      ประเทศในแถบเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะมาเลเซียก็ติดอยู่ในการจัดอันดับเช่นกัน คือ Universiti Kebangsaan Malaysia โดยมีชื่อเสียงในเรื่องของศักยภาพและตอบสนองต่อการเติบโตของวงการการศึกษาในระดับโลก นอกจากนี้มหาวิทยาลัยจากสิงคโปร์ก็ติดอันดับเช่นกัน คือ Nanyang Technological University ในอันดับที่ 16

      Phil Baty กล่าวต่ออีกว่า “การจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่เน้นเอามหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี ถือว่าเป็นการเตือนประเทศที่มีชื่อเสียงตั้งแต่ในอดีตอย่างอังกฤษและอเมริกาว่า คลื่นลูกใหม่ของวงการการศึกษาโลกนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก สถาบันที่จัดการในเรื่องการลงทุน, การพัฒนานวัตกรรม, กลยุทธและทักษะต่างๆได้ดี  สามารถขึ้นมาประสบความสำเร็จได้อย่างเช่นที่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเก่าๆเคยทำมาเช่นกัน”

      การจัดอันดับ The Times Higher Education 100 Under 50 เป็นส่วนหนึ่งของแฟ้มสะสมผลงานของระบบการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ก่อนตั้งขึ้นโดย Times Higher Education  ที่ได้รับการยอมรับกว้างขวางในฐานะผู้จัดหาข้อมูลของโลก  โดยการจัดอันนี้ใช้ข้อมูลและตัววัดที่เข้มงวดแม่นยำผ่านตัวชี้วัด 13 แบบ ครอบคลุมถึงสิ่งที่เป็นปัจจัยของศักยภาพของมหาวิทยาลัย เช่น ระบบการสอน, การทำวิจัย, การส่งผ่านความรู้ และ การเป็นสากลวิวัฒน์ แต่สิ่งที่ชี้วัดศักยภาพของสถาบันรุ่นใหม่ จำเป็นต้องมีตัวชี้วัดเพิ่มเติมเพื่อเปรียบได้เท่าเทียมกับมหาวิทยาลัยเก่าที่มีแต่เดิม
 

Top 10 Under
50 Rank
World University
Rankings position
University Country / Region
1 53

Pohang University of Science and Technology

Korea, Republic Of
2 46

École Polytechnique Fédérale de Lausanne

Switzerland
3 62

The Hong Kong University of Science

and Technology
Hong Kong
4 86 University of California, Irvine United States
5 94

Korea Advanced Institute of Science and Technology

Korea, Republic Of
6 84 Université Pierre et Marie Curie France
7 110 University of California, Santa Cruz United States
8 121 University of York United Kingdom
9 131 Lancaster University United Kingdom
10 145 University of East Anglia United Kingdomที่มา : Times Higher Education 2012 
---------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

36.9K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K