ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

เกาะติดข่าวดีเรื่องยา-วัคซีน COVID-19 จากการทดลองของมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

share image

เกาะติดข่าวดีเรื่องยา-วัคซีน COVID-19 จากการทดลองของมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก!

 

หนึ่งในหลายๆข่าวที่คนทั่วโลกกำลังติดตามกันในตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการหาวิธีรักษา ยา หรือแม้กระทั่งการผลิตวัคซีนเพื่อป้องกันเจ้าโควิด-19 ที่เล่นงานคนทั่วโลกกันมาเกือบครึ่งปี! มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand ขอหยิบข่าวมาอัพเดทให้เพื่อนๆฟังกัน ว่าตอนนี้การผลิตวัคซีนไปถึงไหนกันบ้าง เรามีความหวังมากน้อยยังไง ไปติดตามกันเลยค่า

 

วัคซีนจากมหาวิทยาลัย Oxford ประเทศอังกฤษ

มาเริ่มกันที่ประเทศอังกฤษกันค่ะ ที่ตอนนี้กำลังเป็นข่าวครึกโครมกันใหญ่ ว่าด้วยเรื่องของการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง University of Oxford เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการผลิต โดยวัคซีนชื่อยาวอย่าง ChAdOx1 nCoV-19 ได้มีผลออกมาในขั้นต้นว่าปลอดภัย และช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเราได้ โดยผลที่ออกมานี้ เป็นผลจากการทดลองในกลุ่มทดลอง 1,077 คน จากในเฟสแรกค่ะ 

 

สำหรับเฟสที่ 2 ก็มีการเริ่มต้นกันไปแล้วค่ะ งานนี้นำทีมโดยศาสตราจารย์ Professor Saul Faust จาก University Hospital Southampton ที่ได้นำวัคซีนไปทดลองกับอาสาสามัครกว่า 10,000 คนจากทั่วประเทศอังกฤษ ซึ่งทางประเทศอังกฤษเองก็ได้ยืนยันว่ามีการสั่งผลิตวัคซีนไปแล้วกว่า 100 ล้านยูนิต เพื่อเตรียมนำมาใช้ หากได้ผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ

 

เค้าทดลองกันยังไง และผลเป็นยังไงบ้าง? 

 

จากการทดลองในเฟสแรกนี้ กลุ่มอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการคือคนที่มีอายุระหว่าง 18-55 ปี ที่ไม่เคยติดโควิด-19 มาก่อนค่ะ โดยการทดลองวัคซีนครั้งนี้ จะแบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในขณะที่กลุ่มนึง จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (meningitis) เพื่อนำผลมาเปรียบเทียบกันค่ะ ที่สำคัญคือ ขั้นตอนการฉีดวัคซีนนี้ ทั้งหมอและพยาบาลเอง ก็จะไม่รู้มาก่อนว่าใครได้วัคซีนตัวไหน และทางทีมเก็บข้อมูล ก็จะเข้ามาเก็บข้อมูลแยกต่างหาก ทั้งนี้ ก็เพื่อทำให้ผลออกมาเป็นกลางมากที่สุดค่ะ

 

จากนั้น จะมีอาสาสมัครจำนวน 10 คน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 รอบที่สอง เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน หลังจากการฉีดรอบแรก 28 วันค่ะ 

 

โดยผลที่ออกมา ทางนักวิจัยพบว่าใน 91% ของกลุ่มอาสาสมัคร ได้มีการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของตัวเองหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว และในกลุ่มที่ได้รับการฉีดวัคซีนรอบที่สอง ก็เห็นได้ชัดว่ามีภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้นไปอีกค่ะ  

 

วัคซีนตัวนี้มีหลักการในการทำงานยังไง?

เจ้า ChAdOx1 nCoV-19 ตัวนี้ เริ่มผลิตมาจากไวรัสไข้หวัดตัวหนึ่งที่ชื่อ adenovirus ซึ่งเป็นไวรัสที่เกิดขึ้นกับลิงชิมแปนซี ร่วมกันกับยีนส์ที่สร้างโปรตีนจากโควิด-19 ที่มีชื่อว่า SARS-CoV-2 รวมเข้าด้วยกันค่ะ โดยเมื่อนำมารวมกัน และพัฒนาขึ้นมาเข้าสู่ร่างกาย ก็ทำให้ร่างกายตอบโต้ในลักษณะเดียวกันกับโควิด-19 เราจึงเห็นผลได้ค่อนข้างชัดเจนค่ะ

 

แล้วขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ล่ะ?

ถึงแม้ตอนนี้เราจะเริ่มเห็นผลว่าร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคนี้ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนตัวนี้จะป้องกันไม่ให้คนไม่ป่วยหรือไม่ติดต่อกับคนอื่นค่ะ ดังนั้น การทดลองก็ยังดำเนินต่อไป และเข้าสู่เฟสที่ 2 กันไปเมื่อเร็วๆนี้นี่เอง

 

สำหรับเฟสที่ 2 ทางมหาวิทยาลัยก็มีการตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทดลองกับอาสาสมัครกว่า 10,000 คน พร้อมกับกลุ่มคนผู้สูงอายุ ที่ได้รับผลกระทบมากเป็นพิเศษ โดยในรอบนี้ ได้มีการคัดเลือกผู้สูงอายุที่มีอายุกว่า 70 ปีขึ้นไป จำนวน 240 คน มาเข้าร่วมโปรแกรมนี้ค่ะ ที่น่าสนใจคือ ตอนนี้ทางโครงการก็ได้ขยายออกไปเพื่อหาผู้ติดเชื้อและอาสาสมัครมาร่วมโครงการจากประเทศจากอเมริกา, แอฟริกาใต้ และบราซิลด้วยนะคะ เรียกได้ว่าทำการทดลองแบบเต็มสตรีมกันเลยทีเดียวค่า

 

ตัวยาน่าสนใจจาก Southampton ประเทศอังกฤษ

 

อีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจจากฝั่งอังกฤษ ก็คือตัวยาพ่นแบบใหม่ ที่เป็นผลจากการร่วมมือของทีมนักวิจัยจากเมือง Southampton และบริษัท Synairgen ซึ่งจากการทดลองขั้นต้น ก็พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาตัวนี้ มีแนวโน้มที่จะหายได้เร็วขึ้นและหากมีอาการป่วย ก็จะไม่ถึงขั้นอันตรายค่ะ


โดยเจ้ายา SNG001 ตัวนี้ ลดอัตราผู้ป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลจากอาการป่วยรุนแรงได้กว่า 79% เมื่อเทียบกับการรักษาแบบอื่นค่ะ ตัวเลขตรงนี้ เป็นผลมาจากการทดลองรอบแรกกับผู้ป่วย 101 คน จากโรงพยาบาล 9 แห่งในประเทศอังกฤษ ซึ่งผู้ป่วยที่ได้รับยาตัวนี้ มีการหายใจได้ดีขึ้น และมีแนวโน้มที่จะหายกว่า 50% กันเลยล่ะค่ะ

 

ทางทีมงานมหาวิทยาลัย Southampton เอง ก็ค่อนข้างเชื่อมั่นในตัวยาชนิดนี้ ว่าเป็นการรักษาที่ได้ผลค่อนข้างดี และช่วยฟื้นฟูสภาพปอดและภูมิคุ้มกัน และเร่งการฟื้นตัวของสุขภาพผู้ป่วยได้เป็นอย่างดีค่ะ ซึ่งสำหรับเฟสต่อไป ก็คือทางทีมงานจะเตรียมทำการทดลองกับอาสาสมัครจากในโรงพยาบาลทั่วประเทศ และจะขยายไปทดลองกับกลุ่มผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้านด้วยค่ะ

 

วัคซีนของพี่จีน

 

มาที่ฝั่งเอเชียกันบ้างค่ะ ข่าวใหญ่ครั้งนี้มาจากประเทศจีน ที่ทาง China National Pharmaceutical Group (SinoPharm) ได้ออกข่าวมาอย่างเป็นทางการว่า วัคซีนโควิด-19 อาจจะพร้อมใช้ภายในปลายปี 2020 นี้ค่ะ ซึ่งทางตัวแทนของกลุ่มบริษัทก็ได้ยืนยันค่ะว่าการทดลองขั้นต้นผ่านไปเรียบร้อยแล้ว และตอนนี้ก็กำลังเตรียมที่จะนำวัคซีนเข้าสู่ตลาดก่อนสิ้นปี ซึ่งนับว่าเร็วกว่าที่กำหนดไว้มากเลยค่ะ

 

โดยทาง SinoPharm วัคซีนตัวนี้ เป็นผลจากการร่วมมือกันของ Beijing Institute of Biological Products และ Wuhan Institute of Biological Products และทางบริษัทได้ทำการทดลองเฟส1 และ 2 ไปแล้วในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผลที่ออกมาก็นับว่าได้ผลดีและไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงค่ะ สำหรับขั้นตอนต่อไป ทาง SinoPharm ก็จะเริ่มเข้าสู่เฟส 3 เพื่อจะนำวัคซีนไปใช้ในทางการแพทย์ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 3 เดือนข้างหน้าค่ะ

 

ที่น่าสนใจก็คือ ทางองค์การอนามัยโลก World Health Orgnization ออกมาบอกว่านักวิจัยได้พัฒนาวัคซีนตัวนี้และเห็นความก้าวหน้าอย่างชัดเจนก็จริง แต่วัคซีนน่าจะเริ่มใช้ได้ครั้งแรกในต้นปี 2021 ค่ะ 

 

เอาล่ะค่ะ ไม่ว่าวัคซีนจะสำเร็จในปีนี้หรือปีหน้า หรือปีต่อๆไป แต่อย่างน้อยๆ ตอนนี้เราก็เริ่มเห็นความหวังกันบ้างแล้วนะคะ ทาง Hotcourses Thailand เองก็ขอให้เพื่อนๆทุกคนมีสุขภาพที่ดี และปลอดภัยจากโควิด-19 นะคะ


 

Credit: https://www.aa.com.tr/en/asia-pacific/china-covid-19-vaccine-could-be-ready-by-year-end/1919461
 

MUST READ

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

34.7K

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K