ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

กฎข้อบังคับสำหรับการทำงานของนักเรียนต่างชาติในยุโรป

787

 

กฎข้อบังคับสำหรับการทำงานของนักเรียนต่างชาติในยุโรป

      การหาทางเลือกเพื่อทำงานหลังจากเรียนจบในยุโรป สามารถเป็นเรื่องชวนปวดหัวได้ เพราะแต่ละประเทศนั้นต่างมีกฎข้อบังคับสำหรับผู้ทำงานชาวต่างชาติที่แตกต่างกันออกไป  นักเรียนส่วนมากที่เดินทางไปเรียนยังต่างประเทศมักจะตั้งใจเดินทางกลับประเทศตนเองเพื่อนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศตน  อย่างไรก็ตาม  ถ้าเราต้องการที่จะอยู่ต่อในต่างประเทศเพื่อมองหาประสบการณ์เพิ่มเติมหลังเรียนจบ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องทราบถึงทางเลือกที่เปิดกว้างสำหรับการตัดสินใจของเรา

      ล่าสุดรายงานโดย ICEF ที่เปรียบเทียบทางเลือกการทำงานหลังเรียนจบใน 5 ประเทศของชาติยุโรป คือ เนเธอร์แลนด์, อังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส และสวีเดน

      พบว่า เนเธอร์แลนด์มีกฎเกณฑ์ที่ผ่อนคลายมากกว่าประเทศอื่นๆ มีการอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติอยู่ต่อได้หลังจากที่เรียนจบ เช่นเดียวกับประเทศเยอรมัน  ในทางกลับกัน ประเทศอย่างฝรั่งเศสและสวีเดนกลับมีข้อจำกัดมากกว่า และเข้มงวดกว่าในการขออยู่ทำงานต่อหลังเรียนจบ

      นอกจากนี้สวีเดน ก็เป็นประเทศเดียวที่มีการพัฒนาและปรับปรุงรูปแบบของกฎเกณฑ์การทำงานใหม่ หรือ ตั้งกฎเฉพาะสำหรับการขอทำงานของนักเรียนชาวต่างชาติที่มีทักษะสูง

   

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว