นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

5 สิ่งควรทำเมื่อเริ่มต้นชีวิตนักเรียนนอก

share image

การไปเรียนต่อเมืองนอกเป็นประสบการณ์ชีวิตครั้งใหม่ที่ท้าทาย และมีสิ่งต่างๆ ให้เรียนรู้มากมาย ถ้าอยากใช้ชีวิตในเมืองนอกให้มีความสุขละก็ มาดูเคล็ดลับดีๆ ในการปรับตัวเหล่านี้กันค่ะ

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

1. เริ่มต้นด้วยการเปิดใจ

ในชั้นเรียนต่างประเทศคุณจะได้พบเพื่อนใหม่หลากหลายสัญชาติ แต่ละคนล้วนเติบโตมาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงอาจมีอุปนิสัยและทัศนคติที่ไม่ตรงกับเราบ้าง พฤติกรรมบางอย่างของเพื่อนอาจทำให้เราไม่ค่อยพอใจ แต่บางทีเขาอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว หรือไม่รู้ว่ามันขัดต่อวัฒนธรรมของเรา การคบหาเพื่อนใหม่จึงควรค่อยๆ เรียนรู้กันไป อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเพื่อนคนนี้เป็นคนไม่น่าคบ บางทีเพื่อนที่ไม่ค่อยชอบหน้าในตอนแรก อาจจะกลายมาเป็นเพื่อนซี้เราในอนาคตก็เป็นได้

2. อย่าปล่อยให้ตัวเองโดดเดี่ยว

คุณอาจสามารถมีความสุขคนเดียวได้ ด้วยการอ่านหนังสือดีๆ เล่นอินเทอร์เน็ต หรือวิดีโอเกมโปรดที่พกมาจากเมืองไทย แต่ในช่วงแรกของการมาเรียนต่อเมืองนอก ซึ่งเป็นเวลาของการเข้าสังคม แนะนำให้ออกไปทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นดีกว่า เพราะช่วงแรกๆ นักเรียนใหม่มักจะรวมกลุ่มกันเร็ว ถ้าคนอื่นเริ่มสนิทกันแล้วแต่เรายังไม่สนิทกับใคร ถึงเวลานั้นการแทรกตัวเข้าไปในกลุ่มคงไม่ใช่เรื่องง่าย การเข้าร่วมชมรมที่ตรงกับความสนใจก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่แล้ว คุณยังจะได้พัฒนาทักษะนอกห้องเรียนอีกด้วย

3. สนใจวิชาไหนก็ลองเรียนดู

การเรียนมหาวิทยาลัยคุณไม่จำเป็นต้องเรียนเฉพาะวิชาในคณะของตัวเองเท่านั้น ถ้าสนใจวิชานอกคณะก็ลองคุยกับอาจารย์ผู้สอนดูว่าคุณสามารถลงเรียนวิชานี้ได้หรือไม่ ในกรณีที่ไม่สามารถลงทะเบียนเรียนได้ การขอนั่งเรียนโดยไม่นับหน่วยกิตก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สมัยเรียนมีเพื่อนคนหนึ่งเรียนคณะนิติศาสตร์ แต่ก็ไปลงเรียนวิชาเซรามิกของคณะศิลปกรรมศาสตร์แบบเพลินๆ ด้วย เก๋จะตายไป

4. ลองซะ!

คุณไม่จำเป็นต้องชอบทุกอย่าง แต่การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองอะไรหลายๆ อย่าง ก็นับว่าเป็นเรื่องดีไม่น้อย อยากขี่จักรยานเสือภูเขารอบรัฐ ลองซะ! อยากเล่นพาราไกลด์ดิ้ง (ร่มร่อน) สักครั้งในชีวิต ลองซะ! อยากเข้าคอร์สทำอาหารท้องถิ่น ลองซะ! อยากขึ้นไปเต้นบนโต๊ะในผับ ลองซะ! จงตักตวงความสนุกของชีวิตวัยรุ่นในโค้งสุดท้ายให้คุ้มค่า ชีวิตมหาวิทยาลัยเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านก่อนที่คุณจะก้าวไปสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งมีภาระการงานต้องรับผิดชอบมากมาย ทำวันนี้ให้ดีและสนุกที่สุด โตไปจะได้ไม่ต้องมานึกเสียดายทีหลังว่าตอนเรียนน่าจะทำนั่นทำนี่

5. รักษาสมดุลของชีวิต

จำไว้เสมอว่าเป้าหมายหลักของเราคือการเรียนหนังสือ แต่จะคร่ำเคร่งกับตำราอย่างเดียวก็ใช่เรื่อง ควรเข้าสังคมและหาความสุนทรีย์ให้ชีวิตบ้าง พยายามทำทั้งสองด้านของชีวิตให้สมดุลเข้าไว้ จะเมาเหล้าจะแฮงค์เอาท์มาหนักแค่ไหนก็ต้องเข้าเรียน แต่ถ้าช่วงไหนเรียนหนักเกินพิกัดก็พักซะหน่อย อย่าหลงระเริงกับอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป แล้วคุณจะเรียนจบได้อย่างสบายใจ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K