ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

5 สิ่งควรทำเมื่อเริ่มต้นชีวิตนักเรียนนอก

share image
2096

การไปเรียนต่อเมืองนอกเป็นประสบการณ์ชีวิตครั้งใหม่ที่ท้าทาย และมีสิ่งต่างๆ ให้เรียนรู้มากมาย ถ้าอยากใช้ชีวิตในเมืองนอกให้มีความสุขละก็ มาดูเคล็ดลับดีๆ ในการปรับตัวเหล่านี้กันค่ะ

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

1. เริ่มต้นด้วยการเปิดใจ

ในชั้นเรียนต่างประเทศคุณจะได้พบเพื่อนใหม่หลากหลายสัญชาติ แต่ละคนล้วนเติบโตมาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงอาจมีอุปนิสัยและทัศนคติที่ไม่ตรงกับเราบ้าง พฤติกรรมบางอย่างของเพื่อนอาจทำให้เราไม่ค่อยพอใจ แต่บางทีเขาอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว หรือไม่รู้ว่ามันขัดต่อวัฒนธรรมของเรา การคบหาเพื่อนใหม่จึงควรค่อยๆ เรียนรู้กันไป อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเพื่อนคนนี้เป็นคนไม่น่าคบ บางทีเพื่อนที่ไม่ค่อยชอบหน้าในตอนแรก อาจจะกลายมาเป็นเพื่อนซี้เราในอนาคตก็เป็นได้

2. อย่าปล่อยให้ตัวเองโดดเดี่ยว

คุณอาจสามารถมีความสุขคนเดียวได้ ด้วยการอ่านหนังสือดีๆ เล่นอินเทอร์เน็ต หรือวิดีโอเกมโปรดที่พกมาจากเมืองไทย แต่ในช่วงแรกของการมาเรียนต่อเมืองนอก ซึ่งเป็นเวลาของการเข้าสังคม แนะนำให้ออกไปทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นดีกว่า เพราะช่วงแรกๆ นักเรียนใหม่มักจะรวมกลุ่มกันเร็ว ถ้าคนอื่นเริ่มสนิทกันแล้วแต่เรายังไม่สนิทกับใคร ถึงเวลานั้นการแทรกตัวเข้าไปในกลุ่มคงไม่ใช่เรื่องง่าย การเข้าร่วมชมรมที่ตรงกับความสนใจก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่แล้ว คุณยังจะได้พัฒนาทักษะนอกห้องเรียนอีกด้วย

3. สนใจวิชาไหนก็ลองเรียนดู

การเรียนมหาวิทยาลัยคุณไม่จำเป็นต้องเรียนเฉพาะวิชาในคณะของตัวเองเท่านั้น ถ้าสนใจวิชานอกคณะก็ลองคุยกับอาจารย์ผู้สอนดูว่าคุณสามารถลงเรียนวิชานี้ได้หรือไม่ ในกรณีที่ไม่สามารถลงทะเบียนเรียนได้ การขอนั่งเรียนโดยไม่นับหน่วยกิตก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สมัยเรียนมีเพื่อนคนหนึ่งเรียนคณะนิติศาสตร์ แต่ก็ไปลงเรียนวิชาเซรามิกของคณะศิลปกรรมศาสตร์แบบเพลินๆ ด้วย เก๋จะตายไป

4. ลองซะ!

คุณไม่จำเป็นต้องชอบทุกอย่าง แต่การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองอะไรหลายๆ อย่าง ก็นับว่าเป็นเรื่องดีไม่น้อย อยากขี่จักรยานเสือภูเขารอบรัฐ ลองซะ! อยากเล่นพาราไกลด์ดิ้ง (ร่มร่อน) สักครั้งในชีวิต ลองซะ! อยากเข้าคอร์สทำอาหารท้องถิ่น ลองซะ! อยากขึ้นไปเต้นบนโต๊ะในผับ ลองซะ! จงตักตวงความสนุกของชีวิตวัยรุ่นในโค้งสุดท้ายให้คุ้มค่า ชีวิตมหาวิทยาลัยเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านก่อนที่คุณจะก้าวไปสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งมีภาระการงานต้องรับผิดชอบมากมาย ทำวันนี้ให้ดีและสนุกที่สุด โตไปจะได้ไม่ต้องมานึกเสียดายทีหลังว่าตอนเรียนน่าจะทำนั่นทำนี่

5. รักษาสมดุลของชีวิต

จำไว้เสมอว่าเป้าหมายหลักของเราคือการเรียนหนังสือ แต่จะคร่ำเคร่งกับตำราอย่างเดียวก็ใช่เรื่อง ควรเข้าสังคมและหาความสุนทรีย์ให้ชีวิตบ้าง พยายามทำทั้งสองด้านของชีวิตให้สมดุลเข้าไว้ จะเมาเหล้าจะแฮงค์เอาท์มาหนักแค่ไหนก็ต้องเข้าเรียน แต่ถ้าช่วงไหนเรียนหนักเกินพิกัดก็พักซะหน่อย อย่าหลงระเริงกับอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป แล้วคุณจะเรียนจบได้อย่างสบายใจ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

161475

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

38811

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28422

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9061