ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

5 สิ่งควรทำเมื่อเริ่มต้นชีวิตนักเรียนนอก

1669

การไปเรียนต่อเมืองนอกเป็นประสบการณ์ชีวิตครั้งใหม่ที่ท้าทาย และมีสิ่งต่างๆ ให้เรียนรู้มากมาย ถ้าอยากใช้ชีวิตในเมืองนอกให้มีความสุขละก็ มาดูเคล็ดลับดีๆ ในการปรับตัวเหล่านี้กันค่ะ

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

1. เริ่มต้นด้วยการเปิดใจ

ในชั้นเรียนต่างประเทศคุณจะได้พบเพื่อนใหม่หลากหลายสัญชาติ แต่ละคนล้วนเติบโตมาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงอาจมีอุปนิสัยและทัศนคติที่ไม่ตรงกับเราบ้าง พฤติกรรมบางอย่างของเพื่อนอาจทำให้เราไม่ค่อยพอใจ แต่บางทีเขาอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว หรือไม่รู้ว่ามันขัดต่อวัฒนธรรมของเรา การคบหาเพื่อนใหม่จึงควรค่อยๆ เรียนรู้กันไป อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเพื่อนคนนี้เป็นคนไม่น่าคบ บางทีเพื่อนที่ไม่ค่อยชอบหน้าในตอนแรก อาจจะกลายมาเป็นเพื่อนซี้เราในอนาคตก็เป็นได้

2. อย่าปล่อยให้ตัวเองโดดเดี่ยว

คุณอาจสามารถมีความสุขคนเดียวได้ ด้วยการอ่านหนังสือดีๆ เล่นอินเทอร์เน็ต หรือวิดีโอเกมโปรดที่พกมาจากเมืองไทย แต่ในช่วงแรกของการมาเรียนต่อเมืองนอก ซึ่งเป็นเวลาของการเข้าสังคม แนะนำให้ออกไปทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นดีกว่า เพราะช่วงแรกๆ นักเรียนใหม่มักจะรวมกลุ่มกันเร็ว ถ้าคนอื่นเริ่มสนิทกันแล้วแต่เรายังไม่สนิทกับใคร ถึงเวลานั้นการแทรกตัวเข้าไปในกลุ่มคงไม่ใช่เรื่องง่าย การเข้าร่วมชมรมที่ตรงกับความสนใจก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่แล้ว คุณยังจะได้พัฒนาทักษะนอกห้องเรียนอีกด้วย

3. สนใจวิชาไหนก็ลองเรียนดู

การเรียนมหาวิทยาลัยคุณไม่จำเป็นต้องเรียนเฉพาะวิชาในคณะของตัวเองเท่านั้น ถ้าสนใจวิชานอกคณะก็ลองคุยกับอาจารย์ผู้สอนดูว่าคุณสามารถลงเรียนวิชานี้ได้หรือไม่ ในกรณีที่ไม่สามารถลงทะเบียนเรียนได้ การขอนั่งเรียนโดยไม่นับหน่วยกิตก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สมัยเรียนมีเพื่อนคนหนึ่งเรียนคณะนิติศาสตร์ แต่ก็ไปลงเรียนวิชาเซรามิกของคณะศิลปกรรมศาสตร์แบบเพลินๆ ด้วย เก๋จะตายไป

4. ลองซะ!

คุณไม่จำเป็นต้องชอบทุกอย่าง แต่การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองอะไรหลายๆ อย่าง ก็นับว่าเป็นเรื่องดีไม่น้อย อยากขี่จักรยานเสือภูเขารอบรัฐ ลองซะ! อยากเล่นพาราไกลด์ดิ้ง (ร่มร่อน) สักครั้งในชีวิต ลองซะ! อยากเข้าคอร์สทำอาหารท้องถิ่น ลองซะ! อยากขึ้นไปเต้นบนโต๊ะในผับ ลองซะ! จงตักตวงความสนุกของชีวิตวัยรุ่นในโค้งสุดท้ายให้คุ้มค่า ชีวิตมหาวิทยาลัยเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านก่อนที่คุณจะก้าวไปสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งมีภาระการงานต้องรับผิดชอบมากมาย ทำวันนี้ให้ดีและสนุกที่สุด โตไปจะได้ไม่ต้องมานึกเสียดายทีหลังว่าตอนเรียนน่าจะทำนั่นทำนี่

5. รักษาสมดุลของชีวิต

จำไว้เสมอว่าเป้าหมายหลักของเราคือการเรียนหนังสือ แต่จะคร่ำเคร่งกับตำราอย่างเดียวก็ใช่เรื่อง ควรเข้าสังคมและหาความสุนทรีย์ให้ชีวิตบ้าง พยายามทำทั้งสองด้านของชีวิตให้สมดุลเข้าไว้ จะเมาเหล้าจะแฮงค์เอาท์มาหนักแค่ไหนก็ต้องเข้าเรียน แต่ถ้าช่วงไหนเรียนหนักเกินพิกัดก็พักซะหน่อย อย่าหลงระเริงกับอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป แล้วคุณจะเรียนจบได้อย่างสบายใจ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...