นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

9 เคล็ดลับการเอาตัวรอด เมื่อเรียนต่อในเมืองใหญ่

share image

9 เคล็ดลับการเอาตัวรอด เมื่อเรียนต่อในเมืองใหญ่

การเอาตัวรอดเมื่อไปเรียนต่อเมืองนอก เป็นศิลปะการใช้ชีวิตที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่ตัดสินใจไปเรียนตามเมืองใหญ่ อย่างเช่น นิวยอร์ค ลอนดอน ฮ่องกง ปารีส นอกจากจะต้องรับมือกับค่าใช้จ่ายสูงลิ่วแล้ว ก็ยังมีอุปสรรคที่ต้องฝ่าฝันอีกมากมาย แต่ไม่ต้องห่วงค่ะเรามีเคล็ดลับดีๆ 9 ข้อมาฝากกัน

1. ลงทุนกับแผนที่ดีๆ แม้จะเสียเงิน

ไม่ว่าจะรูปแบบแผนที่กระดาษหรือแอพพลิเคชั่น เดี๋ยวนี้ก็มีแจกฟรีมากมาย แต่ถ้าไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินอะไร การลงทุนซื้อแผนที่ที่มีประสิทธิภาพย่อมดีกว่าค่ะ การมีแผนที่ดีๆ จะทำให้คุณซอกแซกไปได้อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องหลงทางให้เสียเวลา ถือว่าคุ้มค่าสุดๆ โดยแผนที่ที่นิยมใช้กันทั่วโลกก็คงหนีไม่พ้น A-Z Map

2. ระวังชั่วโมงเร่งด่วน

ในชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้าช่วง 6.00 - 10.00 น. และเย็นช่วง 17.00 - 20.00 น. รถไฟ รถราง รถบัส ตามเมืองใหญ่จะแน่นขนัดและเต็มไปด้วยผู้คนที่เร่งรีบ บางทีอาจต้องรอหลายขบวนว่าจะมีที่ว่างให้แทรกตัวเข้าไปได้ หากวันไหนมีนัดสำคัญ เช่น พรีเซนต์งานหรือสอบจึงไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด โดยเฉพาะวันแรกๆ ที่คุณอาจจะยังงงๆ เส้นทาง ควรเผื่อเวลาสำหรับการหลงทางเอาไว้ด้วย

3. เตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศ

แต่ละพื้นที่มีสภาพภูมิอากาศแตกต่างกันออกไป ในยุโรปบางวันที่สภาพอากาศเลวร้าย เช่น มีพายุหิมะรถไฟบางขบวนก็อาจจะหยุดวิ่งได้ หรือถ้าไปอยู่ในเมืองที่ฝนตกตลอดเวลาอย่างลอนดอน รองเท้าบูทลุยน้ำและร่มก็เป็นสิ่งที่ควรมีติดหอพักไว้เป็นอย่างยิ่ง อย่าปล่อยให้ตัวเองร้อนหรือหนาวเกินไปบ่อยๆ เพราะการเจ็บไข้ได้ป่วยที่เมืองนอกไม่ใช่เรื่องสนุกนะจะบอกให้

4. ใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด

ถ้าไม่อยากถังแตกก่อนเรียนจบ การบันทึกรายการค่าใช้จ่ายประจำสัปดาห์เป็นสิ่งที่จะช่วยชีวิตคุณได้ และควรหัดทำอาหารกินเองจะดีกว่า นอกจากนี้ก็ควรระวังส่วนลดพิเศษสำหรับนักเรียน/นักศึกษาทั้งหลายแหล่ด้วย บางครั้งได้ราคานั้นอาจจะเย้ายวนใจก็จริง แต่ถ้าเป็นของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็อย่าเพิ่งซื้อจะดีกว่าค่ะ

5. ตีซี้กับคนท้องถิ่น

ไม่ได้หมายความว่าให้ไปคุยเจ๊าะแจ๊ะกับทุกคนบนท้องถนนนะคะ คุณควรจะเลือกคนที่ดูไว้ใจได้และมีความคุ้นเคยกันประมาณหนึ่ง เช่น คุณป้าในร้านค้า บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย หรือเพื่อนร่วมชั้นที่เป็นเจ้าถิ่น เพราะพวกเขาเหล่านี้จะรู้อะไรดีๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่มากมาย เช่น ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง สำหรับพาพ่อแม่ที่มาเยี่ยมไปกิน หรือแหล่งซื้อหนังสือเรียนมือสอง อย่างนี้เป็นต้น

6. เปิดหูเปิดตา

ข้อดีของการเรียนในเมืองใหญ่คือคุณจะมีกิจกรรมให้เลือกทำหลากหลายมาก มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพียบ ทั้งแกลเลอรี่ พิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ ซึ่งไม่ควรพลาดที่จะเข้าชม เพราะส่วนใหญ่มักมีราคาพิเศษสำหรับนักศึกษาด้วย หรือจะลองทำกิจกรรมแปลกใหม่เพื่อสะสมประสบการณ์ก็น่าสนใจไม่น้อย มาเป็นนักเรียนนอกทั้งทีต้องใช้ชีวิตให้คุ้มค่า!

7. ปลอดภัยไว้ก่อน

ยิ่งมีความเจริญทางเศรษฐกิจมากเท่าไหร่ ปัญหาอาชญากรรมในเมืองใหญ่ก็มักจะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ส่วนใหญ่ตามเมืองเหล่านี้มักจะมีเขตต้องห้ามที่เป็นที่รู้กันว่าอันตรายสุดๆ อยู่แล้ว ฉะนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการพักอาศัยในเขตเหล่านี้ และถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรไปไหนมาไหนลำพังในเวลากลางคืนค่ะ

8. นำเสนอตัวเองบ้าง

การได้พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตาในเมืองใหญ่ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สร้างคอนเนคชั่นกันไว้ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต และถ้ามีช่องทางให้เผยแพร่ผลงาน เช่น ภาพถ่าย งานเขียน งานกราฟฟิก ทำอาหาร ฯลฯ ก็ไม่ต้องเหนียมอาย ลองนำเสนอดูค่ะ ผลงานอาจจะเข้าตาและถูกชวนไปทำงานก็ได้นะ

9. แว้บไปนอกเมือง

เมื่อไหร่ที่เครียดจนรู้สึกไม่ไหวจะเคลียร์อ่อนเพลียจะทน! การหนีความวุ่นวายออกไปพักผ่อนนอกเมืองบ้างก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลมาก (จะได้ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง) แต่เงียบสงบ อากาศดี และผู้คนเป็นมิตร จะช่วยชาร์จพลังให้คุณกลับมาพร้อมลุยอีกครั้งอย่างแน่นอน

ลิ้งค์ที่เป็นประโยชน์

สำหรับนักเรียนไทยในลอนดอน

สำหรับนักเรียนไทยในนิวยอร์ก

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K