ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

9 เคล็ดลับการเอาตัวรอด เมื่อเรียนต่อในเมืองใหญ่

2038

9 เคล็ดลับการเอาตัวรอด เมื่อเรียนต่อในเมืองใหญ่

การเอาตัวรอดเมื่อไปเรียนต่อเมืองนอก เป็นศิลปะการใช้ชีวิตที่สำคัญอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่ตัดสินใจไปเรียนตามเมืองใหญ่ อย่างเช่น นิวยอร์ค ลอนดอน ฮ่องกง ปารีส นอกจากจะต้องรับมือกับค่าใช้จ่ายสูงลิ่วแล้ว ก็ยังมีอุปสรรคที่ต้องฝ่าฝันอีกมากมาย แต่ไม่ต้องห่วงค่ะเรามีเคล็ดลับดีๆ 9 ข้อมาฝากกัน

1. ลงทุนกับแผนที่ดีๆ แม้จะเสียเงิน

ไม่ว่าจะรูปแบบแผนที่กระดาษหรือแอพพลิเคชั่น เดี๋ยวนี้ก็มีแจกฟรีมากมาย แต่ถ้าไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินอะไร การลงทุนซื้อแผนที่ที่มีประสิทธิภาพย่อมดีกว่าค่ะ การมีแผนที่ดีๆ จะทำให้คุณซอกแซกไปได้อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องหลงทางให้เสียเวลา ถือว่าคุ้มค่าสุดๆ โดยแผนที่ที่นิยมใช้กันทั่วโลกก็คงหนีไม่พ้น A-Z Map

2. ระวังชั่วโมงเร่งด่วน

ในชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้าช่วง 6.00 - 10.00 น. และเย็นช่วง 17.00 - 20.00 น. รถไฟ รถราง รถบัส ตามเมืองใหญ่จะแน่นขนัดและเต็มไปด้วยผู้คนที่เร่งรีบ บางทีอาจต้องรอหลายขบวนว่าจะมีที่ว่างให้แทรกตัวเข้าไปได้ หากวันไหนมีนัดสำคัญ เช่น พรีเซนต์งานหรือสอบจึงไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด โดยเฉพาะวันแรกๆ ที่คุณอาจจะยังงงๆ เส้นทาง ควรเผื่อเวลาสำหรับการหลงทางเอาไว้ด้วย

3. เตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศ

แต่ละพื้นที่มีสภาพภูมิอากาศแตกต่างกันออกไป ในยุโรปบางวันที่สภาพอากาศเลวร้าย เช่น มีพายุหิมะรถไฟบางขบวนก็อาจจะหยุดวิ่งได้ หรือถ้าไปอยู่ในเมืองที่ฝนตกตลอดเวลาอย่างลอนดอน รองเท้าบูทลุยน้ำและร่มก็เป็นสิ่งที่ควรมีติดหอพักไว้เป็นอย่างยิ่ง อย่าปล่อยให้ตัวเองร้อนหรือหนาวเกินไปบ่อยๆ เพราะการเจ็บไข้ได้ป่วยที่เมืองนอกไม่ใช่เรื่องสนุกนะจะบอกให้

4. ใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด

ถ้าไม่อยากถังแตกก่อนเรียนจบ การบันทึกรายการค่าใช้จ่ายประจำสัปดาห์เป็นสิ่งที่จะช่วยชีวิตคุณได้ และควรหัดทำอาหารกินเองจะดีกว่า นอกจากนี้ก็ควรระวังส่วนลดพิเศษสำหรับนักเรียน/นักศึกษาทั้งหลายแหล่ด้วย บางครั้งได้ราคานั้นอาจจะเย้ายวนใจก็จริง แต่ถ้าเป็นของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็อย่าเพิ่งซื้อจะดีกว่าค่ะ

5. ตีซี้กับคนท้องถิ่น

ไม่ได้หมายความว่าให้ไปคุยเจ๊าะแจ๊ะกับทุกคนบนท้องถนนนะคะ คุณควรจะเลือกคนที่ดูไว้ใจได้และมีความคุ้นเคยกันประมาณหนึ่ง เช่น คุณป้าในร้านค้า บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย หรือเพื่อนร่วมชั้นที่เป็นเจ้าถิ่น เพราะพวกเขาเหล่านี้จะรู้อะไรดีๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่มากมาย เช่น ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง สำหรับพาพ่อแม่ที่มาเยี่ยมไปกิน หรือแหล่งซื้อหนังสือเรียนมือสอง อย่างนี้เป็นต้น

6. เปิดหูเปิดตา

ข้อดีของการเรียนในเมืองใหญ่คือคุณจะมีกิจกรรมให้เลือกทำหลากหลายมาก มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพียบ ทั้งแกลเลอรี่ พิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ ซึ่งไม่ควรพลาดที่จะเข้าชม เพราะส่วนใหญ่มักมีราคาพิเศษสำหรับนักศึกษาด้วย หรือจะลองทำกิจกรรมแปลกใหม่เพื่อสะสมประสบการณ์ก็น่าสนใจไม่น้อย มาเป็นนักเรียนนอกทั้งทีต้องใช้ชีวิตให้คุ้มค่า!

7. ปลอดภัยไว้ก่อน

ยิ่งมีความเจริญทางเศรษฐกิจมากเท่าไหร่ ปัญหาอาชญากรรมในเมืองใหญ่ก็มักจะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ส่วนใหญ่ตามเมืองเหล่านี้มักจะมีเขตต้องห้ามที่เป็นที่รู้กันว่าอันตรายสุดๆ อยู่แล้ว ฉะนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการพักอาศัยในเขตเหล่านี้ และถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรไปไหนมาไหนลำพังในเวลากลางคืนค่ะ

8. นำเสนอตัวเองบ้าง

การได้พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตาในเมืองใหญ่ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สร้างคอนเนคชั่นกันไว้ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต และถ้ามีช่องทางให้เผยแพร่ผลงาน เช่น ภาพถ่าย งานเขียน งานกราฟฟิก ทำอาหาร ฯลฯ ก็ไม่ต้องเหนียมอาย ลองนำเสนอดูค่ะ ผลงานอาจจะเข้าตาและถูกชวนไปทำงานก็ได้นะ

9. แว้บไปนอกเมือง

เมื่อไหร่ที่เครียดจนรู้สึกไม่ไหวจะเคลียร์อ่อนเพลียจะทน! การหนีความวุ่นวายออกไปพักผ่อนนอกเมืองบ้างก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลมาก (จะได้ไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง) แต่เงียบสงบ อากาศดี และผู้คนเป็นมิตร จะช่วยชาร์จพลังให้คุณกลับมาพร้อมลุยอีกครั้งอย่างแน่นอน

ลิ้งค์ที่เป็นประโยชน์

สำหรับนักเรียนไทยในลอนดอน

สำหรับนักเรียนไทยในนิวยอร์ก

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...