ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สิ่งน่ากลัวที่อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์แรกของคุณ

425

สิ่งน่ากลัวที่อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์แรกของคุณ

      แน่นอนว่า คุณอาจจะมีลางสังหรณ์ว่าการไปเรียนมหาวิทยาลัยในวันแรกของคุณเกิดเรื่องแย่ๆได้  และการเริ่มต้นใหม่ในครั้งนี้ก็อาจจะไม่เป็นเรื่องน่าจดจำไปตลอดชีวิต  ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะเกิดขึ้นได้  แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเตรียมตัวไปดีมากแค่ไหนแล้วต่างหาก  เพราะถ้าคุณเตรียมตัวไปอย่างดี วันแรกของคุณในมหาวิทยาลัยก็จะเป็นเพียงการรู้สึกหวิวๆในท้อง หรือท้องเสียในช่วงเช้าเท่านั้น

      ในวันนี้ฮอทคอร์สมีคำแนะนำในการจัดการ 3 อันดับเหตุการณ์ที่แย่ที่สุดในวันแรกของคุณกัน ว่าจะต้องทำอย่างไร

1.หลงทาง

      ในวันแรก คุณอาจจะเกิดการหลงทางไปยังห้องเรียนได้ แต่มันจะไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่เลยถ้าคุณเพียงแค่หลงแค่สิบหรือสิบห้านาที แต่ถ้าคุณยังคงหลงไปเรื่อยๆ ตั้งแต่หน้าหอพัก ไปจนถึงบันไดในอาคารเรียน ซึ่งนี้เรียกว่าสถานการณ์อันเลวร้ายแบบสุดๆเลยทีเดียว

      ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับเรื่องนี้ก็คือ การเตรียมพร้อม คุณควรจะต้องรู้เส้นทางในมหาวิทยาลัยก่อนวันไปเรียนจริง หรืออาจจะไปถึงที่เรียนก่อนเวลามากๆ เป็นการเผื่อเวลาในการหลงไว้ล่วงหน้า (คนบางคนเคยหลงเพียงแค่ในห้องโถงอาคารเรียนถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่งมาแล้ว) 
พยายามหัดอ่านแผนที่ให้ดีหรือดูแอปในมือถือเพื่อนำทางอย่างถูกต้อง  และอย่ากลัวที่จะถามทาง เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเต็มใจบอกทางแก่คุณอยู่แล้ว

2.อยู่ดีๆทุกคนก็เริ่มพูดภาษาต่างดาว

      คุณคงเข้าใจว่านี่หมายถึงอะไร  เพราะแน่นอนว่าเมื่อคุณไปเรียนในต่างประเทศ สิ่งที่คุณต้องเผชิญไม่ได้เป็นเพียงแค่การอ่านและการฟังอาจารย์พูดภาษาอังกฤษเหมือนในห้องเรียน  แต่กลายเป็นเพื่อนทุกคนในห้องเรียนต่างก็พูดภาษาอังกฤษด้วย แถมยังเป็นการพูดแบบน้ำไหลไฟดับในฐานะเจ้าของภาษาอีก  จนคุณเกิดความคิดขึ้นมาทันทีว่า “นี่ฉันคือคนที่โง่ที่สุดในห้องอย่างนั้นหรือ?”

      อย่าเพิ่งตระหนกตกใจ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะเกิดอาการที่เรียกว่า , ‘They’re-Suddenly-Speaking-Latin’ syndrome หรือ อยู่ดีๆก็รู้สึกว่าคนอื่นๆพูดภาษาต่างดาว แต่ไม่ใช่ว่ามันจะแก้ไขไม่ได้  และไม่ใช่ว่าคุณจะเป็นอย่างนั้นเพียงคนเดียว  ไม่เชื่อก็ลองเริ่มพูดกับคนข้างๆคุณในห้องดูแค่สั้นๆดูว่า “ฉันไม่เห็นเข้าใจคำๆนั้นเลยว่ามันหมายความว่าอะไร” แล้วคุณอาจจะได้คำตอบกลับมาว่า “ฉันก็เหมือนกัน!!” ก็ได้

      ดังนั้นแล้ว อย่าเพิ่งท้อในการสนทนากับคนอื่นๆ ถึงแม้ว่าช่วงแรกมันอาจจะดูไม่มีหวัง แต่ขอเพียงแค่คุณพยายามและฝึกให้มากขึ้นอย่างตั้งใจ คุณก็สามารถทำได้  พยายามจำทุกคำที่คุณไม่รู้และถามอาจารย์หรือเพื่อนให้อธิบายเกี่ยวกับคำๆนั้น  นอกจากนี้ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย เพื่อหาหลักสูตรระยะสั้นหรือหลักสูตรเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษา แล้วคุณก็จะสามารถเปลี่ยนไปพูดภาษาต่างดาวได้เหมือนกับคนอื่นๆในห้องของคุณแน่นอน :)

3.ต้องพูดกับคนแปลกหน้า

      แน่นอนว่าเมื่อคุณมาเรียนมหาวิทยาลัย โอกาสในการพูดคุยกับคนแปลกหน้าย่อมสูงกว่าสมัยเรียนมัธยม  แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ ทำอย่างไรให้การพูดคุยนั้น นำไปสู่การเป็นเพื่อน? เช่น ถ้าคุณต้องการจะเป็นเพื่อนกับคนเกาหลี ก็จงอย่าเพียงแค่พูดคุยกับเขาว่าคุณชอบดูหนังเกาหลีเรื่องอะไร  จงพูดคุยกับเขาต่อไปว่าคุณอยากให้เขาสอนภาษาเกาหลีให้ เพื่อที่คุณจะได้สามารถดูหนังเกาหลีโดยไม่ต้องมี Subtitle ซึ่งท้ายที่สุด ทั้งคุณและเขาก็จะกลายเป็นเพื่อนที่มากกว่าแค่เพื่อดูหนังเท่านั้น  เป็นต้น 

      โอกาสในการทำความรู้จักมีอยู่ทุกที่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะคว้ามันไว้หรือไม่  คุณคงไม่อยากให้บางสิ่งที่ดีๆหลุดมือไปโดยไม่คว้าไว้หรอกใช่มั้ย??

      และสุดท้ายนี้  คุณอาจจะอ่านหนังสือคู่มือแนะนำการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยมากมาย แต่ถ้าคุณไม่ลงมือทำ ไม่ลงมือฝึกฝนตัวเอง หรือไม่กล้าลอง ทุกอย่างที่คุณอ่านก็เป็นศูนย์  ดังนั้นแล้ว จงเปิดใจและถามตัวเองว่า “อะไรคือสิ่งที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ”  และจงพยายามเตรียมตัวสำหรับมันในทุกกรณี

---------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เมื่อคุณตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศทั้งๆที่ไม่รู้จักใครเลยที่นั่น... 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว