ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

มารู้จัก Boxing Day ให้มากขึ้นกันเถอะ

share image

มารู้จัก Boxing Day ให้มากขึ้นกันเถอะ

>> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ
>> ค้นหาทุนเรียนต่อต่างประเทศ
>> ข้อมูลเพียบสำหรับคนอยากเรียนต่ออังกฤษ

Boxing Day วันแห่งการให้และการรับ ตรงกับวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี เป็นอีกหนึ่งวันพิเศษถัดจากวันคริสมาสต์หนึ่งวันค่ะ ตามประเพณีดั้งเดิมชาวสหราชอาณาจักรจะนิยมมอบของขวัญแก่ลูกจ้างและคนยากจนในวันพิเศษนี้ เพื่อแทนคำขอบคุณสำหรับการทุ่มเททำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี แต่ปัจจุบันนอกจากการมอบของขวัญแล้ว ยังเป็นวันที่ห้างร้านต่างๆ ในยุโรปพากันลดราคาสินค้าอย่างสะบั้นหั่นแหลก บางห้างชื่อดังถึงกับมีขาช้อปตัวจริงไปต่อคิวกันตั้งแต่เช้ามืดเลยทีเดียว ถือว่าเป็นเทศกาลลดราคายิ่งใหญ่ส่งท้ายปีที่ไม่ควรพลาด ใครอยากได้ของถูกต้องเตรียมเก็บเงินไว้ซื้อช่วงนี้ค่ะ เพราะข้าวของแบรนด์เนมต่างๆ จะพากันลดล้างสต็อกมากถึง 50-80%

 

แต่จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องไปแย่งกันซื้อกับคนอื่นเขาก็ได้นะคะ เพราะหลังจากผ่าน Boxing Day ไป ร้านค้าส่วนใหญ่ก็ยังลดราคาต่อเนื่องไปอีกหลายวัน แต่ถ้าอยากไปเดินดูบรรยากาศว่าบรรดาขาช้อปที่นี่เขาจริงจังดุเดือดกันขนาดไหน ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่สนุกดีค่ะ ฝรั่งเขานิยมจับจ่ายใช้สอยกันในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ เพราะถือว่าเป็นช่วงเวลาพักผ่อนที่ทุกคนในครอบครัวได้มาอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งคาดกันว่า Boxing Day วันเดียว ห้างร้านต่างๆ ในกรุงลอนดอน จะมีขาช้อปทั้งชาวอังกฤษและนักท่องเที่ยวรวมกันนับแสนคน ช่วยกันช้อปกระจุยเป็นจำนวนเงินมากถึง 50 ล้านปอนด์เลยทีเดียว (ราว 2,400 ล้านบาท) โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็หนีไม่พ้นพวกสินค้าแฟชั่นทั้งหลายค่ะ

 

Boxing Day เป็นวันหยุดประจำชาติของประเทศอังกฤษ , เวลส์, ไอร์แลนด์ และแคนาดา มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1871 สำหรับที่มาของวัน Boxing Day นั้น ก็มีหลายข้อสันนิษฐานด้วยกัน บางตำนานก็ว่ามีต้นกำเนิดมาจากกษัตริย์เวนเซสลาส (Wenceslas, Duke of Bohemia)  ผู้เป็นดยุคแห่งโบฮีเมีย ในต้นศตวรรษที่ 10 ที่ออกตรวจความเรียบร้อยในวันที่ 26 ธันวาคม แล้วพบเห็นคนยากจนกำลังรวบรวมกิ่งไม้มาจุดไฟผิงอยู่ท่ามกลางพายุหิมะ ในขณะที่คนรวยส่วนใหญ่เฉลิมฉลองกันอย่างเหลือกินเหลือใช้ ท่านจึงรวบรวมอาหารและไวน์ที่เหลือจากในวังมามอบแก่ชาวนาผู้ยากจนเหล่านั้น จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการแบ่งปันที่นิยมทำสืบต่อกันมา นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องเล่าอื่นๆ อีก เช่น เชื่อกันว่า Boxing Day ถือกำเนิดมาจากการที่นายจ้างแจกกล่องของขวัญ (Box) ซึ่งบรรจุพวกเสื้อผ้า อาหาร หรือเงิน ให้แก่ลูกจ้าง เพื่อขอบคุณและให้กำลังใจที่ต้องเหนื่อยมาตลอดทั้งปี เสมือนเป็นโบนัสพิเศษที่มอบให้ด้วยไมตรีจิต จึงเป็นที่มาของคำว่า Boxing day

 

ส่วนความนิยมจับจ่ายใช้สอยกันในวันนี้มากเป็นพิเศษมีที่มาจากยุค 1980s ที่เศรษฐกิจค่อนข้างซบเซา ร้านรวงต่างๆ จึงพากันพร้อมใจลดราคาเพื่อกระตุ้นยอดขาย จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ และนอกจากจะเป็นวันแห่งการช้อปปิ้งที่ดึงดูดใจสาวๆ ทั้งหลายแล้ว วันนี้ยังเป็นวันที่หนุ่มๆ แฟนฟุตบอลลีกอังกฤษทั่วโลกเฝ้ารอไม่แพ้กันค่ะ เพราะจะมีรายการเตะฟุตบอลให้ชมกันทั้งวัน และคู่ในวัน Boxing Day นั้น ก็มักจะเป็นคู่เด็ดประจำฤดูกาลที่เตะกันมันการันตีความสนุกแน่นอน

 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.8K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K