ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

จัดการกับช่วงเวลา “สัปดาห์แรก” ในมหาวิทยาลัย

share image

จัดการกับช่วงเวลา “สัปดาห์แรก” ในมหาวิทยาลัย

      การเริ่มต้นในมหาวิทยาลัยอาจจะเป็นได้ทั้งเรื่องน่าตื่นเต้น หรือ เรื่องน่าสะพรึงกลัวได้ ขึ้นอยู่กับคุณเลือก ดังนั้นแล้ว มาทำให้มันเป็นเรื่องดีกันดีกว่าค่ะ

เช็คตารางเรียนของคุณ

เพื่อมั่นใจว่าคุณเข้าใจเกี่ยวกับมันแน่ชัดว่าคุณมีเรียนอะไรบ้าง, เรียนที่ไหนและเรียนกี่โมง  โดยมากมหาวิทยาลัยจะให้แผนที่คุณ เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่ามีอะไรตั้งอยู่ส่วนไหนบ้าง  แต่วิธีที่ยอดเยี่ยมกว่าคือ อย่ากลัวที่จะถามคนอื่นเกี่ยวกับที่ตั้งตึกเรียนของคุณ อีกทั้งลองเดินสำรวจทั่วมหาวิทยาลัยดู เพราะมันจะทำให้คุณได้ค้นพบอะไรสนุกๆอีกมาก

เช็คอุปกรณ์การเรียน

เช็คดูว่าคุณมีอุปกรณ์การเรียนครบแล้วหรือยัง  เพราะหนึ่งในเรื่องน่าอายที่อาจเกิดขึ้นได้คือคุณเข้าเรียนโดยที่ไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย ดังนั้นเมื่อคุณเช็คตารางเรียนของคุณแล้ว คุณต้องตรวจดูว่าคุณจำเป็นต้องหาอุปกรณ์อะไรบ้าง เช่น ถ้าคุณเรียนถ่ายรูป คุณจำเป็นต้องมีกล้อง, เมมโมรี่การ์ด เป็นต้น  นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องดีถ้าคุณมีหนังสือเรียนครบทุกวิชาที่คุณเรียน  แต่ถึงอย่างไรอาจารย์ก็มักจะโอนอ่อนให้ในช่วงสองสัปดาห์แรกเกี่ยวกับหนังสือเรียน ถ้าคุณหาไม่ได้จริงๆ

พยายามอย่าไปสาย

ถึงแม้ว่าการไปสายในช่วงสัปดาห์แรกจะเป็นเรื่องที่รับได้ แต่ก็พยายามอย่าให้เกิดขึ้นจะดีกว่า ดังนั้น ควรตรวจสอบเส้นทางหรือที่ตั้งของห้องเรียนของคุณให้ดีก่อนออกจากห้องหรือจากบ้านพัก และมั่นใจว่าคุณกะเวลาในการเดินทางเพียงพอ  อย่าลืมเช็คตารางเดินรถ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการยกเลิกเที่ยวหรือออกช้ากว่าเวลา  และที่สำคัญ ควรมีเส้นทางสำรองในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดคิดด้วย

เริ่มต้นพูดคุยกับเพื่อนๆในห้องเรียน 

มหาวิทยาลัยโดยมากจะยินยอมให้นักเรียนสามารถพูดคุยกันในห้องเรียนได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้นพยายามเริ่มต้นพูดและทักทายกับคนที่อยู่ข้างๆคุณ เช่น อาจจะชมในสิ่งที่เขาทำงานในห้องวันนี้ หรือ ถามเพื่อขอคำแนะนำ ก็ได้  หรือถ้าคุณสังเกตเห็นว่ามีเพื่อนที่เรียนวิชาถัดไปพร้อมคุณอยู่ในห้อง ก็ควรเข้าไปคุยกับเขาเกี่ยวกับห้องหรือวิชาถัดไป เช่น ขอโทษนะคะ เราเรียนวิชาถ่ายรูปด้วยกันใช่หรือเปล่า แล้วห้องที่เราจะเรียนนี่ห้องอะไรคะ? เป็นต้น  เพราะเขาอาจจะกลายเป็นคนที่จำเป็นต่อคุณในการเรียนต่อไปในอนาคต เช่น ยืมสมุดจด ก็เป็นได้

อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ

ถ้าคุณมีปัญหาไม่ว่าอะไรก็ตาม มีคนอื่นๆอีกมากในมหาวิทยาลัยที่ยินดีที่จะช่วยคุณ ขอแค่อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือนั้น

ทำตัวเองให้คุ้นเคยกับมหาวิทยาลัย

ในช่วงเวลาพักเบรก ลองเดินเล่นไปทั่วๆในมหาวิทยาลัย และดูแผนที่ประกอบไปด้วยเพื่อจะได้รู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน  พยายามจำให้ขึ้นใจเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ แล้วค่อยอ่านจากแผนที่หรือถามคนอื่นๆเมื่อคุณหลงทาง  เมื่อคุณทำเช่นนี้ประมาณสองสามครั้ง คุณก็จะเริ่มคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยและสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณ

ทำความคุ้นเคยกับเพื่อนร่วมหอพัก

ถ้าคุณต้องอาศัยอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย คุณควรทำความคุ้นเคยกับคนรอบๆตัวคุณในโถงทางเดินหรือในอาณาบริเวณนั้นๆ เพราะคนเหล่านี้เป็นคนที่คุณจะต้องเจอมากที่สุดตลอดเวลาที่อยู่ที่มหาวิทยาลัย

ประพฤติตัวให้อยู่ในระเบียบ

คุณควรประพฤติตัวให้ดีกับทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน, อาจารย์ หรือเจ้าหน้าที่อื่นใดในมหาวิทยาลัย จงสุภาพและเป็นมิตร เพราะมันจะทำให้คุณได้รับการยอมรับจากทุกคนที่มหาวิทยาลัย

---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.8K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K