นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีเรียนแบบการบ้านไม่ค้าง ร่างไม่แตกตอนสอบ

share image

วิธีเรียนแบบการบ้านไม่ค้าง ร่างไม่แตกตอนสอบ

      สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างเด็กเรียนดี กับ เด็กเรียนห่วย ไม่ได้อยู่ที่ลุค ว่าจะใส่แว่นตาหนาเตอะ แบกหนังสือเรียนกระเป๋าตุงกลับบ้าน แต่ สิ่งที่ต่างกันที่สุดคือ นิสัยการเรียนที่ดี! และเดี๋ยวนี้คนสวยหล่อเรียนดี มีถมไป เค้าทำยังไงถึงได้เพอร์เฟคแปดด้านไม่รู้ แต่วันนี้จะมาสอนเทคนิคด้านเรียนดีกัน ใครอยากท้าทายดัดนิสัยตัวเอง เพื่อเกรดที่ดีขึ้น ท้าให้ลองค่ะ

     การเรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น แตกต่างไปจากการเรียนในระดับมัธยมโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสังคมและวิชาเรียน โดยบางวิชานั้นถึงแม้ว่าจะมีเกรดไม่มากแต่มันจะคุ้มค่ามากเมื่อน้องเรียนจบ หรือบางวิชาก็มีเพียงแค่การสอบกลางภาคและปลายทางเท่านั้น ไม่มีการสอบอย่างอื่น เป็นต้น

      บางวิชาเป็นเรื่องใหม่ และจำเป็นที่น้องจะต้องตามมันให้ทัน และห้ามพูดกับตัวเองเหมือนแต่ก่อนๆที่เคยทำมาว่า “เดี๋ยวทำการบ้านทีหลังน่า” เพราะเมื่อน้องอยู่มหาวิทยาลัย มันจะส่งผลชัดเจนว่า เมื่อไม่มีวินัยที่ดี จะลงท้ายด้วยการที่ต้องมานั่งอ่านทุกอย่างหมดก่อนวันสอบ  และมีผลการวิจัยพิสูจน์ถึงเรื่องนี้แล้วว่าการที่ทำเช่นนี้ มันไม่ใช่การเรียนที่ดี (หรืออาจจะแย่ที่สุดด้วยซ้ำ)

      ดังนั้นแล้วน้องควรสร้างวินัยการเรียนเสียใหม่ เพื่อให้เกิดนิสัยที่ดี และสร้างวันเวลาดีๆในมหาวิทยาลัยพร้อมกับผลการเรียนเยี่ยมๆให้ได้เอาไปอวด ครอบครัวได้ วิธีง่ายๆมีดังนี้

ในระหว่างที่เรียน

 • เช็ค บทเรียนก่อนที่จะไปเรียน  โดยลองอ่านหนังสือเรียนแบบผ่านๆดูก่อน ดังนั้น น้องก็ควรจะหาซื้อหนังสือเรียนประมาณ 2-3 สัปดาห์ก่อนที่จะเปิดเทอมถัดไป
 • จดโน้ตย่อในระหว่างเรียนเสมอ 
 • ถ้าน้องอ่านหนังสือเรียนก่อนที่จะไปเรียน จะเป็นการช่วยให้น้องรู้ว่าอะไรในหนังสือที่เป็นเรื่องที่น้องไม่เข้าใจและทำ ให้น้องตั้งใจฟังอาจารย์มากขึ้น นอกจากนี้อาจารย์ก็มักจะไม่ได้สอนตามหนังสือเป๊ะๆอยู่แล้ว ดังนั้นการสอนในห้องคือการเพิ่มเติมไปจากหนังสือเรียน และถ้าน้องอ่านไปก่อน ก็ยิ่งทำให้น้องเข้าใจในสิ่งที่อาจารย์พูดเพิ่มเติมมากขึ้น
 • อย่าจดโน้ตย่อตามหนังสือเรียน เพราะมันเป็นการเสียเวลา ขอให้จดโน้ตย่อแบบสรุปในสิ่งที่น้องเข้าใน รวมถึงสิ่งที่น้องได้จากอาจารย์ในการเรียนในแต่ละคาบ   และถ้าอาจารย์พูดเรื่องไหนมากกว่าสองครั้ง แสดงว่าเรื่องนั้นสำคัญ และอาจจะออกสอบได้ ขอให้จดไว้เสมอ
 • ควรใช้เวลาอย่างน้อย หนึ่งชั่วโมงในการทบทวนบทเรียนทุกวันก่อนการเรียนในวันถัดไป  โดยแต่ละวิชาควรจะใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 ชั่วโมงรวมกัน และอาจจะมากกว่านั้นถ้าเป็นวิชาที่ยาก เช่น คณิตศาสตร์  โดยการทบทวนนั้น สามารถทำได้หลายอย่างตั้งแต่การอ่านหนังสือ, การอ่านโน้ตย่อ, ทำการบ้าน รวมถึงการหาข้อมูลจากอินเตอร์เนตเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียน
 • อย่าให้กิจกรรมมาอยู่เหนือกว่าการเรียน แน่นอนว่าทุกคนย่อมมีสังคมและมีกิจกรรม แต่มันจะดีกว่าถ้าน้องจัดลำดับมันได้อย่างถูกต้อง เพื่อจะได้รับประโยชน์จากทั้งสองอย่าง
 • วางแผนวันพักผ่อน ของน้องทั้งระยะสั้นและระยะยาวให้เหมาะสม  เช่น ถ้าน้องวางแผนว่าจะไปปาร์ตี้ในคืนวันเสาร์ น้องก็ควรจะใช้เวลาในช่วงบ่ายวันเสาร์นั้นในห้องสมุด  หรือถ้าน้องใช้เวลาทั้งวันไปกับการอ่านหนังสือ ก็ใช้เวลาพักช่วงเย็นสักหนึ่งชั่วโมงไปหาขนมเค้กทานกับเพื่อน เป็นต้น
 • การเรียนหรือทำการบ้านเป็นกลุ่มอาจจะช่วยในบางเรื่อง เช่น ช่วยในการแก้ปัญหาที่น้องไม่เข้าใจในวิชาคณิตศาสตร์
 • ถ้าเพื่อนของน้องลงเรียนคนละวิชากับน้อง ส่งผลให้น้องและเขาต้องห่างเหินกันไป ลองหาเวลาเดินเล่นช่วงดึกด้วยกันซิ แล้วจะทำให้น้องหายเครียดแล้วยังมีช่วงเวลาดีๆด้วยกันอีกด้วย
 • ถ้าน้องไม่ใช่คนที่มีสมาธิดีนัก (สมาธิสั้นพูดตรงๆ อย่าโกรธกันนะ ) ลองลดวิชาหรือหน่วยกิตลง โดยลงแค่เพียง 12 หน่วยก็โอเคแล้วสำหรับแต่ละเทอม
 • จงทำเสมือนว่าทุกๆการสอบที่น้องเจอนั้นมีผลสำหรับงานของน้องในอนาคตเสมอ เพราะนี่ไม่ใช่การเรียนมัธยม ที่ไม่ว่าน้องจะทำสอบเป็นอย่างไรน้องก็จะเรียนจบอยู่ดี เพราะว่าการเรียนมหาวิทยาลัยนั้น เกรดทุกตัวมันจะแสดงอยู่ในผลแสดงการศึกษาของน้อง และมีผลต่อการสมัครงานต่อไปในอนาคต

ในระหว่างสัปดาห์ใกล้สอบ

 • จัดการบริหารเวลาของน้องอย่างชาญฉลาด  จงนอนอย่าเพียงพอแต่อย่าให้เสียเวลาไปทั้งวัน ดังนั้น ควรตั้งกำหนดเวลาเข้านอนอย่างเข้มงวด และตั้งนาฬิกาปลุกในช่วงเวลาที่เหมาะสมในตอนเช้า
 • จัดลำดับความสำคัญของเวลาในดี  สำรวจดูว่าอะไรคือวิชาที่น้องควรจะอ่านก่อนอ่านหลัง
 • ไปห้องสมุด เพื่อใช้เวลาในการอ่านหนังสืออย่างมีสมาธิเต็มที่และตัดตัวเองออกจากโลกภายนอกที่วุ่นวาย
 • ถ้าอาจารย์ให้การบ้านมา ก็จงทำแบบฝึกหัดก่อน  เพราะอย่างน้อยสิ่งที่อาจารย์ให้เราทำก็อาจจะเป็นสิ่งที่ข้อสอบควรเป็น อีกทั้งมันยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฝึกฝนการคิดและการลองทำจริงๆ
 • ถ้าคาบเรียน หรือ ชั่วโมงเรียนสำหรับการทบทวนเนื้อหาทั้งหมด จงไปเรียนในคาบนั้น เพราะนอกจากมันจะช่วยให้น้องทบทวนเนื้อหาแล้ว มันอาจจะยังให้ความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่น้องควรรู้ด้วย อีกทั้งอาจารย์โดยมากแล้วมักจะให้คำใบ้หรือคำแนะนำสำหรับข้อสอบอีกด้วย
 • ผ่อนคลาย พยายามหาเวลาพักผ่อนเพื่อลดความเครียดที่เกิดขึ้น เพราะน้องคงไม่อยากจะทำให้ตัวเองสติแตกก่อนเข้าห้องสอบแน่นอน

----------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก 
การทำงานกลุ่ม 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 

    

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K