ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ทำการบ้านอย่างถูกวิธี

share image

ทำการบ้านอย่างถูกวิธี

      นักเรียนส่วนมากไม่ชอบทำการบ้านและไม่อยากแม้แต่จะแตะต้องมัน แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงมันได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือการสร้างแรงกระตุ้นและแรงจูงใจในการทำ

วางแผนล่วงหน้า 

      ถ้าคุณมีเวลาว่างในช่วงที่อยู่ที่โรงเรียนหรือช่วงเวลา self study คุณควรพยายามทำการบ้านให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้  เพราะยิ่งคุณทำการบ้านเสร็จที่โรงเรียนมากเท่าไหร่ เวลาที่คุณต้องทำที่บ้านก็น้อยลงเท่านั้น  นอกจากนี้คุณยังสามารถมีเวลาไปถามอาจารย์หรือเพื่อนของคุณได้ด้วยเวลาที่คุณเกิดไม่เข้าใจ

ตั้งเป้าหมายหรือให้รางวัลตัวเอง

      ทุกครั้งที่คุณทำงานการบ้านเสร็จ คุณควรให้รางวัลกับตัวเองในการทำ (พยายามอย่าใช้อาหารเป็นรางวัล เพราะมันอาจจะทำให้คุณมีปัญหาเรื่องความอ้วนตามมาได้) โดยรางวัลก็อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างเช่น การคุยโทรศัพท์กับเพื่อน, การได้ดูหนังเรื่องโปรด หรือการเล่นอินเตอร์เนต เป็นต้น

เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

      วิธีที่ดีที่สุดในการเลิกผัดวันประกันพรุ่งคือ การทำงานหรือสะสางงานทุกอย่างให้เร็วที่สุด อย่าทำให้มันช้าหรือมัวแต่คิดว่าจะมาทำทีหลัง   หรือคุณอาจจะใช้วิธีคิดในแบบที่ว่า ถ้าคุณผัดวันออกไป คุณอาจจะต้องมัวแต่พะวักพะวงว่างานอาจจะไม่เสร็จ แต่ถ้าคุณทำงานเสร็จ คุณก็จะมีเวลาว่างมากพอในการพักผ่อนและทำอะไรอย่างที่คุณต้องการมากมาย

ทำการบ้านอย่างฉลาดแต่ไม่หนัก

      ใช้สมองในการซึบซับข้อมูลหรือเนื้อหาของการบ้านไปทีละเล็ก ใช้เวลาพักประมาณ 5-10 นาทีในแต่ละชั่วโมง  ด้วยการลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย หรือออกไปหาน้ำหรือผลไม้ทาน เพื่อที่จะได้กระตุ้นให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีพลังและสมาธิมากพอที่จะทำงานได้ต่อ

คิดถึงประโยชน์ที่จะได้รับ

      ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณทำการบ้านเสร็จ เช่น คุณจะได้ผลการเรียนที่ดีขึ้น หรือคุณจะได้มีเวลาว่างมากขึ้น เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีและมีแรงกระจูงใจในการทำ ไปพร้อมๆกับอาจจะมีความสุขขึ้นเสียด้วยซ้ำ

หาสถานที่ทำงานให้เหมาะสม

      จัดหาที่ทางในการทำการบ้านของตัวคุณเองให้เหมาะสม พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งล่อใจต่างๆ เช่น โทรทัศน์, โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ เพราะถ้าคุณไม่หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ การบ้านของคุณก็คงไม่มีวันเสร็จแน่นอน  นอกจากนี้สถานที่เงียบจนเกินไป ก็อาจจะทำให้คุณหลับได้ง่าย จะเป็นการดีกว่าถ้าเลือกทำการบ้านในห้องสมุดที่ถึงแม้จะเงียบแต่ก็ยังมีคนผ่านไปผ่านมาพอให้คุณไม่เผลอหลับไปอย่างรวดเร็ว

ทำความสะอาดโต๊ะ

      มั่นใจว่าโต๊ะทำงานของคุณสะอาดเรียบร้อยดีแล้ว เพราะการทำงานในสถานที่ที่สกปรกนั้น ทำให้คุณไม่มีสมาธิ

ทำให้เป็นนิสัย

      การสร้างนิสัยในการทำการบ้าน จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น โดยการจัดตารางเวลาในการทำการบ้านไม่ว่าจะเป็นของวันนี้ สัปดาห์นี้ หรือเดือนหน้า เชื่อหรือไม่ว่านอกจากจะทำให้คุณมีเวลาทำงานมากขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณรู้ด้วยว่าคุณจะต้องทำอะไร และวางแผนชีวิตตัวคุณเองอย่างไรด้วย

----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
การทำงานกลุ่ม 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.8K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K