ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สนุกกับการเดินเล่นในเมืองใหญ่

share image

สนุกกับการเดินเล่นในเมืองใหญ่

      การเดินเล่นในเมืองใหญ่บางครั้งอาจจะดูเป็นเรื่องที่ดูเหน็ดเหนื่อยหรือเคร่งเครียดได้  แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเมืองที่คุณอยู่นั้นเต็มไปด้วยรถติด, ผู้คนคับคั่ง หรือเสียงการจราจรที่ส่งเสียงน่ารำคาญหรือไม่    แต่ถึงอย่างนั้น มันก็สามารถกลายเป็นเรื่องสนุก, น่าสนใจและท้าทายได้ โดยเฉพาะเมื่อคุณได้เดินข้ามจากถนนหนึ่งไปยังอีกถนนหนึ่ง และได้พบเจออะไรใหม่ๆ

      มาดูกันว่าคุณจะสามารถสนุกกับการเดินในเมืองใหญ่ได้อย่างไร

เลือกเดินในเมืองที่คุณอาศัยอยู่

      ความวิตกกังวลหรือความเคร่งเครียดอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อคุณเลือกที่จะเดินในเมืองที่คุณไม่คุ้นเคย  และจะยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณเมื่อคุณเลือกเดินไปในเส้นทางที่ไม่รู้จัก

      ดังนั้นจงเลือกวันหยุดหรือวันไหนก็ได้ที่คุณว่าง แล้วตื่นแต่เช้า เดินออกไปข้างนอกพร้อมแผนที่ และเดินไปเรื่อยๆยังทิศทางใดก็ได้ตามที่คุณต้องการ โดยไม่ต้องสนใจว่ามันจะไกลเท่าใดหรือคุณกำลังจะเดินไปยังที่ใด

      ในขณะที่คุณเดิน จงให้ความสนใจกับสถานที่ที่คุณกำลังจะมุ่งไป  อย่าพยายามสนใจสภาพแวดล้อมรอบตัวมากนัก  ขอแค่มั่นใจว่าคุณจำได้ว่าคุณมาที่นั่นได้อย่างไร และมีจุดสนใจเด่นๆอะไร เช่น ร้านหนังสือ, ป้ายโฆษณา หรือร้านขายของเล่น เป็นต้น 

      พยายามเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆทุกอย่างที่เข้ามา และปล่อยวางความกลัวและความสงสัยทุกอย่างทิ้งไปเสีย และเมื่อใดที่คุณเหนื่อยก็จงหยุดพัก และถ้าอยากกลับบ้านก็ขึ้นแท็กซี่หรือรถประจำทางตามต้องการได้เสมอ

      นอกจากนี้ ในระหว่างที่คุณเดิน ลองพิจารณาว่าอะไรคือสถานที่ที่ “ดี” หรือ “ไม่ดี” ของเมือง  เมื่อใดก็ตามที่คุณเดินผ่านแล้วรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย จงรีบหนีห่างออกมาและจำเอาไว้ว่าให้เลี่ยงสถานที่เหล่านั้นเสียในครั้งต่อไป

หาสถานที่ที่คุณชอบ

      เมื่อคุณเดินเล่นแล้ว คุณจะมองเห็นว่าเมืองที่คุณอยู่อาจจะมีจุดหรือสถานที่ดีๆซ่อนตัวอยู่  ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าเล็กๆเงียบสงบที่อยู่ในย่านที่เต็มไปด้วยผู้คน, ร้านอาหารที่เต็มไปด้วยอาหารอร่อย หรือแม้แต่สวนสาธารณะที่น่าสนใจ เป็นต้น 

ฟังเพลงไปด้วย

      หา iPod หรือเครื่องเล่นเพลงสักหนึ่งเครื่อง แล้วใส่เพลงโปรดของคุณ เพื่อใช้ฟังในขณะที่เดินเล่นในเมือง เพราะนอกจากมันจะช่วยกลบเสียงรถที่วุ่นวายแล้วมันยังช่วยทำให้วันของคุณสดใสขึ้นด้วย 

สังเกตสิ่งเล็กๆรอบตัว

      ลองเปิดตาเปิดใจ แล้วคุณจะเห็นสิ่งเล็กๆที่น่าสนใจอยู่ทั่วไปในเมืองของคุณ เช่น อาจจะมีตู้ไปรษณีย์เล็กๆที่เป็นรูปโรบินฮูดตั้งอยู่ตรงข้ามที่ทำงานของคุณ, ไฟถนนที่เห็นทุกวันนั้น เป็นไฟที่เก่าแก่นับสิบปี หรือ คนไร้บ้านที่นั่งอยู่แถวบ้าน เขาพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เป็นต้น

อย่าจดจ่อกับจุดหมายปลายทางจนเกินไป

      แน่นอนว่าคุณรู้ว่าคุณกำลังจะไปที่ไหนและรู้ว่ามันจะใช้เวลาประมาณเท่าใด  แต่จงอย่าไปสนใจกับมันมากนัก  จงผ่อนคลายและสนใจไปที่การเดิน  อย่าสนใจว่าเมื่อคุณไปถึงจุดหมายแล้วคุณจะทำอะไร จงสนใจสิ่งที่คุณได้ระหว่างทาง 

      นอกจากนี้อย่าพะวักพะวงกับเวลา จงคิดเสมอว่าคุณรอได้  คุณสามารถรอได้ไม่ว่ามันจะใช้เวลาไม่กี่นาทีหรือกี่ชั่วโมง  เพราะมันจะทำให้คุณทำอะไรช้าลง และมีความสุขไปกับสิ่งรอบตัว  

เดินเล่นบ่อยๆ

      การเดินเล่นนั้นจะสนุกได้ต้องไม่ใช่เพียงแค่การเดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง  แต่มันคือการเดินไปเรื่อยๆ เพื่อปล่อยวาง  ถ้าวันใดที่คุณอยู่บ้านแล้วรู้สึกเครียดหรือไม่มีความสุข  ลองคว้าเสื้อโค้ทตัวเก่งแล้วออกไปเดินเล่นใกล้ๆบ้านเพื่อดูพระอาทิตย์ตกดูซิ แล้วคุณจะพบว่าประสบการณ์ดีๆรอคุณอยู่แม้จะอยู่ในเมืองใหญ่ก็ตามที
----------------------------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย  
สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเรียนต่อ 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.7K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K