ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สนุกกับการวิ่ง

1128

สนุกกับการวิ่ง

      ถ้าคุณเบื่อที่จะต้องนั่งดูทีวี หรือเอาแต่เล่นเฟสบุคอยู่ในหอพักของคุณแล้วละก็ ลองหาเวลาออกไปเดินเล่นหรือวิ่งดูซิคะ เพราะนอกจากจะทำให้คุณสุขภาพดี มีสมองที่สดชื่นพร้อมเรียนรู้แล้ว คุณยังจะได้ความสนุกไปพร้อมๆกันด้วย  แต่คุณจะสร้างความสนุกนั้นได้อย่างไร ในวันนี้ฮอร์ทคอร์สมีคำตอบให้คุณค่ะ

ฟังเพลงไปในระหว่างที่วิ่ง

      นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าเมื่อคุณฟังเพลงในระหว่างที่คุณออกกำลังกาย คุณมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวไปตามจังหวะของเพลง ดังนั้นแล้วคุณควรเลือกเพลงที่เหมาะกับอารมณ์และสิ่งที่คุณทำ เช่น คุณคงไม่อยากฟังเพลงช้าในขณะที่คุณวิ่งแน่นอน เพราะฉะนั้น ควรเลือกเพลงที่มีจังหวะเร้าอารมณ์ เพื่อทำให้คุณวิ่งได้อย่างมีจังหวะและสนุกไปกับเสียงเพลง

ชวนเพื่อนมาวิ่งด้วยกัน

      เพราะการที่คุณมีเพื่อนมาวิ่งกับคุณ จะทำให้คุณมีช่วงเวลาที่สนุกและมีความกระตือรือร้นมากขึ้น  นอกจากนี้คุณยังสามารถมีช่วงเวลาในการคุยในเรื่องที่ลึกซึ้งหรือเรื่องที่เครียดได้ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดฟีน (ที่ทำให้คุณมีความสุข) ดังนั้นแล้วคุณจะไม่รู้สึกแย่เมื่อคุณคุยในเรื่องที่คุณไม่ชอบหรือเครียด

เพิ่มจุดหมายปลายทางให้การวิ่ง

      เช่น วิ่งไปให้ถึงสถานีรถไฟ หรือไปให้ถึงห้างสรรพสินค้า เพราะนอกจากจะทำให้คุณมีเป้าหมายในการวิ่งแล้ว ยังทำให้คุณสามารถทำธุระแบบประหยัดค่าเดินทางไปพร้อมๆกันได้ด้วย

ลองอะไรแปลกๆเสียบ้าง

      ลองตะโกนในระหว่างที่วิ่ง หรือเต้นรำไปด้วย คุณจะขำตัวเองอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน  หรือถ้าคุณทำในระหว่างที่วิ่งผ่านคนหมู่มากแล้วละก็ คุณจะชอบสีหน้าที่พวกเขามองคุณแน่นอน แต่ถ้าคุณทำไปพร้อมๆกับเพื่อนของคุณละก็ คุณทั้งสองคนจะขำไม่หยุดเลยทีเดียวละ :)

มองโลกในแง่ดีเข้าไว้

      การออกกำลังกายให้ดี คุณควรจะมีความสุขและรักในสิ่งที่คุณทำ อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องแย่หรือถูกบังคับให้ทำ

หาตัวช่วยเสริม

      ลองโหลด Application หรือโปรแกรมที่ช่วยในการนับระยะทางในการวิ่ง หรือ นับแคลอรี่มาใช้ดู แล้วคุณจะรู้สึกว่าการวิ่งของคุณมันมีผลอย่างไรต่อคุณบ้าง (ไม่ต้องกังวลไป  เพราะโปรแกรมดีๆเหล่านี้มีให้คุณโหลดฟรีมากมาย)
---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร? 
สุขภาพดีแม้อยู่ต่างแดน 
ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในสหราชอาณาจักร 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว