นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร?

share image

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร?

      โดยทั่วไปแล้ว เราจะคิดว่าการฝึกฝนการอ่านหรือการคิด จะช่วยให้สมองได้มีการพัฒนาตลอดเวลาและทำให้สมองของเราดีขึ้น แต่แท้จริงแล้วยังมีอีกวิธีที่ง่ายกว่า และได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าทำให้คุณฉลาดขึ้นได้  นั่นก็คือ การออกกำลังกายง่ายๆ อย่างการเดิน หรือ การว่ายน้ำ  นานนับศตวรรษแล้วที่นักวิทยาศาสตร์พบถึงความสัมพันธ์ระหว่างการออกกำลังการและประสิทธิภาพของสมอง และเชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายนั่น ช่วยเสริมให้สมองเกิดการคิดมากกว่าที่การคิดโดยทั่วไป

      แล้วทำไมการออกกำลังกายถึงสามารถทำให้สมองมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้? เพราะสมอง มีเนื้อเยื่อเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อและอวัยวะส่วนอื่นๆใน ร่างกาย และมันก็มีการเสื่อมสภาพไปตามการใช้งานและอายุที่เปลี่ยนไป  โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ในช่วงวัย 20  ซึ่งจะมีการสูญเสียประสิทธิภาพไปประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ในทุกๆปี  ซึ่งมีผลต่อความจำและการเรียนรู้

      การออกกำลังกาย จะเป็นการช่วยชะลอหรือทำให้ประสิทธิภาพทางสมองเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับที่มีผลต่อประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อ  ถึงแม้ว่าในอดีตนักวิทยาศาสตร์จะเคยคิดว่ามนุษย์จะเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมองที่มีจำนวนที่แน่นอน และมันจะไม่มีวันเพิ่มขึ้นไปมากกว่านั้น  แต่ในปัจจุบันพวกเขาก็ค้นพบแล้วว่ามันเป็นไปได้  และมากไปกว่านั้นเขาก็ค้นพบว่าการออกกำลังสามารถทำให้มีการสร้างเซลล์ประสาทเพิ่มขึ้นได้  เห็นได้จากการทดลองที่หนูที่วิ่งในวงล้อเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ แต่สามารถสร้างเซลล์สมองให้เพิ่มขึ้นมากกว่าถึงสองเท่าของหนูที่ไม่เคลื่อนไหวเลย  ดังนั้นแล้ว สมองก็เหมือนกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ถ้าอยากจะมีมาก ก็ต้องออกกำลังกาย !
-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

สุขภาพดีแม้อยู่ต่างแดน 
ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในอังกฤษ 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.9K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K