ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร?

759

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร?

      โดยทั่วไปแล้ว เราจะคิดว่าการฝึกฝนการอ่านหรือการคิด จะช่วยให้สมองได้มีการพัฒนาตลอดเวลาและทำให้สมองของเราดีขึ้น แต่แท้จริงแล้วยังมีอีกวิธีที่ง่ายกว่า และได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าทำให้คุณฉลาดขึ้นได้  นั่นก็คือ การออกกำลังกายง่ายๆ อย่างการเดิน หรือ การว่ายน้ำ  นานนับศตวรรษแล้วที่นักวิทยาศาสตร์พบถึงความสัมพันธ์ระหว่างการออกกำลังการและประสิทธิภาพของสมอง และเชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายนั่น ช่วยเสริมให้สมองเกิดการคิดมากกว่าที่การคิดโดยทั่วไป

      แล้วทำไมการออกกำลังกายถึงสามารถทำให้สมองมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้? เพราะสมอง มีเนื้อเยื่อเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อและอวัยวะส่วนอื่นๆใน ร่างกาย และมันก็มีการเสื่อมสภาพไปตามการใช้งานและอายุที่เปลี่ยนไป  โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ในช่วงวัย 20  ซึ่งจะมีการสูญเสียประสิทธิภาพไปประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ในทุกๆปี  ซึ่งมีผลต่อความจำและการเรียนรู้

      การออกกำลังกาย จะเป็นการช่วยชะลอหรือทำให้ประสิทธิภาพทางสมองเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับที่มีผลต่อประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อ  ถึงแม้ว่าในอดีตนักวิทยาศาสตร์จะเคยคิดว่ามนุษย์จะเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมองที่มีจำนวนที่แน่นอน และมันจะไม่มีวันเพิ่มขึ้นไปมากกว่านั้น  แต่ในปัจจุบันพวกเขาก็ค้นพบแล้วว่ามันเป็นไปได้  และมากไปกว่านั้นเขาก็ค้นพบว่าการออกกำลังสามารถทำให้มีการสร้างเซลล์ประสาทเพิ่มขึ้นได้  เห็นได้จากการทดลองที่หนูที่วิ่งในวงล้อเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ แต่สามารถสร้างเซลล์สมองให้เพิ่มขึ้นมากกว่าถึงสองเท่าของหนูที่ไม่เคลื่อนไหวเลย  ดังนั้นแล้ว สมองก็เหมือนกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ถ้าอยากจะมีมาก ก็ต้องออกกำลังกาย !
-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

สุขภาพดีแม้อยู่ต่างแดน 
ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในอังกฤษ 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว