ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร?

share image

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร?

      โดยทั่วไปแล้ว เราจะคิดว่าการฝึกฝนการอ่านหรือการคิด จะช่วยให้สมองได้มีการพัฒนาตลอดเวลาและทำให้สมองของเราดีขึ้น แต่แท้จริงแล้วยังมีอีกวิธีที่ง่ายกว่า และได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าทำให้คุณฉลาดขึ้นได้  นั่นก็คือ การออกกำลังกายง่ายๆ อย่างการเดิน หรือ การว่ายน้ำ  นานนับศตวรรษแล้วที่นักวิทยาศาสตร์พบถึงความสัมพันธ์ระหว่างการออกกำลังการและประสิทธิภาพของสมอง และเชื่อหรือไม่ว่าการออกกำลังกายนั่น ช่วยเสริมให้สมองเกิดการคิดมากกว่าที่การคิดโดยทั่วไป

      แล้วทำไมการออกกำลังกายถึงสามารถทำให้สมองมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้? เพราะสมอง มีเนื้อเยื่อเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อและอวัยวะส่วนอื่นๆใน ร่างกาย และมันก็มีการเสื่อมสภาพไปตามการใช้งานและอายุที่เปลี่ยนไป  โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ในช่วงวัย 20  ซึ่งจะมีการสูญเสียประสิทธิภาพไปประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ในทุกๆปี  ซึ่งมีผลต่อความจำและการเรียนรู้

      การออกกำลังกาย จะเป็นการช่วยชะลอหรือทำให้ประสิทธิภาพทางสมองเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับที่มีผลต่อประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อ  ถึงแม้ว่าในอดีตนักวิทยาศาสตร์จะเคยคิดว่ามนุษย์จะเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมองที่มีจำนวนที่แน่นอน และมันจะไม่มีวันเพิ่มขึ้นไปมากกว่านั้น  แต่ในปัจจุบันพวกเขาก็ค้นพบแล้วว่ามันเป็นไปได้  และมากไปกว่านั้นเขาก็ค้นพบว่าการออกกำลังสามารถทำให้มีการสร้างเซลล์ประสาทเพิ่มขึ้นได้  เห็นได้จากการทดลองที่หนูที่วิ่งในวงล้อเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ แต่สามารถสร้างเซลล์สมองให้เพิ่มขึ้นมากกว่าถึงสองเท่าของหนูที่ไม่เคลื่อนไหวเลย  ดังนั้นแล้ว สมองก็เหมือนกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ถ้าอยากจะมีมาก ก็ต้องออกกำลังกาย !
-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

สุขภาพดีแม้อยู่ต่างแดน 
ศูนย์ดูแลสุขภาพนักเรียนในอังกฤษ 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

166.6K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.3K