นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เลี่ยงการถูกชวนดื่มแอลกอฮอล์ที่มหาวิทยาลัยอย่างไรดี?

share image

เลี่ยงการถูกชวนดื่มแอลกอฮอล์ที่มหาวิทยาลัยอย่างไรดี?

      แน่นอนว่าทุกคนต่างก็อยากจะออกไปปาร์ตี้ในทุกคืนวันศุกร์  รวมถึงเพื่อนๆของคุณและตัวคุณด้วย  แต่ถ้าคุณอยากจะไปโดยที่ไม่อยากดื่มแอลกอฮอล์ละ คุณจะทำอย่างไรดี?

      บทความนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำวิธีในการช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และลบล้างคำกล่าวที่ว่า “แอลกอฮอล์คือวิถีแห่งความสุข” ออกไป  เพราะถึงแม้คุณจะไม่ดื่มแอลกอฮอล์คุณก็ยังสามารถสนุกและใช้เวลาร่วมกับเพื่อนๆของคุณได้  มาดูกันค่ะว่าต้องทำเช่นไร

ยึดมั่นในความคิดของตน

      ในขณะที่คนส่วนมากมีการรณรงค์หรือหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์กัน (ไม่ว่าจะเป็นเพราะเรื่องของศาสนา, ความเชื่อส่วนตัว รวมถึงเหตุผลทางสุขภาพ) แต่นักเรียนในระดับมหาวิทยาลัยกลับไม่คิดเช่นนั้น และใช้สิ่งนี้ในการเลี้ยงฉลองในทุกเมื่อเชื่อวัน หรือ เป็นวิธีในการเข้าสังคมและสร้างความสุขให้ตัวเอง    ปัญหาก็คือพวกเขาพึงพอใจกับการดื่มหนักและดื่มบ่อย และสร้างเป็นความเชื่อที่ทุกคนที่เข้าไปเรียนต้องทำตามๆกัน

      โดยจากการสำรวจพบว่า 85-95% ของนักเรียนระดับมหาวิทยาลัยของอเมริกา ดื่มแอลกอฮอล์เป็นกิจวัตร และปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดในหอพักก็เกิดจากการดื่มของมึนเมาเหล่านี้  โดยมี 43% ของนักเรียนที่ดื่มนั้น มีอัตราการดื่มที่เสี่ยงมาก

      สำหรับคนที่ไม่ดื่มอย่างแน่นอน เส้นกั้นของการตัดสินใจนั้นชัดเจนมาก แต่สำหรับคนที่ดื่มเป็นบางโอกาส ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความท้าทายและเสี่ยงอย่างยิ่ง  เพราะความยากในการหลีกเลี่ยงและการถูกกดดันจากเพื่อนมักจะพบได้อยู่บ่อยๆ 

      แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ไม่ดื่น หรือ ดื่มเป็นบางโอกาส คุณก็จำเป็นต้องมีเหตุผลและความหนักแน่นในการตัดสินใจของคุณเองว่าคุณเลือกอะไร และอย่าโอนเอียงไปโดยง่าย  ลองคิดถึงผลเสียของการดื่มแอลกอฮอล์ที่ตามมามากมาย เช่น สูญเสียการควบคุมตัวเอง, ทำลายความน่าเชื่อถือ, ป่วย, ทำร้ายตัวเองหรือคนรอบข้าง, โดนคนอื่นหาผลประโยชน์, เสียเงินเปล่า เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ก็เพียงพอแล้วที่คุณจะไม่ดื่ม

บอกเพื่อนคุณว่าคุณไม่ดื่ม

      คุณควรบอกเพื่อนของคุณว่าคุณไม่ดื่ม หรือ ดื่มเล็กน้อยตามทำเนียมเท่านั้น และยืนยันในการตัดสินใจนั้นตลอดงาน  กิริยาท่าทางที่คุณแสดงออกในการอธิบายนั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะถ้าคุณไม่ต้องการให้คนอื่นข้ามเส้นเข้ามา คุณจำเป็นต้องใจแข็งและไม่โอนอ่อนตามคำของคนชวน เพราะคนที่ชวนนั้นอาจพูดชวนไปโดยไม่ทันคิดหรืออาจจะพูดเพราะเมาแล้ว  ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะไม่รู้สึกพึงพอใจไปกับคำชักชวนสวยหรูหรือคำกดดันพวกนั้น  หรือบางครั้งคุณอาจจะมีคำอธิบายสั้นๆเพิ่มเติมว่าคุณก็กำลังมีความสุขสนุกกับงาน และคุณก็เป็นคนจำเป็นของพวกเขา เช่น

“ไม่เป็นไร ขอบคุณมาก ฉันไม่ดื่ม เพราะฉันมีปัญหาทางด้านสุขภาพและร่างกายฉันก็มีปัญหากับการขับแอลกอฮอล์  ดังนั้นจะดีกว่าถ้าฉันจะดื่มแค่น้ำอัดลม   ฉันมีความสุขที่ได้คุยกับทุกคนนะ  แล้วก็ถ้าพวกเธออยากจะให้มีคนไปส่งบ้าน ฉันก็จะได้เป็นคนไปส่งให้ได้ยังไงละ!!”

“ไม่เป็นไร ขอบคุณมาก ฉันไม่ดื่มเพราะความเชื่อทางศาสนาของฉัน  แต่ฉันก็โอเคกับการดื่มน้ำผลไม้แล้ว  คืนนี้ยังอีกยาวไกล มาสนุกกันเถอะ!!!”

หลีกเลี่ยงการพูดแสดงออกถึงความคิดของคุณในเชิงลบ

      เพราะมันอาจจะนำไปสู่การเผชิญหน้ากันระหว่างคนที่ดื่มจัดกับคนที่ไม่ดื่มเลย  เช่น พูดจาต่อว่าในเรื่องของการดื่มว่ามันทำให้พวกเขาไร้สติ หรือไปถือสากับคำพูดกับคนที่เมาแล้ว เพราะพวกเขาพูดไปโดยที่ไม่ได้คิดหรือไร้สติควบคุม  ดังนั้น ในฐานะที่คุณเป็นผู้ที่มีสติสัมปชัญญะครบถ้วน คุณควรจะเป็นผู้ที่ควบคุมตัวเองรวมถึงควบคุมสถานการณ์ให้ได้  จำไว้เสมอว่า คุณก็มีทางเลือกของคุณ ดังนั้นแล้ว คนอื่นเขาก็มีทางเลือกของเขา

      นอกจากนี้ การพยายามนั่งหรือรวมกลุ่มอยู่กับคนที่คิดหรือเคารพในความคิดของคุณก็เป็นอีกวิธีที่ดี เพราะถ้าคุณไปนั่งอยู่กับคนที่ไม่ชื่นชอบในการตัดสินใจของคุณ ก็ถือว่ามันเป็นการใช้เวลาที่ไม่สนุกเอาเลย  อีกทั้งเพื่อนที่ดี ต้องเป็นผู้ที่เข้าใจและเคารพในการตัดสินใจของเราด้วย

รักษาสุขภาพให้ดี

      ถ้าเมื่อใดก็ตามที่คุณประกาศหรือบอกออกไปแล้วว่าคุณจะไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพราะต้องการรักษาสุขภาพแล้วละก็ ก็ต้องปฏิบัติตามคำนั้น เพราะไม่อย่างนั้นแล้วคุณจะสูญเสียความน่าเชื่อถือไปถ้าคุณไม่ทำตาม  และเมื่อใดก็ตามที่คุณเผลอไผลไปกับการดื่ม แค่เพียงหนึ่งครั้ง ก็ถือว่าคุณแพ้และเสียความน่าเชื่อถือในคำพูด  เพราะหลังจากนั้นถ้าคุณจะปฏิเสธอีกครั้ง ก็คงยากที่ใครต่อใครจะเชื่อแล้ว

อย่าหยุดปาร์ตี้

      การไม่ดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถไปสนุกกับปาร์ตี้เหมือนกับเพื่อนๆได้ การดื่มไม่ดีต่อสุขภาพไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม แต่การไปปาร์ตี้นั้นดีต่อต่อจิตใจของคุณ เพราะมันจะทำให้คุณได้ออกไปสังสรรค์และเข้าสังคมกับเพื่อนๆ  คุณสามารถสนุกไปกับมันได้แม้ว่าคุณจะดื่มเพียงแค่น้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้   พยายามลบความคิดที่ว่า “คุณต้องดื่มเพราะทุกคนดื่ม” ออกไป

      ออกไปสนุกกับการเต้น แทนที่จะเอาแต่นั่งอยู่เฉยๆ เพราะนอกจากจะทำให้คุณตื่นตัวแล้ว ยังทำให้คืนนั้นเป็นคืนที่สนุกอีกด้วย

     นอกจากนี้ อย่าลืมที่จะถือแก้วแชมเปญหรือแก้วที่มีรูปทรงใกล้เคียง โดยมีน้ำผลไม้ไร้แอลกอฮอล์อยู่ในนั้นตลอดงาน เพราะมันจะสามารถกันคนที่จะมายื่นแก้วแอลกอฮอล์ให้คุณได้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการอธิบาย

หากิจกรรมอย่างอื่นทำแบบไร้แอลกอฮอล์

      ลองออกไปทำกิจกรรมอะไรสนุกๆแบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์มาเกี่ยวข้องดูบ้าง  เพราะถึงแม้ปาร์ตี้จะสนุก แต่ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากที่สนุกและคุณก็ได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนของคุณเช่นกัน  เช่น การออกไปดูหนัง หรือเล่นเกมส์ด้วยกัน เป็นต้น
-------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
ชีวิตนอกห้องเรียน 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.8K