นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เรียนแบบไหน เวิร์คสุดสำหรับเรา

share image

เรียนแบบไหน เวิร์คสุดสำหรับเรา

      รูปแบบการเรียนรู้หรือของมนุษย์ สามารถแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ ถนัดเรียนรู้ทางสายตา (Visual percepters) ถนัดเรียนรู้ทางโสตประสาท (Auditory percepters) และ ถนัดเรียนรู้ทางร่างกายโดยการเคลื่อนไหวและการรู้สึก (Kinesthetic percepters) ซึ่งในแต่ละรูปแบบล้วนมีผลต่อความจำและการเรียนของเราทั้งสิ้น 

      ดังนั้นแล้ว การที่คุณทราบว่าตัวเองมีสไตล์การเรียนเป็นอย่างไร ก็จะยิ่งทำให้คุณเรียนได้ง่ายขึ้น และมีผลการเรียนที่ดีขึ้นด้วย   แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นคนที่ถนัดการเรียนรู้ในแบบไหนกันแน่ 

      ขั้นตอนง่ายๆมีดังนี้

1.นึกถึงสิ่งที่คุณจำได้จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น

      เช่น เมื่อคุณพบคนคนหนึ่งเป็นครั้งแรก สิ่งที่คุณจำได้ในตัวเขาคนนั้นคืออะไร จำลักษณะของเขาได้? หรือจำคำพูดของเขาได้? หรือจำได้ทั้งสองอย่าง?   หรือ ลองนึกไปถึงการเดินทางครั้งล่าสุดของคุณที่เดินทางด้วยรถไฟหรือเครื่องบินดูว่าสิ่งที่คุณจำได้คืออะไร เป็นบรรยากาศรอบๆ? หรือเป็นเสียงของเครื่องยนต์ หรือ สิ่งที่คุณทำในระหว่างการเดินทาง?

      การคิดย้อนไปถึงเหตุการณ์เหล่านี้ จะเป็นการพิสูจน์ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณจำได้เกี่ยวกับมัน

2. ลองทดสอบสไตล์การเรียนในแต่ละรูปแบบ

      เพื่อจะหาว่าวิธีแบบไหนเป็นวิธีที่เหมาะสมกับคุณ โดย

  • สำหรับการเรียนรู้ทางสายตา : ลองอ่านหนังสือเรียนพร้อมๆกับการจดโน้ตย่อ, เขียน mind maps และเขียนตาราง
  • สำหรับการเรียนรู้ทางโสตประสาท :ลองอ่านหนังสือแบบออกเสียง , สรุปมันในรูปแบบคำของคุณเอง แล้วบอกเล่าให้ทุกคนทราบถึงสิ่งที่คุณอ่านมา
  • สำหรับการเรียนรู้ทางร่างกาย : ลองใช้วิธีการทดลองกับวิชาวิทยาศาสตร์ หรือ ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สำหรับวิชาประวัติศาสตร์ เป็นต้น

      และเมื่อคุณทำครบทุกรูปแบบแล้ว ลองสังเกตตัวเองดูว่า ทำแบบไหนดีที่สุดแล้วจำเหตุการณ์จากการเรียนรู้แบบไหนได้มากที่สุด

3. พัฒนามันต่อไปให้เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด

      และเมื่อคุณทราบแล้วว่าสไตล์การเรียนที่เหมาะกับคุณคืออะไร ก็จงยึดหลักนั้นและพัฒนามันต่อไปให้เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด

ข้อสังเกต

  • คุณอาจจะเหมาะกับสไตล์การเรียนที่เป็นลูกผสมก็ได้ เช่น คุณอาจจะอ่านหนังสือแบบออกเสียงพร้อมกับจดโน้ตย่อไปด้วย ถึงจะสามารถจำได้ เป็นต้น
  • ถ้าคุณเป็นประเภทถนัดเรียนรู้ทางร่างกาย ก็อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางวิชาที่ไม่มีกิจกรรมให้คุณทำ ดังนั้นแล้วคุณควรพัฒนาสไตล์อื่นควบคู่ไปด้วย

----------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก 
การทำงานกลุ่ม 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.8K