นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

นักเรียนใหม่ในเมืองนอก จะชวนคุยยังไงให้เพื่อนชอบเรา

share image

นักเรียนใหม่ในเมืองนอก จะชวนคุยยังไงให้เพื่อนชอบเรา

การชวนคุยถือเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ต้องเรียนรู้ค่ะ บางคนอาจจะขี้อายไม่รู้จะเริ่มบทสนทนายังไงดี หรือบางทีคุยๆ ไปก็มักรู้สึกเจื่อนอยู่บ่อยๆ ทำให้กลายเป็นคนไม่ค่อยกล้าเริ่มคุยกับคนใหม่ๆ ไปซะอย่างงั้น แต่เวลาที่เราไปเรียนต่อเมืองนอก จะมามัวเก็บตัวเงียบอยู่คนเดียวก็คงไม่ได้ มาดูเคล็ดลับการชวนคุยเพื่อตีซี้กับเพื่อนใหม่กันค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

กระตุ้นให้คู่สนทนาได้พูดถึงเรื่องตัวเอง

Diana Tamir และ Jason Mitchell สองนักประสาทวิทยาจากฮาร์วาร์ดได้ทำการวิจัยและพบว่า “หลายคนยอมเสียเงินเพื่อให้มีโอกาสได้พูดเรื่องของตัวเอง” ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็เช่นคนดังทั้งหลายคนที่จ้างโกสต์ไรเตอร์มาเขียนหนังสือเรื่องราวของตัวเอง และยังลงทุนออกเงินตีพิมพ์เองอีกด้วย นั่นเป็นเพราะการได้พูดถึงเรื่องตัวเองทำให้สมองหลั่งสารความสุข เช่นเดียวกับการได้กินอาหารอร่อยๆ หรือได้เงิน ทุกวันจึงมีคนทั่วโลกเล่าเรื่องตัวเองผ่าน Facebook และ Twitter กันตลอดเวลา ฉะนั้น เวลาคุยกับใครก็อย่ามัวแต่เล่าเรื่องตัวเองเพลินนะคะ ถามถึงเรื่องของเพื่อนบ้าง

ขอคำแนะนำ

งานวิจัยจากสแตนฟอร์ดชิ้นหนึ่ง รายงานผลว่าการขอคำแนะนำจากผู้อื่นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะคนส่วนใหญ่จะรู้สึกดีเวลาที่สามารถทำตัวให้เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นได้ และภูมิใจเมื่อได้นำเสนอความสามารถของตนเอง ซึ่งเราก็ควรเลือกขอคำแนะนำให้ถูกคนด้วย เช่น ถ้ารู้ว่าเพื่อนคนนี้ชอบกิน ชอบหาร้านอาหารใหม่ๆ ก็ลองถามเขาดูว่า “พอจะมีร้านอร่อยๆ แนะนำบ้างไหม” ไม่ใช่ไปถามเขาเรื่องกีฬา การเงิน

เทคนิคสองคำถาม

Daniel Kahneman นักจิตวิทยาผู้เคยได้รับรางวัลโนเบล ทำการวิจัยเกี่ยวกับจิตวิทยาการตั้งคำถามและได้พบว่า ในการเปิดบทสนทนาผู้ถามควรเริ่มชวนคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นเรื่องบวกในชีวิตของคู่สนทนา ก่อนที่จะเข้าสู่คำถามทั่วๆ ไป คำตอบเชิงบวกจากคำถามแรก จะทำให้คู่สนทนารู้สึกดีกับตนเองและผ่อนคลายเป็นกันเองมากขึ้นในการตอบคำถามถัดไป

เป็นผู้ฟังที่ดี

การชวนคุยที่ดีไม่ใช่สักแต่ว่าตั้งประเด็นคำถามเพียงอย่างเดียวนะคะ เวลาเขาตอบอะไรมาเราก็ควรตั้งใจฟังด้วย และมีฟีดแบคกับสิ่งที่เขาพูด หรือถามคำถามเพิ่มเติมบ้างในบางประเด็น เพื่อให้คู่สนทนารู้สึกว่าเรากำลังตั้งใจฟังเขาอยู่จริงๆ

ทวนซ้ำคำพูดท้ายประโยคของคู่สนทนา

การทวนซ้ำเป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่จะแสดงออกว่าเรากำลังตั้งใจฟัง ซึ่งก็ต้องทำอย่างมีศิลปะและเข้าให้ถูกจังหวะนะคะ เช่น ถ้าเพื่อนกำลังโมโหเพราะเจอบริการไม่ดีจากร้านอาหาร “…@#!#^*& ร้านนี้มันแย่มากอ่ะ” เราก็ควรจะพยักหน้าเห็นด้วยแล้วตอบว่า “อือจริง แย่มาก” อะไรประมาณนี้ค่ะ จะช่วยให้บทสนทนาต่อๆ ไปลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

เมาท์มอยถึงคนอื่น

คนเราส่วนใหญ่ชอบเรื่องชาวบ้านกันทั้งนั้นค่ะ ไม่งั้นข่าวดาราคงไม่ขายดิบขายดีหรอกจริงไหม การเมาท์มอยถึงบุคคลที่สามก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเราสนิทกันมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรพูดถึงคนอื่นในทางลบนะคะ ควรจะเลือกเรื่องดีๆ ของเขามาพูดถึงดีกว่า เช่น “นี่ๆ เห็นนักศึกษาจีนคนนั้นไหม ได้ข่าวว่าตอนสอบเข้าเขาคะแนนเป็นที่หนึ่งของคณะเราเลยนะ” อะไรประมาณนี้จะดีกว่าค่ะ เพราะเราก็คงไม่อยากให้คนอื่นมาพูดถึงเราลับหลังในทางลบเหมือนกันใช่ไหมล่ะ 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K