ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

นักเรียนใหม่ในเมืองนอก จะชวนคุยยังไงให้เพื่อนชอบเรา

share image
2570

นักเรียนใหม่ในเมืองนอก จะชวนคุยยังไงให้เพื่อนชอบเรา

การชวนคุยถือเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ต้องเรียนรู้ค่ะ บางคนอาจจะขี้อายไม่รู้จะเริ่มบทสนทนายังไงดี หรือบางทีคุยๆ ไปก็มักรู้สึกเจื่อนอยู่บ่อยๆ ทำให้กลายเป็นคนไม่ค่อยกล้าเริ่มคุยกับคนใหม่ๆ ไปซะอย่างงั้น แต่เวลาที่เราไปเรียนต่อเมืองนอก จะมามัวเก็บตัวเงียบอยู่คนเดียวก็คงไม่ได้ มาดูเคล็ดลับการชวนคุยเพื่อตีซี้กับเพื่อนใหม่กันค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

กระตุ้นให้คู่สนทนาได้พูดถึงเรื่องตัวเอง

Diana Tamir และ Jason Mitchell สองนักประสาทวิทยาจากฮาร์วาร์ดได้ทำการวิจัยและพบว่า “หลายคนยอมเสียเงินเพื่อให้มีโอกาสได้พูดเรื่องของตัวเอง” ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็เช่นคนดังทั้งหลายคนที่จ้างโกสต์ไรเตอร์มาเขียนหนังสือเรื่องราวของตัวเอง และยังลงทุนออกเงินตีพิมพ์เองอีกด้วย นั่นเป็นเพราะการได้พูดถึงเรื่องตัวเองทำให้สมองหลั่งสารความสุข เช่นเดียวกับการได้กินอาหารอร่อยๆ หรือได้เงิน ทุกวันจึงมีคนทั่วโลกเล่าเรื่องตัวเองผ่าน Facebook และ Twitter กันตลอดเวลา ฉะนั้น เวลาคุยกับใครก็อย่ามัวแต่เล่าเรื่องตัวเองเพลินนะคะ ถามถึงเรื่องของเพื่อนบ้าง

ขอคำแนะนำ

งานวิจัยจากสแตนฟอร์ดชิ้นหนึ่ง รายงานผลว่าการขอคำแนะนำจากผู้อื่นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะคนส่วนใหญ่จะรู้สึกดีเวลาที่สามารถทำตัวให้เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นได้ และภูมิใจเมื่อได้นำเสนอความสามารถของตนเอง ซึ่งเราก็ควรเลือกขอคำแนะนำให้ถูกคนด้วย เช่น ถ้ารู้ว่าเพื่อนคนนี้ชอบกิน ชอบหาร้านอาหารใหม่ๆ ก็ลองถามเขาดูว่า “พอจะมีร้านอร่อยๆ แนะนำบ้างไหม” ไม่ใช่ไปถามเขาเรื่องกีฬา การเงิน

เทคนิคสองคำถาม

Daniel Kahneman นักจิตวิทยาผู้เคยได้รับรางวัลโนเบล ทำการวิจัยเกี่ยวกับจิตวิทยาการตั้งคำถามและได้พบว่า ในการเปิดบทสนทนาผู้ถามควรเริ่มชวนคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นเรื่องบวกในชีวิตของคู่สนทนา ก่อนที่จะเข้าสู่คำถามทั่วๆ ไป คำตอบเชิงบวกจากคำถามแรก จะทำให้คู่สนทนารู้สึกดีกับตนเองและผ่อนคลายเป็นกันเองมากขึ้นในการตอบคำถามถัดไป

เป็นผู้ฟังที่ดี

การชวนคุยที่ดีไม่ใช่สักแต่ว่าตั้งประเด็นคำถามเพียงอย่างเดียวนะคะ เวลาเขาตอบอะไรมาเราก็ควรตั้งใจฟังด้วย และมีฟีดแบคกับสิ่งที่เขาพูด หรือถามคำถามเพิ่มเติมบ้างในบางประเด็น เพื่อให้คู่สนทนารู้สึกว่าเรากำลังตั้งใจฟังเขาอยู่จริงๆ

ทวนซ้ำคำพูดท้ายประโยคของคู่สนทนา

การทวนซ้ำเป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่จะแสดงออกว่าเรากำลังตั้งใจฟัง ซึ่งก็ต้องทำอย่างมีศิลปะและเข้าให้ถูกจังหวะนะคะ เช่น ถ้าเพื่อนกำลังโมโหเพราะเจอบริการไม่ดีจากร้านอาหาร “…@#!#^*& ร้านนี้มันแย่มากอ่ะ” เราก็ควรจะพยักหน้าเห็นด้วยแล้วตอบว่า “อือจริง แย่มาก” อะไรประมาณนี้ค่ะ จะช่วยให้บทสนทนาต่อๆ ไปลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

เมาท์มอยถึงคนอื่น

คนเราส่วนใหญ่ชอบเรื่องชาวบ้านกันทั้งนั้นค่ะ ไม่งั้นข่าวดาราคงไม่ขายดิบขายดีหรอกจริงไหม การเมาท์มอยถึงบุคคลที่สามก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเราสนิทกันมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรพูดถึงคนอื่นในทางลบนะคะ ควรจะเลือกเรื่องดีๆ ของเขามาพูดถึงดีกว่า เช่น “นี่ๆ เห็นนักศึกษาจีนคนนั้นไหม ได้ข่าวว่าตอนสอบเข้าเขาคะแนนเป็นที่หนึ่งของคณะเราเลยนะ” อะไรประมาณนี้จะดีกว่าค่ะ เพราะเราก็คงไม่อยากให้คนอื่นมาพูดถึงเราลับหลังในทางลบเหมือนกันใช่ไหมล่ะ 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

161276

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

38785

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28394

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9053