ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีขจัดความเครียดง่ายๆ ช่วงเรียนตอนโควิด

share image

ความเครียดระหว่างเรียนเป็นอะไรที่นักเรียน นักศึกษาต้องเจออยู่แล้ว ยิ่งตอนนี้หลายที่ยังคงเรียนออนไลน์กันอยู่ ความเครียดจากการเรียนอาจเพิ่มขึ้นอีกเยอะ ทั้งการบ้าน งานกลุ่ม อ่านหนังสือ ไม่ได้ออกไปด้านนอก ฯลฯ หลายอย่างเป็นปัจจัยทำให้เกิดอาการเครียดได้ทั้งนั้น

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะมาแนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดความเครียดเครียดและสร้างพฤติกรรมที่ดีในการเรียนกัน

 

    วางแผนการเรียนอย่างเหมาะสม

 

    การวางแผนการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เราสามารถจัดการตารางเรียนและการทำงาน ทำการบ้าน ให้สำเร็จได้เป็นระบบมากขึ้น 

 

    หลายคนอาจคิดว่าตอนนี้เรียนออนไลน์แล้ว ตารางชีวิตอาจง่ายขึ้น แต่จริงๆ แล้วอาจไม่เป็นอย่างนั้นก็ได้ เพราะยิ่งมีความยืดหยุ่นสูง การละเลยแผนการเรียนและผัดวันประกันพรุ่งจะทำให้งานพอกพูนในท้ายที่สุด ยิ่งในกรณีที่เมื่อมีภาระงานอื่นที่แทรกเข้ามาด้วยแล้ว ยิ่งจะจัดการงานหลักได้ยากและก่อให้เกิดความเครียดตามมา

 

    หาพื้นที่ที่เอื้อต่อการเรียน

 

    ต้องยอมรับว่าสภาพแวดล้อมมีผลต่อการเรียนมาก บางคนชอบเรียนในพื้นที่สงบ ถ้าบ้านเสียงดังก็อาจต้องหาห้องที่เสียงเข้าไม่ถึงนิดนึง หรือถ้าใครที่เรียนได้ดีในสถานที่ที่มีเสียงบรรยากาศนิดหน่อย ก็ลองหาร้านกาแฟใกล้บ้านดู 

 

    ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเรียนบนเตียง เพราะสมองเราเชื่อมโยงเตียงกับการนอนหลับได้ เรียนๆ ไปก็หลับไปงี้ 

 

 

    พักผ่อนให้เพียงพอ

 

    แน่นอนว่า Study from Home มีข้อดีในการย่นระยะเวลาในการเดินทางไปสถานศึกษา แต่ความยืดหยุ่นนี้อาจจะส่งผลเสียต่อพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก การนอนไม่เพียงพอ หรือการเพิ่งตื่นนอน อาจจะทำให้เบลอ ร่างกายปรับตัวสำหรับการเรียนไม่เต็มที่ การนอนพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งได้นอนเยอะ ตอนเช้าสมองจะ fresh ยิ่งขึ้น 

 

        

    ออกกำลังกาย

 

    การออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมเล็ก น้อย ก่อนเรียนสัก 30 นาทีจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการผลิตเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ "รู้สึกดี" รวมทั้งการฝึกกำหนดลมหายใจด้วย เราแนะนำการฝึกทำโยคะตอนเช้าอย่างน้อย 15 นาที (ลองหาเพื่อฝึกทำตามได้ที่ youtube) จะแก้ปวดหลังและทำให้พร้อมสำหรับวันใหม่ได้ 

 

    พักสมองระหว่างเรียน

 

    โดยปกติแล้ว เราไม่ควรเรียนติดต่อกันเกิน 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง การพักเบรกสัก 15 นาทีเพื่อหากิจกรรมรีแลกซ์ทำ เช่น การงีบพักผ่อน ออกไปเดินเล่นรับแสงแดด เล่นเกมส์คลายเครียด ใช้โซเชียลมีเดีย ฟังเพลง รับประทานอาหารว่าง หรือใช้เวลานี้ไปพูดคุยปรึกษากับผู้สอนหรือเพื่อนในคลาสเกี่ยวกับเนื้อหาที่ไม่เข้าใจ จะช่วยให้เราพร้อมในการเรียนรู้ในชั่วโมงหรือคลาสต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

    ฝึกหายใจ

 

    เวลาเครียด เรามักจะไม่หายใจ หรือกลั้นลมหายใจไว้ ดังนั้นเวลารู้สึกเครียด ตึงๆ หายใจไม่ออก ให้หยุดสักพัก แล้วหายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆ หายใจออกทางปากช้าๆ ทำอย่างนี้จนกว่าจะรู้สึกหายใจคล่องและกล้ามเนื้อหายตึง 

 

    เรียนรู้ที่จะพูดคำว่าไม่

 

    เป็นเหมือนกันมั้ยที่ถ้าหากมีคนมาขอให้ช่วยทำอะไรสักอย่าง เราก็จะตอบไปทันทีว่าได้!’ โดยที่ไม่ได้ดูตัวเองเลยว่าเราจะทำได้มั้ย การเรียนก็เหมือนกัน บางครั้งต้องทำงานนอก งานกลุ่ม งานชมรม มีเพื่อนก็ช่วยมาเราก็ยากจะปฏิเสธ การรับงานมาหลายๆ งานจนล้นอาจทำให้ทุกอย่างพัง ทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพสักอย่าง ดังนั้นหัดเรียนรู้ที่จะปฏิเสธก็ไม่เสียหายนะ

 

    จัดการกับความคาดหวังของตัวเอง (และคนอื่น)

 

    หลายคนอาจมีความรู้สึกกดดันจากทั้งที่บ้านและตัวเองว่าเทอมนี้ต้องทำเกรดให้ได้ดีๆ ลองหยุดและกลับมาคิดสักพักว่าเราต้องแบกรับกับความคาดหวังของใครบ้าง และลองวิเคราะห์ดูว่าแต่ละคนมีความควาดหวังต่อตัวเราอย่างไร และความคาดหวังนั้นเป็นไปได้มากแค่ไหน?

 

    การไตร่ตรองสิ่งนี้จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้นและสุดท้ายจะหาทางจัดการความคาดหวังที่ไม่จำเป็นออกไป เราเชื่อว่าหลายคนคงอยากทำให้เกรด/งานกลุ่ม/เปเปอร์ออกมาดี แต่หลายครั้งไม่ใช่ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่เราคิดเสมอ ดังนั้นลองลดความคาดหวังลงมาสักนิด ให้อยู่ในระดับที่เราไม่ต้องเครียดกันเกินไปนะ

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

182.4K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.1K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.8K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.4K