ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เที่ยวเมืองนอกคนเดียวยังไงให้สนุก

share image

เที่ยวเมืองนอกคนเดียวยังไงให้สนุก

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างแดนเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน แต่การจะจัดทริปแต่ละทีก็ต้องใช้ทั้งเงินและเวลาจำนวนไม่น้อย มีเงื่อนไขต่างๆ นานาที่ต้องคำนึงถึงมากมาย บางครั้งกว่าจะจัดตารางเวลารวมตัวครอบครัวหรือก๊วนเพื่อนกันได้ลงตัว ทริปก็ต้องล่มไปกระทันหันอย่างน่าเสียดาย การเที่ยวคนเดียวจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่หลายคนก็คงจะเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า เที่ยวคนเดียวจะเหงาหรือเปล่านะ? แล้วมันจะอันตรายไหม? เรามาหาคำตอบกันว่าจะจัดการกับการเที่ยวคนเดียวอย่างไรให้สนุกเพลิดเพลินจนใครๆ ต้องอิจฉา!

1. เปิดใจให้กว้าง

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะเที่ยวคนเดียว สิ่งสำคัญประการแรกคือการจัดการกับความคิดของตัวเอง พยายามละทิ้งความกังวลทั้งหลายแหล่ เปิดใจให้กว้างเตรียมพร้อมรับประสบการณ์ใหม่ ซึ่งอาจจะมีปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางบ้าง ก็ให้คิดเสียว่ามันคือความท้าทายในการก้าวข้ามสิ่งเหล่านั้น บางทริปอาจะมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น สภาพอากาศแปรปรวนในวันที่ตั้งใจว่าจะออกไปเดินช้อปปิ้งสตรีท ก็อย่ามัวแต่นั่งเจื่อนและถอดใจ แค่ลองเปลี่ยนแผนไปนั่งจิบกาแฟในคาเฟ๋เก๋ๆ แล้วเดินท่องพิพิธภัณฑ์หรือแกลลอรี่เจ๋งๆ แทน คุณอาจพบประสบการณ์ใหม่ที่สนุกกว่าเดิมก็เป็นได้

2. ลองประสบการณ์ที่หลากหลาย

การเที่ยวคนเดียวเป็นเวลาที่คุณได้อยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง ได้ทำทุกอย่างตามความต้องการของตัวเองโดยไม่ต้องแคร์เพื่อนร่วมทริป ถ้าอยากลองทำอะไรใหม่ๆ เช่น เรียนทำอาหารพื้นเมือง เรียนเต้น แสวงบุญ หรือนั่งดื่มในร้านของคนท้องถิ่น ก็ขอให้ลุยทันทีอย่างไม่ต้องรีรอ และอย่าลืมถ่ายรูปเขียนไดอารี่เก็บไว้มาแบ่งปันกันบ้างล่ะ

3. ใช้เวลากับธรรมชาติ

ทุกวันนี้ในโลกที่หมุนเร็วจนเราแทบไม่มีเวลาหยุดพัก การดื่มด่ำผ่อนคลายกับธรรมชาติจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการรีสตาร์ทตัวเอง ในระหว่างการเดินทางลองพาตัวเองไปอยู่กับภูเขา ทะเลสาบ มหาสมุทร หรือง่ายๆ แค่นอนใต้ต้นไม้ใหญ่และเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์รอบๆ ตัว คุณอาจพบว่าแท้จริงแล้วความสุขในชีวิตของคนเราได้มาง่ายกว่าที่คิด

4. ปล่อยวางทุกกฎเกณฑ์

 หลายครั้งเรามักได้ยินคำกล่าวที่ว่าถ้าไม่ได้ไปเยือนที่นั่นที่นี่ก็เหมือนไปไม่ถึงประเทศนั้นๆ หรือสถานที่นี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด แต่เมื่อมีโอกาสได้ออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวแบบสมาชิกของชะโงกทัวร์ที่ต้องตระเวนถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คสำคัญให้ครบเพียงเพื่อจะมีรูปมาลงเฟซบุค คุณแค่ปล่อยตัวปล่อยใจของตัวเองให้สบายๆ อยากไปไหนก็ไป ถ้าไม่อยากไปก็ไม่ต้องฝืนตัวเอง เพียงเพราะคนอื่นบอกมาว่ามันเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด ร้านอาหารยอดฮิตที่แนะนำในเว็บไซต์อาจไม่ใช่ร้านที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ลองใช้สัญชาตญาณและหัวใจตัดสินดูว่าคุณต้องการอะไรจากการเดินทาง แล้วพุ่งตรงไปหาสิ่งเหล่านั้นโดยปล่อยวางทุกกฎเกณฑ์

5. อย่าลืมจดบันทึก

เตรียมสมุดเล่มกระทัดรัดกับปากกาคู่ใจไปสักแท่ง และจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งสิ่งที่น่าสนใจที่ได้พบเจอและความคิดต่างๆ ที่แว้บเข้ามาในหัว ซึ่งนอกจากจะเป็นการเก็บความทรงจำในรูปแบบของตัวหนังสือแล้ว การเขียนบันทึกระหว่างเดินทางคนเดียวยังเป็นหนึ่งในวิธีการพูดคุยกับตัวเองที่ดี และทำให้คุณได้ทบทวนหรือค้นพบแง่มุมต่างๆ ของตัวเองอีกด้วย

6. พูดคุยกับผู้คนเมื่อต้องการคำแนะนำ

การเที่ยวคนเดียวไม่จำเป็นต้องเปลี่ยวเสมอไป ลองพูดคุยกับคนรอบข้างดูบ้างก็อาจช่วยให้ได้พบมิตรภาพใหม่ๆ ที่ดีระหว่างการเดินทาง หรือได้ไอเดียสนุกๆ ในการหากิจกรรมแปลกใหม่ทำ เช่น ลองถามพนักงานเสิร์ฟในบาร์ว่าสถานที่ไหนที่เขาชอบไปมากที่สุดในเมืองนี้ เป็นต้น ผู้คนในท้องถิ่นมักยินดีพูดคุยและให้คำแนะนำต่างๆ กับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ดังนั้นจึงอย่ามัวแต่เขินอายที่จะเป็นฝ่ายเริ่มต้นบทสนทนากับคนในพื้นที่รวมถึงกับบรรดาแบคแพคเกอร์ด้วยกันด้วย 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

169.3K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40.2K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.1K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.4K