ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เที่ยวเมืองนอกคนเดียวยังไงให้สนุก

3189

เที่ยวเมืองนอกคนเดียวยังไงให้สนุก

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างแดนเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน แต่การจะจัดทริปแต่ละทีก็ต้องใช้ทั้งเงินและเวลาจำนวนไม่น้อย มีเงื่อนไขต่างๆ นานาที่ต้องคำนึงถึงมากมาย บางครั้งกว่าจะจัดตารางเวลารวมตัวครอบครัวหรือก๊วนเพื่อนกันได้ลงตัว ทริปก็ต้องล่มไปกระทันหันอย่างน่าเสียดาย การเที่ยวคนเดียวจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่หลายคนก็คงจะเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า เที่ยวคนเดียวจะเหงาหรือเปล่านะ? แล้วมันจะอันตรายไหม? เรามาหาคำตอบกันว่าจะจัดการกับการเที่ยวคนเดียวอย่างไรให้สนุกเพลิดเพลินจนใครๆ ต้องอิจฉา!

1. เปิดใจให้กว้าง

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะเที่ยวคนเดียว สิ่งสำคัญประการแรกคือการจัดการกับความคิดของตัวเอง พยายามละทิ้งความกังวลทั้งหลายแหล่ เปิดใจให้กว้างเตรียมพร้อมรับประสบการณ์ใหม่ ซึ่งอาจจะมีปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางบ้าง ก็ให้คิดเสียว่ามันคือความท้าทายในการก้าวข้ามสิ่งเหล่านั้น บางทริปอาจะมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น สภาพอากาศแปรปรวนในวันที่ตั้งใจว่าจะออกไปเดินช้อปปิ้งสตรีท ก็อย่ามัวแต่นั่งเจื่อนและถอดใจ แค่ลองเปลี่ยนแผนไปนั่งจิบกาแฟในคาเฟ๋เก๋ๆ แล้วเดินท่องพิพิธภัณฑ์หรือแกลลอรี่เจ๋งๆ แทน คุณอาจพบประสบการณ์ใหม่ที่สนุกกว่าเดิมก็เป็นได้

2. ลองประสบการณ์ที่หลากหลาย

การเที่ยวคนเดียวเป็นเวลาที่คุณได้อยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง ได้ทำทุกอย่างตามความต้องการของตัวเองโดยไม่ต้องแคร์เพื่อนร่วมทริป ถ้าอยากลองทำอะไรใหม่ๆ เช่น เรียนทำอาหารพื้นเมือง เรียนเต้น แสวงบุญ หรือนั่งดื่มในร้านของคนท้องถิ่น ก็ขอให้ลุยทันทีอย่างไม่ต้องรีรอ และอย่าลืมถ่ายรูปเขียนไดอารี่เก็บไว้มาแบ่งปันกันบ้างล่ะ

3. ใช้เวลากับธรรมชาติ

ทุกวันนี้ในโลกที่หมุนเร็วจนเราแทบไม่มีเวลาหยุดพัก การดื่มด่ำผ่อนคลายกับธรรมชาติจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการรีสตาร์ทตัวเอง ในระหว่างการเดินทางลองพาตัวเองไปอยู่กับภูเขา ทะเลสาบ มหาสมุทร หรือง่ายๆ แค่นอนใต้ต้นไม้ใหญ่และเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์รอบๆ ตัว คุณอาจพบว่าแท้จริงแล้วความสุขในชีวิตของคนเราได้มาง่ายกว่าที่คิด

4. ปล่อยวางทุกกฎเกณฑ์

 หลายครั้งเรามักได้ยินคำกล่าวที่ว่าถ้าไม่ได้ไปเยือนที่นั่นที่นี่ก็เหมือนไปไม่ถึงประเทศนั้นๆ หรือสถานที่นี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด แต่เมื่อมีโอกาสได้ออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวแบบสมาชิกของชะโงกทัวร์ที่ต้องตระเวนถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คสำคัญให้ครบเพียงเพื่อจะมีรูปมาลงเฟซบุค คุณแค่ปล่อยตัวปล่อยใจของตัวเองให้สบายๆ อยากไปไหนก็ไป ถ้าไม่อยากไปก็ไม่ต้องฝืนตัวเอง เพียงเพราะคนอื่นบอกมาว่ามันเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด ร้านอาหารยอดฮิตที่แนะนำในเว็บไซต์อาจไม่ใช่ร้านที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ลองใช้สัญชาตญาณและหัวใจตัดสินดูว่าคุณต้องการอะไรจากการเดินทาง แล้วพุ่งตรงไปหาสิ่งเหล่านั้นโดยปล่อยวางทุกกฎเกณฑ์

5. อย่าลืมจดบันทึก

เตรียมสมุดเล่มกระทัดรัดกับปากกาคู่ใจไปสักแท่ง และจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งสิ่งที่น่าสนใจที่ได้พบเจอและความคิดต่างๆ ที่แว้บเข้ามาในหัว ซึ่งนอกจากจะเป็นการเก็บความทรงจำในรูปแบบของตัวหนังสือแล้ว การเขียนบันทึกระหว่างเดินทางคนเดียวยังเป็นหนึ่งในวิธีการพูดคุยกับตัวเองที่ดี และทำให้คุณได้ทบทวนหรือค้นพบแง่มุมต่างๆ ของตัวเองอีกด้วย

6. พูดคุยกับผู้คนเมื่อต้องการคำแนะนำ

การเที่ยวคนเดียวไม่จำเป็นต้องเปลี่ยวเสมอไป ลองพูดคุยกับคนรอบข้างดูบ้างก็อาจช่วยให้ได้พบมิตรภาพใหม่ๆ ที่ดีระหว่างการเดินทาง หรือได้ไอเดียสนุกๆ ในการหากิจกรรมแปลกใหม่ทำ เช่น ลองถามพนักงานเสิร์ฟในบาร์ว่าสถานที่ไหนที่เขาชอบไปมากที่สุดในเมืองนี้ เป็นต้น ผู้คนในท้องถิ่นมักยินดีพูดคุยและให้คำแนะนำต่างๆ กับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ดังนั้นจึงอย่ามัวแต่เขินอายที่จะเป็นฝ่ายเริ่มต้นบทสนทนากับคนในพื้นที่รวมถึงกับบรรดาแบคแพคเกอร์ด้วยกันด้วย 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง