ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เรียนดีและกีฬาเด่นไปพร้อมๆกัน

988

เรียนดีและกีฬาเด่นไปพร้อมๆกัน

      แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากที่รักษาระดับเกรดของคุณไปพร้อมกับการเป็นนักกีฬา  แต่อย่าเพิ่งกังวลใจเกินไป เพราะมีวิธีที่คุณสามารจะทำทั้งสองอย่างไปได้พร้อมๆกัน และประสบความสำเร็จเสียด้วย มาดูกันค่ะว่าขั้นตอนง่ายๆนั้นมีอะไรบ้าง

มีสติ

      พยายามอย่าตื่นตระหนกหรือวิตกกังวลกับทุกเรื่องจนเกินไป เพราะถ้าคุณเป็นเช่นนี้ทุกอย่างก็จะเป็นเรื่องยาก  จงพยายามตั้งสติและกลับมาดูว่าสิ่งที่คุณทำอยู่นั้นคืออะไร และควรเป็นเช่นไร

ขอความช่วยเหลือ

      แต่ถ้าคุณเกิดรู้สึกกังวลหรือสับสนมาก จนยากที่ควบคุมได้ด้วยตัวเอง ก็ควรจะเข้าไปหาอาจารย์หรือเพื่อนที่ไว้ใจได้ ในการขอคำปรึกษา

จัดระเบียบ

      พยายามจัดระเบียบตารางชีวิตและตารางเรียนของตัวเองให้เป็นระบบ เพื่อที่คุณจะได้สามารถวางแผนได้กับทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นการบ้าน, รายงาน, วันสอบ รวมถึงวันซ้อมและวันแข่งขันกีฬา

ตั้งเป้าหมาย

      คุณควรตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง และผลักดันตัวเองไปให้ถึงเป้าหมายนั้น  เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นมากเมื่อคุณสามารถพิชิตเป้าหมายเหล่านั้นได้  ช่วงเริ่มต้นควรลองเป็นเป้าหมายเล็กๆหรือระยะสั้นดูก่อน เพื่อจะได้ไม่ยากจนเกินไป

ตั้งเป้าอย่างเหมาะสม

      อย่ามัวแต่ฝันเฟื่องในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อย่างเช่น คุณสามารถทำงานทุกอย่างเสร็จได้ภายในสองวัน หรือ คุณสามารถชนะการแข่งนั้นได้โดยที่ไปซ้อมแค่สัปดาห์เดียว เป็นต้น จงอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงเข้าไว้ และเอาชนะมันให้ได้โดยความพยายาม

เลิกพฤติกรรมแย่ๆ

     จงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือนิสัยที่ไม่ดีของคุณเสีย ถ้าคุณมีนิสัยอย่างเช่น ผัดวันประกันพรุ่งหรือชอบเอ้อระเหยไปกับการทำการบ้าน  จงเปลี่ยนมันเสีย และเริ่มต้นใหม่

จงอย่าท้อ

     อย่ามัวแต่มองโลกในแง่ร้ายและคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เพราะทุกอย่างมันไม่ได้สำเร็จได้เพราะการทำเพียงแค่ครั้งเดียว ดังนั้นแล้วมันมีโอกาสที่สองเสมอ

ข้อควรจำ

  • อย่าเครียดจนเกินไป และอย่ารีบร้อนจนเกินไป เพราะถ้าคุณรีบร้อนจนเกินไป คุณก็อาจจะทำร้ายตัวเอง
  • ค่อยๆทำและปรับเปลี่ยนไปทีละขั้น
  • จงมีสติและอย่าตระหนกไปกับสิ่งรอบข้าง เพราะไม่ว่าคุณจะไปถึงจุดสำเร็จช้าหรือเร็ว มันก็ไม่แตกต่าง ขอเพียงแค่คุณตั้งมั่นก็เพียงพอ

-------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย
ชีวิตนอกห้องเรียน 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว