ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เรียนดีและกีฬาเด่นไปพร้อมๆกัน

share image

เรียนดีและกีฬาเด่นไปพร้อมๆกัน

      แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากที่รักษาระดับเกรดของคุณไปพร้อมกับการเป็นนักกีฬา  แต่อย่าเพิ่งกังวลใจเกินไป เพราะมีวิธีที่คุณสามารจะทำทั้งสองอย่างไปได้พร้อมๆกัน และประสบความสำเร็จเสียด้วย มาดูกันค่ะว่าขั้นตอนง่ายๆนั้นมีอะไรบ้าง

มีสติ

      พยายามอย่าตื่นตระหนกหรือวิตกกังวลกับทุกเรื่องจนเกินไป เพราะถ้าคุณเป็นเช่นนี้ทุกอย่างก็จะเป็นเรื่องยาก  จงพยายามตั้งสติและกลับมาดูว่าสิ่งที่คุณทำอยู่นั้นคืออะไร และควรเป็นเช่นไร

ขอความช่วยเหลือ

      แต่ถ้าคุณเกิดรู้สึกกังวลหรือสับสนมาก จนยากที่ควบคุมได้ด้วยตัวเอง ก็ควรจะเข้าไปหาอาจารย์หรือเพื่อนที่ไว้ใจได้ ในการขอคำปรึกษา

จัดระเบียบ

      พยายามจัดระเบียบตารางชีวิตและตารางเรียนของตัวเองให้เป็นระบบ เพื่อที่คุณจะได้สามารถวางแผนได้กับทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นการบ้าน, รายงาน, วันสอบ รวมถึงวันซ้อมและวันแข่งขันกีฬา

ตั้งเป้าหมาย

      คุณควรตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง และผลักดันตัวเองไปให้ถึงเป้าหมายนั้น  เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นมากเมื่อคุณสามารถพิชิตเป้าหมายเหล่านั้นได้  ช่วงเริ่มต้นควรลองเป็นเป้าหมายเล็กๆหรือระยะสั้นดูก่อน เพื่อจะได้ไม่ยากจนเกินไป

ตั้งเป้าอย่างเหมาะสม

      อย่ามัวแต่ฝันเฟื่องในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อย่างเช่น คุณสามารถทำงานทุกอย่างเสร็จได้ภายในสองวัน หรือ คุณสามารถชนะการแข่งนั้นได้โดยที่ไปซ้อมแค่สัปดาห์เดียว เป็นต้น จงอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงเข้าไว้ และเอาชนะมันให้ได้โดยความพยายาม

เลิกพฤติกรรมแย่ๆ

     จงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือนิสัยที่ไม่ดีของคุณเสีย ถ้าคุณมีนิสัยอย่างเช่น ผัดวันประกันพรุ่งหรือชอบเอ้อระเหยไปกับการทำการบ้าน  จงเปลี่ยนมันเสีย และเริ่มต้นใหม่

จงอย่าท้อ

     อย่ามัวแต่มองโลกในแง่ร้ายและคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เพราะทุกอย่างมันไม่ได้สำเร็จได้เพราะการทำเพียงแค่ครั้งเดียว ดังนั้นแล้วมันมีโอกาสที่สองเสมอ

ข้อควรจำ

  • อย่าเครียดจนเกินไป และอย่ารีบร้อนจนเกินไป เพราะถ้าคุณรีบร้อนจนเกินไป คุณก็อาจจะทำร้ายตัวเอง
  • ค่อยๆทำและปรับเปลี่ยนไปทีละขั้น
  • จงมีสติและอย่าตระหนกไปกับสิ่งรอบข้าง เพราะไม่ว่าคุณจะไปถึงจุดสำเร็จช้าหรือเร็ว มันก็ไม่แตกต่าง ขอเพียงแค่คุณตั้งมั่นก็เพียงพอ

-------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย
ชีวิตนอกห้องเรียน 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

169.2K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40.2K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.1K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.4K