ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สร้างพื้นที่ทำการบ้านในแบบของคุณเอง

share image

สร้างพื้นที่ทำการบ้านในแบบของคุณเอง

      ในช่วงเวลาทำการบ้าน สิ่งหนึ่งที่คุณต้องการมากที่สุดก็คือพื้นที่ที่เหมาะสมและสามารถสร้างสมาธิและความตั้งใจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเวลาที่คุณต้องการทำการบ้านให้เสร็จทันเวลา ดังนั้นแล้ว การสร้างพื้นที่ทำการบ้านในแบบของคุณเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

      ลองมาดูกันว่าวิธีในการจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมกับทำการบ้านของคุณนั้น มีอะไรบ้าง

ตัดสินใจเลือกลักษณะสถานที่

      ตัดสินใจก่อนว่าที่ไหนคือที่ที่คุณทำงานได้ดีที่สุด ระหว่างการทำงานในสถานที่ที่เต็มไปด้วยเสียงดังหรือที่ที่เงียบสงบ

      ถ้าคุณทำงานได้ดีในสถานที่ที่มีเสียง คุณก็ควรเลือกที่อ่านหนังสือของคุณในห้องครัวหรือห้องนั่งเล่น  และควรเลือกให้อยู่ในพื้นที่ที่ใกล้ผู้คนมากที่สุด  แต่ห้ามอยู่ในห้องเดียวกัน เพราะคุณคงไม่อยากได้เสียงที่ดังและสร้างความรำคาญจนไม่มีสมาธิมากจนเกินไป

      แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องทำงานแบบต้องการความเงียบ คุณควรเลือกนั่งทำงานในห้องของคุณเอง และพยายามลดสิ่งที่จะเข้ามารบกวนคุณออกไปโดยการบอกทุกคนในบ้านหรือเพื่อนร่วมห้องของคุณว่าห้ามรบกวนในระหว่างที่คุณทำการบ้าน  และที่สำคัญคือควรอยู่ห่างจากโทรทัศน์และเครื่องเล่น MP3

คุณควรรู้สึกสบายแต่ต้องมีความกระฉับกระเฉง 

      คุณควรพยายามทำงานที่โต๊ะเรียน  ถึงแม้ว่าโซฟาหรือเตียงจะสร้างความสบายให้คุณ แต่ท้ายที่สุดคุณก็มักจะจบลงที่การงีบหลับจนทำงานไม่เสร็จอย่างที่ต้องการ

      อย่าลดแสงลงหรือทำงานภายใต้แสงสลัว เพราะมันจำทำให้คุณผล็อยหลับไปได้โดยง่าย ควรพยายามเปิดไฟให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้  เพราะนอกจากจะไม่ทำให้คุณเผลอหลับแล้ว ยังทำให้คุณเห็นทุกอย่างชัดเจนและไม่ปวดตาด้วย

      นอกจากนี้ พยายามเลือกโต๊ะเรียนที่เป็นขนาดที่เหมาะกับตัวคุณ  โดยต้องมั่นใจว่าคุณสามารถวางข้อศอกของคุณได้อย่างถูกวิธีการนั่ง คือ จะต้องไม่ยกแขนในระหว่างที่นั่งทำงานบนโต๊ะตัวนี้ เพราะมิฉะนั้นแล้วคุณจะเกิดอาการปวดเมื่อยตามมา

เลือกเก้าอี้ที่ถูกต้อง

      ควรเลือกเก้าอี้นั่งแบบธรรมดาที่ไม่สามารถหมุนหรือหันไปหันมาได้  เพราะการที่คุณเลือกเก้าอี้ที่ดูดีน่านั่ง แต่ถ้าที่สุดคุณก็อาจจะจบลงที่การเผลอหลับคาเก้าอี้ หรืออาจจะปวดหลังเสียจนทำงานต่อไม่ได้นาน  ดังนั้นแล้วควรเลือกเก้าอี้ที่ทำให้การนั่งเป็นไปในท่าที่ถูกต้อง และสามารถวางเท้าลงบนพื้นในระหว่างที่นั่ง

วางอุปกรณ์การเรียนไว้ให้ใกล้มือ

      มั่นใจว่าคุณมีอุปกรณ์ที่จำเป็นครบ เช่น ไม้บรรทัด, ปากกา หรือแม้แต่กระดาษ  เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งหาอุปกรณ์ในระหว่างที่อ่านหนังสือจนเสียสมาธิ

สร้างพื้นที่ของคุณ

     คุณควรหาบอร์ดไม้แขวนใกล้ๆกับโต๊ะทำงานของคุณ  แล้วหารูปของเพื่อน, ครอบครัวหรืแม้แต่สัตว์เลี้ยงที่คุณรักมาแขวนไว้  คุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถเป็นที่มาของแรงบันดาลในในการทำการบ้านได้ดียิ่งนัก นอกจากนี้ คุณยังสามารถนำแผนงาน,ตารางเวลาเรียน หรือแม้แต่จดบันทึกความจำมาแขวนไว้บนบอร์ดนี้ได้ด้วยเช่นกัน

จัดการเก็บทุกอย่างให้เป็นระเบียบ

      คุณสามารถสร้างระเบียบให้กับสิ่งต่างๆรอบพื้นที่ของคุณได้ด้วยการหากล่อง หรือ ตู้เล็กๆมาอยู่ใกล้ๆ เพื่อที่คุณจะได้สามารถเอาไว้จัดเก็บเอกสารสำคัญ รวมถึงหนังสือเรียนไว้รวมกัน  และง่ายต่อการค้นหาเวลาต้องการใช้

----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ
เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
การทำงานกลุ่ม 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

176.1K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.7K

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.7K

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.1K