ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สร้างกำลังใจให้เพื่อนเมื่อได้คะแนนไม่ดี

share image

สร้างกำลังใจให้เพื่อนเมื่อได้คะแนนไม่ดี

      คุณเคยเจอสถานการณ์ที่เพื่อนของคุณได้ผลการสอบหรือเกรดไม่ดีมั้ย? แล้วคุณไม่รู้ว่าจะรับมือความเศร้าหรือความทุกข์ของเขาอย่างไร และทำอย่างไรให้เพื่อนรู้สึกดีขึ้น? ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำวิธีง่ายๆที่ทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น!

1
      คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบางวิชาอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน แม้ว่ามันจะเป็นวิชาที่ง่ายสำหรับคุณมากก็ตาม  เพราะทุกคนต่างก็มีจุดอ่อนหรือจุดแข็งกันทั้งสิ้น  ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นวิธีการที่ดีที่คุณจะชี้ให้เพื่อนของคุณรับรู้ถึงจุดนี้  เพื่อทำให้เขารู้สึกว่าไม่ได้มีเพียงเขาคนเดียวที่ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องนี้ 

---------------------------------------------

2
      อย่าพูดจาอะไรก็ตามที่เป็นการทำให้เพื่อนของคุณยิ่งแย่ลงไปอีก เช่น “คุณทำดีที่สุดแล้ว” หรืออะไรก็ตามที่คล้ายๆกัน  เพราะว่าการพูดเช่นนี้เป็นการทำให้พวกเขารู้สึกว่าเขาดีที่สุดได้แค่นี้  

      คุณควรพูดในเชิงว่า “ทุกคนต่างก็ทำพลาดกันได้น่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เกรดอย่างที่อยากได้เสียหน่อย เธอเหนื่อยกับมันจะตาย และนั่นก็เป็นสิ่งที่เธอควรทำ ภูมิใจกับมันซิ!!!” เป็นต้น เพื่อเป็นการกระตุ้นและสร้างกำลังใจให้กับเขาแทน

---------------------------------------------

3
      ถามเพื่อนของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่เขามีปัญหาเกี่ยวกับหลักสูตรหรือการสอบ แล้วช่วยเขาตอบในข้อสงสัยต่างๆที่เขาไม่เข้าใจ  และถ้าเขายังคงไม่เข้าใจมันอยู่ ก็จงเรียนรู้และเอาชนะปัญหานั้นไปด้วยกัน!!

      ถามเพื่อนของคุณเพิ่มเติมว่าเขาต้องการการช่วยเหลืออะไรเป็นพิเศษในวิชาไหนหรือไม่  เพราะการช่วยกันเช่นนี้จะเป็นวิธีการที่ดีมากสำหรับคนที่เรียนในห้องแล้วไม่เข้าใจ

      นอกจากนี้ อย่าปล่อยให้เขาพูดคำว่า “ฉันเกลียดอาจารย์” ออกมาเด็ดขาด หรืออย่าไปสนับสนุนความคิดเช่นนั้น เพราะว่ามันไม่เป็นการช่วยอะไรเลย อีกทั้งยังทำให้เขาเรียนไม่รู้เรื่องเข้าไปอีกจากการที่เขาเกิดความรู้สึกไม่ดีต่ออาจารย์ 

      แต่ถ้าเขายังคงยืนกรานว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะอาจารย์ที่สอนนั้นไม่ดีพอและทำให้เขาได้เกรดที่แย่  ก็ลองเสนอให้เขาเปลี่ยนเซคเรียนแทน (ถ้าเป็นไปได้) แต่ทางเลือกนี้ถือว่าเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ควรเกิดขึ้น

---------------------------------------------

4
      พยายามกระตุ้นหรือจูงใจเพื่อนของคุณให้พยายามพูดคุยหรือสื่อสารกับอาจารย์  เพราะบางครั้งอาจารย์ก็ไม่รู้ว่าวิธีการสอนหรือสิ่งที่สอนไปนั้นทำให้นักเรียนรู้เรื่องหรือไม่  ดังนั้นแล้ว นักเรียนที่มีปัญหาก็ควรจะเข้าหาอาจารย์เพื่อบอกถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้ปรับตัวเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด

---------------------------------------------

5
      พยายามให้การสนับสนุนเพื่อนของคุณอย่างที่สุด  เพราะไม่มีใครชอบการได้เกรดแย่แน่นอน โดยเฉพาะกับคนที่ทำงานอย่างหนัก  พยายามให้เขารับรู้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณจะอยู่ที่นั่นเพื่อช่วยเหลือตลอดเมื่อเขาต้องการ

      นอกจากนี้พยายามบอกเขาว่า การได้เกรดแย่ในครั้งนี้ ไม่ใช่จุดจบของเขา และพวกเขาก็ยังมีโอกาสอีกมากในการประสบความสำเร็จ  เพื่อดึงให้เขาหลุดออกจากความเศร้าให้เร็วที่สุด

---------------------------------------------

6
      สุดท้ายพยายามใช้คำพูดในการกระตุ้นและสร้างแรงฮึดสู้ให้กับเพื่อนของคุณ หรือสร้างทัศนคติที่ดีกลับคืนมานั่นเอง  เพราะการได้เกรดแย่ไม่ได้นำมาซึ่งอนาคตที่ย่ำแย่ แต่นำมาซึ่งทัศนคติหรือความคิดในด้านลบต่างหาก

      คุณควรให้เขารู้สึกว่า ถ้าเขาอยากจะประสบความสำเร็จ สิ่งที่เขาควรทำคือ “อดทนและมุ่งมั่น” และที่สำคัญทั้งสองอย่างนี้ควรจะไปในทิศทางเดียวกันด้วย  ไม่ควรจะมีแต่ความมุ่งมั่นอย่างเดียว เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว เขาอาจจะทำในสิ่งที่เรียกว่า "college drop-outs” หรือการเรียนไม่จบ  ซึ่งมันไม่ได้เป็นผลดีต่ออนาคตเสมอไป

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย  
เข้าสังคมใหม่อย่างมั่นใจ 

 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.8K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K