นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ข้อดีของ "เด็กนอกห้องเรียน" เหตุผลที่ควรทำกิจกรรมระหว่างเรียน

กิจกรรมนอกห้องเรียน

 

"ไม่ต้องทำกิจกรรมก็จบได้"

"เจอโลกความเป็นจริงหนักกว่านี้อีก"

"ตอนทำงานก็ไม่มีใครมาสั่งแบบนี้นะ"

 

เสียงของการทำกิจกรรมในห้องเรียนแตกออกมาหลายอย่างมาก บางคนก็สนับสนุน บางคนก็ไม่สนใจ บางกิจกรรมก็ดูจะมีเหตุผล บางกิจกรรมก็ไม่เห็นน่าสนใจ เอาเป็นว่าวันนี้เรามาคุยกันเรื่องกิจกรรมให้มากขึ้นกันดีกว่า

 

 

ธรรมชาติของกิจกรรม

บางทีพอพูดว่าเป็นกิจกรรมปุ๊บบางคนก็จะส่ายหัว เบ้ปาก เพราะไม่ชอบกิจกรรม แต่ฟังก่อน! กิจกรรมแต่ละอย่างก็มีธรรมชาติที่แตกต่างกัน ลองเลือกว่าตัวเองชอบแบบไหน เช่นเรามีงานอดิเรกอะไร มีความสนใจอะไรก็หาคนที่มีความคิดเหมือนกัน

 

คลาสที่เรียนก็สำคัญ แต่กิจกรรมนอกห้องเรียนจะช่วยทำให้เราได้รู้จักสังคมรอบข้างมากขึ้น จะเรียกว่ากิจกรรมสอนเราด้วยก็ได้แถมยังคลายเครียดจากการเรียนหนักๆ ได้ด้วย

 

 

 

 

ตัวอย่างกิจกรรม

 

  • จิตอาสา

    • กิจกรรมนี้จะทำให้เราได้ออกเดินทางไปตามที่ต่างๆ มาก อาสาสอนบ้าง อาสาออกไปตามต่างจังหวัดบ้าง มีให้เห็นทั้งในมหาวิทยาลัยต่างประเทศและในประเทศ กิจกรรมแบบนี้ดีตรงที่ทำให้เราได้ออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เจอเพื่อนใหม่ เผลอๆ ถ้าใครชอบมากจบไปแล้วอาจจะไปทำงานในองค์กรอิสระแนวจิตอาสาก็ได้
  • ชมรม (club)

    • ชมรมเป็นตัวเลือกของนักศึกษาที่ดีมาก! ไม่ว่าจะเป็นโฟโต้คลับสำหรับคนรักถ่ายรูป ชมรมกีฬา ชมรมเขียน ชมรมโต้วาที ชมรมจะทำให้เราเจอคนที่มีความชอบเหมือนกัน ถือเป็นการสร้าง connection ที่ดีมาก เพราะถ้าเรียนจบไปอาจจะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกันด้วยแม้จะไม่ได้จบจากเมเจอร์หรือคณะเดียวกัน
  • สภานักศึกษา (Student Council)

    • สภา กลุ่มกรรมการนักศึกษา คำเรียกที่แตกต่างไปทั้งของไทยและต่างประเทศ การทำงานในสภาจะทำให้เราได้ทำงานร่วมกับคนหลายรูปแบบและเป็นระบบมาก เป็นตัวอย่างโครงสร้างในองค์กรได้ดีเลยเพราะมีตำแหน่งชัดเจน ถ้าในไทยก็อาจจะได้เรียนรู้การเขียนร่างประชุม การเขียนจดหมายที่ค่อนข้างเป็นทางการเช่นการเขียนจดหมายหาคณบดีหรือการเขียนจดหมายขอ sponsor เพื่อทำกิจกรรมยิบย่อย เป็นอีกกิจกรรมที่ดีสำหรับการสร้างเพื่อนและคอนเนคชั่นเลย

 

ถ้าเรารู้ตัวว่ามาสายวิชาการ กิจกรรมนอกห้องเรียนที่เราทำได้แล้วไม่ต้องฝืนมากก็คือการทำกลุ่มช่วยติว หรือ study group เลือกกลุ่มเพื่อนสไตล์การเรียนคล้ายๆ กัน เป็นการช่วยลดความคิดที่ว่าเราจะต้องแข่งกับเพื่อนร่วมคลาสด้วยนะ

 

 

ประสบการณ์ในเรซูเม่

อย่างบทความจาก jobsDB เว็บหางานสุดฮิตของไทยเองก็แนะนำไว้ว่าในเรซูเม่ให้ใส่ประสบการณ์ กิจกรรม การทำอย่างอื่นนอกจากการเรียน เพราะเด็กจบใหม่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน เพราะฉะนั้นเราก็ต้องหาอะไรมาการันตีว่าเราจะสามารถทำงานที่สมัครได้ดี 

 

ใครทำงานเขียนมาก่อนก็ใส่ไป เคยเป็นหัวหน้าสภา เคยจัดการงานต่างๆ เผลอๆ ไม่ใช่แค่เรซูเม่แต่พอร์ตฟอลิโอเองก็คงแน่นพอสมควรเลยล่ะ

 

เมื่อจบมาแล้วเกรดอาจจะไม่ใช่ตัวตัดสินว่าจะได้งานรึเปล่า ถ้าเกรดสวยหมายความว่าตั้งใจเรียน แต่การทำงานร่วมกับคนอื่นล่ะ คุณสมบัติอื่นๆ ก็มีผลในการตัดสินใจเหมือนกันนะ

 

 

"โลกความเป็นจริง" หนักกว่า จริงไหม?

"โลกความเป็นจริงหนักกว่านี้" เป็นวลีที่ได้ยินแล้วออกจะน่าหงุดหงิดใจ เพราะจริงๆ แล้วอยู่ที่ไหนก็หนักหมด แทนที่เราจะใช้ mindset ว่าทนๆ ทำกิจกรรมแบบนี้ไปเพื่อเป็นประสบการณ์ให้ไปเจอกับอะไรที่ต้องทนหนักกว่าเดิม เป็นการสร้างความคาดหวังลงบนตัวนักศึกษาที่อาจจะไม่ได้เกิดผลดีเท่าไรนัก 

 

แต่ละโลกมีหน่วยความหนักที่ต่างกัน การเอาโลกทำงานไปเปรียบกับโลกในมหาวิทยาลัยก็เหมือนพยายามเอาหน่วยเซนติเมตรไปเปรียบกับหน่วยเดซิเบล มันเทียบกันไม่ได้หรอก 

 

สิ่งที่จะแนะนำในโลกของมหาวิทยาลัยกับการทำกิจกรรมจริงๆ ก็คงเป็นการเลือกทำสิ่งที่ชอบ เพราะมหาวิทยาลัยเป็นเหมือนห้องทดลองตัวตนของเรา ไม่ได้เอาไว้เปรียบเทียบ ไม่ต้องไปเครียดกับคำพูดมาก ยึดตัวเองเอาไว้ สุดท้ายแล้วคนที่จะอยู่กับเราไปตลอดในสองโลกนี้ก็คือตัวเราเองนะ

 

 

สุดท้ายใครจะทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความสนใจ ความตั้งใจ ของแต่ละคนเลย เพราะหากเราฝืนทำแล้วไม่มีความสุข ต่อให้ได้ประโยชน์แค่ไหนก็คงจะไม่คุ้ม

 

 

 

 

sources:

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K