ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

5 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อเมืองนอกคนเดียว

5354

5 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อเมืองนอกคนเดียว

 >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ
>> ค้นหาทุนการศึกษาต่างประเทศ
>> อันดับมหาวิทยาลัยโลกปี 2014

การเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศถือเป็นก้าวย่างหนึ่งที่สำคัญของชีวิต ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานในอนาคต และเป็นการพัฒนาตัวเองให้รู้จักออกจาก Comfort zone ไปผจญภัยในโลกกว้างซึ่งจะสอนให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีเหตุผลหลายอย่างที่อาจทำให้บางคนรู้สึกกังวลใจ เช่น การต้องจากครอบครัวไปไกล ต้องห่างจากกลุ่มเพื่อนซี้ แถมพ่วงด้วยอุปสรรคในการสื่อสาร และปัญหา Culture shock อีก นักเรียนไทยส่วนใหญ่ที่ต้องเดินทางไปเรียนต่อเมืองนอกคนเดียว จึงมักคิดว่าไปเรียนต่อพร้อมกับเพื่อนน่าจะดีกว่า แน่นอนว่าการมีเพื่อนไปด้วยย่อมรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น อย่างน้อยก็ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเกินไปในช่วงแรก โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนขี้อายไม่ค่อยกล้าเข้าสังคม แต่อันที่จริงแล้วการไปเรียนต่อคนเดียวก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

 

1. จัดตารางเวลาและวางแผนต่างๆ ตามใจตัวเองได้อย่างเต็มที่

ในทางปฏิบัติจริงนั้นการชวนกันไปเรียนต่อเมืองนอกไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละคนก็ต่างมีความต้องการเป็นของตัวเอง และการตัดสินใจไปเรียนต่อก็มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องพิจารณา ซึ่งถ้าต้องการจะไปเรียนต่อพร้อมกัน บางครั้งก็อาจจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องยอมเสียสละลดเงื่อนไขของตัวเอง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถเดินทางไปด้วยกันได้ แต่เราไม่ขอแนะนำให้ทำเช่นนั้น เพราะนี่คือโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต คุณควรจะเลือกทุกอย่างให้ตรงกับความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง และข้อดีอีกอย่างของการไปเรียนต่อคนเดียวก็คือ เมื่อไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นแล้ว คุณจะมีอิสระใรการทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ บางวันคุณอาจจะอยากนอนอืดอยู่บนเตียงนุ่มๆ ทั้งวัน (ไม่แนะนำให้ทำบ่อยนัก) หรืออยากจะขลุกอยู่ในพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ สักแห่งตั้งแต่เช้าจรดเย็น คุณก็สามารถทำได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าเพื่อนจะอยากไปไหนหรือเปล่า

 

2. เติบโตและรู้จักตัวเองมากขึ้น

การมีโอกาสได้ตัดสินใจทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง ถือเป็นประสบการณ์และความท้าทายครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อชีวิตในแต่ละวันของคุณไม่ต้องถูกกำหนดโดยคนอื่น คุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากมาย และที่สำคัญคือได้รู้จักตัวเองมากขึ้น คุณจะมีเวลาสำหรับทดลองทำกิจกรรมต่างๆ ที่สนใจอย่างแท้จริง ค้นพบจุดอ่อน จุดแข็งของตัวเอง มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น ได้พัฒนาทักษะในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ และสามารถยืนหยัดอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

 

3. ขยายวงสังคมให้กว้างขวาง

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อเมืองนอก คือการได้ทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ จากทั่วทุกมุมโลก หากมาเรียนต่อพร้อมกับเพื่อน ในช่วงแรกคุณก็คงจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ทำอะไรไปพร้อมๆ กัน โดยอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจกับเพื่อนใหม่ๆ มากนัก แต่ถ้ามาเรียนต่อคนเดียวคุณไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากต้องรีบทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่และผู้คนในระแวกชุมชนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้คุณปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว และถ้าต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษา การมาเรียนต่อคนเดียวก็จะทำให้คุณเก่งภาษาเร็วยิ่งขึ้น เพราะคุณจะต้องสื่อสารกับคนต่างชาติต่างภาษาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอแนะนำนิดนึงว่า เพื่อให้อะไรๆ ง่ายขึ้น ก่อนเปิดเทอมคุณอาจจะลองหาดูว่ามีสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างเช่น กรุ๊ปเฟซบุคของมหาวิทยาลัย หรือกรุ๊ปของนักศึกษาในเมืองที่คุณกำลังจะไปเรียนต่อหรือไม่ หากเคยคุยกันมาก่อนบ้างเล็กๆ น้อยๆ เวลาเจอกันที่มหาวิทยาลัยจะได้จูนกันติดง่ายขึ้น

 

4. สร้างประสบการณ์นอกห้องเรียนในแบบที่ต้องการ

การต้องวางโปรแกรมเที่ยว เลือกวิชาเรียน และเข้าร่วมชมรมต่างๆ ไปพร้อมกับเพื่อนสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคงมีน้อยคนที่จะชอบอะไรเหมือนกับเราไปเสียทุกอย่าง หรือทีแรกอาจจะชอบเหมือนกัน แต่ถ้าคุณเกิดเปลี่ยนใจไม่ชอบขึ้นมา เพื่อนก็อาจจะเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้คุณไม่สามารถถอนตัวออกมาจากสิ่งนั้นได้ แต่ถ้ามาเรียนต่อคนเดียว คุณจะมีอำนาจในการตัดสินใจได้ด้วยตัวเองอย่างเต็มที่ และมีเวลาสำหรับการสำรวจตัวเอง เพื่อเลือกทำกิจกรรมต่างๆ ให้เกิดกับประโยชน์ตัวเองสูงสุด

 

5. ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

พุทธศาสนสุภาษิตสุดคลาสสิกที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก จะได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งก็คราวนี้แหละ เมื่อได้รับอิสรภาพสิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือความรับผิดชอบที่สูงขึ้นเช่นกัน  นับเป็นความท้าทายอย่างมาก ที่คุณจะได้ดูแลตัวเอง 100% ทั้งเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิต ตั้งแต่การขึ้นรถสาธารณะ (บางเมืองแค่แผนที่รถไฟใต้ดินก็ชวนเวียนหัวพอๆ กับแผงวงจรไฟฟ้า) การเอาชนะความกลัวในการพูดภาษาต่างประเทศ การจัดการกับความคิดถึงบ้าน ไปจนถึงการทำอาหารมื้อแรกด้วยตัวเอง ล้วนเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณมีโอกาสได้พัฒนาศักยภาพในการใช้ชีวิต และเมื่อถึงวันที่เรียนจบคุณจะรู้สึกภูมิใจอย่างมากทีเดียวที่ได้บอกกับตัวเองว่า “ฉันทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง!” 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ  ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ?) เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหมคะ? บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

129634

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

28785

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

6378

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

5711