นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

5 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อเมืองนอกคนเดียว

share image

5 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อเมืองนอกคนเดียว

 >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ
>> ค้นหาทุนการศึกษาต่างประเทศ
>> อันดับมหาวิทยาลัยโลกปี 2014

การเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศถือเป็นก้าวย่างหนึ่งที่สำคัญของชีวิต ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานในอนาคต และเป็นการพัฒนาตัวเองให้รู้จักออกจาก Comfort zone ไปผจญภัยในโลกกว้างซึ่งจะสอนให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีเหตุผลหลายอย่างที่อาจทำให้บางคนรู้สึกกังวลใจ เช่น การต้องจากครอบครัวไปไกล ต้องห่างจากกลุ่มเพื่อนซี้ แถมพ่วงด้วยอุปสรรคในการสื่อสาร และปัญหา Culture shock อีก นักเรียนไทยส่วนใหญ่ที่ต้องเดินทางไปเรียนต่อเมืองนอกคนเดียว จึงมักคิดว่าไปเรียนต่อพร้อมกับเพื่อนน่าจะดีกว่า แน่นอนว่าการมีเพื่อนไปด้วยย่อมรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น อย่างน้อยก็ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเกินไปในช่วงแรก โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนขี้อายไม่ค่อยกล้าเข้าสังคม แต่อันที่จริงแล้วการไปเรียนต่อคนเดียวก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

 

1. จัดตารางเวลาและวางแผนต่างๆ ตามใจตัวเองได้อย่างเต็มที่

ในทางปฏิบัติจริงนั้นการชวนกันไปเรียนต่อเมืองนอกไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละคนก็ต่างมีความต้องการเป็นของตัวเอง และการตัดสินใจไปเรียนต่อก็มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องพิจารณา ซึ่งถ้าต้องการจะไปเรียนต่อพร้อมกัน บางครั้งก็อาจจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องยอมเสียสละลดเงื่อนไขของตัวเอง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถเดินทางไปด้วยกันได้ แต่เราไม่ขอแนะนำให้ทำเช่นนั้น เพราะนี่คือโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต คุณควรจะเลือกทุกอย่างให้ตรงกับความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง และข้อดีอีกอย่างของการไปเรียนต่อคนเดียวก็คือ เมื่อไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นแล้ว คุณจะมีอิสระใรการทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ บางวันคุณอาจจะอยากนอนอืดอยู่บนเตียงนุ่มๆ ทั้งวัน (ไม่แนะนำให้ทำบ่อยนัก) หรืออยากจะขลุกอยู่ในพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ สักแห่งตั้งแต่เช้าจรดเย็น คุณก็สามารถทำได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าเพื่อนจะอยากไปไหนหรือเปล่า

 

2. เติบโตและรู้จักตัวเองมากขึ้น

การมีโอกาสได้ตัดสินใจทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง ถือเป็นประสบการณ์และความท้าทายครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อชีวิตในแต่ละวันของคุณไม่ต้องถูกกำหนดโดยคนอื่น คุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากมาย และที่สำคัญคือได้รู้จักตัวเองมากขึ้น คุณจะมีเวลาสำหรับทดลองทำกิจกรรมต่างๆ ที่สนใจอย่างแท้จริง ค้นพบจุดอ่อน จุดแข็งของตัวเอง มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น ได้พัฒนาทักษะในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ และสามารถยืนหยัดอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

 

3. ขยายวงสังคมให้กว้างขวาง

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อเมืองนอก คือการได้ทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ จากทั่วทุกมุมโลก หากมาเรียนต่อพร้อมกับเพื่อน ในช่วงแรกคุณก็คงจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ทำอะไรไปพร้อมๆ กัน โดยอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจกับเพื่อนใหม่ๆ มากนัก แต่ถ้ามาเรียนต่อคนเดียวคุณไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากต้องรีบทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่และผู้คนในระแวกชุมชนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้คุณปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว และถ้าต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษา การมาเรียนต่อคนเดียวก็จะทำให้คุณเก่งภาษาเร็วยิ่งขึ้น เพราะคุณจะต้องสื่อสารกับคนต่างชาติต่างภาษาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอแนะนำนิดนึงว่า เพื่อให้อะไรๆ ง่ายขึ้น ก่อนเปิดเทอมคุณอาจจะลองหาดูว่ามีสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างเช่น กรุ๊ปเฟซบุคของมหาวิทยาลัย หรือกรุ๊ปของนักศึกษาในเมืองที่คุณกำลังจะไปเรียนต่อหรือไม่ หากเคยคุยกันมาก่อนบ้างเล็กๆ น้อยๆ เวลาเจอกันที่มหาวิทยาลัยจะได้จูนกันติดง่ายขึ้น

 

4. สร้างประสบการณ์นอกห้องเรียนในแบบที่ต้องการ

การต้องวางโปรแกรมเที่ยว เลือกวิชาเรียน และเข้าร่วมชมรมต่างๆ ไปพร้อมกับเพื่อนสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคงมีน้อยคนที่จะชอบอะไรเหมือนกับเราไปเสียทุกอย่าง หรือทีแรกอาจจะชอบเหมือนกัน แต่ถ้าคุณเกิดเปลี่ยนใจไม่ชอบขึ้นมา เพื่อนก็อาจจะเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้คุณไม่สามารถถอนตัวออกมาจากสิ่งนั้นได้ แต่ถ้ามาเรียนต่อคนเดียว คุณจะมีอำนาจในการตัดสินใจได้ด้วยตัวเองอย่างเต็มที่ และมีเวลาสำหรับการสำรวจตัวเอง เพื่อเลือกทำกิจกรรมต่างๆ ให้เกิดกับประโยชน์ตัวเองสูงสุด

 

5. ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

พุทธศาสนสุภาษิตสุดคลาสสิกที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก จะได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งก็คราวนี้แหละ เมื่อได้รับอิสรภาพสิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือความรับผิดชอบที่สูงขึ้นเช่นกัน  นับเป็นความท้าทายอย่างมาก ที่คุณจะได้ดูแลตัวเอง 100% ทั้งเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิต ตั้งแต่การขึ้นรถสาธารณะ (บางเมืองแค่แผนที่รถไฟใต้ดินก็ชวนเวียนหัวพอๆ กับแผงวงจรไฟฟ้า) การเอาชนะความกลัวในการพูดภาษาต่างประเทศ การจัดการกับความคิดถึงบ้าน ไปจนถึงการทำอาหารมื้อแรกด้วยตัวเอง ล้วนเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณมีโอกาสได้พัฒนาศักยภาพในการใช้ชีวิต และเมื่อถึงวันที่เรียนจบคุณจะรู้สึกภูมิใจอย่างมากทีเดียวที่ได้บอกกับตัวเองว่า “ฉันทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง!” 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K