ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ข้อแนะนำการ Ship ของกลับเมืองไทย

18521

 

ข้อแนะนำการ Ship ของกลับเมืองไทย


      สิ่งหนึ่งที่นักเรียนไทยทุกคนที่เรียนจบและต้องกลับเมืองไทยต้องทำ ก็คือการส่งของใช้ส่วนตัวกลับเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า คอมพิวเตอร์ เอกสารตำราเรียน ของใช้ส่วนตัว รวมไปถึงของฝากเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง   โดยข้อที่ควรคำนึงถึงอย่างแรกเลยก็คือ เราจะเอาอะไรกลับได้บ้าง และจะต้องเสียภาษีนำเข้าหรือไม่   รวมทั้งมีอะไรบ้างที่ไม่จำเป็นต้องเอากลับและขายทิ้งจะดีกว่าหรือไม่

      การส่งของมีทั้งทางเรือ และทางเครื่องบิน แต่ถ้าส่งกลับทางเรือ หรือ การ Ship จะมีข้อดีมากกว่า เพราะนอกจากจะปลอดภัยแล้ว  ราคาก็ไม่แพงมากอีกด้วย   โดยเฉพาะอาจจะมีข้อยกเว้นทางด้านภาษีเพิ่มเติมในบางประเทศ

      การขนของกลับเมืองไทยด้วยการ Ship กับบริษัท Shipping นั้น   สิ่งของของเราจะต้องลงเรือและใช้เวลาเป็นเดือน  กว่าของจะไปถึงเมืองไทย    นอกจากนี้ บริษัทเหล่านี้จะคิดราคาตามปริมาตร  ไม่ใช่น้ำหนัก เพราะฉะนั้นจะเอาอะไรกลับต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าเป็นหลักด้วย

      ตัวอย่างของบริษัท Shipping เช่น Siam International Freight Lines และ Amarin Overseas Shipping  สำหรับนักเรียนอเมริกา   หรือ บริษัท Asiantigers และ Sevenseasworldwide สำหรับนักเรียนอังกฤษ เป็นต้น 

ข้อแนะนำ

• ของใช้ที่ไม่จำเป็น  แนะนำให้ทำการประกาศขายตาม webboard ต่างๆ เช่น บอร์ดของมหาวิทยาลัย  หรืออาจจะขายให้เพื่อนๆคนไทยด้วยกันเองที่ยังเรียนต่อที่นั่นก็ได้   แต่ว่าควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ  เพราะของบางอย่างกว่าจะขายได้ก็ใช้เวลาหลายเดือน  เช่น รถ หรือ ของชิ้นใหญ่ที่มีราคาแพงทั้งหลาย

 

• เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช่ 220 โวลต์  แนะนำว่าอย่าขนกลับจะดีกว่า เพราะเมื่อกลับมาถึง เราก็ต้องไปหาหม้อแปลงไฟเป็น 220 โวลต์ อีก  ยกเว้นบางอุปกรณ์ที่ใช้ adapter เพราะคุณสามารถหาซื้อ adapter ที่เมืองไทยเปลี่ยนได้   


• เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะขนอะไรกลับ ก็จัดการแพ็คของลงกล่องให้เรียบร้อยลงกล่องเดิมเหมือนตอนที่ซื้อมาหรือจะซื้อกล่องกระดาษจากบริษัท Packing ก็ได้เช่นกัน   โดยพยายามท่องอยู่เสมอว่า “ของทุกชิ้นที่เอากลับมีค่าใช้จ่าย” 


• เมื่อทราบแล้วว่าจะเอากลับกี่กล่อง   ก็ให้ทำหมายเลย label ที่กล่องพร้อมกับเขียนว่าในกล่องมีอะไรคร่าวๆ เขียนชื่อที่อยู่ อีเมล์ เบอร์โทร เป็นภาษาอังกฤษ ไว้ให้เรียบร้อย   และควรระบุจำนวนกล่องทั้งหมดมีอยู่เท่าไหร่ใน label ด้วย เช่น  ถ้ามีอยู่ 10 กล่อง บนกล่องที่  1 ก็เขียนว่า 1/10, กล่องที่ 2 ก็เป็น 2/10 ไปเรื่อยๆ เป็นต้น


• จากนั้นก็ให้เขียนรายการกล่องทุกกล่องไว้ในกระดาษแผ่นเดียว  เพื่อใช้เป็น Packing List เวลาขนไปส่งที่บริษัท Shipping


• ควรติดต่อนัดหมายกับบริษัท Shipping แต่เนิ่นๆ เผื่อว่าจะได้รับคำแนะนำในการแพ็คสิ่งของเพิ่มเติมจากทางบริษัท รวมไปถึงจะได้ทราบกฎเกณฑ์ต่างๆก่อนด้วย

 

สิทธิ์ในการขนของกลับเมืองไทย


      ปกติแล้วนักศึกษาจะมีสิทธิที่จะส่งของกลับได้เกินกว่า 1 ครั้ง ครั้งแรกของจะต้อง ถึงกรุงเทพฯไม่เกินหนึ่งเดือนก่อนที่ตัวเองจะมาถึง ครั้งต่อไปหรือครั้งสุดท้ายจะต้องไม่เกิน 6 เดือน นับจากวันที่ผู้นำของเข้ามาถึง ในกรณีนี้นักศึกษาจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรรับทราบ และประทับตราบนหนังสือเดินทางว่าจะมีสิ่งของตามมาภายหลัง

--------------------------

ข้อมูลเพิ่มเติม
กรมศุลกากร
 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว