นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สอบอย่างมีสติ

share image

สอบอย่างมีสติ

      เมื่อคุณเดินเข้าไปในห้องสอบในตอนเช้า สิ่งแรกที่คุณรู้สึกก็คือความตื่นเต้นและความเคร่งเครียด และทันใดที่กระดาษสีขาวถูกวางตรงหน้าของคุณ แล้วคุณมีเวลาเพียงแค่  1 ชั่วโมงครึ่งในการทำเท่านั้น  เป็นใครก็สามารถสติแตกได้ทั้งนั้น !!

      แต่ไม่มีอะไรที่คุณจะควบคุมไม่ได้ค่ะ ดังนั้นในวันนี้ฮอทคอร์สจึงมาขอแนะนำวิธีดีๆในการควบคุมสติในระหว่างสอบมาฝากค่ะ  นอกจากจะทำให้คุณจะมีสมาธิมากขึ้นแล้ว รับรองว่าคะแนนสอบของคุณจะดีขึ้นด้วยเช่นกัน

นอนหลับเพียงพอ

      คุณควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในคืนก่อนวันสอบ รวมถึงทานอาหารเช้าให้ครบถ้วนด้วย  หลีกเลี่ยงการกินอาหารเยอะเกินไปรวมถึงการอ่านหนังสือดึกเกินไปในคืนก่อนสอบ  เพราะเมื่อคุณเหนื่อยเกินไป คุณจะลืมที่อ่านมาทั้งหมดในห้องสอบ

อย่าลืมอุปกรณ์การสอบ

      เตรียมพร้อมอุปกรณ์ในการสอบที่จำเป็นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นดินสอ, ปากกา, ไม้บรรทัด รวมถึงเครื่องคิดเลข(ในวิชาที่จำเป็น) และถ้าเป็นไปได้ควรเตรียมไปเผื่อ

เดินไปยังห้องสอบ

      ถ้าคุณมีเวลาพอก่อนสอบ คุณควรใช้เวลาในช่วงก่อนสอบ “เดิน”ไปยังห้องสอบ เพราะการออกกำลังกายเล็กน้อยจะทำให้คุณสงบนิ่งได้ดีในระหว่างที่คุณอยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน และถ้าคุณสามารถออกจากห้องสอบได้ในระหว่างที่สอบอยู่นั้น  ก็ใช้ช่วงที่คุณออกมาพักเพื่อวิ่งขึ้นวิ่งลงบันไดตึกเรียน หรือ กระโดดตบสักสิบที เพื่อที่ทำให้ร่างกายได้ตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

ไปถึงห้องสอบก่อนเวลา

      คุณควรไปถึงห้องสอบก่อนเวลา เพราะถ้าคุณไปถึงก่อน คุณก็จะได้สามารถเลือกที่นั่งสอบได้ (ถ้าสามารถ) อีกทั้งยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายด้วย 

หายใจเข้าลึกๆ

      ก่อนที่จะทำข้อสอบ คุณควรหายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยผ่อนออกช้าๆ  และสูดเข้าอีกครั้งแล้วกลั้นไว้ประมาณ 3-4 วินาทีก่อนจะผ่อนออกช้าๆผ่านปาก  ทำเช่นนี้ประมาณสองถึงสามครั้ง  มันจะทำให้คุณมีสมาธิ และไม่ตื่นตระหนก

มั่นใจว่าคุณเตรียมพร้อมมาอย่างดีแล้ว

      บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่าคุณพร้อมสำหรับการทำข้อสอบก็ต่อเมื่อมันสายไปแล้ว ซึ่งมันมักจะเกิดเมื่อคุณเตรียมตัวไม่มาไม่พอ  ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆเมื่อคุณไม่ตั้งใจเรียนหรืออ่านหนังสือสอบมาไม่ดีพอ  ดังนั้นจงทบทวนสิ่งที่อ่านมาให้รอบคอบ แต่อย่าทบทวนนานจนเกินไป เพราะถ้าคุณใช้เวลาในการทบทวนนาน คุณก็ยิ่งไม่มีสมาธิ

มันเป็นแค่การสอบ

      บอกตัวเองตลอดเวลาว่ามันเป็นเพียงแค่การสอบเท่านั้น  ไม่ว่าคุณจะทำออกมาเป็นเช่นไร ทุกอย่างย่อมโอเคเสมอ  โลกไม่แตกถ้าเราทำข้อสอบไม่ได้ :)

ควบคุมความกังวล

      พยายามควบคุมและมั่นใจว่าคุณไม่ได้กังวลจนเกินเหตุในระหว่างที่ทำข้อสอบ  คุณอาจจะลืมทุกอย่างที่ทบทวนมาได้ถ้าคุณเอาแต่ตระหนก  ดังนั้นจงมองโลกในแง่บวกเข้าไว้  คิดตลอดว่า “ทุกอย่างโอเค และคุณก็ทำข้อสอบได้แน่นอน “ หรือ “ฉันเคยทำไมได้ด้วยหรือ” เป็นต้น  เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเชื่อเช่นนี้ คุณก็จะสามารถทำได้ ขอเพียงแค่คุณมีสมาธิและตั้งใจ

ข้ามข้อที่ทำไม่ได้ถ้าจำเป็น

      อย่าใช้เวลามากจนเกินไปกับข้อสอบแต่ละข้อ  เมื่อใดที่คุณติดที่ข้อใดข้อหนึ่ง จงข้ามมันและทำข้อต่อไป คุณสามารถกลับมาทำมันใหม่ได้ในภายหลังในช่วงท้ายถ้าคุณมีเวลา  และการทำข้อสอบข้ออื่นๆ ก็อาจจะทำให้คุณนึกคำตอบของข้อที่คุณข้ามมันมาก็ได้

คิดว่าคุณอยู่ในห้องเพียงคนเดียว

      อย่าตระหนกเมื่อคุณมองไปทางเพื่อนคนอื่นๆในห้องสอบแล้วเห็นว่าเขาทำข้อสอบได้เร็ว หรือ เข้าส่งข้อสอบก่อนหมดเวลาถึงหนึ่งชั่วโมง  จงคิดว่าคุณอยู่ในห้องนั้นเพียงคนเดียว  แล้วคำนึงเพียงแค่เรื่องเวลาก็เพียงพอ  แต่จงอย่าพะวงจนเกิดความเร่งรีบ จงทำในระดับความเร็วของตัวเองก็พอ

เคล็ดลับ

  • จำไว้ว่าจงทำข้อสอบเต็มความสามารถ เมื่อคุณเรียนและอ่านหนังสือมาอย่างหนักแล้ว ก็จงทำข้อสอบให้หนักเหมือนที่อ่าน
  • มันเป็นเรื่องธรรมดาที่จะรู้สึกเครียดในระหว่างสอบ คุณไมได้เป็นแบบนี้คนเดียว!
  • ถ้าข้อสอบแต่ละข้อมีคะแนนไม่เท่ากัน จงเลือกทำข้อที่มีคะแนนสูงสุดก่อน  แน่นอนว่าคุณอาจจะตอบข้อนั้นไม่ได้ ก็ไปทำข้อที่ง่ายกว่า แต่ก็จงทำให้ข้อง่ายเหล่านั้นให้ครบ เพราะมันมีคะแนนน้อยกว่าข้อยาก
  • เลือกที่จะไม่ดื่มกาแฟช่วงเช้าเสีย เพราะคาเฟอีนจะทำให้คุณตื่นตัว และอาจจะทำให้คุณวิตกกังวลได้
  • ถ้ามีคำถามข้อไหนที่คุณไม่รู้คำตอบเลย จงเดา เพราะมันจะดีกว่าถ้าคุณเขียนอะไรลงไปบ้าง เพราะมันอาจจะถูกหรือได้คะแนนบ้าง ดีกว่าไม่ตอบอะไรเลยแล้วได้ศูนย์คะแนน

----------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก 
การทำงานกลุ่ม 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K