ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เคล็ดลับเอาตัวรอดในวันแรกเมื่อไปเรียนต่อเมืองนอก

share image

เคล็ดลับเอาตัวรอดในวันแรกเมื่อไปเรียนต่อเมืองนอก

ยังจำวันแรกของการเปิดเทอมได้ไหม? วันที่มีทั้งความตื่นเต้นดีใจและความกังวลใจปะปนกัน วันที่ไม่เคยเป็นเรื่องง่ายสำหรับหลายๆ คน แต่ขอบอกไว้เลยว่าใครเตรียมตัวพร้อมก่อนย่อมได้เปรียบ มาดูกันว่าเคล็ดลับอะไรบ้างที่จะทำให้คุณพร้อมสุดๆ เมื่อถึงวันแรกของการไปเรียนต่อเมืองนอก Let’s Go!

1. มองหาตัวแทนของคุณที่สนามบิน

หากติดต่อไว้ก่อนล่วงหน้า มหาวิทยาลัยหรือเอเย่นต์ที่ดูแลนักเรียนนอกส่วนใหญ่ จะมีบริการส่งตัวแทนมารับนักศึกษาต่างชาติที่สนามบินอยู่แล้ว การมีคนมารับถึงสนามบินและได้เดินทางไปมหาวิทยาลัยพร้อมกลุ่มเพื่อนชาวต่างชาติ จะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจได้มากทีเดียว อีกทั้งการได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่เป็นกลุ่มแรกๆ ตั้งแต่มาถึงสนามบินหมาดๆ ยังทำให้คุณสานสัมพันธ์กันได้เร็วขึ้นอีกด้วย ดังนั้น อย่าลืมสอบถามให้แน่ใจถึงบริการพิเศษนี้และใช้ประโยชน์จากมันให้คุ้มค่า

2. แลกเงินมาให้พอสำหรับใช้ตลอดสัปดาห์แรก

ขอบอกเลยว่าสัปดาห์แรกของการมาเรียนต่อเมืองนอกมักเป็นช่วงเวลาแห่งความโกลาหลวุ่นวาย แต่ละคนมีภารกิจร้อยแปดพันอย่างที่ต้องจัดการให้เรียบร้อย การแลกเงินสดมาก่อนล่วงหน้าให้เพียงพอสำหรับการใช้ตลอดสัปดาห์แรกจะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น เพราะถ้ามาแรกที่สนามบินก็อาจจะยุ่งๆ ตื่นเต้นจนลืมหรือได้เรทที่น้อยกว่าปกติ ในสัปดาห์แรกเงินที่ตุนไว้ควรจะมากกว่าที่วางแผนไว้นิดหน่อย คุณอาจต้องใช้บริการแท็กซี่แทนรถสาธารณะบ้างในกรณีที่ยังไม่ค่อยชินเส้นทาง และต้องซื้อของเข้าที่พักหลายรายการ รวมถึงแฮงค์เอาท์เพื่อทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่มากเป็นพิเศษ

3. โทรหาพ่อแม่ให้เรียบร้อย

การติดต่อกับผู้ปกครองนอกจากจะทำให้พวกท่านคลายความเป็นห่วงแล้ว ตัวคุณเองก็จะรู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้นด้วย ฉะนั้น จงรีบหาวิธีเชื่อมต่อโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตโดยไวเมื่อไปถึงที่หมาย

4. ตื่น ตื่น ตื่น!

การเปลี่ยน Time Zone อย่างกระทันหันอาจทำให้หลายคนเกิดอาการเจ็ทแล็ก (Jet lag) ได้ แต่ถ้ายิ่งมัวแต่นอนซมอยู่ในห้องทั้งวันก็จะยิ่งปรับตัวกับ Time Zone ใหม่ได้ช้า คุณควรจะปรับการใช้ชีวิตประจำวันตามเวลาของประเทศใหม่ทันทีที่ไปถึง คงไม่ดีแน่ถ้าผ่านไปเป็นอาทิตย์แล้วคุณยังชินกับการตื่นมานั่งโซ้ยอาหารเช้าคนเดียวตอนเที่ยงคืน หรือเข้านอนตอนบ่าย 3 ทุกวัน ลองพยายามออกไปหาอะไรทำตามเวลาของ Time Zone ใหม่เข้าไว้ เช่น ไปนั่งร้านกาแฟน่ารักๆ หรือออกไปแดนซ์กระจายกับเพื่อนใหม่ แล้วถ่ายรูปลง Instagram อ้อ…แต่ขอแนะนำว่าควรเลือกเวลาลงรูปให้ตรงกับเวลาที่เพื่อนๆ ในเมืองไทยตื่นแล้วนิดนึงนะ ถ้าลงรูปตอนทุกคนหลับกันหมดแล้วใครจะมากดไลค์ล่ะ

5. สร้างพื้นที่ของตัวเอง

รื้อข้าวของออกมาให้กระจายแล้วเริ่มลงมือจัดมันเข้าไปในตู้เสื้อผ้าเสียตั้งแต่เนิ่นๆ การแกะของออกจากแพ็คแล้วใส่มันไปตามมุมต่างๆ ของที่พัก นอกจากจะเป็นการรีเช็คที่ดีว่ายังขาดเหลืออะไรที่ต้องซื้อเพิ่มเติมบ้างแล้ว มันยังช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเมื่อได้สร้างพื้นที่ของตัวเองขึ้นมา การได้เห็นข้าวของของเราวางอยู่ตามส่วนต่างๆ ของห้องจะทำให้คุณรู้สึกว่านี่แหละคือที่ของเรา และฉันพร้อมแล้วที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่

6. เปิดประตูห้องและประตูใจให้กว้าง

หากอาศัยอยู่ในหอพักรวม ระหว่างที่จัดข้าวของให้เข้าที่คุณควรเปิดประตูห้องทิ้งไว้ เพื่อทักทายเพื่อนใหม่ที่เดินผ่านไปมาบ้าง มิตรภาพดีๆ อาจเริ่มต้นขึ้นจากการทักทายกันระหว่างรื้อกระเป๋าก็เป็นได้ การส่งยิ้มให้เพื่อนร่วมหอที่เดินสวนกันตามระเบียง หรือยื่นห่อขนมไปรอบๆ ห้องให้กับคนอื่นในห้องนั่งเล่นรวม ล้วนแต่เป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีทั้งสิ้น แนะนำว่าลองหาของฝากหรือขนมแปลกๆ จากเมืองไทยติดตัวไปให้เพื่อนใหม่ที่เป็นชาวต่างชาติได้ลองด้วยก็ดีนะ น่าจะทำให้มีเรื่องคุยกันได้มากขึ้น

7. สวมวิญญาณนักสำรวจ

หลังเลิกเรียนอย่าเพิ่งรีบกลับห้องหรือตรงดิ่งไปที่ร้านฟาสต์ฟู้ดด้วยความหิวโหย ลองเดินสำรวจมหาวิทยาลัยดูสักหน่อยว่าห้องสมุด ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สนามกีฬา ฯลฯ อะไรที่น่าสนใจอยู่ตรงไหนบ้าง หรือถ้าวันถัดไปต้องเปลี่ยนตึกเรียนก็ควรลองเดินไปสอดส่องล่วงหน้าสักหน่อยว่ามันตั้งอยู่ตรงไหน แต่ถ้าจะออกนอกรั้วมหาวิทยาลัยไปแล้วไม่มั่นใจว่าจะหลงทางหรือไม่ บอกเพื่อน อาจารย์ หรือเจ้าหน้าที่ไว้สักหน่อยก็ดีนะ เผื่อคุณเกิดหลงทางขึ้นมาจะได้มีคนไปตามกลับมายังไงล่ะ

8. ทำ To do list

มีอะไรบ้างที่ต้องทำ? รับบัตรโรงอาหาร เปิดบัญชีธนาคาร ซื้อจักรยานมือสอง ซื้อตั๋วรถบัตรสำหรับนักศึกษา สมัครฟิตเนสมหาวิทยาลัย ลงทะเบียนเรียน ซื้อหนังสือ ฯลฯ คุณควรจะเขียนสิ่งเหล่านี้ออกมาให้หมดเพื่อกันลืม และลำดับความสำคัญให้ดีว่าอะไรควรรีบทำก่อน บางทีคุณอาจทำ To do list มาจากเมืองไทยเลยก็ได้จะได้ลดความยุ่งยากลงไปได้ส่วนหนึ่ง บรรดาป้าๆ แม่ๆ เป็นตัวช่วยที่ดีมาก ท่านมักมองเห็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามองข้ามอยู่เสมอ

9. กำลังใจดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ในช่วงแรกของการใช้ชีวิตเมืองนอก หลายอย่างที่คิดไว้อาจไม่เป็นไปตามแผนบ้าง หรืออาจจะยังสื่อสารกับใครไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่อย่าเพิ่งท้อถอยหมดกำลังใจ คุณยังมีเวลาปรับตัวและพัฒนาตัวเองอีกเยอะ นี่คือช่วงเวลาแห่งการตักตวงโอกาสดีๆ และสะสมประสบการณ์ จงใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า! 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

175.5K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.7K

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.7K

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1K