ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

มีความสุขกับวันหยุดของคุณอย่างไร

7964

มีความสุขกับวันหยุดของคุณอย่างไร

      ความสุขของการพักผ่อนในวันหยุดก็คือการได้ละทิ้งความวุ่นวายและความเครียดต่างๆออกไปและซึมซาบเอาความสุขสนุกสนานจากการท่องเที่ยวและสร้างความผ่อนคลายเข้ามาแทนที่  แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีคนจำนวนมากไม่รู้ว่าจะสร้างความสุขจากการพักผ่อนในวันหยุดได้อย่างไร  แม้กระทั่งในวันหยุดเสาร์อาทิตย์

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำวิธีง่ายๆในการสนุกไปกับวันหยุดของคุณ 

จัดกระเป๋าให้เบาเข้าไว้

      ถ้าคุณตัดสินใจใช้วันหยุดของคุณออกไปท่องเที่ยว สิ่งแรกที่ควรทำก็คือจัดกระเป๋าให้เบาเข้าไว้  เพราะเมื่อคุณเดินทางไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม “ความเบาของกระเป๋า” คือกุญแจสำคัญของความสนุก เพราะคุณจะสามารถไปไหนมาไหนได้สะดวกและไม่เหนื่อยจนเกินไป แน่นอนค่ะว่าการจัดกระเป๋าให้เบานั้นเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะถ้าคุณเป็นผู้หญิง  แต่อย่าลืมนะคะว่าของบางอย่างคุณสามารถไปหาซื้อเอาได้ที่ปลายทาง

ออกเดินทางแต่เช้า

      แน่นอนค่ะว่าถ้าคุณเดินทางด้วยเครื่องบินหรือการขับรถ การออกเดินทางแต่เช้าและถึงที่หมายก่อนเวลาจะเป็นการช่วยลดความเครียด  เพราะคุณสามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่สร้างความเครียดได้มากมาย ตั้งแต่รถติดไปจนถึงคนเยอะ

ทิ้งงานและการบ้านไว้เบื้องหลัง

      ถ้าคุณคิดว่าจะนำงานหรือการบ้านไปทำด้วยระหว่างเที่ยวแล้วละก็ “อย่าทำ”โดยเด็ดขาด  นี่เป็นปัญหาแรกๆที่คนทั่วไปมักจะรู้สึกแย่หลังจากกลับมาจากการท่องเที่ยว พยายามจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนการเดินทางเพื่อจะได้ไม่ต้องพกงานไปด้วย  อย่าลืมค่ะว่าโลกไม่ได้หยุดหมุนถ้าคุณไม่ได้ทำงานเพียงแค่ไม่กี่วัน  ดังนั้นแล้ว ขอให้คุณมีความสุขไปกับชายหาด สายลมและแสงแดดโดยไม่มีคอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ต่อหน้าคุณ  และฟังเสียงลมและเสียงคลื่นแทนการคุยโทรศัพท์

ความสุขที่สุดคือการไม่ทำอะไรเลย

      มีเวลามากมายที่คุณสามารถทำงานได้ แต่เวลาในการพักผ่อนของคุณกลับน้อยมากเหลือเกิน ดังนั้นแล้ว เมื่อคุณมีวันหยุดพักผ่อนโดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ ขอให้คุณสร้างความสุขให้ตัวเองด้วยการลองอยู่นิ่งๆเฉยๆสบายๆ  ไม่ทำอะไรมากนักต่อวัน  เพราะนอกจากคุณจะรู้สึกดีแล้ว คุณยังจะไม่รู้สึกผิดใดๆอีกด้วย

ดื่มด่ำไปกับสิ่งรอบตัว

     เมื่อคุณไปเที่ยวในต่างถิ่นหรือต่างประเทศ คุณควรมีความสุขกับอาหารที่อยู่รอบตัวคุณ โดยเลิกมองหาอาหารที่คุณคุ้นเคยเสีย  พยายามสนุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและเลิกมองหาอย่างอื่น  เพราะคนส่วนมากเวลาไปเที่ยวมักจะมองหาสิ่งที่ไม่มีและกลายเป็นไม่มีความสุข

ทำสิ่งที่ไม่เคย

      ใช้เวลานี้ให้เป็นโอกาสในการลองอะไรใหม่ๆ  ลองทำกิจกรรมอะไรที่ทำให้คุณตื่นเต้น  ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดผา, การดำน้ำหรือแม้แต่การลองกินอาหารแปลก  เชื่อซิว่ามันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม

ให้รางวัลกับตัวเอง

      เมื่อคุณอยากมีความสุขแล้ว ทำไมไม่ทำให้มันสุดๆไปเลยละ  ลองมอบหรือสร้างอะไรพิเศษให้กับตัวคุณเองเพื่อที่คุณจะได้มีความสุขไปกับมัน  อย่าลืมว่าเงินสามารถสร้างขึ้นมาเมื่อไหร่ได้ แต่เวลาสร้างได้ยากกว่า  ดังนั้นลองใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่า

จับภาพช่วงเวลาประทับใจ

      อย่าลืมถ่ายรูปในช่วงเวลาที่คุณพักผ่อนไว้ด้วย  ผู้คนส่วนมากมักจะลืมว่าการถ่ายภาพในช่วงเวลาที่คุณมีความสุขนั้นมีค่าและสำคัญมากแค่ไหน   ตอนที่คุณไปอาจจะยังไม่สำคัญเท่ากับเมื่อวันเวลาผ่านไปแล้วคุณหันกลับมาดูรูปนั้นอีกครั้ง  แล้วคุณจะรู้ว่าความสุขนั้นมันสร้างได้เสมอถ้าคุณคิดจะทำ

ไม่ใช่ทุกวันที่เป็นวันหยุด

      เมื่อคุณมีวันหยุดแล้ว อย่าไปพะวงกับสิ่งอื่นใด นอกจากสร้างความสุขและหัวเราะไปกับทุกช่วงเวลาที่คุณมี  เพราะวันหยุดเป็นวันสุดแสนพิเศษ  ไม่ว่าคุณจะทำเพียงแค่นอนเล่นอยู่เฉยๆ ไปจนถึงการออกไปท่องเที่ยวไกลๆ  ขอแค่คุณมีความสุขก็พอแล้ว
------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

โอกาสในการท่องเที่ยวของนักเรียนต่างชาติ 
5 อันดับกิจกรรมสุดผจญภัยในเวลส์ 
เที่ยวแบบนักศึกษา : สก๊อตแลนด์ 


ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว