ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ข้อดีของการท่องโลกตั้งแต่วัยรุ่น

6953

ข้อดีของการท่องโลกตั้งแต่วัยรุ่น

      พวกเรากำลังอาศัยอยู่ในโลกที่มีการแข่งขันสูงขึ้น และการที่ต้องมาเลือกระหว่างการทำงานและการท่องเที่ยวนั้น คนหนุ่มสาวที่จบใหม่ส่วนใหญ่จะเลือกที่จะทำงานมากกว่า เพราะคุณไม่รู้ว่าอนาคตของคุณมีอะไรรออยู่ และวิธีการที่ดีที่สุดก็คือสร้างความมั่นคงโดยการทำงานหนักตั้งแต่ยังวัยรุ่นแล้วค่อยไปเที่ยวเอาทีหลังเมื่อคุณเกษียณอายุ  ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นการออกไปท่องเที่ยวก็คงไม่ใช่หนึ่งในตัวเลือกของคุณอีกแล้ว  ซึ่งแท้จริงแล้วการออกไปท่องเที่ยวตั้งแต่ยังวัยรุ่นนั้นมีข้อดีมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือมันง่ายกว่าการขอลางานจากเจ้านายของคุณเมื่อคุณทำงานแล้ว

      มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าข้อดีของการเดินทางท่องเที่ยวตั้งแต่วัยรุ่นนั้นมีอะไรอื่นๆอีกบ้าง

สุขภาพแข็งแรง

      สิ่งที่เป็นข้อดีที่สุดที่เห็นได้ชัดของการท่องเที่ยวตั้งแต่วัยรุ่นคือคุณไม่จำเป็นต้องมาวิตกกังวลเรื่องของสุขภาพ (ถ้าคุณไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไรเลย) เพราะยิ่งถ้าคุณยิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายของคุณก็ยิ่งรับมือกับความกดดันและกิจกรรมหนักๆได้น้อยลงเรื่อยๆ  แถมตลอดการเดินทางคุณจะต้องเจอกับการนั่งเครื่องบิน, รถทัวร์หรือรถไฟเป็นเวลานาน นอกจากนี้เมื่อคุณอายุยังน้อย คุณจะมีข้อจำกัดทางการทานอาหารไม่มากนักและสามารถจะสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆได้ โดยไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะทำให้ป่วยหรือบาดเจ็บ

ความรับผิดชอบน้อยกว่า

      เมื่อคุณอายุมากขึ้น คุณจะมีสิ่งต่างๆมากมายในชีวิตที่ต้องใช้จ่าย ทั้งบ้าน, รถ, เงินกู้, การลงทุน และอีกมาก รวมถึงผู้คนที่คุณต้องดูแลไม่ว่าจะลูกหรือคนรัก  ซึ่งหมายความว่าคุณมีความรับผิดชอบที่ใหญ่หลวงอยู่และเป็นการยากที่คุณจะออกไปท่องเที่ยว  ดังนั้นการออกไปเที่ยวตั้งแต่ยังวัยรุ่นและไม่มีข้อผูกมัดใดๆจะสามารถช่วยให้คุณมีความสุขไปกับประสบการณ์ใหม่ๆโดยไม่ต้องกังวลกับสิ่งต่างๆเบื้องหลัง หรือรู้สึกผิดที่ต้องละทิ้งความรับผิดชอบอะไรเพื่อมาเที่ยว

เปิดรับมุมมองใหม่ๆ

      วัยรุ่นยังเป็นวัยที่เปิดกว้างและเปิดรับสิ่งใหม่ๆได้มากกว่าในขณะที่ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆและมองสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางว่าเป็นการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่  ส่วนวัยผู้ใหญ่นั้นมักจะคุ้นเคยกับสิ่งเดิมๆหรือสิ่งที่คุ้นเคยมากกว่า ตั้งแต่ยี่ห้อยาสีฟันไปจนถึงกาแฟแก้วโปรด ดังนั้นการออกไปเที่ยวก็อาจจะเป็นเรื่องลำบากใจและยุ่งยากมากกว่า

ขยายวิสัยทัศน์เกี่ยวกับโลก

      ความเชื่อและทัศนคติของคุณจะถูกสร้างขึ้นเมื่อคุณเป็นเด็ก ซึ่งการเดินทางจะเป็นการเปิดกว้างให้คุณได้เจอกับวัฒนธรรมที่หลากหลายและเปิดใจยอมรับความต่างเหล่านี้ได้ คุณจะกลายเป็นคนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆในโลกได้ในอนาคตเมื่อคุณทำงาน   และเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลกว่าคนที่เห็นโลกแค่แคบกว่า

สร้างความรับผิดชอบและความมั่นใจ

      การท่องเที่ยวจะเป็นการช่วยให้คุณมีความรับผิดชอบตัวเองและดูแลรักษาของของคุณมากขึ้น และยิ่งถ้าคุณวางแผนการเที่ยวเอง คุณก็ยิ่งได้เรียนรู้ในการจัดการเวลาและเงินของคุณไปด้วย  การดูแลทรัพย์สินและของมีค่า อย่างเงินสด, ตั๋วเดินทางและพาสปอร์ต เป็นการสร้างความรับผิดชอบและการระวังตัวต่อสิ่งรอบตัวของคุณให้มากขึ้น  นอกจากนี้การเดินทางไปยังประเทศใหม่ๆหรือเมืองใหม่ๆที่คุณไม่รู้จัก ล้วนเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับคุณในการยืนด้วยตัวคุณเอง และรู้ว่าคุณสามารถดูแลตนเองได้มากขนาดไหน

ช่วยในการค้นหาตัวตน

      เราแต่ละคนล้วนมีความชอบและความต้องการที่ต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่เราค้นหาก็ย่อมต่างกัน ซึ่งการเดินทางก็เป็นวิธีที่คุณจะได้พบคนใหม่ๆที่มีความเชื่อ ความคิดความอ่าน มีการงาน หรือปัญหาที่ต้องแก้ที่ต่างกัน ซึ่งประสบการณ์ที่คุณได้จากคนเหล่านี้เป็นการบอกคุณว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ และคุณจะวางเป้าหมายในชีวิตต่อไปในอนาคตได้ง่ายขึ้น

----------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
ทำอย่างไรเมื่อพาสปอร์ตหาย
สร้างอนาคตให้มั่นคง 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว