ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

กินแบบสุขภาพดีในงานปาร์ตี้แบบเนียนๆ

Food party
1233

วิธีเอาตัวรอดจากอาหารขยะและ การตบะแตกในงานปาร์ตี้

      กี่ครั้งแล้วที่คุณพยายามที่จะรักษาสุขภาพแล้วมันก็กำลังไปได้สวยเสียด้วย แต่เมื่อคืนวันพฤหัสและวันศุกร์มาถึง คุณก็ลงเอยด้วยการไปสังสรรค์กับเพื่อนพร้อมกับมีพิซซ่าจานโตอยู่ในมือ?

      แน่นอนว่ามันดูเป็นไปไม่ได้เลยกับการที่คุณจะใช้ชีวิตกับเพื่อนฝูงไปพร้อมๆกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพไปพร้อมๆกัน   แต่โภชนาการจากออสเตรเลีย Susie Burrell ผู้เขียนหนังสือเรื่อง ofLose Weight Fast! ได้ออกมาให้คำแนะนำว่า คุณสามารถทำสองอย่างไปพร้อมๆกันได้ โดยไม่ต้องมาอดอาหารหรือทำดีท็อกซ์เมื่อคุณกลับมาบ้าน

      แล้วถ้าคนที่ชอบสังสรรค์กับเพื่อน อยากจะรักษาสุขภาพไปพร้อมๆกันจะทำอย่างไร? Burrell ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้มา 5 ข้อด้วยกัน คือ

 

1.อย่าออกไปงานสังสรรค์ทั้งๆที่หิว

      คุณอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำนี้มาก่อนแล้ว  แต่กลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมนี้มักจะถูกลืมเสมอ  เมื่อเราออกไปงานสังสรรค์ทั้งๆที่ท้องว่าง จะทำให้เสียพลังในการควบคุมความตั้งใจในการเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์  คุณควรทานอาหารพวกโปรตีนผง, ซุปหรืออะไรเบาๆก่อนออกไปปาร์ตี้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อทำให้ท้องไม่ว่างและจะได้สามารถควบคุมตัวเองได้ดีและไม่หิวจนขาดสติ

2.อย่าสำรวจเมนูอาหาร

      คุณอาจจะเริ่มต้นความตั้งใจด้วยเมนูอาหารที่ถูกหลัก แต่ทันใดที่คุณเหลือบไปมองเห็นอาหารอื่นๆในเมนู อย่างผัดไทย คุณก็จะเริ่มลังเลได้  Burrell แนะนำว่าคุณควรจะอ่านเมนูอย่างเร็ว และเลือกอาหารที่มีส่วนประกอบของโปรตีน,คาร์โบไฮเดรตและผักอย่างเหมาะสม แล้วรีบปิดเมนูลงอย่างทันที  เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณอ่านเมนูไปเรื่อยๆ ทุกอย่างที่อยู่ในนั้นจะดูน่าทานและน่าอร่อยไปหมด และมันจะลงท้ายด้วยคุณจะสั่งอาหารมาแบบผิดๆ  มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เมื่อเห็น จะเริ่มชอบ และเมื่อชอบก็จะอยากกิน

3.สั่งผักเคียงด้วยทุกครั้งถ้าเป็นไปได้

      Burrell กล่าวว่า คุณจะต้อง...และจะต้องสั่งผักและสลัดทานด้วยทุกครั้ง เพราะทุกครั้งที่คุณออกมาทานอาหารนอกบ้าน คุณมักจะได้รับผักไม่เพียงพอ ดังนั้นคุณควรเพิ่มผักเข้าไปเพิ่มในเมนูของคุณทุกครั้ง อีกทั้งผักยังทำให้คุณไม่ทานอาหารเยอะเกินไปอีกด้วย

4.แบ่งปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ได้รับจากเมนู

      อาหารในร้านอาหารส่วนใหญ่ โดยเฉพาะร้านจานด่วน มักจะมีขนาดอาหารใหญ่เกินความจำเป็น และมันทำให้คุณได้รับคาร์โบไฮเดรตเยอะเกินไป  คุณควรแบ่งมันออก แล้วทานในปริมาณที่เหมาะสม แล้วจากนั้น คุณจะได้สามารถเหลือแคลอรี่ไว้ทานอาหารที่คุณอยากทาน เช่น ของหวาน ได้โดยไม่ได้รับคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเกินข้อจำกัด

5.เหลืออาหารไว้ในจานบ้าง

      Burrell กล่าวว่าการไม่ทานทุกอย่างที่อยู่ในจานให้หมด มันสามารถช่วยคุณควบคุมความรู้สึกในการทานอาหาร  เพราะเราอยู่ในสังคมที่มีอาหารทานเกินจำเป็น  คุณควรเลือกว่าระหว่างการทานอาหารจนอิ่มเกิน และ ทานอย่างพอดีแล้วเหลือไว้ในส่วนที่ไม่จำเป็น  พฤติกรรมเช่นนี้ สามารถฝึกฝนกันได้เช่นเดียวกับการฝึกกล้ามเนื้อ  มันอาจจะยากในครั้งแรก แต่หลังจากนั้นมันจะง่ายขึ้น

 

ตกลงว่าสามารถสังสรรค์ไปพร้อมๆกับรักษาสุขภาพได้หรือไม่?

      แน่นอนว่า การไปสังสรรค์แล้วได้ทานอาหารอร่อยๆพร้อมกับพูดคุยกับเพื่อนที่คุณรัก มันเป็นเรื่องดี แต่สำหรับคนที่เป็นผู้ที่ยังไม่สามารถควบคุมความตั้งใจของตัวเองได้ และอดใจในการทานอาหารเกินความจำเป็นยังไม่ได้นั้น การหลีกเลี่ยงการไปสังสรรค์ชั่วคราวจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด และในช่วงที่คุณหยุดพักการสังสรรค์ก็ฝึกฝนตัวเองจนกลายเป็นนิสัยและเป็นกิจวัตร จากนั้นแล้วคุณค่อยกลับไปสังสรรค์ได้อย่างที่คุณต้องการ โดยที่คุณจะได้ทั้งสังคมและสุขภาพที่ยอดเยี่ยม

-----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การออกกำลังสามารถทำให้สมองดีได้อย่างไร? 
อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
วิธีจัดการกับ homesickness 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Food party

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว