ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ใช้เวลาอย่างฉลาด

share image

ใช้เวลาอย่างฉลาด : 1 วันก็ทำเสร็จ

      เราอาจจะมีเวลามากมาย แต่ถ้าเราใช้ไม่ฉลาด มันก็เสียประโยชน์ไปโดยไม่สามารถเรียกคืนมาได้ โดยเฉพาะการผัดวันประกันพรุ่งที่เป็นปัญหาของนักเรียนส่วนใหญ่ 

      นี่เป็นวิธีง่ายๆในการช่วยแนะนำให้เราสามารถรับมือกับนิสัยชอบผัดผ่อนและใช้เวลาได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น

 

เคลียร์ตารางเวลาให้ชัดเจน

      อย่าปล่อยปละละเลยและตามใจตัวเองจนเกินไป ควรพิจารณาถึงหน้าที่ของตัวเองและความผลลัพธ์ที่อาจตามมาถ้าเราไม่ทำงาน  เพราะมันไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะแต่ตัวเราเพียงอย่างเดียว แต่ส่งผลต่องานของคนอื่นๆด้วย ดังนั้นแล้วจงตั้งใจ และสนใจกับสิ่งที่ตัวเองทำหรือรับผิดชอบให้เต็มที่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลังในสิ่งที่เรา “ไม่ได้ทำ”
 

สร้างแรงกระตุ้นให้ตัวเอง

      สร้างพื้นที่ทำงานให้อิสระออกจากสิ่งรบกวนต่างๆ และสัญญากับตัวเองว่าจะต้องนั่งทำงานอย่างน้อย 2 ชั่วโมง  ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกไม่มีสมาธิหรืออยากออกไปเถลไถลที่อื่น  ก็จงเตือนตัวเองว่าจงทำงานต่อไป ไม่อย่างนั้นงานก็ไม่มีวันเสร็จ และถ้างานไม่เสร็จทุกอย่างที่หวังไว้ก็จบกัน

 

จัดลำดับความสำคัญ

      จัดลำดับว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องทำก่อนเป็นอันดับแรก งานชิ้นไหนถึงกำหนดส่ง งานไหนมีค่าพอที่จะลงมือทำ  งานชิ้นไหนมีประโยชน์ในเรื่องส่วนตัว, งานหรือเรื่องเรียน 

 

เข้าใจงานที่ทำ

      ถ้าเกิดไม่เข้าใจในงานที่ทำอยู่ จงขอความช่วยเหลือจากผู้รู้โดยใช้วิธีถามหรือขอข้อเสนอแนะ
 

แตกงานหลักออกเป็นงานย่อยๆ

      แตกงานหลักออกเป็นงานย่อยๆ และประเมินเวลาที่เราจะใช้ในการทำแต่ละงานว่าเราต้องการใช้สักเท่าไหร่  การทำเช่นนี้จะทำให้งานยากๆหรืองานที่ใช้เวลานานๆ กลายเป็นงานที่สามารถ “ทำได้” และไม่หนักหนาจนเกินตัว  แต่อย่าลืมที่จะทำให้เสร็จเวลาตามกำหนดด้วย
 

ไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟคเสมอไป

      คนบางคนกลัวทำงานไม่เพอร์เฟคจนทำให้งานชิ้นๆหนึ่งใช้เวลานานกว่าปกติมาก  ซึ่งการทำเช่นนี้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรและยังทำให้งานทุกอย่างช้าลงอีกต่างหาก  ดังนั้นแล้วขอเพียงแค่รู้ว่าอาจารย์มีความคาดหวังอะไรจากรายงานชิ้นนี้, ความสำคัญของงานชิ้นนี้เป็นเท่าใดและคุณภาพของงานระดับไหนที่เรารับได้  ก็เพียงพอแล้วที่จะทำงานชิ้นนั้นให้สำเร็จ 

 

ทำให้สนุกเข้าไว้

      แน่นอนว่าไม่มีใครชอบทำรายงาน  แต่มันก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นจงทำให้มันเป็นเรื่องสนุกเข้าไว้  และหมั่นให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่ทำเสร็จในงานย่อยๆที่แตกออกมา   นอกจากนี้การทำรายงานกับเพื่อนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้งานสนุกขึ้นด้วย

ที่มา academictips.org 

 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.7K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K