ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ใช้เวลาอย่างฉลาด

share image

ใช้เวลาอย่างฉลาด : 1 วันก็ทำเสร็จ

      เราอาจจะมีเวลามากมาย แต่ถ้าเราใช้ไม่ฉลาด มันก็เสียประโยชน์ไปโดยไม่สามารถเรียกคืนมาได้ โดยเฉพาะการผัดวันประกันพรุ่งที่เป็นปัญหาของนักเรียนส่วนใหญ่ 

      นี่เป็นวิธีง่ายๆในการช่วยแนะนำให้เราสามารถรับมือกับนิสัยชอบผัดผ่อนและใช้เวลาได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น

 

เคลียร์ตารางเวลาให้ชัดเจน

      อย่าปล่อยปละละเลยและตามใจตัวเองจนเกินไป ควรพิจารณาถึงหน้าที่ของตัวเองและความผลลัพธ์ที่อาจตามมาถ้าเราไม่ทำงาน  เพราะมันไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะแต่ตัวเราเพียงอย่างเดียว แต่ส่งผลต่องานของคนอื่นๆด้วย ดังนั้นแล้วจงตั้งใจ และสนใจกับสิ่งที่ตัวเองทำหรือรับผิดชอบให้เต็มที่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลังในสิ่งที่เรา “ไม่ได้ทำ”
 

สร้างแรงกระตุ้นให้ตัวเอง

      สร้างพื้นที่ทำงานให้อิสระออกจากสิ่งรบกวนต่างๆ และสัญญากับตัวเองว่าจะต้องนั่งทำงานอย่างน้อย 2 ชั่วโมง  ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกไม่มีสมาธิหรืออยากออกไปเถลไถลที่อื่น  ก็จงเตือนตัวเองว่าจงทำงานต่อไป ไม่อย่างนั้นงานก็ไม่มีวันเสร็จ และถ้างานไม่เสร็จทุกอย่างที่หวังไว้ก็จบกัน

 

จัดลำดับความสำคัญ

      จัดลำดับว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องทำก่อนเป็นอันดับแรก งานชิ้นไหนถึงกำหนดส่ง งานไหนมีค่าพอที่จะลงมือทำ  งานชิ้นไหนมีประโยชน์ในเรื่องส่วนตัว, งานหรือเรื่องเรียน 

 

เข้าใจงานที่ทำ

      ถ้าเกิดไม่เข้าใจในงานที่ทำอยู่ จงขอความช่วยเหลือจากผู้รู้โดยใช้วิธีถามหรือขอข้อเสนอแนะ
 

แตกงานหลักออกเป็นงานย่อยๆ

      แตกงานหลักออกเป็นงานย่อยๆ และประเมินเวลาที่เราจะใช้ในการทำแต่ละงานว่าเราต้องการใช้สักเท่าไหร่  การทำเช่นนี้จะทำให้งานยากๆหรืองานที่ใช้เวลานานๆ กลายเป็นงานที่สามารถ “ทำได้” และไม่หนักหนาจนเกินตัว  แต่อย่าลืมที่จะทำให้เสร็จเวลาตามกำหนดด้วย
 

ไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟคเสมอไป

      คนบางคนกลัวทำงานไม่เพอร์เฟคจนทำให้งานชิ้นๆหนึ่งใช้เวลานานกว่าปกติมาก  ซึ่งการทำเช่นนี้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรและยังทำให้งานทุกอย่างช้าลงอีกต่างหาก  ดังนั้นแล้วขอเพียงแค่รู้ว่าอาจารย์มีความคาดหวังอะไรจากรายงานชิ้นนี้, ความสำคัญของงานชิ้นนี้เป็นเท่าใดและคุณภาพของงานระดับไหนที่เรารับได้  ก็เพียงพอแล้วที่จะทำงานชิ้นนั้นให้สำเร็จ 

 

ทำให้สนุกเข้าไว้

      แน่นอนว่าไม่มีใครชอบทำรายงาน  แต่มันก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นจงทำให้มันเป็นเรื่องสนุกเข้าไว้  และหมั่นให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่ทำเสร็จในงานย่อยๆที่แตกออกมา   นอกจากนี้การทำรายงานกับเพื่อนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้งานสนุกขึ้นด้วย

ที่มา academictips.org 

 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

175.5K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.7K

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.7K

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1K