นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ห้องสมุด คือ สนามรบของคุณ

share image

ห้องสมุด คือ สนามรบของคุณ

: เคล็ดลับในการอ่านหนังสือและทำงานในห้องสมุด

      คุณอาจจะเคยคิดว่าในคืนวันศุกร์นั้น ห้องสมุดจะต้องเงียบปราศจากผู้คนอย่างแน่นอน เนื่องจากทุกคนจะต้องออกไปปาร์ตี้และมีความสุข ในขณะที่คุณก็ใช้เวลานั้นในการเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบที่ใกล้จะมาถึงอย่างสบายใจ  แต่เชื่อหรือไม่คะว่าคุณกำลังคิดผิดเสียแล้ว  เพราะทุกคนต่างก็คิดเหมือนๆกับคุณนั่นแหละค่ะ  และด้วยหลักตรรกะที่ทุกคนต่างคิดเหมือนกันๆนี้ เลยทำให้ห้องสมุดในคืนวันศุกร์กลายเป็นเหมือนสมรภูมิที่คุณจะต้องแย่งชิงคอมพิวเตอร์และที่นั่งกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การเตรียมตัว

      เมื่อทันทีที่คุณก้าวเข้าไปในห้องสมัคร คุณจะไม่รู้สึกว่าคุณเป็นแค่นักเรียนอีกต่อไป แต่คุณคือนักรบที่ต้องเผชิญหน้ากับการออกรบ และศึกครั้งนี้คุณจะต้องทำให้ไวและไร้ความปราณี โดยไม่ต้องคำนึงว่าคุณกำลังจะมาทำอะไรที่ห้องสมุด  เพราะไม่มีใครสนใจว่าคุณเรียนสาขาอะไร หรือ คุณกำลังจะมาทำการบ้านวิชาอะไร  หรือแม้แต่ว่าวันนั้นคุณได้นอนแล้วหรือยัง หรือคุณกำลังเหนื่อยมากเพราะการบ้านที่รุมเร้า  เพราะตอนนี้ทุกคนสนใจแค่เพียงคอมพิวเตอร์และที่นั่งทำงานเท่านั้น

      โดยมีวิธีที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถใช้ได้ดี ก็คือ ถ้าห้องสมุดของคุณมีระบบจองออนไลน์ล่วงหน้าละก็  จงใช้มัน  เพราะคุณจะได้ไม่ต้องไปต่อสู้กับใครเมื่อคุณไปถึง   หรือไม่ก็ลองใช้วิธีง่ายๆ อย่างเช่นให้เพื่อนจองที่นั่งให้คุณซิ โดยถ้ามีเพื่อนคนไหนที่กำลังจะไปห้องสมุด หรือ ห้องคอมพิวเตอร์ก่อน ก็ขอร้องให้เขาจองที่นั่งไว้เผื่อให้คุณด้วย

      และถ้าคุณเป็นหนึ่งในหลายๆคนที่เป็นโรคติด Facebook แล้วละก็  ลองใช้โปรแกรมดีๆ อย่างเช่น SelfControl ที่สามารถช่วยคุณในการห้ามตัวเองไม่ให้เข้าไปเล่น Facebook ได้  โดยที่ในระหว่างนั้นคุณก็ยังสามารถใช้อินเตอร์เนตในการเข้าเว็บไซต์อื่นๆได้เป็นปกติ  ยกเว้นก็แค่เพียงบางเว็บไซต์ที่คุณได้ตั้งเอาไว้ เช่น Facebook หรือ skype 

      ทำให้ห้องสมุดเป็นเหมือนกับแชงกรีล่าของคุณ  เพราะที่ห้องสมุดคุณสามารถมีทั้งแอร์คอนดิชั่นเนอร์, คอมพิวเตอร์พร้อมอินเตอร์เนตความเร็วสูง, โปรเจคเตอร์ รวมถึงโซฟาที่คุณสามารถนอนพักได้เมื่อคุณต้องการ

เริ่มต้นทำงาน

      นี่เป็นหนึ่งในประเด็นที่สำคัญที่มีผลจากเพื่อนที่คุณเลือกคบ เพราะพวกเขาสามารถเป็นทั้งคนที่อยู่เงียบๆต่างคนต่างทำงานด้วยกันไป หรือ อาจจะกลายเป็นคนที่รบกวนสมาธิและชวนคุณเล่นตลอดเวลาก็เป็นได้

      คุณไปห้องสมุดเพื่อที่จะอ่านหนังสือหรือทำงาน คุณไม่ได้ไปที่นั่นเพื่อที่จะดูเพื่อนคุณนั่งเล่นหรือทำอะไรก็ตามที่เป็นการรบกวนคนอื่นด้วยความคึกคะนอง จนคุณอาจจะรู้สึกได้ว่ามหาวิทยาลัยรับคุณและเพื่อนเหล่านั้นเข้ามาเรียนได้อย่างไร

      อย่างไรก็ตาม คุณก็สามารถไปที่นั่นได้โดยทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดี จนเพื่อนของคุณเกรงใจและเลิกที่จะกวนใจคุณ  และนี่คือเคล็ดลับดีๆที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้

• นำขนมติดไปด้วยเสมอ อย่าไปห้องสมุดในแบบที่ไม่มีการเตรียมตัวและทำให้ตัวเองต้องหิว  เพราะว่าการที่คุณทิ้งเก้าอี้ไปนั้น อาจจะทำให้มีคนอื่นมานั่งแทนคุณได้ทันที

• ขึ้นอยู่กับลักษณะสไตล์การเรียนของคุณว่าคุณเป็นแบบใด  แต่เมื่อคุณนั่งทำงานมาเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งแล้ว ก็ควรจะพักเป็นเวลา 10 นาที  เพราะมันสามารถช่วยให้คุณอยู่ได้ตลอดทั้งคืนสบายๆ

• ถ้าคุณเข้าไปนั่งในช่วงกลางคืนละก็ (ซึ่งไม่ได้เป็นสิ่งที่เราแนะนำ) ควรจำไว้เสมอว่าต้องมีการพักงีบชั่วครู่บ้าง เพราะงานของคุณจะไม่เสร็จแน่นอนถ้าคุณเหนื่อยจนเกินไป

• จงทำตัวให้สบาย ถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบผู้คนที่พลุกพล่าน จงไปหามุมสงบๆนั่ง  นอกจากนี้ควรแต่งตัวให้สบายๆ ถ้าคุณมีเสื้อหนาวตัวโปรดหรือขนมของโปรด ก็จงพกมันติดตัวไปด้วย  เพราะทุกอย่างย่อมมีประโยชน์

• กลยุทธ์ที่สำคัญที่สุดก็คือ การรู้ถึงจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเอง ถ้าคุณรู้สึกกดดันและรู้สึกว่างานที่คุณทำนั้นหนักเกินไป  จงมองไปรอบๆตัวคุณว่ามีคนอื่นอีกมากที่นั่งทำงานเช่นเดียวกับคุณ และคุณก็ไม่ใช่คนเดียวที่งานหนัก  

      สิ่งสุดท้ายคือ จงทำงานและอ่านหนังสือให้สนุก!!
----------------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
สร้างพื้นที่ทำการบ้านในแบบของคุณเอง  
เอาชนะการบ้านของคุณ 
ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K