ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เที่ยวยังไงเมื่อมาเรียนต่อ - พัก Hostel

1856

เที่ยวยังไงเมื่อมาเรียนต่อ -  พัก Hostel

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อเมืองนอก
>> ทุนดีๆ มีให้เลือกเพียบ

โฮสเทลเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับวัยรุ่นงบน้อยที่มาเรียนต่อเมืองนอกและต้องการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ นอกจากค่าที่พักต่อคืนจะถูกแล้ว โฮสเทลส่วนใหญ่ยังเต็มไปด้วยแบคแพคเกอร์หนุ่มสาวรักการผจญภัยที่พร้อมเฮฮาปาร์ตี้ไปกับคุณ ดังนั้นถึงแม้จะแบกเป้เที่ยวคนเดียวก็รับรองว่าทริปนี้ไม่มีเหงาอย่างแน่นอน

โฮสเทลบางแห่งใช้ชื่อว่า Youth hostels ส่วนใหญ่ที่พักจะเป็นเตียงสองชั้น มีทั้งแบบที่พักห้องละ 4 คน ไปจนถึงประมาณห้องละ 40 คน แต่โดยมากแล้วจะเป็นห้องเตียงสองชั้น 4-6 เตียงที่สามารถพักได้ 8-12 คน แขกที่มาพักจะต้องแชร์ห้องน้ำ ห้องครัว และของใช้ต่างๆ รวมกับคนอื่น โฮสเทลจึงไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่ แต่ถ้าอยากจ่ายราคาเบาๆ ได้ที่พักใกล้แหล่งท่องเที่ยว แถมพ่วงด้วยการได้มิตรภาพใหม่ๆ ละก็ ที่พักรูปแบบนี้ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่ง เดี๋ยวนี้ก็มีโฮสเทลหลายแห่งที่มีห้องพักแยกสำหรับ 2 คน ในราคาที่สูงกว่าห้องรวมเล็กน้อย หรือสำหรับสาวเอเชียที่ไม่ค่อยคุ้นกับวัฒนธรรมยุโรป ก็อาจเลือกห้องนอนแยกสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

 

ค่าใช้จ่าย

ทางโซนยุโรปตะวันออกพวกประเทศเช็ก โปแลนด์ ฮังการี โรมาเนีย ค่าโฮสเทลอยู่ที่ประมาณ 300 บาทต่อคืน แต่ถ้าเป็นเมืองใหญ่ทางแถบยุโรปตะวันตกอย่างเช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี ก็จะแพงกว่าราวๆ 3 เท่า คือตกประมาณคืนละ 1,000 บาท นอกจากนี้ราคาห้องยังขึ้นอยู่กับขนาดของห้องที่คุณเลือก (ส่วนใหญ่ยิ่งต้องแชร์ห้องกันหลายคนก็จะยิ่งราคาถูก) ทำเลที่ตั้ง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

 

ใครบ้างที่พักโฮสเทล

แขกของโฮสเทลส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-30 ปี โฮสเทลบางแห่งจำกัดอายุไว้ว่ารับเฉพาะลูกค้าที่อายุ 18-35 ปีเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีกฎเคร่งครัดอะไรขนาดนั้น ครั้งหนึ่งเรายังเคยเจอคุณลุงจากออสเตรเลียอายุ 70 ที่แบคแพคคนเดียว 6 เดือน เจ๋งมากจริงๆ โดยมากแล้วแขกของโฮสเทลจะพักอยู่ที่เดิมกันแค่ไม่กี่คืน เพราะพวกเขาชอบแบกเป้เดินทางไปหลายๆ เมือง มากกว่าจะอยู่ที่เดิมนานๆ

 

วิธีเลือกโฮสเทล

24/7 เช็คอิน

คุณควรเลือกโฮสเทลที่สามารถเช็คอินได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะบางทีแผนการเดินทางอาจไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เช่น เที่ยวบินดีเลย์ หรือ คุณเผลอจิบเบียร์เพลินจนลืมเวลา เป็นต้น พนักงานต้อนรับส่วนใหญ่เฟรนด์ลี่และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี นอกจากจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกในเรื่องที่พักแล้ว พวกเขายังยินดีให้รายเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ลองถามเขาดูสิว่าร้านอะไรที่ไม่ควรพลาดในเมืองนี้? ช้อปปิ้งของฝากที่ไหนได้ของราคาถูกสุดๆ? ไนท์คลับไหนเล่นวงดนตรีสดน่าฟัง?

 

ความปลอดภัย

ส่วนใหญ่ในโฮสเทลก็ไม่ค่อยมีปัญหาการขโมยของสักเท่าไหร่ เพราะคงไม่มีใครต้องการเสื้อผ้าเก่าๆ เน่าๆ ของคนอื่น แต่ถ้าเดินทางคนเดียวคุณควรหาแม่กุญแจเล็กๆ ไว้สักชุดสำหรับล็อกกระเป๋า และเลือกโฮสเทลที่มีบริการตู้ล็อกเกอร์เก็บของมีค่า

 

ห้องน้ำ/ห้องอาบน้ำ

โฮสเทลบางแห่งรวมห้องอาบน้ำ ห้องปลดทุกข์ และอ่างล้างมือไว้ในห้องเดียวกันหมด ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่แย่มาก คุณควรจะเลือกโฮสเทลที่ทั้ง 3 สิ่งข้างต้นอยู่แยกส่วนกัน และห้องอาบน้ำไม่ควรจะอยู่ไกลจากห้องพักจนเกินไปนัก เพราะคงไม่สนุกนักถ้าต้องเดินผ่านห้องครัวและลานกลางแจ้งออกไปอาบน้ำในช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิติดลบ บางวันในช่วงเช้าถ้ามีคนใช้ห้องน้ำเยอะอาจต้องรอคิวกันบ้าง ถ้าคุณสามารถตื่นเช้ากว่าคนอื่นเล็กน้อยเพื่อใช้ห้องน้ำก่อนก็จะเป็นการดี

 

ห้องนั่งเล่น

โฮสเทลที่ดีควรจะมีห้องนั่งเล่น โทรทัศน์รวม หนังสือ เกมกระดาน และโซฟา (มักจะมีหนุ่มออสซี่เมาค้างนอนแผ่หราอยู่) เป็นบริการเสริมพิเศษให้กับแขกด้วย หากวันไหนที่เที่ยวกลับมาแล้วยังไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปนั่ง การมานั่งชิลล์เอาท์ที่ห้องนั่งเล่นรวม พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวการเดินทางกับคนอื่นๆ ก็เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินไม่น้อย

 

ครัวและห้องกินอาหาร

การยอมจ่ายแพงขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อโฮสเทลที่มีห้องครัวถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะบางมื้อคุณสามารถประหยัดไปได้อีกเยอะด้วยการทำอาหารกินเอง นอกจากนี้ครัวยังเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ชั้นดี การแบ่งปันขนมเล็กๆ น้อยๆ แก่กัน บางครั้งก็อาจทำให้คุณได้เพื่อนซี้คนใหม่โดยไม่รู้ตัว (อย่าคาดหวังว่าครัวของโฮสเทลจะสะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนครัวของหม่ามี้ที่บ้าน แต่ถึงกระนั้นมันก็เป็นสถานที่ที่เหมาะจะเข้าไปพบปะเพื่อนใหม่ๆ มากที่สุดแห่งหนึ่ง)

 

อาหารเช้า

โฮสเทลหลายแห่งมีบริการอาหารเช้าฟรี ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารง่ายๆ กินแก้หิว อย่างพวกขนมปัง แยม เนย นม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ หรือถ้าโชคดีหน่อยก็อาจจะมีครัวซองต์ร้อนๆ กลิ่นหอมฉุย แม้จะไม่ใช่อาหารที่พิเศษอะไรนัก แต่ก็ช่วยประหยัดเงินได้ไม่น้อย ก่อนจองที่พักอย่าลืมดูด้วยว่ามีอาหารเช้าฟรีหรือไม่

 

บาร์

ถ้าคุณเป็นขา Drink Drunk Dance ลองมองหาโฮสเทลที่มีบาร์เล็กๆ อยู่ชั้นล่างดูสิ รับรองว่าสนุกแน่นอน ส่วนใหญ่เครื่องดื่มของบาร์ในโฮสเทลมักมีราคาย่อมเยากว่าร้านข้างนอก หรือบางครั้งก็มีส่วนลดพิเศษสำหรับแขกที่มาพัก และพอเมาปุ๊บคุณก็ปีนกลับขึ้นเตียงได้โดยง่าย ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายเหมือนการไปดื่มข้างนอก แต่ถ้าไม่เอนจอยกับคนเมาสักเท่าไหร่ และต้องการมุมสงบๆ สำหรับอ่านพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มโปรด ควรหลีกเลี่ยงโฮสเทลที่มีบาร์จะดีกว่า

 

Free Wi-Fi

มาเที่ยวทั้งทีใครจะยอมพลาดการเช็คอินและอัพรูปลงเฟซบุ๊คให้เพื่อนอิจฉาเล่น ฉะนั้นอย่าลืมมองหาโฮสเทลที่มีไวไฟให้บริการด้วย ที่พักบางแห่งนอกจากจะมีไวไฟแล้วยังมีคอมพิวเตอร์ให้บริการด้วย แต่ขอเตือนว่าอย่าเอาพวกแฟลชไดรท์หรือเมมโมรี่การ์ดไปเสียบจะดีกว่า เพราะส่วนใหญ่มักจะมีไวรัสเพียบ

 

เครื่องซักผ้า

ถ้าทริปของคุณเป็นการแบกเป้ระยะยาว การที่โฮสเทลมีเครื่องซักผ้าจะเป็นอะไรที่เจ๋งมาก คุณไม่อยากซักถุงเท้าเหงาๆ อยู่ในห้องน้ำคนเดียว ในขณะที่คนอื่นกำลังชนแก้วกันอย่างสนุกสนานหรอกจริงไหม

 

ทำเลที่ตั้ง

ยอมจ่ายแพงอีกนิดแล้วเลือกโฮสเทลที่ใกล้สถานีรถไฟมากที่สุดดีกว่านะ นอกจากจะเดินทางไปเที่ยวสะดวกแล้ว ร้านอาหารราคาถูก ร้านสะดวกซื้อ ก็ยังหาง่ายกว่าด้วย บางทีได้ที่พักราคาถูกแต่ต้องเสียค่าเดินทางแพงขึ้นก็อาจจะไม่คุ้มเท่าไหร่ 

 

เว็บแนะนำสำหรับจองโฮสเทล

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ  ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ?) เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหมคะ? บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

129843

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

28919

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

6403

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

5737