นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เที่ยวยังไงเมื่อมาเรียนต่อ - พัก Hostel

share image

เที่ยวยังไงเมื่อมาเรียนต่อ -  พัก Hostel

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อเมืองนอก
>> ทุนดีๆ มีให้เลือกเพียบ

โฮสเทลเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับวัยรุ่นงบน้อยที่มาเรียนต่อเมืองนอกและต้องการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ นอกจากค่าที่พักต่อคืนจะถูกแล้ว โฮสเทลส่วนใหญ่ยังเต็มไปด้วยแบคแพคเกอร์หนุ่มสาวรักการผจญภัยที่พร้อมเฮฮาปาร์ตี้ไปกับคุณ ดังนั้นถึงแม้จะแบกเป้เที่ยวคนเดียวก็รับรองว่าทริปนี้ไม่มีเหงาอย่างแน่นอน

โฮสเทลบางแห่งใช้ชื่อว่า Youth hostels ส่วนใหญ่ที่พักจะเป็นเตียงสองชั้น มีทั้งแบบที่พักห้องละ 4 คน ไปจนถึงประมาณห้องละ 40 คน แต่โดยมากแล้วจะเป็นห้องเตียงสองชั้น 4-6 เตียงที่สามารถพักได้ 8-12 คน แขกที่มาพักจะต้องแชร์ห้องน้ำ ห้องครัว และของใช้ต่างๆ รวมกับคนอื่น โฮสเทลจึงไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่ แต่ถ้าอยากจ่ายราคาเบาๆ ได้ที่พักใกล้แหล่งท่องเที่ยว แถมพ่วงด้วยการได้มิตรภาพใหม่ๆ ละก็ ที่พักรูปแบบนี้ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่ง เดี๋ยวนี้ก็มีโฮสเทลหลายแห่งที่มีห้องพักแยกสำหรับ 2 คน ในราคาที่สูงกว่าห้องรวมเล็กน้อย หรือสำหรับสาวเอเชียที่ไม่ค่อยคุ้นกับวัฒนธรรมยุโรป ก็อาจเลือกห้องนอนแยกสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

 

ค่าใช้จ่าย

ทางโซนยุโรปตะวันออกพวกประเทศเช็ก โปแลนด์ ฮังการี โรมาเนีย ค่าโฮสเทลอยู่ที่ประมาณ 300 บาทต่อคืน แต่ถ้าเป็นเมืองใหญ่ทางแถบยุโรปตะวันตกอย่างเช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี ก็จะแพงกว่าราวๆ 3 เท่า คือตกประมาณคืนละ 1,000 บาท นอกจากนี้ราคาห้องยังขึ้นอยู่กับขนาดของห้องที่คุณเลือก (ส่วนใหญ่ยิ่งต้องแชร์ห้องกันหลายคนก็จะยิ่งราคาถูก) ทำเลที่ตั้ง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

 

ใครบ้างที่พักโฮสเทล

แขกของโฮสเทลส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-30 ปี โฮสเทลบางแห่งจำกัดอายุไว้ว่ารับเฉพาะลูกค้าที่อายุ 18-35 ปีเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีกฎเคร่งครัดอะไรขนาดนั้น ครั้งหนึ่งเรายังเคยเจอคุณลุงจากออสเตรเลียอายุ 70 ที่แบคแพคคนเดียว 6 เดือน เจ๋งมากจริงๆ โดยมากแล้วแขกของโฮสเทลจะพักอยู่ที่เดิมกันแค่ไม่กี่คืน เพราะพวกเขาชอบแบกเป้เดินทางไปหลายๆ เมือง มากกว่าจะอยู่ที่เดิมนานๆ

 

วิธีเลือกโฮสเทล

24/7 เช็คอิน

คุณควรเลือกโฮสเทลที่สามารถเช็คอินได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะบางทีแผนการเดินทางอาจไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เช่น เที่ยวบินดีเลย์ หรือ คุณเผลอจิบเบียร์เพลินจนลืมเวลา เป็นต้น พนักงานต้อนรับส่วนใหญ่เฟรนด์ลี่และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี นอกจากจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกในเรื่องที่พักแล้ว พวกเขายังยินดีให้รายเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ลองถามเขาดูสิว่าร้านอะไรที่ไม่ควรพลาดในเมืองนี้? ช้อปปิ้งของฝากที่ไหนได้ของราคาถูกสุดๆ? ไนท์คลับไหนเล่นวงดนตรีสดน่าฟัง?

 

ความปลอดภัย

ส่วนใหญ่ในโฮสเทลก็ไม่ค่อยมีปัญหาการขโมยของสักเท่าไหร่ เพราะคงไม่มีใครต้องการเสื้อผ้าเก่าๆ เน่าๆ ของคนอื่น แต่ถ้าเดินทางคนเดียวคุณควรหาแม่กุญแจเล็กๆ ไว้สักชุดสำหรับล็อกกระเป๋า และเลือกโฮสเทลที่มีบริการตู้ล็อกเกอร์เก็บของมีค่า

 

ห้องน้ำ/ห้องอาบน้ำ

โฮสเทลบางแห่งรวมห้องอาบน้ำ ห้องปลดทุกข์ และอ่างล้างมือไว้ในห้องเดียวกันหมด ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่แย่มาก คุณควรจะเลือกโฮสเทลที่ทั้ง 3 สิ่งข้างต้นอยู่แยกส่วนกัน และห้องอาบน้ำไม่ควรจะอยู่ไกลจากห้องพักจนเกินไปนัก เพราะคงไม่สนุกนักถ้าต้องเดินผ่านห้องครัวและลานกลางแจ้งออกไปอาบน้ำในช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิติดลบ บางวันในช่วงเช้าถ้ามีคนใช้ห้องน้ำเยอะอาจต้องรอคิวกันบ้าง ถ้าคุณสามารถตื่นเช้ากว่าคนอื่นเล็กน้อยเพื่อใช้ห้องน้ำก่อนก็จะเป็นการดี

 

ห้องนั่งเล่น

โฮสเทลที่ดีควรจะมีห้องนั่งเล่น โทรทัศน์รวม หนังสือ เกมกระดาน และโซฟา (มักจะมีหนุ่มออสซี่เมาค้างนอนแผ่หราอยู่) เป็นบริการเสริมพิเศษให้กับแขกด้วย หากวันไหนที่เที่ยวกลับมาแล้วยังไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปนั่ง การมานั่งชิลล์เอาท์ที่ห้องนั่งเล่นรวม พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวการเดินทางกับคนอื่นๆ ก็เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินไม่น้อย

 

ครัวและห้องกินอาหาร

การยอมจ่ายแพงขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อโฮสเทลที่มีห้องครัวถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะบางมื้อคุณสามารถประหยัดไปได้อีกเยอะด้วยการทำอาหารกินเอง นอกจากนี้ครัวยังเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ชั้นดี การแบ่งปันขนมเล็กๆ น้อยๆ แก่กัน บางครั้งก็อาจทำให้คุณได้เพื่อนซี้คนใหม่โดยไม่รู้ตัว (อย่าคาดหวังว่าครัวของโฮสเทลจะสะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนครัวของหม่ามี้ที่บ้าน แต่ถึงกระนั้นมันก็เป็นสถานที่ที่เหมาะจะเข้าไปพบปะเพื่อนใหม่ๆ มากที่สุดแห่งหนึ่ง)

 

อาหารเช้า

โฮสเทลหลายแห่งมีบริการอาหารเช้าฟรี ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารง่ายๆ กินแก้หิว อย่างพวกขนมปัง แยม เนย นม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ หรือถ้าโชคดีหน่อยก็อาจจะมีครัวซองต์ร้อนๆ กลิ่นหอมฉุย แม้จะไม่ใช่อาหารที่พิเศษอะไรนัก แต่ก็ช่วยประหยัดเงินได้ไม่น้อย ก่อนจองที่พักอย่าลืมดูด้วยว่ามีอาหารเช้าฟรีหรือไม่

 

บาร์

ถ้าคุณเป็นขา Drink Drunk Dance ลองมองหาโฮสเทลที่มีบาร์เล็กๆ อยู่ชั้นล่างดูสิ รับรองว่าสนุกแน่นอน ส่วนใหญ่เครื่องดื่มของบาร์ในโฮสเทลมักมีราคาย่อมเยากว่าร้านข้างนอก หรือบางครั้งก็มีส่วนลดพิเศษสำหรับแขกที่มาพัก และพอเมาปุ๊บคุณก็ปีนกลับขึ้นเตียงได้โดยง่าย ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายเหมือนการไปดื่มข้างนอก แต่ถ้าไม่เอนจอยกับคนเมาสักเท่าไหร่ และต้องการมุมสงบๆ สำหรับอ่านพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มโปรด ควรหลีกเลี่ยงโฮสเทลที่มีบาร์จะดีกว่า

 

Free Wi-Fi

มาเที่ยวทั้งทีใครจะยอมพลาดการเช็คอินและอัพรูปลงเฟซบุ๊คให้เพื่อนอิจฉาเล่น ฉะนั้นอย่าลืมมองหาโฮสเทลที่มีไวไฟให้บริการด้วย ที่พักบางแห่งนอกจากจะมีไวไฟแล้วยังมีคอมพิวเตอร์ให้บริการด้วย แต่ขอเตือนว่าอย่าเอาพวกแฟลชไดรท์หรือเมมโมรี่การ์ดไปเสียบจะดีกว่า เพราะส่วนใหญ่มักจะมีไวรัสเพียบ

 

เครื่องซักผ้า

ถ้าทริปของคุณเป็นการแบกเป้ระยะยาว การที่โฮสเทลมีเครื่องซักผ้าจะเป็นอะไรที่เจ๋งมาก คุณไม่อยากซักถุงเท้าเหงาๆ อยู่ในห้องน้ำคนเดียว ในขณะที่คนอื่นกำลังชนแก้วกันอย่างสนุกสนานหรอกจริงไหม

 

ทำเลที่ตั้ง

ยอมจ่ายแพงอีกนิดแล้วเลือกโฮสเทลที่ใกล้สถานีรถไฟมากที่สุดดีกว่านะ นอกจากจะเดินทางไปเที่ยวสะดวกแล้ว ร้านอาหารราคาถูก ร้านสะดวกซื้อ ก็ยังหาง่ายกว่าด้วย บางทีได้ที่พักราคาถูกแต่ต้องเสียค่าเดินทางแพงขึ้นก็อาจจะไม่คุ้มเท่าไหร่ 

 

เว็บแนะนำสำหรับจองโฮสเทล

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K