ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ปิดเทอม : คุณจะทำอะไร?

share image

ปิดเทอม : คุณจะทำอะไร?

      ในที่สุดเวลานี้ก็มาถึง นั่นก็คือ การปิดเทอม  มันเป็นเรื่องยากมากที่จะอดใจรอให้ถึงวันนี้เร็วๆ วันที่โยนทุกอย่างเกี่ยวกับการเรียนทิ้งไป และใช้เวลาทั้งหมดไปกับการไม่ทำอะไรเลย  อย่างไรก็ตาม วันหยุดแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ ดังนั้นคุณควรจะมีแผนการสำหรับมันให้ดี เพื่อที่นอกจากคุณจะสนุกแล้ว คุณอาจจะได้อะไรดีๆกลับมาในวันปิดเทอมนี้อีกด้วย

      แต่ทำอะไรดีละ?

ทำงาน
      การหางานทำในช่วงระหว่างปิดเทอม หรือ ทำงานเพิ่มในกรณีที่คุณทำพาร์ทไทม์อยู่แล้วนั้น ถือว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมมากในการหาเงินค่าขนม  การทำงานนอกจากจะทำให้คุณได้อะไรดีๆนอกเหนือไปจากการไปเที่ยว, ดูคอนเสิร์ต หรือ ไปทะเลกับเพื่อนๆ   เพราะคุณยังจะได้ขจัดความเครียดออกไปได้ด้วย 

      ทางเลือกนี้ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดูน่าสนใจเท่าไหร่นัก  แต่ลองคิดถึงประสบการณ์และความรับผิดชอบที่คุณจะได้รับหลังจากนี้ดูซิ  แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีค่ามากเพียงใด

ท่องเที่ยว

      โดยมากแล้ว ความสามารถในการออกไปท่องเที่ยวของคุณมักจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น งาน, สังคม, สถานะทางการเงิน และครอบครัว  แต่อย่าลืมว่าการออกไปท่องเที่ยวนั้นไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากเสมอไป  ถ้าคุณมีการวางแผนและหาข้อมูลที่ดีเพียงพอ คุณก็จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปอย่างสนุกสนาน โดยมีพื้นฐานอยู่บนงบที่คุณตั้งไว้ได้

อยู่บ้าน

      คุณอาจจะไม่ต้องออกไปท่องเที่ยวเพื่อทำให้รู้สึกสดชื่นเสมอไป  การปิดเทอมด้วยการหยุดอยู่กับบ้านนั้น ก็อาจจะทำให้คุณสังเกตเห็นอะไรใหม่ๆดีๆมากขึ้นจากสถานที่ใกล้บ้านคุณเอง   โดยทางเลือกนี้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับคนที่เพิ่งย้ายเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยใหม่ๆ เพราะนี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ใช้เวลาสำรวจที่เรียนและเมืองที่คุณอยู่อย่างจริงจัง

R&R (Rest and Relaxation)

      มันไม่ได้เป็นเรื่องผิดอะไรเลย ถ้าคุณใช้เวลาทั้งปิดเทอมไปกับการนั่งที่โซฟาและดูทีวีที่คุณพลาดไปในช่วงเปิดเทอม  แต่ถ้าคุณกำลังมองหาวันหยุดที่ผ่อนคลายและสนุกแล้วละก็ ลองใช้เวลาที่มีอยู่ไปกับการทำสิ่งที่คุณชื่นชอบซิ เช่น การทำอาหารกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง, อ่านหนังสือเล่มที่ค้างไว้ หรือออกไปเล่นกีฬากับกลุ่มที่สนิทสนม

ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต

      บางครั้ง คุณอาจจะต้องการออกไปลองกระโดดร่วม, เรียนเต้นฟลามิงโก้ หรือเล่นสกีน้ำ ดูก็ได้  ถ้าคุณอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ก็อาจจะหาอะไรทำได้ง่ายและสะดวกสบายหน่อย   อย่างไรก็ตาม การทำสิ่งเหล่านี้ ก็อาจเกิดขึ้นได้ยาก  เพราะคนเรามักจะหาข้ออ้างมากมายมาหลีกเลี่ยงทำให้สิ่งที่เราไม่ชอบหรือไม่เคยทำมาก่อน เช่น ไม่มีเงิน, ไม่มีเวลา เป็นต้น  แต่ลองถามตัวเองดูดีๆ ว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของคุณ  ประสบการณ์ดีๆครั้งหนึ่งในชีวิตไม่ได้หากันได้ง่ายๆ แล้วจะปล่อยให้มันผ่านไปอย่างนั้นหรือ?

      ยังมีกิจกรรมมากมายที่คุณสามารถทำได้ในระหว่างปิดเทอม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้เวลาของคุณอย่างไร  แต่ขอให้จำไว้ว่าจงทำตามแผนที่วางไว้ และพยายามที่จะทำให้มันสำเร็จ  และสิ่งสุดท้ายก็คือ อย่าลืมว่านี่มันเป็นช่วงเวลาพักของคุณ ดังนั้น ไม่ว่าอะไรที่คุณทำก็ตาม ต้องทำให้คุณมีความสุขและพร้อมที่จะกลับมาเรียนอีกครั้งได้ด้วย!!

--------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
มีความสุขกับวันหยุดของคุณอย่างไร 
สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อคุณเดินทางคนเดียว 
ข้อดีของการท่องโลกตั้งแต่วัยรุ่น 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.8K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K